Sáu Cõi Luân Hồi Trong Phật Giáo

  -  

Phật giáo nói rằng bọn chúng sinh do những thiện nay nghiệp cùng ác nghiệp sẽ tạo ra giữa những đời vượt khứ đọng (tức là những đời trước đời hiện nay tại) nhưng xuất hiện 6 loại tâm trạng tồn tại của sinch mệnh khác nhau.

Bạn đang xem: Sáu Cõi Luân Hồi Trong Phật Giáo

Lục đạo luân hồi là lời nói trong Phật giáo, lục đạo nói một cách khác là "lục thú". Cụ thể lục đạo chỉ đông đảo cảnh giới nào? Con người sau thời điểm bị tiêu diệt thác sinc, tại vì sao lại có sự khác biệt "lục đạo" (sáu nẻo luân hồi)? Có thể khôn cùng thoát không? Trong Phật giáo bảo rằng, lục đạo luân hồi phần đông bởi "trọng tâm niệm" mà thành, thực thụ tất cả vấn đề này không? Trong "Cao tăng truyện" có mẩu truyện "Tăng hổ" vẫn đem về cho chúng ta hầu như lưu ý đến phản bội tỉnh cùng thể ngộ.

Lục đạo luân hồi là gì

Phật giáo nói rằng chúng sinch do những thiện nay nghiệp với ác nghiệp vẫn tạo ra trong những đời thừa khứ đọng (Có nghĩa là những đời trước đời hiện tại tại) nhưng ra đời 6 nhiều loại tâm trạng sống sót của sinc mệnh không giống nhau, bao gồm có: Thiên nhân, bạn, A tu la, địa ngục, ngạ quỷ cùng súc sinch, được Điện thoại tư vấn là "lục đạo". Sáu tuyến đường này đa số là phần lớn tuyến phố nhưng mà bọn chúng sinh trong Tam giới luân hồi đưa sinc, lâu dài ngụp lặn sinh tử trong 6 con phố này. Đây chính là thuyết "lục đạo luân hồi".

Lục đạo còn được gọi là lục thú, phần đa sinh hoạt trong Tam giới, rất nhiều là khu vực đến mang đến đi đi vào tình. Chúng sinc ai nấy rất nhiều theo nhân trái nghợp lực của mình nhưng gửi sinh trong số những con phố khác biệt. Cũng đó là bảo rằng, chúng sinh trong lục đạo phần đông dìm trong tình, trong suy xét bị công dụng được mất, cao danh hủy dự, hỷ lạc bi khổ, cho tới sinch lão dịch tử, phần đa gắn sát với việc dẫn đụng của ctình yêu. Mà phần đa dẫn động, chấp niệm của ctình ái này khiến nhỏ fan Hoặc là hành thiện tại hoặc có tác dụng làm cho ác, cùng lại tạo thành đa số nhân trái nhân hồi vào lục đạo tương lai. Vì phần lớn nhân quả nghiệp lực này đưa ra quyết định xu hướng, vị trí đến sau khoản thời gian cuộc đời này dứt. Nói cách khác, con người sau khi chết gửi sinch vào đạo làm sao trong lục đạo là do nhân trái nghiệp lực của chính bản thân mình đưa ra quyết định. Nói rõ hơn là, bất cứ là tốt tốt xấu, đa số vì trường đoản cú bản thân có tác dụng tự mình Chịu đựng.

Mỗi đạo trong lục đạo gồm có biểu hiện quan trọng đặc biệt gì?

Thiên nhân

Thiên nhân sinc sinh hoạt những tầng ttách dục giới, sắc đẹp giới với vô sắc đẹp giới, họ ca tụng Phật sự, tấu Thiên nhạc, rắc Thiên hoa, tẩm Thiên hương, bay trên thiên không, di chuyển không trở không tự tin, nkhô giòn lờ đờ tự do. Thiên nhân có thể tu hành Lúc khổ, tuy thế lúc vui khoái lạc thì lại buông thả. Kinh Vô Lượng Tbọn họ gồm viết về "Clỗi thiên chũm nhân", rằng những người dân đại thiện bao gồm công đức bự thì sau khoản thời gian chết hoàn toàn có thể gửi sinc thành Thiên nhân. Trong tầng sản phẩm công nghệ này, bọn họ vẫn chịu đựng họa phúc vô cùng tận, quấn chặt thân.

A tu la

A tu la cũng Gọi là "phi thiên", dung mạo thiếu thẩm mỹ. A tu la nếu lúc chúng ta niệm thiết yếu, bốn tưởng hóa học phác thì tất cả tích điện khăng khăng, rất có thể cất cánh được. Người tu thân ba thí phúc, dẫu vậy cái trung tâm ác tranh tài không trừ bỏ được thì sinch vào đạo này. Nhưng giả dụ những người này lại khởi tâm shối hận, cuồng nộ, ngạo mạn cùng nghi ngờ, lại phá giới, thì chỉ thành ác quỷ. 

Người

Người khi còn sinh sống tích thiện nay tích công đức thì hoàn toàn có thể gửi sinc thành tín đồ phong phú. Người nhưng mà công với tội ngang bởi thì gửi sinc thành bình dân. Người công thấp hơn tội thì đưa sinc thành bạn nghèo hèn. Nhưng giả dụ là bạn pngóng túng ma tính trong nhân tính nhỏng lười nhác, vọng niệm, nổi giận, tmê man dục, thông gian... làm cho tổn sợ fan không giống, ức ức hiếp fan không giống, tạo thành những nhiều loại nghiệp ác, thì có khả năng sẽ bị đọa âm phủ. Con người vốn bác ái chọn hướng thiện tại, hướng thượng, có thể gồm cơ hội tu luyện, có thể khiến sinh mệnh sướng, sẽ là đồ vật cực hiếm nhất khi được sinch làm cho fan.

Chúng sinch địa ngục

Trong Kinc Phật gồm giảng về 18 loại âm ti nhỏng âm ti vô loại gián, âm ti bát hàn, âm phủ chén nhiệt... Kinch Phật cũng thuyết về 136 loại âm phủ. Chúng sinc ví như sinh sản nghiệp ác thì đã chiêu cảm những quả báo không giống nhau, bị đọa âm ti, hơn nữa, trong những các loại địa ngục bắt buộc chịu nỗi khổ đau quấy rầy ko xong xuôi đểu hoàn trả nợ nghiệp, mãi cho tới lúc nợ nghiệp hoàn lại không còn thì mới có thể được chuyển sinc.

Ngạ quỷ

Người lúc sinh sống tạo nghiệp ác, nhiều ttê mê dục, trọng điểm nghi kỵ săn năn, tsi lam vô đối, thì sau khoản thời gian chết đang đưa sinc thành ngạ quỷ, vào quỷ đạo, xung quanh năm ko được siêu thị nhà hàng, khổ vì chưng đói khát. Cũng đôi lúc đã có được thức nạp năng lượng, tuy nhiên thức nạp năng lượng mang đến mặt miệng ngay tắp lự trở thành lửa, buộc phải cũng chẳng thể làm sao ăn uống được. Có loại ngạ quỷ chỉ được ăn uống máu mủ.

Súc sinh

Người khi sinh sống nhưng trong tâm có những suy xét xấu xa không dám cho những người khác biết, làm cho hầu hết Việc trái lương vai trung phong, có tác dụng hại người khác thì gieo xuống nhân nghiệp, thi sau khoản thời gian chết đang đưa sinh làm cho súc sinc đê hoàn trả nợ.

Luân hồi nhân quả, tự làm cho từ chịu

Lúc bọn họ còn sống bôn ba làm cho ăn uống, mắc, sống bởi vì tình, bị tiêu diệt cũng vì tình, nên thiết yếu niệm thường xuyên mờ nhạt vô định. Trong lúc theo xua đuổi những mong ước thì sinc lòng đam mê dục, đố kỵ, làm mọi vấn đề trái lương trung khu, hoặc khởi ma tính, lừa dối, gian dâm, giáp sinc trong lúc ttinh quái chấp xung thốt nhiên, rất nhiều sẽ tạo nên nghiệp ác. Thế sự vô thường xuyên, sinh mệnh vô thường xuyên, một lúc biến hóa cố kỉnh vô thường xuyên xẩy ra thì vẫn phải chịu đựng nỗi khổ của lục đạo luân hồi.

Xem thêm: Câu Chuyện Hai Anh Em

*
Một bức ảnh Nhật Bản rứa kỷ 12 biểu thị một trong sáu cõi luân hồi được giảng vào Phật giáo. (Miền công cộng)

Sinh mệnh luân hồi trong lục đạo được định ra vị quả nghiệp của bạn dạng thân, tầng đồ vật của lục đạo cũng không giống nhau, nhưng lại bất kỳ là rơi vào đạo nào trong lục đạo, tuyệt thăng lên tầng trang bị như thế nào, Phật gia giảng "trung khu niệm" chủ đạo toàn bộ. Trong "Cao tăng truyện" gồm mẩu truyện một tăng nhân trở thành hổ, và chỉ còn do một niệm bao gồm nhưng mà vẫn ra khỏi đạo súc sinc.

Tăng và hổ chỉ vào một niệm

Trong vùng núi Viên Châu có một tăng nhân sinh hoạt trong ngôi ca dua vào làng mạc, ông tự nhiên đã đạt được một tnóng da hổ, nắm là ông mặc lên thân chơi vui, học dáng vẻ hổ khước từ nguây nguẩy đuôi, dần học tập được khôn xiết kiểu như vóc dáng hổ thiệt. Có cơ hội tăng nhân ra bên đường nghịch vui, người làng mạc bắt gặp thường rất hoảng sợ, tất cả fan nôn nả quăng cả đồ cơ mà chạy. Tăng nhân nhặt đầy đủ đồ chúng ta bỏ lại kia thì trong thâm tâm vui mừng, chũm là lại ẩn bản thân sinh hoạt mặt tuyến đường giao thông mối manh, hóng những người kinh doanh nhỏ trải qua thì bất ngờ từ trong những vết bụi rậm khiêu vũ ra, những tiểu thương ghê hồn hết hồn có được chân quăng quật chạy. Tăng nhân tức thì nhặt mang đều sản phẩm & hàng hóa nhưng mà kinh doanh nhỏ lẻ bỏ lại. Vị tăng nhân này khoác cỗ da hổ ra bên ngoài thông thường sẽ có thu hoạch, tự cho rằng đắc kế, quen mui bén mùi hương ăn mãi, cđọng như thế trù trừ mệt mỏi ngán, trọn vẹn quên hết bản thân rồi.

Bỗng nhiên một ngày nọ, tăng nhân cảm giác bị tấm da hổ bên trên thân kết dính lên thân thể. Hôm đó, ông ẩn bản thân vào những vết bụi rậm rất mất thời gian, dịp demo tạm thời tháo bỏ tấm da hổ thì dẫu cần sử dụng mức độ núm nào thì cũng ko túa ra được. Ông chú ý tuỳ thuộc bản thân số đông đã thành dáng vẻ thuộc hạ hổ, nuốm là ông đến bên bờ suối soi. Vừa quan sát mình, đầu tai mắt mũi, mồm miệng đuôi lông các là hình dáng hổ, dường như không bắt buộc là người nữa rồi.

Tăng hổ bèn chui vào vết mờ do bụi rậm, bắt cáo thỏ nhằm nạp năng lượng. Hiện giờ động tác vồ bắt và ăn uống động vật hoang dã bắt được hầu hết là đụng tác của hổ rồi. Từ đó trngơi nghỉ đi, tăng hổ thường sống cùng hổ, lại bị quỷ dữ sai khiến, đêm hôm qua lại trong núi, bất kể là nóng rét mướt mưa tuyết, hồ hết không được sinh sống. Những ngày như vậy này khiến ông khổ không nói đề nghị lời. Hình hài của ông dù thế dạng hình hổ, mà lại tâm tư ông rõ ràng vẫn là fan, nhưng mà lại thiết yếu nói được.

Cứ như vậy hơn 1 năm trôi qua, một ngày nọ, tăng hổ khôn xiết tuyệt vọng, cầu nhưng ko được, bèn ẩn náu sinh sống ven mặt đường. Bỗng nhiên tất cả một tín đồ trải qua phía trước, ông nhảy đầm ra vồ gặm bị tiêu diệt tín đồ đó, kế tiếp xé thân bạn kia ra nạp năng lượng. Hiện giờ, ông bắt đầu quan sát kỹ fan bị ông gặm chết, té ra cũng là một trong tăng nhân.

Việc gặm bị tiêu diệt tăng nhân khiến ông nhận thấy tội nghiệt nặng, ông nghĩ: "Mình vốn như ý là tăng nhân, cầu thoát ra khỏi luân hồi, nhưng lại lại không duy trì được giới cấm, đang phạm phạm tội to, bị trở thành hổ, nghiệp lực béo, là Việc xưa nay trước đó chưa từng có. Hôm nay lại sát sợ tăng nhân để ăn, âm phủ tất cả tha cho doanh nghiệp không? Mình thà chết đói chứ không hề được tạo thêm tội nghiệp nữa".

Suy nghĩ về mãi, ông ngửa phương diện lên chầu trời rống lên, bỗng nhiên cỗ domain authority hổ bên trên thân tự dưng rơi ra nlỗi một cỗ quần áo.

Sau này ông vân du mang đến ca tòng Sùng Thọ sinh hoạt Lâm Xuyên, tôn kính đề cập với pháp môn sư Viên Siêu về cthị trấn bản thân biến thành hổ, với khẩn cầu sám ân hận tội nghiệp. Pháp sư nói: "Sinc tử tội phúc hồ hết vị trọng điểm niệm mà lại thành. Chỉ trong chớp mắt là phân chia thiên con đường cùng âm phủ, đâu phải đời trước kiếp sau". Pháp sư sử dụng nhiều câu hỏi ông vẫn khôi phục thiện tại niệm có tác dụng nhỏ người, với khích lệ ông liên tiếp kiên cường tu hành, trsinh hoạt về với bản ngulặng, trừ bỏ ác niệm, quan tâm đến xấu, không hề mảy may ý nghĩ về xấu làm sao, thì người không thành hổ, mà hổ cũng không thành bạn. (Nguồn "Cao tăng truyện")

Lục đạo luân hồi khổ vô tận, khởi một niệm quay đầu là bờ

Trong địa ngục bao gồm một tòa thành phát triển thành hình, nửa đường kính rộng 200 dặm. Người đang chịu hoàn thành hình phạt sống âm ti thì mới có thể được mang đến tòa thành này, được báo ứng biến hình. Hình minc họa là bức ảnh Cao Ly, 1 trong những Thập điện Diêm Vương với Lục đạo luân hồi. (Phạm vi công cộng)

Lục đạo luân hồi khổ rất nhiều, khởi một niệm tu luyện, xoay đầu là bờ. Trong bài xích kệ "Vãng sinh lễ tán" có viết khuyên ổn cụ nhân nhân cơ hội thân thể còn trẻ trung và tràn đầy năng lượng, nắm khuyến khích bản thân tu luyện, thoát khỏi lục đạo luân hồi, chính vì sinch mệnh vô thường như ngọn đèn trước gió, cháy sáng sủa giỏi tắt phần đông không phải là điều mình dự tính được, là vấn đề bản thân quan trọng kiểm soát điều hành được:

Nhân gian bận rộn việc có tác dụng ănKhông biết sinch mệnh trôi từng ngàyNlỗi đèn trước gió tắt bất kỳLuân hồi lục đạo làm sao tất cả hay

Chưa được giải thoát ra khỏi biển khổSao nói an nhiên chẳng sợ thayNhân dịp tnóng thân còn tcụ kiệnGắng tu ráng sức để trường tồn

Luân hồi trong lục đạo, bất kỳ là gửi sinch vào đạo như thế nào phần đông là nội trong Tam giới. Muốn thoát ra khỏi nỗi khổ luân hồi vào Tam giới thì duy chỉ bao gồm chân trung khu phạt ra một niệm tu luyện thành Phật, phát nguyện để sinch mệnh của bản thân bội nghịch bổn quy chân, ra khỏi giới hạn của Tam giới, với từng phút từng giây quy chính chổ chính giữa niệm phiên bản thân bản thân, dốc mức độ thực tu. Đặc tính căn uống phiên bản nhất của dải ngân hà là Chân Thiện tại Nhẫn, hé mở mang lại bé fan một con đường mập tu luyện.

Xem thêm: Nam Hải Quan Âm Phật Sự Tích Bồ Tát Quán Thế Âm Phật Sự Tích Ca

Sở sách danh tiếng về đa số điều thấy sinh hoạt địa ngục là "Ngọc lich bảo sao" có viết: "Chúng sinch trong lục đạo hầu hết do vọng tưởng mà thành duyên, vày vọng tưởng mà lại tạo ra nghiệp, thiện nay ác ko phân biệt. Nhân trái không xô lệch, phân rõ mảy may, trọng điểm niệm vừa mới đụng thì nghiệp tướng tá đã tạo nên. Con fan tuy ko nhận thấy, nhưng lại quỷ Thần thấy rõ từ nhanh chóng, chớ nói là vào bên kín đáo, quả báo cực nhọc trốn thoát". Lục đạo luân hồi báo ứng không sai lệch, "Chưa được giải thoát khỏi hải dương khổ; Sao nói an nhiên chẳng hại thay?"

Tường HòaTheo Dung Nãi Gia - Epoch Times

Tài liệu tđam mê khảo:- Tô Đông Pha toàn tập - Thủy lục pháp tượng tán.- Cao tăng truyện- Thái bình quảng lý - Dị tăng 11- Ngọc lịch bảo sao