MỤN GIỘP SINH DỤC (GENITAL HERPES)

  -  

Dịch vụ hỏa táng tại TP HCM dường như quá tải trong lúc lãnh đạo thành phố này nói mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trong 30 ngày tới là “thử thách lớn”.

Bạn đang xem: Mụn Giộp Sinh Dục (Genital Herpes)


“Có hàng trăm người bệnh nặng phải thở ô xy, hàng ngàn ca nặng phải hồi sức và hàng ngàn người đang muốn rời thành phố vì nhiều lý do, như sức chịu đựng có hạn, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, không biết tương lai ra sao,” Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên được báo Thanh Niên dẫn lời vào ngày 16/8.


Cũng vào ngày 16/8 Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói rằng trong những ngày qua F0 trong cộng đồng tăng và vượt F0 trong khu phong tỏa.


“Tỉ lệ F0 trong cộng đồng tại thành phố đang tăng, chiếm 53% so với tổng số ca mắc, trong khi đó trong khu phong tỏa chiếm 41%. Trước đây, tỉ lệ F0 trong các khu phong tỏa chiếm khoảng 80%”.


Theo số liệu từ cổng thông tin COVID-19 từ ngày 14 đến sáng 17-8, số F0 được phát hiện trong cộng đồng tăng mạnh như tại quận 8 (85%), quận 1 (80%), Bình Tân (68%), quận 3, Tân Phú, huyện Bình Chánh..., theo Tuổi Trẻ.


Trong khi đó ông Nguyễn Văn Nên nói “cứ 24 giờ trôi qua, thành phố trung bình có 240 người tử vong do Covid-19”.


Bình luận của lãnh đạo Đảng bộ TP HCM đưa ra trong bối cảnh Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa tại quận Bình Tân dường như quá tải và hiện chỉ nhận hỏa táng những người dân tử vong vì COVID-19.


“Công suất của trung tâm khoảng 200 ca mỗi ngày nhưng số ca tử vong cao hơn, nên dẫn tới trường hợp việc hỏa táng chậm trễ đôi chút,” Trung tá Nguyễn Xuân Truyền - phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Bình Tân, được giao công tác điều tiết tại Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa, cho biết.


*

Nguồn hình ảnh, tuoitre.vn


Chụp lại hình ảnh,

Tro cốt người mất vì COVID-19 sau khi hỏa táng được đưa vào khu vực ghi thông tin, đóng hộp cac-tông đợi quân đội đến nhận sáng 16-8 tại Nghĩa trang Bình Hưng Hòa


“Bình quân mỗi ngày có khoảng 85 xe chở 395 áo quan chờ thiêu đến Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa. Áp lực tại khu vực hiện rất lớn,” Trung tá Truyền nói thêm.


Điều này có nghĩa là với trường hợp tử vong vì Covid-19 nhưng các dịch vụ mai táng (nhà đòn) quá tải không nhận thì lực lượng quân đội thuộc ban chỉ huy quân sự các quận huyện sẽ lo công tác khâm liệm và đưa đi hỏa táng.


'Quân đội sẽ lo khâm liệm, đưa người mất vì COVID-19 đi hỏa táng khi nhà đòn quá tải' là tựa một bài của Tuổi Trẻ ngày 16/8.

Xem thêm: Giảm Nghèo Bền Vững Bắt Đầu Từ Trẻ Em Nghèo Đói Ở Việt Nam, Giảm Nghèo Bền Vững Bắt Đầu Từ Trẻ Em


Được biết lực lượng công nhân tại Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân TPHCM là khoảng 70 người và phân ca hoạt động 24/24, theo Đài tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.


Thực trạng quá tải kể trên có thể là nguyên nhân đã dẫn đến việc người ta đưa thi thể bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ra ngoài địa bàn TP HCM để hỏa táng.


Truyền thông Việt Nam ngày 16/8 đưa tin vụ một tài xế xe tải trong khoảng thời gian chưa đầy một ngày đã vận chuyển ra khỏi TP HCM 46 thi thể, trong đó có 41 thi thể của bệnh nhân COVID-19, về Bến Tre để "hỏa táng trái phép".


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Báo Tuổi Trẻ ngày 17/8 cho biết thông tin điều tra ban đầu xác định tài xế xe tải chở 41 thi thể mắc COVID-19 từ TP.HCM về Bến Tre hỏa táng lấy thi thể từ các nhà đòn.


“Các nhà đòn này được các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM thuê để lo mai táng cho bệnh nhân tử vong do COVID-19. Tuy nhiên do không xử lý kịp nên các nhà đòn chuyển tài xế chở thi thể người bệnh về Bến Tre để hỏa táng,” bài báo cho biết.


Vào tuần trước, VTC có phóng sự mô tả Bộ Y tế Việt Nam ước tính ca mắc Covid-19 tại TPHCM có thể cao gấp 4-5 lần so với ghi nhận thực tế.


*

Thống kê tử vong vì Covid-19 tại Việt Nam cũng là đề tài được bàn luận nhiều trong những ngày qua với một số nhận xét rằng con số tử vong luôn bị “né tránh” trong những tường thuật trên truyền thông nhà nước khi các số ca tử vong nhiều và tăng nhanh.

Xem thêm: Chuyện Phong Hoa Tuyết Nguyệt, Này Những Phong Hoa Tuyết Nguyệt


“Nếu theo dõi thông tin về diễn biến dịch COVID-19 trên các bản tin hàng ngày của VTV trong suốt đợt dịch vừa qua, bạn sẽ thường xuyên được cập nhật thông tin về số ca nhiễm mới, số liều vaccine đã được tiêm, và số bệnh nhân đã khỏi bệnh.


"Duy chỉ có một thông tin bạn sẽ không bao giờ được nghe: số người tử vong,” trang Luật khoa Tạp chí bình luận trong bài cuối tuần qua.


"Người ta có thể nói là không giấu , nhưng không để trên trang nhất các báo, phải lần vào trong mấy lớp mới tìm ra thì kiểu để mà không thấy thì cũng chẳng khác gì là giấu," ông Đỗ Dzũng nói trong chương trình của trang Nửa Vòng Trái Đất mới đây.