TỪ CHIẾN DỊCH "MẸ ƠI! ĐỪNG GIẾT CON": ĐỪNG NHÂN DANH CÁI THIỆN ĐỂ TẠO TIỀN ĐẾ CÁI ÁC

  -  

Tại sao chưa phải là chiến dịch "Ba ơi hãy với bao cao su" hay "Anh chị em ơi không đủ ăn thì chớ đẻ em ra"? Mặc cho dù sẽ lôi kéo bảo đảm trẻ em và đàn bà tuy nhiên sâu trong tứ tưởng của các bạn, bao gồm thiếu nữ buộc phải gánh Chịu đựng toàn cục trách rưới nhiệm về vấn đề tất cả tnhì và hoàn thành tnhì kỳ. Đàn ông vô can!


Các bạn đang quan tâm đến chiến dịch "Mẹ ơi! Đừng giết con" kêu gọi ban hành Luật cấm nạo phá tnhì phải không?

Trước nhất, với cá nhân tôi, cụm từ trong ngoặc bên trên kia quá sức rùng rợn.

Bạn đang xem: Từ chiến dịch "mẹ ơi! đừng giết con": đừng nhân danh cái thiện để tạo tiền đế cái ác

Tôi sẽ kể các bạn nghe một câu chuyện trước khi so với tính hợp lý của chiến dịch.Chiến dịch "Mẹ ơi! Đừng giết con!" khiến tranh cãi ngay từ cái thương hiệu và việc đưa những đứa trẻ vào bộ ảnh tuyên truyền.


Những người bé bại não, những đứa trẻ long dong...

Cách đây nhị năm, lúc đi công tác tại một tỉnh miền núi, tôi gặp một gia đình hết sức đáng thương. Hai vợ chồng không nghề nghiệp ổn định, anh đi đào giếng mướn, chị làm cỏ cao su thiên nhiên mướn, chạy ăn từng bữa. Nhưng họ có đến 6 đứa con, vào số đó 4 đứa bị bại não.

Tôi bao gồm thể tả lại cho bạn "ngôi nhà" rách nát nát nằm sâu tít trong rừng cao su thiên nhiên, nền đơn vị lót bằng những viên gạch đủ loại đủ cỡ đi xin được, cạnh đó vẫn loang lổ nền đất thó. Tôi có thể tả lại cho bạn gương mặt ngơ ngác vô hồn của 4 đứa trẻ, cơ mà đứa con gái lớn nhất đã 18 tuổi nhưng vẫn nkhiến ngô tụt quần ra thay trước mặt đông đúc người lạ. Có thể tả mang đến bạn mùi tanh tanh khăn khẳn bốc lên từ quần áo, đầu tóc, toàn thân những đứa trẻ không tự chủ được hành động, mẫu mùi vị tanh luẩn quẩn trong cả khu nhà ở không thể có tác dụng tung đi được. Có thể tả sự bối rối và sợ hãi của những cô bé trong team công ty chúng tôi bị một chàng thanh hao niên 20 tuổi cứ cười hì hì dấn thân ôm ghì lấy và bế xốc lên.

Nhưng tôi sẽ không thể tả lại mang lại bạn nỗi đau đớn cùng bất lực của người mẹ, lúc đã gồm đến 2 đứa phụ nữ của chị bị hiếp dâm. Và cả bạn, cả tôi, họ sẽ không thể như thế nào hình dung nổi gia đình ấy đã làm cho giải pháp làm sao để từng ngày có miếng cơm vào bụng, Lúc vừa phải chăm sóc 4 đứa bé không bình thường, vừa phải đi chạy ăn từng bữa.

Đứa đầu bị bại não. Đứa thứ hai lành lặn. 3 đứa tiếp theo đều bị bại não. Đứa út ít lành lặn. Nhưng cả nhì đứa lành lặn đều ko được chăm lo học hành đầy đủ.

Mà cả hai anh chị đều khỏe mạnh, anh trên 40 tuổi, chị chưa đến 40, đều đang trong tuổi sinch sản. Họ còn có thể đẻ nữa.

Tôi hỏi chị tại sao đẻ đến đứa thứ nhì bị bại óc vẫn tiếp tục đẻ. Sao ko ngừa thai, khám tnhì thật kỹ, thậm chí triệt sản? Đẻ ra vậy khổ đứa bé nhỏ, khổ cả đơn vị, chị bao gồm lường được không?

Chị vừa ngượng ngập vừa cam chịu nói chị ko được phá tnhì, tất cả từng nào nhỏ, khổ phương pháp làm sao cũng phải đẻ.

- Thì yêu thương cầu chồng chị chủ động phòng ngừa.

- Không, chồng chị ko đồng ý.

Tôi lên gặp linch mục sở tại. Cha xứ mới được đổi về nhưng đã nắm rất rành rẽ câu chuyện của gia đình chị. Cha hứa sẽ thuyết phục anh chị với kiếm tìm giải pháp đưa các em vào những mái ấm để được nuôi dưỡng tốt hơn, đặc biệt là bảo đảm an toàn cho cái đó. Anh chị được nhẹ gánh để tập trung làm cho việc kiếm tiền, lo mang lại tương lai mấy đứa trẻ.

Đã nhiều lần Cửa Hàng chúng tôi tìm kiếm bí quyết gửi bọn trẻ vào những mái ấm, nhưng nuôi 4 đứa trẻ chậm phát triển trí óc thừa khó khăn khăn về tài thiết yếu. Bảo đảm an toàn cho cái đó và mang đến cả người nuôi dưỡng càng nặng nề hơn.

Suốt nhị năm qua, câu chuyện bên trên thấp thỏm trong tâm công ty chúng tôi.Bạn gồm biết những trường hợp như bên trên không thực sự hiếm hoi không?

Trong những lần đi thăm gia đình những trẻ bị xâm hại tình dục, công ty chúng tôi gặp rất nhiều người mẹ sinch nhỏ lần đầu thời điểm còn thừa trẻ, mới 15, 16 tuổi. Do sợ tai tiếng, họ lấy nhau-gần như nhì đứa trẻ lấy nhau, rồi hiện ra một đứa trẻ khác. Hai vợ chồng thiếu tiền, thiếu khiếp nghiệm sống yêu cầu mau cngóng chảy vỡ. Vài năm sau, người mẹ lại lấy chồng, tiếp tục tất cả nhỏ với người chồng mới. Những đứa trẻ may mắn thì được mẹ đem theo, nhưng khá nhiều đứa phải ở với nội ngoại vày mẹ nó không gắn bó với nó-đứa nhỏ sinh ra ngoài ý muốn. Có những người mẹ lấy nhì tía đời chồng, sinh ra cha bốn đứa bé rồi bỏ luôn luôn mặc xác. Chúng tự sinc tự diệt, hầu hết sống lang thang bụi đời. Những đoàn lạm sư rồng của TP.. Sài Gòn cưu với rất nhiều những đứa trẻ như vậy.

Nếu những người phụ thân người mẹ bất đắc dĩ trên chủ động ngừa tnhì hoặc dám chấm dứt thai kỳ lúc còn kịp. Nếu người mẹ của 4 đứa trẻ bại óc đủ kiến thức để hiểu chị trọn vẹn không tồn tại lỗi khi bọn chúng bị bại óc, nhưng chị sẽ gồm tội khi cứ sinc bọn chúng ra rồi không nuôi nấng bọn chúng kiêm toàn. Nếu chị đủ mạnh mẽ để đòi hỏi quyền được lựa chọn mang tnhì và sinh nhỏ chứ không nhắm mắt phụ thuộc vào chồng, thì sẽ ít đứa trẻ bị bỏ rơi hơn, gia đình chị sẽ không nhiều đứa nhỏ bị trung khu thần hơn.Vợ chồng chị cũng sẽ bao gồm nhiều thời gian với tinc thần đi kiếm tiền cùng chăm sóc nhau hơn. Bi kịch của hai đứa trẻ bị hiếp dâm nhiều khả năng ko xảy ra. Và hai đứa trẻ khỏe mạnh không bị bóc phụ vương mẹ mà lại vẫn được ở vào gia đình, vẫn sum vầy với no ấm.

Việt Nam phá tnhì top 3 thế giới, bởi vì đâu?

Quay lại với dự án "Mẹ ơi! Đừng giết con".

Theo nghiên cứu của Đài truyền hình BBC dựa theo những xu hướng tìm kiếm trên mạng internet và tỷ lệ phá tnhì (công bố trong tháng 6/2018), tại những quốc gia cấm tuyệt đối việc phá thai hoặc chỉ có thể chấp nhận được vào trường hợp cứu mạng người mẹ, số lượng tra cứu kiếm thuốc phá thai Misoprostol cao hơn gấp 10 lần so với các quốc gia không cấm. Ở một nửa số quốc gia được nghiên cứu, "những biện pháp phá tnhì tại nhà" là nội dung tìm kiếm kiếm phổ biến nhất bên trên mạng internet.

Là do bị cấm phá tnhị hợp pháp nên họ phải tra cứu bí quyết phá "chui".

Điều này khôn cùng nguy hiểm.

Xem thêm: Sự Tích " Cái Mâu Và Cái Thuẫn, Sự Tích Cái Mâu Và Cái ThuẩnTheo Tổ chức Y tế Thế giới, không tồn tại "biện pháp phá thai tại nhà" bằng thảo mộc nào là bình an. Đồng thời, rất khó kiểm rà soát được liều lượng cùng tác dụng phụ của nó. Tiếp đó, nếu quá trình tự phá tnhì có tạo ra tác dụng phụ, người phụ nữ cũng thường không đi thăm khám ở bệnh viện, vị ngại điều tiếng.

Còn ở Việt Nam, đâu là nguyên do khiến tỷ lệ phá tnhì xếp vào hàng top 3 thế giới, trong lúc pháp luật vẫn được cho phép phá thai?

Bà Phan Hương Giang, Quản lý Hợp tác, Chính sách cùng Tác động của tổ chức Marie Stopes Việt Nam (Tổ chức phi chính phủ, cung cấp các giải pháp kế hoạch hóa gia đình) mang đến biết, một vào những nguim nhân là vì thiếu kiến thức về các biện pháp tách tnhì. Việc này chịu ảnh hưởng từ một quan liêu niệm đã lỗi thời nhưng vẫn còn rất phổ biến tại Việt Nam, đó là quan lại hệ tình dục trước hôn nhân gia đình vẫn còn bị cấm kỵ: "Phụ nữ có tnhị trước khi kết hôn thường phải đối mặt với sự kỳ thị từ buôn bản hội. Kết quả, họ phải đến các phòng khám tư để phá tnhị túng thiếu mật".

Một yếu tố khác góp phần tăng tỉ lệ phá tnhì là chế độ chỉ sinc nhì con tất cả từ những năm 1960. Tuy đến nay cơ chế này đã bị xóa bỏ nhưng hệ quả của nó vẫn còn.

Đặc biệt, với tâm lý khát vọng đàn ông ở tương đối nhiều người Việt thì việc phá tnhị lúc biết tnhị nhi là đàn bà vẫn rất phổ biến.

Theo Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), mức sinc học tự nhiên của giới tính khi sinh là 103 – 107 nhỏ xíu trai/100 bé nhỏ gái. Nhưng do tâm lý khát đàn ông, tỉ lệ này ở Việt Nam là 113,8/100 (năm 2013), và đến ni vẫn dao động xung quanh ngưỡng 112,2/100.

Vẫn theo Tổng cục Dân số, ở lần sinch thứ cha trở lên, áp lực bắt buộc phải gồm nam nhi thể hiện mạnh mẽ nhất: 1trăng tròn,2 nhỏ xíu trai/100 bé nhỏ gái. Với các cặp vợ chồng chưa gồm con trai, nó lên tới 148,4/100.

Hiện tượng này rõ ràng nhất ở đồng bằng sông Hồng cùng miền núi phía Bắc.

Như vậy đã hơi rõ ràng để kết luận muốn giảm tỷ lệ phá tnhì, trước nhất phải trang bị đủ kiến thức về chống rời thai, sau đó xóa bỏ những quan liêu niệm lạc hậu trọng nam khinc nữ vốn đã ăn quá sâu vào người Việt.

Con dao mổ vào tay người bác bỏ sĩ ko giải quyết được gì, cơ mà bao gồm mỗi người phải tự mổ xẻ, khoét bỏ hẳn những tư tưởng cổ hủ vào bản thân mình.

Cách thức làm phản cảm, hệ thống lý luận sơ sài

Theo nhị "chủ xị" chiến dịch kêu gọi phát hành Luật chống phá thai, đây là những nguyên do chính:

1. Phá tnhì là vô nhân đạo.

2. Có luật, phụ nữ sẽ tự tin tưởng cầu phái mạnh giới dùng biện pháp tránh thai Lúc quan lại hệ tình dục.

3. Trên thế giới đã tất cả nhiều nước cấm phá tnhì.

4. Bảo vệ đất nước khỏi sự thiếu hụt dân số vào tương lai.

5. Bảo vệ sức khỏe phụ nữ.

Các bạn cũng đã rất thận trọng lúc nêu ra những ngoại lệ được phxay phá tnhị như: bị hãm hiếp, hôn nhân gia đình thuộc huyết thống, bị những trường hợp ngặt nghèo phải chấm dứt thai kỳ.

Mục đích của chiến dịch này theo những bạn, là có tác dụng cực nhọc việc phá thai đến nỗi không một ai dám phá nữa, từ đó phải tuyệt đối ý thức vào việc có tnhị cùng phòng tránh tnhị.Thật là ý tưởng đẹp đẽ, hết sức lãng mạn cùng cũng hết sức cực đoan, thật đặc trưng của tuổi trẻ. Cho mặc dù tin chắc chiến dịch này sẽ thất bại cũng chính vì sự lãng mạn với cực đoan của nó sẽ vỡ chảy Lúc đụng vào thực tế cuộc sống, tôi vẫn thực tình cảm phục cùng hết sức muốn động viên tinch thần các bạn. Đừng sợ sai. Chỉ Khi không nên, chúng ta mới nhận biết sâu sắc đâu là loại hợp lý hơn, và mỗi việc làm không nên cũng đó là những bậc thang đưa họ lên cao hơn vào các tầng kiến thức. Các bạn còn rất trẻ, cứ dám làm cùng dám trả giá.

Thế nhưng, xin bao gồm vài lời góp ý. Việc dùng những đứa trẻ đang độ tuổi nhi đồng cười tươi giơ bảng "Mẹ ơi! Đừng giết con" khiến tôi dựng tóc gáy vày sự áp đặt và nội dung rùng rợn. Đây là giải pháp các bạn bi thảm hóa vấn đề nhằm đánh vào cảm xúc người khác, nhưng nó vừa phản cảm vừa vi phạm pháp luật. Đứa trẻ trọn vẹn chưa ý thức được ý nghĩa khủng khiếp của lời nói, cũng như việc nó (được người lớn chỉ dẫn) có tác dụng, với hình ảnh của nó tràn lan bên trên mạng làng hội. Dám gắn câu nói này lên miệng một đứa trẻ cụ thể, các bạn thật quá liều lĩnh.


Phản cảm và không đúng lầm thứ hai: những bạn mặc định việc phá thai trọn vẹn là trách nhiệm của MỘT MÌNH người phụ nữ!

Đúng như nhiều ý kiến phản phòng dự án, tại sao ko phải là chiến dịch "Ba ơi hãy với bao cao su" xuất xắc "Anh chị ơi chưa đủ ăn thì đừng đẻ em ra"? Ơ tề, anh đang ở đâu đấy anh? Từ xưa đến nay có mỗi một mình mẹ của Thánh Gióng đi ướm dấu chân về rồi có tnhị "bản thân ên". Sau bà, lịch sử chưa hề lặp lại đâu đấy.

Thôi, thừa nhận đi như thế nào, mặc mặc dù đang kêu gọi bảo vệ trẻ em và phụ nữ nhưng sâu vào tư tưởng của các bạn, chủ yếu phụ nữ phải gánh chịu toàn bộ trách rưới nhiệm về việc bao gồm thai cùng chấm dứt tnhị kỳ. Đàn ông vô can!


Đáng lo ngại hơn, tư tưởng này dính sâu đến nỗi chủ yếu những bạn ko tự ý thức được điều đó. Do vậy, dự án của các bạn vừa rời rạc vừa trùng lắp, vừa định kiến vừa lỏng chỏng, không chỉ ra được những nguim nhân thực sự của hiện trạng, cho nên vì thế bị phản đối trên khắp các mặt trận.

Xem thêm: Đừng Phán Xét Người Khác - Đừng Xem Thường Và Phán Xét Người Khác

Vậy thôi, xin ghi nhận tấm lòng của các bạn, với chúc dự án ko thành công xuất sắc.