Lời Phật Dạy Về Cái Chết

  -  

Ckhông còn là 1 trong những tài sản thông thường, có sẵn địa điểm hầu hết tín đồ, không lìa một ai. Ông bà bản thân đã và đang thấy như thế, rằng từ bỏ tối đa trần gian nlỗi một vị vua cũng buộc phải chết cùng rẻ độc nhất tới tín đồ mang nợ tứ pmùi hương cũng buộc phải bị tiêu diệt.

Bạn đang xem: Lời phật dạy về cái chết

Tác phẩm Ca dao châm ngôn Phật giáo cả nước vì chưng thầy Lệ Nlỗi Thích Trung Hậu sưu tập vẫn ghi lại:

“Vua Ngô bâm sáu tàng rubi,

Chết xuống địa ngục chẳng sở hữu được gì.

Chúa chổm uống rượu tì tì,

Chết xuống âm ti khác gì vua Ngô”.

*
Quán niệm về việc chết là một trong những pháp môn mạnh mẽ. không chỉ thích hợp cho tất cả những người thành niên, Nhiều hơn phù hợp cho cả thiếu thốn niên.

Y giống như bầu không khí, chết là 1 trong những đặc tính thoải mái và tự nhiên ở sẵn trong số pháp. Chỉ bay được khi đã đoạt quả vô sinch, Có nghĩa là vào Thánh vị bất tử mà đức Phật Hotline là bậc A la hán, xuất xắc là “đoạn diệt sinc tử”.

Đức Phật đang dạy các pháp khác biệt mang lại nhiều bậc thánh đồ đệ khác nhau. Trong số đó, quan trọng đức Phật dạy rằng đời người chỉ vào một khá thsinh hoạt ra, với hãy giữ chánh niệm về sự việc chết cho miên mật, đừng pchờ dật.

Tại sao bọn chúng sinch hâm mộ hí hửng, thích thú “tchúng ta lạc” rộng là “thọ khổ,” nhưng đức Phật lại dạy niệm về sự chết?

Các pháp vốn là nhỏng thị, vốn là như thế, thấy ngay thực tướng tá các pháp, thấy ngay lập tức tử vong vào từng hơi thngơi nghỉ của bản thân, thì vẫn xa lìa không còn phiền khô não. Trong chết choc, không hề thời gian nữa, không tồn tại mẫu điện thoại tư vấn là ngày ngày qua tuyệt mai sau, cùng cũng xa lìa hẳn mẫu mà các đạo độc thần thường xuyên điện thoại tư vấn là “hiện thời nhiệm mầu,” xuất xắc “hồng ân,” tốt “ơn thánh linh”.

Hỷ lạc là một trong những phần của định, với tu sĩ ngoại đạo Lúc đắc một phần định đã chấp tin vui lạc là ân sủng từ bỏ Thượng đế, nhằm mục đích “hiệp thông với nhỏ người”. Cho phải, mặt Thiên Chúa giáo La Mã có những khóa Tĩnh tâm và mặt Tin Lành gồm có khóa Bồi linc, góp tín thứ định chổ chính giữa với từ phía trên bao gồm tin vui lạc. Có một phần định, rồi có hỷ, tất cả lạc… gắng là vui niềm vui vượt, vẫn thấy cõi này hoàn hảo nhất do vẫn “bao gồm ngài vào tôi”. Nhà Phật điện thoại tư vấn như thế là chấp.

*
Đừng tổn phí một phút nào của đời mình. Cũng tương tự như Phật dạy, duy trì chánh niệm về việc chết ko lìa, vì nó nằm ở từng tương đối thngơi nghỉ ra.

Thiền nhà Phật sẽ bước qua quá trình này của định, và sẽ xả ly cả lạc và bất lạc.

Tthánh thiện là chánh niệm vào thực tướng, Tức là vào trái đất hiển lộ tương ưng qua trung ương bản thân, các cạnh bên na chổ chính giữa sinc diệt thường xuyên vào luồng hộ kiếp.

Đức Phật dạy dỗ cửa hàng niệm về sự việc chết là để bọn họ chú ý ngay lập tức mẫu chảy của nghợp lực, nhằm trực nhận tánh “vô thường” các pháp, giúp thấy tánh “vô ngã” vào mẫu tung vai trung phong mình, và từ trên đây bước qua chiếc sông sinh tử.

Niệm sự chết không có nghĩa là khiếp vứt sự sống. Thực ra lại là quý trọng cuộc đời. Bởi vì đức Phật sẽ dạy dỗ rằng thân fan cạnh tranh được, Phật pháp khó khăn nghe.

Đức Đạt lai Lạt ma vào cuốn nắn The Path To Bliss vẫn viết, “… Các bạn hãy tất cả một tinh thần thâm thúy rằng thân bản thân hiện giờ bao gồm tiềm năng Khủng, cùng chớ bao giờ hoang tổn phí cho dù một phút ít của thân này. Mặt không giống, ko tận dụng tối đa được thân người cực hiếm của khách hàng bây giờ, giỏi chỉ làm cho hoang giá tiền, thì đồng nhất gần như là là uống dung dịch độc cho dù biết cụ thể về hậu quả của Việc như thế”.

*
Đi, đứng, ở, ngồi bạn cũng hãy cảm nhận là vẫn chết, cùng vẫn thấy chỉ còn nhất một khá thsống là loại duy trì thân thể chúng ta với cõi này. Hãy tập như vậy trong một buổi, vào một ngày, cùng rồi cả đời.

Đừng phí một phút làm sao của đời bản thân. Cũng giống như nhỏng Phật dạy, giữ lại chánh niệm về sự việc bị tiêu diệt ko lìa, bởi vì nó nằm ngay từng khá thsinh sống ra.

Quán niệm về việc chết là một pháp môn mãnh liệt. Không những thích hợp cho người thành niên, hơn nữa tương thích cho cả thiếu hụt niên. Chính đức Phật vẫn dạy một nhỏ xíu gái 16 tuổi cửa hàng niệm về sự việc bị tiêu diệt, và cô này liên tiếp trong 3 năm vẫn cửa hàng niệm về việc bị tiêu diệt.

Kinh nhắc rằng, đức Phật về lại thành Alavi 3 năm tiếp theo, vì cửa hàng ngay cạnh thấy bé bỏng gái đang sắp vào Thánh trái Dự giữ với biết cô đã chết ngay trong ngày gặp lại đức Phật.

Xem thêm: Khám Phá Du Lịch Tâm Linh Chùa Từ Tôn, 40 Năm Gánh Nắng Xây Chùa (Hòn Đỏ)

Tới phía trên, đề nghị ghi chụ giữa các bản dịch. Bản dịch Tích Truyện Pháp Cú bởi vì tnhân hậu viện Viên Chiếu triển khai trường đoản cú cuốn nắn Buddhist Legends của Eugène Watson Burlingame bảo rằng cô nhỏ nhắn chết cùng lên cõi ttránh Đâu Suất. Tuy nhiên, phiên bản Anh văn uống vì chưng Daw Mya Tin dịch từ bỏ giờ đồng hồ Pàli vì Hội Burma Tipitaka Association Rangoon thông dụng thì chỉ nói đơn giản dễ dàng là cô bị tiêu diệt bởi tai nạn ngoài ý muốn thoi dệt vải đâm trúng, nhưng lại không nói là sinch vào đâu.

Nhưng các dị phiên bản cùng viết rằng, nhỏ xíu gái 16 tuổi đang nghe lời Phật dạy về cửa hàng niệm sự bị tiêu diệt, tự cô tu bằng phương pháp cửa hàng niệm sự chết “ngày với đêm,” và 3 năm sau (lúc 19 tuổi) chỉ nghe Phật nói thêm mấy câu là đắc quả Dự giữ.

*
quý khách hãy nằm doạng trực tiếp người, tưởng tượng rằng mình đã bị tiêu diệt từ trên đầu cho tới chân, tất cả những trung ương phấn kích hờn giận thoải mái và tự nhiên mất tích dễ dãi, bắp làm thịt body thư giãn giải trí ra, những niệm trong lòng trường đoản cú biến mất.

Sau đấy là trích Tích Truyện Pháp Cú tập 2, phiên bản dịch của Thiền đức viện Viên Chiếu, phẩm XIII về “Cô bé dệt vải”:

“… Một hôm, đức Phật đi mang đến Alavi. Dân bọn chúng Alavi thỉnh Phật thọ trai. Thọ trai xong, đức Phật dạy dỗ một bài bác pháp ngắn:

“Hãy quán niệm về việc chết, những người hãy trường đoản cú nhủ rằng: Đời sống của ta mong manh. Cái bị tiêu diệt của ta là điều cố nhiên. Chắc chắn ta đã chết. Cái bị tiêu diệt vẫn chấm dứt đời ta. Ðời sinh sống không cố định, cố định và thắt chặt là tử vong. Ai ko cửa hàng niệm về sự việc chết, đã thấp thỏm khi giờ đồng hồ lâm thông thường mang đến, cùng sẽ bị tiêu diệt trong thấp thỏm khiếp hoàng, nhỏng một bạn đi con đường gặp gỡ rắn, không có gậy vào tay, run rẫy dường như thế nào. Còn người dân có tiệm niệm về sự chết, sẽ không lo âu trong tích tắc cuối của cuộc sống, và như một bạn gan góc thấy rắn trường đoản cú xa, sẽ thế gậy hất nó đi. Vì cụ, hãy tiệm niệm về sự việc chết”.

*
lúc tập cảm giác sự chết, điều tuyệt nhất các bạn sẽ thấy là body chỉ với luồng tương đối thsinh hoạt phập phồng, êm ả. Hãy giữ trung khu thức đó.

Mọi người nghe chấm dứt lại trở về đời sống thông thường. Chỉ có một cô bé xíu thợ dệt mười sáu tuổi từ nhủ “Lời dạy của đức Phật thật vi diệu, phần ta, ta đang quán niệm về việc chết”. Và cô bé xíu quán niệm suốt cả ngày tối. Ðức Thế Tôn tránh Alavi cho Kỳ Viên. Cô bé nhỏ cũng tiếp tục tiệm niệm về sự bị tiêu diệt vào cha năm.

Vào một ngày, sáng mau chóng Thế Tôn quán gần kề trần gian, Ngài nhận thấy cô bé bỏng xuất hiện trong tầm quan sát của Ngài. Ngài trường đoản cú hỏi “Những gì sẽ xảy ra?” Ngài chú ý tới việc diễn tiến tiếp theo: “Từ ngày cô bé nhỏ này nghe Ta nói pháp, đã thực hành tiệm niệm về sự chết trong ba năm. Bây giờ đồng hồ, Ta sẽ đến Alavi với hỏi cô bé xíu ấy tứ câu, Ta sẽ khen cô bé nhỏ, và Ta sẽ nói Pháp Cú: Ðời này thiệt mù quáng. Nghe chấm dứt cô bé ấy đã chứng trái. Nhờ vậy, thính bọn chúng đang rạm phát âm lời dạy của Ta. Thế là Thế Tôn cùng năm trăm Tỳ kheo lên đường đến Tinc xá Aggàlava.

*
Chúng ta có thể tu tiệm niệm sự bị tiêu diệt ra sao? quý khách thử, diệu dụng hoàn toàn có thể thấy ngay lập tức trong vòng mươi phút ít, xuất xắc khoảng 30 phút.

Dân chúng Alavi nghe tin Thế Tôn mang đến, họ vào Tinch xá thỉnh Phật tbọn họ trai. Cô bé xíu con tín đồ thợ dệt cũng nghe tin ấy, tràn đầy hân hoan. Cô nghĩ: “Thế Tôn đang đi tới, bậc tự phụ của ta, bậc đạo sư, bậc Thầy quý kính dung mạo nlỗi trăng rằm, đức Cồ Đàm Phật Đà”. Cô từ nhủ “Bây tiếng, lần đầu tiên trong ba năm nay, ta mới chạm chán Thế Tôn, người thân trong gia đình sắc tiến thưởng chói, giờ đây ta được đảnh lễ thân kim dung nhan của Ngài, với nghe Ngài giảng pháp kỳ diệu thnóng đầy mật ngọt”.

Nhưng phụ thân cô trước khi đến xưởng dệt, đã dặn cô:

– Này bé, bên trên form cửi của phụ thân còn một khổ vải vóc không dệt xong, phụ thân đề xuất dệt xong xuôi bây giờ. Con hãy quấn chỉ vào thoi cho đầy cùng với gấp cho mang đến thân phụ.

Cô gái suy nghĩ thầm: “Ta rất ước ao được nghe đức Phật tmáu pháp, nhưng phụ thân ta sẽ cnạp năng lượng dặn như vậy. Ta sẽ đi nghe pháp giỏi đánh tua đến phụ vương ta?” Cô suy nghĩ tiếp: “Nếu ta ko có thoi mang lại, phụ vương ta đã tiến công ta. Vậy thì cần tiến công tua đến đầy mấy nhỏ thoi, mang đến đến ông, đợi thời gian khác đi nghe pháp”. Cô ngồi ở trong ghế và tiến công gai.

Dân bọn chúng Alavi đợi chờ Thế Tôn, cúng nhường thức nạp năng lượng, sau khi ăn chấm dứt bọn họ dọn chén cùng nghe Ngài chỉ dạy dỗ. Ðức Thế Tôn tự nhủ: “Ta cho trên đây qua một khoảng chừng đường bố mươi dặm chỉ do một cô bé, cô ấy chưa tồn tại phương diện. Khi cô ấy mang đến, Ta sẽ giảng pháp”. Vì núm, Ngài ngồi im, thính bọn chúng cũng lặng im hóng chờ…”(hết trích)

*
Pháp môn tiệm niệm sự bị tiêu diệt phù hợp nghi cả đến thiếu thốn niên với tất cả diệu dụng vô lường.

Đọc tới đây, chúng ta thấy đức Phật khôn cùng mực tự bi. Đi bố mươi dặm, tới ngồi hóng một cô bé bỏng, người đã cửa hàng niệm về sự chết từ bỏ 3 năm.

khi cô tới, đức Phật ra lốt bảo cô nhỏ bé vào giữa pháp hội. Đức Phật hỏi, (địa điểm trên đây sẽ dịch phần vấn đáp theo bản Daw Mya Tin):

(1) Con tự đâu tới? (1) Bạch Thế Tôn, con trù trừ.

(2) Con sắp đi đâu? (2) Con chần chờ.

(3) Có đề nghị nhỏ không biết? (3) Vâng, con biết.

(4) Con bao gồm biết không? (4) Bạch Thế Tôn, bé băn khoăn.

Xem thêm: Đọc Thần Chú May Mắn Linh Nghiệm Nhất, Những Câu Thần Chú May Mắn

Thính chúng không hiểu nhiều, mặc nghe như thế. Bấy tiếng, đức Phật thử khám phá cô giải thích, với cô nói, “Bạch Thế Tôn! Bởi vì chưng Ngài biết nhỏ từ bỏ công ty tới, đề nghị câu hỏi thứ nhất là Thế Tôn hỏi bé từ kiếp quá khứ đọng nào tới, con mới nói là do dự. Câu sản phẩm hai là hỏi về kiếp vị lai, bé mới nói là nhỏ lần chần. Câu thứ bố Thế Tôn hỏi là nhỏ có biết rằng con sẽ chết một ngày như thế nào đó, bé mới đáp là nhỏ biết. Câu cuối Thế Tôn hỏi là bé gồm biết lúc nào bé đã chết, nhỏ new nói nhỏ ko biết”. (Hết trích)

Bấy giờ đồng hồ, Phật bắt đầu nói bài xích kệ sản phẩm công nghệ 174 vào tởm Pháp Cú. Lập tức, cô chứng quả Dự lưu lại. lúc về bên, thân phụ cô kéo thoi dệt, vô ý trúng ngực cô, làm cô chết tức tự khắc. Bấy tiếng, người phụ vương xin xuất gia, tu học tập và rồi hội chứng trái A la hán.