Lòng tham của con người

     

Thực ra, vật gì của ta là của ta, của fan là của bạn, biết đủ là đủ, chân lý giản đối chọi. Nhà Phật thường xuyên rnạp năng lượng dạy: Đừng liếm mật ngọt còn sót lại bên trên lưỡi dao, sẽ ảnh hưởng họa đứt lưỡi. Vậy nhưng lắm kẻ sở hữu họa vị chút đỉnh mật ngọt tầm thường, họ mắc bệnh bệnh: tmê mệt lam vô hạn trong một cõi sống hạn chế.

Bạn đang xem: Lòng tham của con người

*

Tôi quan tiếp giáp, thuở đầu bâng quơ thôi, lâu riết thấy sự kỳ lạ: có những con người ko khi nào nghe biết niềm hạnh phúc, mất khả năng thú tận hưởng hạnh phúc, đồng thời-tất nhiên-không mang về niềm hạnh phúc mang lại bất cứ ai, mặc dù liếc qua có vẻ họ có đầy đủ điều kiện nhằm niềm hạnh phúc tương tự như có hạnh phúc cho tất cả những người khác. Thực ra thì điều ấy, quan sát dưới lăng kính tâm lý học tập, cũng hoàn toàn có thể phân tích và lý giải được, tuy vậy quan yếu cho là bình thường được. Chẳng hạn, hay thường xuyên bạn ta nghĩ, nghèo thì khổ, xấu số cơ mà lắm kẻ có nhiều chi phí, vẫn không thể gồm tí chút niềm hạnh phúc như thế nào hết! Cứ đọng nlỗi một cơn khát vô cùng tận, bao nhiêu tiền đá quý ko thỏa, thậm chí làm cho cơn khát tạo thêm mãi nlỗi vào mẩu chuyện túi bố gang. Họ không tồn tại sự ngơi nghỉ, thiếu vắng niềm vui, cảm thông chia sẻ, hay sự bằng lòng về một điều gì đấy. Tôi giáp ranh một ông nhà khổng lồ theo đúng phần đông nghĩa, mà lại chưa thấy ông chuộng với người có tác dụng công lúc nào mặc dầu chúng ta sẽ vô cùng nỗ lực. Công nhân đồng ý lương tốt câu hỏi các, ông có ích nhuận cao, nhưng mà ông không bằng lòng: ngày tiếp theo giao việc nhiều hơn thế nữa hôm trước, điều kiện lại cực nhọc hơn; lương tốt lại tìm biện pháp thụt lùi rộng nữa! Chưa từng thấy ông sử dụng nhiều hay khích lệ, chỉ có cau tất cả, ta thán, doạ dọa… Mà riêng biệt gì kẻ ăn người nghỉ ngơi, cùng với gia đình, ông cũng vậy, nghiệt ngã; ông nghiệt vấp ngã tức thì với bao gồm bạn dạng thân mình từ bỏ tấm áo manh quần, miếng ăn uống thức uống. Có lẽ dựa vào thế mà ông nhiều, tuy nhiên cũng chính vì ráng mà lại ông không có hạnh phúc theo mọi quan niệm.

*

Một ví dụ cạnh tranh tin về ông: Ô-sin giúp câu hỏi mang lại ông đúng 10 năm, tưởng chừng bao nhiêu là thân thiện, vậy mà lại ngày người thân trong gia đình cô ấy khuất, xin phnghiền nghỉ ngơi 2 ngày Chịu tang hẳn hoi, mang đến tháng lương vẫn bị trừ 2 ngày công! Cô ấy tủi thân khóc cùng nghỉ câu hỏi, kêu rêu khắp nơi, còn ông nhà tội nghiệp đã kịp nặn ra kịch bản: nó đem trộm điện thoại thông minh bên tôi đề nghị xua rồi! Tôi tự mang đến đây là một triệu chứng bệnh dịch kỳ lạ. Mà như thế nào chỉ có fan giàu, triệu phú mới với “virus” ấy. Một bà nọ vào làng, khôn cùng nghèo, cứ đọng kêu than suốt về đông đảo sản phẩm công nghệ. Nhà nước cấp cho sổ hộ nghèo, lại muốn bao gồm cái đơn vị. Có dòng bên tình thương thơm, lại chê thừa nhỏ! Nằm viện, bạn ta cho cơm trắng trường đoản cú thiện tại ngày ba bữa tinh tươm, lại chê… ko đổi món, nạp năng lượng phân phát ngán.

Xem thêm: Nam La Hầu Nữ Kế Đô - Sao La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch Cúng Ngày NàoXem thêm: Con Gái Có Nên Ham " Hư Vinh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Hư Vinh Trong Tiếng Việt

Nghe cơ mà căm giận, chứ không chỉ có bi thiết. Tôi không kiềm được, hỏi bé tín đồ ấy: Dì có từng đến ai một bát nước hay như là 1 tô cơm trắng trắng? Buồn! Bệnh viện có nhiều, không hề ít vấn đề, ai cũng thấy. Nhưng trong ấy cũng đều có bao nhiêu điều xuất sắc rất đẹp ẩn tàng tốt hiển hiện tại, vậy mà có bạn chỉ biết ta thán về gần như sản phẩm, yên cầu vô lý, một chiều, chỉ mẫu chau mày của bác sĩ cũng thành mẩu truyện căng thẳng, trong lúc chưa khi nào chứa giờ đồng hồ cảm ơn đều ân nhân bạn dưng nước lã cứu vãn mạng mình, người thân của mình…

*

Nhờ trời, bao gồm con bạn ngược lại, họ dễ tìm thấy niềm hạnh phúc trong những mẫu nhỏ nhoi, giống hệt như một hàn thử biểu rất nhạy: một tia nắng và nóng ban mai, một không khí mát, hay một giọng ca thốt nhiên phảng phất qua trường đoản cú đâu đó bên quán ăn làng cũng khiến cho chúng ta nghẹn ngào, vơi nhõm, an lành…. Họ biết đủ, biết giới hạn, biết giới hạn, thấu cảm dễ dàng trước mọi sự – lòng ta với lòng tín đồ. Chỉ đường cho một tín đồ lạ, họ thấy vui trong tâm. Nhận một tin nhắn đính kèm mặt đường liên kết bạn dạng nhạc hòa hợp gu, chúng ta sung sướng; gồm dư được chút chi phí làm cho từ thiện, bọn họ hân hoan hết sức. Những bé người ấy niềm hạnh phúc cho dù cho có không nhiều, thậm chí khôn cùng ít vào cuộc đời này, ngưỡng hạnh phúc của mình hoàn toàn có thể thấy được một biện pháp cụ thể. Có một mẩu chuyện cay cay. Đấng quân vương vãi nọ vừa muốn ban sệt ân mang đến chân tay vừa hy vọng demo lòng, sẽ phán: Ta ban cho ngươi một con ngựa và một thanh hao tìm, ngựa giỏi cùng kiếm nhan sắc, ngươi cưỡi ngựa cho đâu giới hạn max trên quốc gia của ta rồi gặm thanh hao kiếm ghi lại, thì tất cả đất đai trong đấy là ở trong nhà ngươi. Vậy là tất cả một thảm kịch, vị chân tay vẫn thúc ngựa chạy mải miết cho ngã gục, xong xuôi cuộc sống, vì chưng hy vọng bao gồm một download rộng lớn cực kỳ tận! Con bạn đấy tất cả lộc mà lại ngần ngừ tận hưởng, thay đổi phúc thành họa. Thực ra, vật gì của ta là của ta, của bạn là của người, biết đầy đủ là đủ, chân lý giản 1-1. Nhà Phật thường xuyên rnạp năng lượng dạy: Đừng liếm mật ngọt còn còn lại bên trên lưỡi dao, sẽ bị họa đứt lưỡi. Vậy mà lại lắm kẻ mang họa vì chút xíu mật ngọt đều đều, bọn họ mắc hội chứng bệnh: tmê mẩn lam vô hạn trong một cõi sinh sống hạn chế. Thật là lòng tđam mê không đáy.


Chuyên mục: Phật Giáo