Mối Quan Hệ Giữa Cha Mẹ Và Con Cái

  -  

XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ TỐT GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI (1)

XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ TỐT GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI (1)
Một đứa trẻ tự tin là luôn được cha mẹ quan tâm, yêu thương và thấu hiểu. Chúng thường sẽ trở thành người thành công, hoạt bát, lương thiện. Vì vậy, mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như tính cách của trẻ.

Bạn đang xem: Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Có nhiều cha mẹ nghĩ rằng, mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái là một lẽ tự nhiên, nó đã được xây dựng từ khi đứa trẻ được sinh ra. Cha mẹ và con cái có luôn có những trách nhiệm và nghĩa vụ dành cho nhau và không thể bất biến. Không thể phủ nhận tư tưởng này. Tuy nhiên, cha mẹ có biết ở mỗi một độ tuổi, trẻ lại càng có lối suy nghĩ khác đi. Và càng lớn thì trẻ càng ít chia sẻ những vấn đề của bản thân với cha mẹ. Nếu giữa cha mẹ và con cái không có một mối tương quan hòa thuận thì cha mẹ hoàn toàn có thể mang đến cho trẻ những suy nghĩ tiêu cực, những lối sống tiêu cực.

Có nhiều nguyên nhân khiến tình cảm giữa cha mẹ và con cái có khoảng cách. Ví dụ như cha mẹ luôn la mắng mỗi khi con phạm lỗi, hay so sánh con với những đứa trẻ khác, ép con làm theo định hướng của cha mẹ trong khi con không thích… Rào cản đó sẽ dần dần rộng thêm nếu cha mẹ không tìm cách cải thiện để gần gũi với con hơn. Và nghiêm trọng hơn trẻ sẽ luôn tự ti về bản thân, không có ý thức phấn đấu và hay chán nản. Vì vậy, muốn trẻ tự tin, cha mẹ cần xây dựng mối quan hệ tốt với con.

Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái?

1. Kết nối phù hợp.

Cha mẹ có thể làm tốt mối quan hệ với con bằng các kết nối với con theo đúng độ tuổi. Dạy, làm việc và chơi ở mức độ con quen thuộc. Điều này giúp con thấy cha mẹ dễ tiếp cận hơn và sẽ gắn kết hơn với cha mẹ. Ví dụ, nếu con bạn mới biết đi, bạn có thể nằm bò ra sàn nhà và cùng con xây dựng những ngôi nhà từ những hình khối; nếu bạn có con ở độ tuổi thiếu niên, có thể cùng nhau thi chơi video game. Bạn sẽ dễ dàng trò chuyện với con thông qua các hoạt động vui vẻ thế này thay vì nói chuyện trên bàn ăn.

*

2. Luôn nhấn mạnh tầm quan trọng “thời gian của gia đình”

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian tụ họp gia đình để cho con thấy sự kết nối. Tạo lập điều đó như một thói quen hàng ngày: ăn bữa tối cùng nhau để con chia sẻ điểm số, những điều tốt xấu mình gặp trong ngày; cùng nhau đi chơi, đi đến những sự kiện thể thao hay phim ảnh.

3. Dành thời gian ưu tiên cho từng đứa trẻ

Nếu là người có hai con trở lên, hẳn sẽ khá khó khăn cho việc hài hòa sự quan tâm giữa những đứa trẻ. Tuy nhiên, nếu biết cách phân bổ thời gian hợp lý, bạn hoàn toàn có thể khiến con bạn đều cảm nhận được tình yêu của cha mẹ mà không có sự ghen tị nào. Ví dụ trong khoảng thời gian này, bạn có thể dành riêng thời gian cho “anh”, chơi và trò chuyện theo cá tính và thói quen của “anh” và cứ thế thay phiên. Điều này không chỉ giúp cân bằng mối quan hệ giữa những đứa con, mà con có thể giúp cha mẹ thấy được điểm mạnh yếu, hay khả năng của từng đứa trẻ.

4. Giữ mối liên hệ với trường học, bạn bè và các hoạt động ngoại khóa của con

Mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái còn thể hiện ở sự liên hệ giữa cha mẹ với cuộc sống xung quanh của con. Không thể có mối quan hệ tốt với con nếu chỉ đơn giản chỉ nói “chào buổi sáng” hay “chúc ngủ ngon” mỗi ngày. Ai cũng đều bận rộn với công việc của mình, nhưng hãy cố dành thời gian để tìm hiểu về những gì đang diễn ra xung quanh cuộc sống của con như bạn bè, lớp học, các môn thể thao…, thường xuyên cập nhật về thành tích của con, cùng con giải quyết các bài tập về nhà nếu có thể, gặp bạn bè của con nhiều hơn.

5. Cười nhiều với con.

Hãy để con biết rằng không phải mọi thứ xung quanh cha mẹ chỉ là những điều nghiêm khắc. Tất nhiên bạn muốn phải tôn trọng những điều mình nói nhưng hãy cười nhiều với con để xích lại khoảng cách và làm nên những giây phút, kỷ niệm hạnh phúc bằng cách đùa vui, cùng con thực hiện những hành động đáng yêu…

*

Xây dựng mối quan hệ tốt giữa cha mẹ với con cái chính là yếu tố để con tự tin và thành công hơn. Trong bất cứ môi trường nào, trẻ luôn coi bố mẹ là chỗ dựa vững chắc, vì thế trẻ sẽ được thỏa sức khám phá, đam mê và sáng tạo. Muốn con phát triển, việc học tập thôi là chưa đủ, con rất cần được cha mẹ ở bên để cổ vũ tinh thần.

XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ TỐT GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI (2)

Mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái là một yếu tố rất quan trọng để tạo lập sự tự tin, tinh thần vững vàng và tích cực để giúp trẻ thành công trong học tập và cuộc sống. Một đứa trẻ có sự tương tác tốt với cha mẹ sẽ có lối sống lạc quan và dễ dàng đạt được mục tiêu hơn những đứa trẻ có khoảng cách với cha mẹ.

Xem thêm: 10 Cách Để Nhìn Thấy Ma - 17 Cách Dễ Nhất Để Gặp Ma Có Thật

Ở bài viết trước chúng tôi đã chỉ ra nguyên nhân và những biện pháp cơ bản để giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái. Ở phần này, chúng tôi tiếp tục đưa ra các phương án gợi ý để giúp cha mẹ gần gũi hơn với con.

Luôn giao tiếp với con một cách tích cực

Việc học cách nghe và nói chuyện với con thực sự mang lại hiệu quả nếu bạn muốn xây dựng mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái. Thường xuyên nói chuyện để con có thể được chia sẻ với cha mẹ về những vấn đề mình đang vướng mắc. Đặc biệt khi trẻ bắt đầu độ tuổi mẫu giáo, có khá nhiều vấn đề thay đổi xung quanh như thay đổi môi trường lớp học, nhận thức trẻ cũng thay đổi, dung nạp được nhiều kiến thức hơn nhưng trẻ sẽ không thể hiểu cặn kẽ được vấn đề nên như không được thường xuyên nói chuyện với cha mẹ.

*

1. Đáng tin cậy:

Là cha mẹ, bạn nên tạo dựng được nền tảng lòng tin với con cái. Niềm tin có thể chuyển đổi thành nhiều vai trò khác nhau trong việc nuôi nấng những đứa trẻ. Nếu muốn con bạn có thể tin tưởng vào cha mẹ thì khi nói gì hay hứa gì, hãy cố gắng thực hiện nó, hãy giữ lời. Điều này là cơ sở để con luôn được cảm thấy an toàn khi muốn thực hiện điều gì đó trong tương lai.

2. Luyện tập lắng nghe con một cách tập trung, không bị phân tâm.

Cha mẹ luôn bận bịu. Nhưng hãy cố gắng đảm bảo với con rằng bạn đang quan tâm vào những điều con chia sẻ, ngay cả khi con phàn nàn về một vấn đề ở trường, về một bộ phim… Hãy cố gắng dành một sự chú ý toàn vẹn cho cuộc nói chuyện với con. Khi bạn tích cực lắng nghe, bạn sẽ củng cố mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái; đồng thời chứng minh được sự quan trọng của bạn đối với con.

Để điện thoại ở chế độ rung, tắt TV, lắng nghe một cách thực sự để hiểu điều con muốn nói; đối diện với con, sử dụng ánh mắt, biểu cảm trên gương mặt theo hướng tích cực.Khi con nói xong, có thể tóm tắt lại nội dung câu chuyện mà con chia sẻ, rồi bày tỏ ý kiến, quan điểm, thảo luận với con hướng giải quyết

3.Giải quyết khi con mắc lỗi theo các hướng:

Kiên định: Nêu rõ hậu quả của việc làm sai, không cổ xúy, không nhân nhượng, áp dụng hình phạt một cách phù hợp.Công bằng: Áp dụng hình phạt phù hợp với mức độ phạm lỗi nhưng hãy đảm bảo nó không quá khắc nghiệtThân thiện: truyền đạt những lời khuyên cho con một cách lịch sự, tránh lên giọng. Phân tích lỗi sai và chỉ ra hậu quả. Ngoài ra hãy khen ngợi khi con làm được những việc tốt

4.Trò chuyện với con một cách thoải mái

Luôn quan tâm đến những vấn đề con đang gặp phải trong học tập, trong các mối quan hệ. Trò chuyện để nắm bắt được sở thích, sở trường của con đồng thời bạn cũng có thể chia sẻ những yêu thích của bản thân để con hiểu bạn hơn.

*

Muốn con được phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, việc học tập không phải là tất cả. Ở trong nhiều bài viết trước, chúng tôi đã thường xuyên đề cập đến tầm quan trọng của tình yêu thương cha mẹ với con cái là yếu tố vô cùng quan trọng không chỉ giúp cho con thông minh mà còn là yếu tố tinh thần rất lớn giúp trẻ thành công trong học tập và cuộc sống. Vì vậy hãy cố gắng dành thật nhiều thời gian với con, xây dựng tốt mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái để con luôn được thấy mình có điểm tựa vững vàng khi thực hiện mọi kế hoạch trong cuộc sống.

Xem thêm: Điểm Danh Những Hình Phạt Khủng Khiếp Dưới 18 Tầng Địa Ngục, Đường Xuống Âm Phủ

Những cha mẹ thường xuyên có sự kết nối và trò chuyện với con, sẽ luôn nắm được điểm manh, điểm yếu của con và sẽ kịp thời cải thiện bằng cách này hay cách khác. Hãy mang lại cho con những giá trị thật tốt để con được hoàn thiện bản thân ngay từ trong giai đoạn cửa sổ cơ hội.FasTracKids – Bé Thông Minhtin tưởng rằng với những kiến thức, kỹ năng mà chúng tôi cung cấp cho trẻ, cùng với sự đồng hành không giới hạn của các bậc phụ huynh dành cho con, trẻ sẽ là những con người khỏe mạnh về thể chất, hoàn thiện về kỹ năng, sáng tạo trong tư duy và tích cực trong tinh thần.