MỘT LẦN CHỢT NGHE QUÊ QUÁN TÔI XƯA

  -  

Giọng fan Gọi tôi nghe giờ vô cùng nhu mì, Lòng thiệt thận trọng nhưng sao bi tráng cố, Giật bản thân chú ý tôi ngồi hát khi nào.”

(Trịnh Công Sơn – Bên Đời Hiu Quạnh)

(Mc 14: 22)

Có đầy đủ thời điểm cùng những lần, bần đạo bè cánh tôi đây thấy “lòng bản thân thật yên ổn bình”, lại vô cùng vui. Vui duy nhất, là lúc cảm-nhận câu nói: ‘tất cả là Ân-huệ’, tức: câu châm-ngôn áp-dụng cho gần như trường-đúng theo, khi số đông việc lấn sân vào định hình, không có gì phàn nàn, kêu than điều gì không còn.

Bạn đang xem: Một lần chợt nghe quê quán tôi xưa

“Lòng bản thân thật bình yên”, ‘ toàn bộ mọi là Ân huệ’,mặc dù có điềukhông toại-nguyện. Chí không nhiều là đầy đủ thời gian “bỗng nhiên nghe quê tiệm tôi xưa”, mà lại người nghệ sỹ mình vẫn lan-man, rải rác song ca tự, rằng:

“Rồi một đợt tê khăn uống gói đi xa.

Tưởng rằng được quên tmùi hương lưu giữ khu vực quê bên.

Lòng thiệt không nguy hiểm mà sao bi tráng nuốm.

Giật bản thân quan sát tôi ngồi khóc bao giờ.

Đường làm sao quạnh hiu hiu tôi vẫn trải qua.

Đường về tình tôi có nắng và nóng khôn xiết là đà.

Đường thiệt im lặng lòng ko gì lưu giữ.

Giật bản thân nhìn quanh ồ phố lạ lẫm.”

(Trịnh Công Sơn – bđd)

“Phố xá (ồ rất) xa lạ”, rồi đến: “con đường đầy đìu hiu hiu”... Ấy đấy, là tâm-tình của ai kia giống hệt như tôi/như chúng ta đột chốc “lag mình chú ý xung quanh quất”, hết sức đời tín đồ.

Vào vùng “đời người”, hẳn bạn và tôi, ta lại cũng phân biệt rằng: vấn đề làm việc trong đời, fan người lại vẫn có cái nhìn, thiệt siêu không giống. Khác, từ cách ăn/phương pháp nói, mang đến chí những hành-vi xử-sự như nhau phương-biện pháp giải-quyết các vấn-đề riêng-tứ, đặc-biệt như truyện đề cập bên dưới:

“Tiệm ăn nọ, một hôm, tất cả thực-khách Gọi bồi bàn rước cho khách hàng bóc cafe nhằm nhâm nhi, đến đỡ ai oán. Nhưng bất chợt thấy nhỏ loài ruồi sẽ vùng vẫy bơi lội, hòng thoát nàn.

Truyện đề cập chỉ tất cả rứa, ko thêm bớt. Thế nhưng, tín đồ nói lại giới thiệu câu hỏi để coi xem chỗ nào kia trên mạng vi-tính, vẫn thấy nhiều người dân cóp nhặt một phản-ứng, hết sức nlỗi sau:

Trước duy nhất, là fan Nhật. Người Nhật hay rất lễ phép, ko đụng tới tách bóc cà-phê, cứ đọng lẳng yên ổn ra quầy trả tiền với kín đáo đáo ra khỏi tiệm.

Người Anh lãnh đạm chỉ mang lại công ty tiệm coi bé ruồi đã phấn-đấu cho việc sinh sống còn, rồi thôi.

Người Mỹ, Điện thoại tư vấn năng lượng điện mang lại luật-sư riêng biệt, ra chỉ-thị lập thủ-tục khiếu nại chủ tiệm, đòi bồi thường 2 triệu đô vì thiệt-hại tinh-thần.

Người Đức đề-nghị nhà tiệm thi-hành kỷ-điều khoản với nhân-viên phạm lỗi.

Với người Ý, thì hồ hết cthị xã đã ổn-thỏa, ví như nhà tiệm quăng quật vụ tính chi phí càphê và bữa ăn.

Ả-rập vua khí đốt, thì: rút ngân-phiếu mua lại cửa tiệm, ngừng hoạt động sa-thải không còn nhân-viên.

Người Thụy-Điển: cảnh-cáo nhà tiệm ko tôn-trọng sinc mạng, hạnh-phúc của sinh-đồ.

Người Mễ vớt bé ruồi lên khỏi bóc, rồi điềm tĩnh uống cạn vị trí cà-phê còn chưa kịp uống.

Người Hoa: uống ừng-ực bóc càphê hoàn thành hỏi nhà tiệm biện pháp dẫn-dụ ruồi bay vào phòng bếp.

Người Do-thái dụ chào bán loài ruồi cho những người Hoa, phân phối bóc tách càphê cho những người Mễ, khiếu nại đơn vị chủ cùng nghiệp-đoàn ẩm thực về tội kỳ-thị tín đồ Do-thái. nhà nước Do-thái chỉ-thị mang lại nhóm cho dù đặc-nhiệm đổ xô vùng khu đất Gaza cùng 1 phần lãnh-thổ Ai-cập dọc biên thùy Palestine, tải Do-thái tố chính-bao phủ Mỹ làm cho tay không nên Hồi-giáo, cung cấp đứng Do-thái, nhân mẩu chuyện loài ruồi hạ cánh xuống bóc càphê cùng với ý-vật dụng rõ nét...

Xem thêm: Cúng Tam Tai 2021: Ngày Cúng, Lễ Vật, Bài Cúng Đầy Đủ Nhất, Cách Cúng Giải Hạn Tam Tai 2021

Còn fan Việt thì sao?

Người Việt mình, vốn kế-vượt văn hóa truyền thống Trung-quốc từ khá nhiều thời gian trước, buộc phải đã bày tỏ tùy từng trường-hòa hợp. Nếu chủ tiệm là đồng hương thơm, ông vẫn om sòm la-lối, rồi hoạnh hoẹ đầy đủ điều đến phân phát hại. Nhưng, nếu như nhà tiệm là fan Mỹ nơi bắt đầu Hoa kỳ, bèn nín khe tương đối đâu nhưng rách vấn đề...”

Truyện nói, mang tiếng để minh-họa điều gì đấy, chứ không nhằm thóa-mạ tín đồ Do-thái giỏi sắc-tộc nào, thời bây giờ. Thời buổi lúc này, làm những gì có những chuyện đại-các loại đề cập về người Do-thái hoặc ai kia về ẩm-thực, vè giải pháp ăn lẫn lối uống cực kỳ văn-minch, đầy tình người.

Người Do-thái gần như chỗ và đa số thời vẫn văn-minh, lịch-sự về nhiều thứ, ít nhất là cthị trấn siêu thị, tư-duy số đông vùng, hết đông đảo thời.

Thời của Chúa, người nào cũng thấy Đức Giêsu cùng môn-vật Ngài vẫn chung vui với mọi fan cả Lúc siêu thị, lẫn thời điểm nguyện-cầu cùng suy-bốn. Tin Mừng Nhất Lãm và cả ở Tin Mừng tự tác-đưa Gioan từng mô-tả những bữa ăn, liên hoan tiệc tùng, hoặc cưới hỏi bao gồm Đức Chúa tham-dự. Chẳng hạn nlỗi truyện nói lại Đức Giêsu hôm ấy kêu mời ông Zakêu xuống ngoài cây cao, cùng vào dự tiệc.

Lại có trường-hợp Tin Mừng kể lại cthị xã Đức Giêsu thực-khách hàng đã đến bình thường vui với nhiều nhóm/hội đoàn thể khác biệt, giảng-giải mang đến bọn họ biết cthị xã ăn uống, ứng-xử cùng với thực-khách sống xung quanh. Ngài sử-dụng thức ăn uống nlỗi đề-tài thảo-luận cùng giảng-dạy, cốt để phần nhiều fan nhớ cho mà hiểu ý Ngài, mỗi một khi có tác dụng như thế. Đặc biệt hơn cả, là truyện 5 cái bánh cùng 2 bé cá, hàm ngụ một dụ-ngôn đầy tâm-tình giúp giùm, đùm quấn.

Nói kết luận, sống Tin Mừng, cthị trấn thông thường vui cùng bàn ăn/uống vẫn được coi là việc cần-thiết bắt buộc làm cho để sống vui sống vừa đủ phận có tác dụng bạn. Đằng không giống, phần đa bài toán như thế lại cũng rất được sử dụng có tác dụng dấu-chỉ để mọi fan thực-hiện nay động-tác bác-ái, hoặc bàn-luận tính-biện pháp biểu-tượng mang đến nhiệm-tích thánh-thiêng về sự việc sống vĩnh-cửu.

Rất các lần, Đấng Thánh Hiền-lành vào Đạo vẫn khuyên-răn uống dân nhỏ đi Đạo hãy với mọi người trong nhà nhà hàng ăn uống với tưởng nhớ ý-nghĩa rất hằng sống vào thức ăn uống, như sau:

“Cũng đã bữa tiệc,

Đức Giêsu cố kỉnh mang bánh,

dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra,

trao cho những ông với nói:

"Anh em hãy cụ đem,

đấy là mình Thầy.”

(Mc 14:22)

Vâng. Ăn cùng uống, xưa nay, vẫn là triết-lý sống trong đời. Ăn để sinh sống, chđọng chưa hẳn sống nhằm ăn. Dù, gồm ăn/uống vào tình-huống như thế nào đi nữa, tín đồ tín đồ ở hồ hết khu vực có coi chuyện ăn/uống là lạc thú cho cố gắng như thế nào đi nữa, trong cõi đời, vẫn cần cùng ăn/cùng uống với đa số bạn.

Với fan Do-thái, nạp năng lượng cùng uống còn là đạo-lý của gần như tín đồ, vào đời. Ăn/uống đơn-độc 1 mình, cấp thiết là cung-giải pháp vui-tươi đầy ý-nghĩa của người đi Đạo. Đức Giêsu là fan Do-thái, bắt buộc Ngài cũng ko thoát ra khỏi tục-lệ của non sông, dân tộc bản địa Ngài. Quả thật, Ngài vẫn vào chốn hoang-vu nhằm nguyện-cầu một mình, tuy nhiên Ngài chẳng bao giờ ăn độc, hoặc uống một mình bao giờ hết.

Tiệc Tạ-tự chiều hôm ấy, tuyệt-nhiên không là buổi “độc ẩm” dành riêng cho tử tội ở khám-con đường trước khi ra pháp-trường, nhưng lại vẫn là với lại là bữa Tiệc-Lòng-Mến cực kỳ sẻ san. San cùng sẻ Thân Mình Ngài, một đặc-trưng của Thiên-Chúa-là-Tình-yêu thương ban mang đến con fan, sinh hoạt phần lớn thời. Đó, có thể là Tiệc thân-thương thơm gia-đình thân các bạn bè/người thân trong gia đình, hoặc tiệc tùng, lễ hội thai các bạn dành riêng cho phần đa người là hầu hết kẻ kế-quá Vương Quốc Nước Ttránh, ngơi nghỉ các khu vực. Mọi thời.

Nói không giống đi, ăn uống với uống vẫn chính là tình-huống thông qua đó thai bạn/người thân trong gia đình sẻ-san lẫn nhau niềm thương-yêu chân-chất/vui vẻ trong hiện-tại, để người bạn lại sẽ thuộc sống cùng nhau vào tương-lai, mai ngày đầy thương-quí.

Đó, cũng chính là ý-tưởng-làm-nền, từng được đấng bậc mô-phạm sinh sống Úc là tác-giả Michael McGirr, Khoa-trưởng thần-học “Niềm Tin cùng Mục vụ” trực thuộc ngôi trường St Kevin trên Melbourne, Úc Châu vẫn bao gồm bài viết hết sức nhỏng sau:

“Thân gửi Đại-tá Sanders khôn xiết quí mến,

Hy-vọng, thư tôi viết mang đến ông, bây giờ, sẽ không còn là giòng tan đường-đột nhiên, bất lịch-sự dẫu vậy chỉ cần cung-phương pháp để nói lên rằng: tôi thiệt đem làm cho ngỡ-ngàng Khi biết: ông đã sống thọ mang đến 90 tuổi thọ, không kém. Dù, ông là tín đồ thành-lập thương-hiệu KFC cùng với món con kê con quay ngon lừng danh thế-giới tuy nhiên tôi có lẽ rằng ông cũng từng đi đâu đó tìm kiếm nơi siêu thị, thôi.

Thật cũng lạ, ông phía trên vốn dĩ là tín đồ nổi-giờ đồng hồ về lối gọn-gàng râu/tóc, áo/quần bảnh-bao, ăn mặc lịch-sự không có bất kì ai sánh tày, vậy mà ông lại đi chọn mẫu nghề kiến-tạo cho một đế-quốc nổi đình nổi đám với món gà cù mỡ bụng màng, thơm phức. Lẽ đáng, ông bắt buộc là chuyên-gia giặt ủi vô cùng đặc-thù về nghề “hấp tẩy nỉ sẹc” tuyệt trằn, bắt đầu đúng...

Năm 1955, shop bé xíu nhỏ do ông cai quản, từng tồn-tại xuyên suốt 120 năm cạnh con lộ tẻ ở Kentucky, ni bị chính-quyền gồm kế-hoạch cắt xén để mngơi nghỉ xa-lộ xuim tiểu-bang, vẫn giảm gọn các cthị xã, thế nên doanh-thương bán buôn mặt hàng nạp năng lượng đã xuống cấp mang lại mức-độ thê-thảm cùng ở đầu cuối doanh-nghiệp của ông bị phá-sản.

Vậy cần, ông bèn chế tạo vị-cố gắng Gọi là “con kê nòi băng lộ”, đem nhà hàng quán ăn của bản thân mình dời về địa-điểm tất cả tuyến đường mới mở; và tự kia, ý-tưởng lập tiệm KFC sẽ khởi-phạt, vô cùng mau. Lúc này, hàng ngàn địa-điểm kinh-doanh như vậy đang khởi-sắc tương đối nhiều nơi. Có vị trí, còn tồn tại cả mặt phẳng đậu xe pháo thoải-mái, luôn luôn được nới dài. Có nơi, ông còn khiến cho xe đua mang đến đi thẳng vào khu đặt với dìm sản phẩm ăn chỉ trong tầm vài phút phù du, đầy đủ cả. Và trường đoản cú kia, món nạp năng lượng nkhô nóng phù hợp khẩu-vị lại bộc-phạt ko chấm dứt.

Như vậy, dẫn tôi về lại trọng-điểm của bức tlỗi tâm-tình, thế này đây: KFC vừa bắt đầu cho ra lò một lô các đại-lý kinh doanh nhỏ tức thì ở góc đường dầy đặc xe pháo hỗ tương, khu vực tôi sinh sinh sống. Trước phương diện, lại xuất-hiện tại một tiệm phân phối giết mổ nướng “souvlaki” ngon mồm, xuất hiện cùng một địa điểm nhỏng của ông, mà lại khiêm-tốn cốt nhằm thực-khách hàng hãy nhờ rằng món gia-bảo này.

Tiệm thịt nướng xiên “souvlaki” này, ni bày-biện ghế bàn tràn lan bên trên vỉa hè mặt đường phố tấp-nập người qua lại, để bà nhỏ thực-khách hàng hoàn toàn có thể dừng-chân-đứng-lại vừa ăn uống vừa đấu hỗn mang lại vui đời, cả về đêm. Chắc ông cũng thấy các tài-xế Taxi vừa lái xe vừa trò chuyện inh-ỏi cả vào thời-tự khắc ngắn-ngủi, không giống cùng với ý-tưởng lái xe đến tận chỗ đặt đơn hàng với bốc hàng vào khoảnh khắc, khiến cho thực-khách lại cứ bị cô-đối kháng khi ăn ngơi nghỉ bên trên xe pháo. Bên ngoài cửa tiệm, lại sở hữu biển hiệu ghi giòng chữ: “Quí vị đã không biến thành wi-fi quấy rầy và hành hạ chút ít nào!”

Thịt nướng bao gồm que xiên “souvlaki” đã dành vị-núm khá đáng chú ý vào lịch-sử ăn uống bên ngoài đơn vị. Nói về lịch-sử, tôi thấy: cuối bài bác anh-hùng-ca “Illiad” của Homer, bao gồm đề-cao/tuyên-dương Con Chiến Mã Thành Troie, thì tại đây cũng đều có tiệm giết thịt nướng “souvlaki” đã đột-ngột xuất-hiện tại, vô cùng hiện-tượng. Cho tới nay, tín đồ Hy-Lạp sẽ đóng góp đô trên đó suốt mười năm liền, trên địa điểm. Người thành Troie, lại cũng trở thành nhồi nhét bên trong bức tường chắn thành mang lại ngột-ngạt.

Cuối thuộc thì, những vị hẳn còn nhớ: câu chuyện về anh-hùng thần-thoại Hy-Lạp Achilles từng chiến-đấu với Hector, con vua Priam Thành Troie, hôm đó chính tay Achilles sẽ giết chết Hector rồi còn kéo xác anh ta chạy xoay quanh thành-phố nhằm chọc tức dân thành này, đến bõ ghét.

Thế rồi, một cthị xã lạ-lùng lại sẽ xảy ra, cũng khá ngộ. Vua Priam vẫn tự bản thân rời khỏi nsợi quà, bước xuống đảm-trách nát vai-trò không nhiều quen-nằm trong, đơn-giản là ông lại chỉ dìm trọng-trách nát của bạn thân phụ, cơ mà thôi. Ông không còn muốn sống đời vua/quan liêu nữa, nhưng mà chỉ mong muốn đơn-sút làm tín đồ bình-thường xuyên bước đến lều của Achilles đầy quyền-năng, cốt để nhặt xác bạn con yêu thương quí của ông, cơ mà thôi. Ông suy nghĩ, mình sẽ ảnh hưởng đối-phương thơm làm thịt bị tiêu diệt tức thì tức khắc. Nhưng, Priam dường như không kịp suy nghĩ về sự-kiện: trọn cả thế-giới, ni mỏi mệt nhọc với mọi cuộc xung-hốt nhiên và chinh-chiến, đề xuất không còn muốn khai hấn cùng với ai nữa.

Tâm can con người, nay chán-chường vị-nắm của bậc đại-trượng-phu cũng tương tự cung-biện pháp xì-sụp/quì mọp của người bên dưới trướng nữa. Ai nấy mọi nhận biết rất cần được gồm thái-độ không giống trước; với từ bỏ đó, tính khiêm-nhu/hạ mình để phá vỡ vạc hầu hết bế-tắc nghỉ ngơi chính-trường. Chính Homer sẽ chế tác công ăn Việc làm cho phần đa fan, từ rất nhiều thế-kỷ trước cả thời Đức Kitô nữa.

Từ kia đến nay, con bạn mới gọi được nhân-nhiều loại yêu cầu đã giúp mình sống xuất sắc đẹp mắt cùng sinh-hễ cách đích-thực rộng.

Và, phần chủ-chốt trong thiên-hùng-ca “Illiad” lại là một trong trong các phần cốt-lõi của nền văn-chương thi-tđọng qua đó Achilles sẽ Tặng Ngay Priam món giết thịt trừu nướng “souvlaki” cắt từng mhình họa nhỏ xiên que nhọn, ăn với bánh mỳ. Chính tôi phía trên, thỉnh phảng phất cũng tra cứu cài đặt một gói giết nướng xiên phân phối trên xe pháo “van” từ bỏ ssống về, vốn là món thịt nướng xiên bao gồm từ bỏ 3000 năm trước. Dĩ nhiên, Archilles ko nhắc-nhngơi nghỉ gì đến nước nóng hành/tỏi nếm nếm thêm vào đó.

Ngày nay, phần nhiều bạn chúng ta đều phải có thời-xung khắc “dừng-chân-đứng-lại” trên phố đời, hầu thưởng-thức món thịt nướng xiên “souvlaki”, một món ăn uống gồm đặc-thù tính bởi cơ-hội ta ngồi cùng bàn cùng nhau nhưng trải nghiệm, với xem hôm ấy bao gồm ai thuộc ngồi bàn cùng với mình hơn là bao gồm gì bên trên bàn, để thuộc ăn uống.

Điểm lưu ý trong ngày của tôi, là chuyện: thông thường thì: ân-huệ ta sẻ san cho nhau Theo phong cách của gia-đình tụ-tập vào bữa chiều. Và, tiếng phút cuối trong ngày, lại là thời-xung khắc tuyệt-vời nhằm ta cảm ơn. Và, trong những bữa ăn như vậy, lại cũng có rất nhiều sự việc khôn xiết “ân-huệ” nhỏng thời-tương khắc nhằm ta san-sẻ, mặc dù lớn nhỏ, phần nhiều gì xảy cho với ta cả khu vực bàn tiệc lẫn bàn nhựa/bàn mộc ta làm việc hoặc bàn-luận, cũng giản-đối chọi.

Có lần, tôi bắt gặp một nữ-prúc tay nắm khay/dĩa đựng món gà con quay thơm phức nghỉ ngơi tiệm KFC nọ; và chị này đã làm cho vết thánh-giá bán trước khi sử dụng bữa ngon, hôm ấy. Tôi biết cứng cáp là: chị đã dưng lời cảm-tạ vày được bữa tiệc ngon, hơn đã đạt được bí-gấp rút quay/nướng cùng nêm/nếm gia-vị cùng thêm rau sinh sống vào trong số đó. Và tôi nghĩ: sau cuối ra, kia đó là vấn-đề. Vấn-đề ân-huệ mình cảm-nghiệm, không bao giờ quên cố nhiên sau lời cảm-tạ vì đã sở hữu được của ăn uống,đồ uống hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho là thay.

Kính thỏng,

Michael McGirr

(X. A Letter to lớn Colonel Sanders, Australian Catholics số Giáng Sinh năm ngoái, tr. 16)

Tất cả là như thế. Nlỗi nắm, tức để khẳng-định rằng: đều sự trên đời, phần nhiều là ân-huệ tình thương ta cảm-nhận, vào đôi lúc. Ân-huệ, hoàn toàn có thể là của ăn/thức uống từng giờ bản thân vẫn dung tuy thế quên rằng: hầu như thiết bị bên trên đời gần như bởi Ơn Trên ban Tặng Ngay.

Xem thêm: Phật Giáo Đồng Hành Cùng Sự Phát Triển Của Phật Giáo Vùng, Tiến Trình Phát Triển Phật Giáo

Tất cả là ân nghĩa, vẫn là điều dẫn đ,ưa ta đi vào với thời-tương khắc sung sướng có yêu-thương, giùm giúp theo tính-biện pháp bầu bạn/thân mật rất gia-đình. Ân-huệ như thế nào, cũng là ân là huệ đầy tình tín đồ, tình Chúa gìn giữ ta vào Tình thương thơm mãi mãi, cực kỳ triển-nsinh hoạt.

Trải-nghiệm nỗ lực rồi, ni mời bạn/mời tôi, ta lấn sân vào sân vườn truyện nói rất dễ nể, nhằm còn nhớ. Nhớ rằng, phần đông chuyện vui trong đời tín đồ, hồ hết xuất từ bỏ ân-huệ Ttránh ban, nhằm ta thưởng-lãm suốt đời mình.

Vườn truyện hôm nay tất cả câu truyện, hầu hết đề cập rằng:

“Có nhị bạn nhiều người đang rải bước trên sa mạc. Trong chuyến đi nhiều năm, nhị fan thủ thỉ với nhau tương đối nhiều chuyện với đang gồm một cuộc tranh cãi xung đột nóng bức về đầy đủ lắp thêm vào đời, cả chuyện công nạp năng lượng vấn đề có tác dụng, thực-phẩm lẫn công-danh.

Trong một lúc mất bình thản, một tín đồ đang tát vào khía cạnh bạn chúng ta bản thân. Người bị tát thấy rất nhức, nhưng ko nói gì. Anh chỉ lặng lẽ âm thầm viết lên cat rằng: "Hôm ni, bạn tốt nhất có thể của mình đã tát vào mặt tôi."

Họ liên tục bước tiến cho đến khi nhìn thấy một ốc đảo, vị trí chúng ta quyết định vẫn dừng chân với rửa ráy mát. Người các bạn vừa bị tát do sơ sẩy bị tđuổi chân xuống bến bãi lầy cùng ngày càng nhún sâu xuống. Nhưng fan chúng ta tê đang kịp thời cứu anh.

Ngay sau thời điểm phục hồi, người chúng ta suýt chết trôi xung khắc lên tảng đá chiếc chữ: "Hôm nay, chúng ta tốt nhất của tớ đang cứu vớt sinh sống tôi.” Người các bạn kia, hết sức quá bất ngờ bèn hỏi: "Tại sao khi tớ làm cậu nhức, cậu lại viết lên cát còn bây giờ lại là một tảng đá?"

Và câu trả lời anh nhận được là: "Khi ai đó làm cho bọn họ buồn bã, chúng ta cần viết điều ấy lên mèo khu vực đầy đủ cơn gió của việc lắp thêm tha sẽ xóa rã hồ hết nỗi trách nát hờn. Nhưng "khi bọn họ nhận ra điều xuất sắc rất đẹp tự fan khác, họ bắt buộc ghi khắc cthị xã ấy lên đá địa điểm không cơn gió làm sao có thể cuốn nắn cất cánh đi."

Hãy học phương pháp viết những nỗi nhức lên cat và khắc tạc phần đông nụ cười với niềm hạnh phúc các bạn tận hưởng vào cuộc sống lên tảng đá để mãi không pnhị.”

Nói cầm cố, tức bảo rằng: học nạp năng lượng, học nói, học gói, học tập msinh sống, tất cả mọi bắt buộc học tập. Học bây chừ với học mai sau, suốt đời mình. Học cả cthị trấn ăn uống và nói, rồi ra ta đã thấy mình chin chắn, trưởng-thành trong rất nhiều sự.