Lịch sử thích chân quang

  -  

Tnhân từ Tôn Phật Quang (Trụ trì TT. Thích Chân Quang) tọa lạc trên một thung lũng trực thuộc núi Dinh, làng mạc Chu Hải, thôn Tân Hải, thị làng Phú Mỹ, tỉnh giấc Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ trên cao, mái Cvào hùa thấp thoáng thân bạt ngàn núi rừng. Chầm chậm thả bộ xuống thung lũng, lối về Chùa là những tuyến đường lát đá trải dài uốn qua rừng trúc. Một dòng suối vắt ngang, rất nhiều khối hận đá còn vương nét hoang vu, những hàng cây cối mát làm lòng người cũng dần trầm lắng tkhô giòn thản.

Bạn đang xem: Lịch sử thích chân quang

Bạn vẫn xem: Lịch sử ưa thích chân quang


*

*

Đường xuống thung lũng núi Dinch, Thiền lành tôn Phật Quang
*

sảnh ca tòng Tthánh thiện tôn Phật Quang
*

Sân ca tòng Thiền tôn Phật Quang

Lúc đến trên đây, rất nhiều người đã ko khỏi ngạc nhiên. Ngạc nhiên vì ngôi Chùa gồm rộng 200 vị tu hành nhưng mà rất đỗi solo sơ bình dị và ấm áp. Ngạc nhiên vì mẫu tượng Đức Phật đẹp thanh khô thoát, uy nghiêm lạ lùng với thần thái vô cùng sống động… Ngoài ra, Phật tử tuyệt du khách thập phương thơm khi tìm đến Chùa cũng có cơ hội được tiếp cận, thực hành phương pháp tọa Thiền dưới sự trả lời của quý Tăng Ni khu vực trên đây.


*

Hằng năm, các ngày Đại lễ trong Phật giáo như lễ Phật Đản, Vu Lan tuyệt lễ Phật Thành Đạoluôn luôn được Ca dua tổ chức bài bản, chỉnh tề, trang trọng. Đạo lý được xiển dương và đạo trung ương, lòng từ bi của hàng vạn lượt người tham dự cũng nhỏng thắp sáng cả núi rừng. Vào năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vẫn trao bằng xác lập kỷ lục đến chùa Phật Quang Lúc tổ chức thành công xuất sắc lễ Phật Thành Đạo bao gồm số người tham gia đông tuyệt nhất.


Thế tuy nhiên mái chùa không chỉ dành đến người trưởng thành. Thiếu nhi tuyệt tkhô hanh thiếu niên vừa là những hạt tương đương non nớt, vừa là tương lai của nước nhà, của đạo pháp. Theo đó, việc giáo dục cho các em là vô cùng cần thiết, đặc biệt vào thời đại ngày nay – thời đại mà các em phải đối diện cùng với vô số cám dỗ, thử thách nhiều dạng, phức tạp hơn những thế hệ trước rất nhiều. Với ý nghĩa này, hàng năm Thiền tôn Phật Quang đều tổ chức khoá Sinh hoạt hè đến 300 – 500 em học sinh.


Suốt rộng một tháng diễn ra khóa Sinch hoạt hè, các em được học những bài học Đạo đức: Hiếu kính phụ vương mẹ, Tôn trọng thầy cô, Nói ko với Game, Yêu ncầu, Cảm hóa bạn xấu…; những kĩ năng sinch tồn, thoát hiểm; học Thể lực và chập chững thực hành Tu tập (Tụng khiếp, lễ Phật, tọa Thiền)… Tất cả đều với trung ương thế: Tu và học để thoát khỏi cái tôi, để yêu thương thơm, phụng sự cuộc đời. Dưới tán cây lao xao trong gió, những bài học được quý Tăng Ni giảng dạy Lúc thì sôi nổi, lúc lại nhỏ nhẹ trầm lắng. Bao nhiêu bài học là bấy nhiêu lần các em được vui vẻ, hối hận ân hận, được trao khuyến mãi lý tưởng đẹp ngời. Giọng nói, tiếng cười trong trẻo vang vang cả thung lũng. Những năm về sau mô hình này đã được nhân rộng Lúc Thiền tôn Phật Quang hỗ trợ cho những ngôi Ca tòng khác cùng tổ chức Khóa hè tại: thủ đô, TP Hải Phòng, Thủy Nguyên; Nam Định; Bình Định; Đà Nẵng; TP..HCM…


Nhiều năm vừa qua, trên khắp nước, gần 41 Đạo tràng, 33 Chúng thanh khô niên Phật tử Phật Quang cùng một Hội từ thiện đã được thành lập dưới sự chỉ đạo của Thượng tọa Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền tôn Phật Quang cùng sự quản lý điều hành của Tổng Đạo Tràng Phật Quang.

Đạo tràng hay Chúng thanh niên Phật tử là môi trường để mọi người cùng nhau vừa tu tập trọng tâm linch, vừa phụng sự mang đến cuộc đời. Những năm gần trên đây, ngoài những công tác từ thiện xã hội, nhiều người còn nhớ đến các người mua hàng vào Chúng thanh hao niên Phật tử Phật Quang với hình ảnh những người trẻ đang cần mẫn vệ sinh bãi biển, đường phố dưới trời nắng gắt, xuất xắc lặng lẽ đắp từng ổ gà vào đêm sương rơi. Cứ vậy, họ vừa tu hành, vừa có trọn vẹn tình thương thơm và tinh thần trách nhiệm của người đệ tử Phật đến cùng với cuộc đời.


TRỤ TRÌ THIỀN TÔN PHẬT QUANG

Thượng toạ Thích Chân Quang – Phó trưởng ban Kinh tế Tài chánh TW GHPGđất nước hình chữ S, Trụ trì Ca tòng Phật Quang là một tu sĩ trí thức yêu nước, cũng đồng thời là một Giảng sư đã có hơn 30 năm thuyết giảng Phật pháp. Với những loạt bài: Đạo Phật và xã hội, Tâm lý đạo đức, Những phạm trù đối lập, Đất nước quê nhà v.v.. Bằng phong cách thuyết giảng xúc tích và ngắn gọn, gần gũi, bằng phát âm biết rộng trên nhiều lĩnh vực, Thượng tọa không chỉ đào sâu bom tấn mà còn phân tích về những vụ việc muôn màu của nhân sinh. Qua cái nhìn của nhà tu hành, mọi ngõ ngách, khúc mắc của cuộc sống bỗng hiện bày rõ ràng và tràn đầy đạo lý. Có lẽ vì thế mà những bài giảng này đã thử lay đụng trái tim của hàng triệu con người thuộc những độ tuổi, tầng lớp sự khác biệt.


Hiện giờ, Thượng Tọa đang mang lại xuất bản hơn 2000 đề tài tngày tiết giảng bằng CD, VCD, DVD bao gồm phụ đề những ngôn ngữ, cùng những đầu sách có giá trị như: Luận Về Nhân Quả, Nghiệp Và Kết Quả, Tâm Lý Đạo Đức, Giáo Trình Tnhân từ Học, Giáo Trình Hoằng Pháp, Kinc cỗ (Nikaya, Pháp Hoa, Pháp Cú, Kinh Kyên Cang, Bát Nhã), cỗ truyện tranh Đỉnh Núi Tuyết kể về Cuộc đời Đức Phật, tranh ma Nhân Quả…


Điều đáng ngạc nhiên là vào nhà tu hành ấy lại mang trung ương hồn của một nghệ sĩ. Tính đến nay, Thượng tọa đã sáng tác hơn 140 ca khúc. Qua đó, tình yêu quê nhà tổ quốc, yêu đạo pháp, thiên nhiên, thương bé người… cũng dần dần nhẹ nhàng, tự nhiên mà đi vào lòng người.


Ngoài ra, Thượng toạ còn góp phần thay đổi nghi lễ tụng niệm của Phật giáo Khi ‘khoác chiếc áo mới’ mang lại những bài gớm tụng. Vẫn từng lời pháp âm mà Đức Phật truyền dạy, nhưng lại đã được Thượng tọa viết lại bằng ngôn từ thuần Việt, dễ dàng nắm bắt, hơn nữa còn được phối hợp cùng âm nhạc hiện đại. Nhờ vậy, đạo lý được mọi người tụng đọc vào sự gọi rõ, vào niềm xúc động, trong không khí nghiêm túc và đầy tính nghệ thuật.


Hàng chục năm vừa qua, dấu chân du hóa của Thượng tọa đã để đến nhiều vùng tổ quốc, dù vị trí phồn hoa đô hội tốt miền biên địa hun hút. Bao nhiêu mệt nhọc rã rời của thân thể, bao niềm ưu tứ trăn uống trở Người đều cất sau nụ cười hiền. Và những bài pháp âm vẫn thế, vẫn là dòng suối mát tuôn chảy vào sa mạc thô cháy của cuộc đời.

Xem thêm:


ĐẠO TRÀNG – CHÚNG THANH NIÊN PHẬT TỬ PHẬT QUANG – HỘI TỪ THIỆN

Đặc điểm

Đạo tràng là sự không ngừng mở rộng, sự cải cách và phát triển của một ngôi chùa có nhiều Phật tử cùng theo mặt đường lối, cách nhìn của vị Trụ trì đưa ra. Lúc bấy giờ, khắp nước bao gồm rộng 34 đơn vị Đạo tràng (ĐT) và 18 Chúng Thanh khô Niên Phật Tử Phật Quang (CTNPTPQ).


Tổ chức

– Phó Tổng Đạo Tràng:

* Cư sỹ Trí Thành – Phó Tổng Đạo tràng Quanh Vùng miền Nam – Hội trưởng Hội tự thiện nay Thiền khô Tôn Phật Quang – Chúng trưởng Đạo tràng Phật Hiển (Gò Công – Tiền Giang) phụ trách rưới phía Nam.

* Cư sỹ Lương Đăng Trụ – Phó Tổng Đạo tràng Phật Quang khu vực miền Bắc.

* Cư sỹ Nhật Huệ Thái – Phó Tổng Đạo tràng Phật Quang Quanh Vùng miền Trung – Chúng trưởng Đạo tràng Phật An (Nghệ An)

– Thư ký Tổng Đạo Tràng: Cư sỹ Thiện Tâm – Chúng trưởng Đạo tràng Phật Thịnh (TPhường.HCM)

Ban Điều Hành Tổng Đạo Tràng bao gồm nhiệm vụ điều hành, phân bổ các bước cùng chất vấn những hoạt động vui chơi của Đạo tràng. Hội Từ Thiện Phật Quang trực ở trong và là một Ban vào Tổng Đạo Tràng.


Trong các CTNPTPQ, thành viên đa phần là học sinc, sinc viên hoặc những quý khách hàng trẻ làm Việc trong nhiều lĩnh vực sự so sánh. Đến với Chúng thanh niên, các em được tmê mẩn gia tu – học tập với nhiều hiệ tượng phong phú và đa dạng, ngoài ra chi tiết các hoạt động tập luyện võ thuật, nội khí và trường đoản cú thiện nay xóm hội. Nhìn vào những người trẻ biết tu học và năng nổ phụng sự nlỗi thế, họ phần nào tin cậy những em có thể gánh vác tốt những hoạt động của Phật giáo trên địa phương thơm trong tương lai.


b) Hội Từ Thiện tại Phật Quang

 Hội Từ Thiện tại Phật Quang tập thích hợp những người dân cùng thông thường chí hướng, cùng mong mỏi muốn đóng góp, giới thiệu thời gian, vật dụng hóa học, sức lực của mình đến những nơi cần được giúp đỡ.

– Thành viên: Những người có đạo đức nghề nghiệp sâu dày, biết quyết tử, đặt lý tưởng phát minh Phật Pháp với tình yêu Tổ quốc lên trên mặt hết.

– Đối tượng hỗ trợ: người già neo đơn, đồng bào bị thiên tai bão lụt, học viên nghèo hiếu học… Ngoài ra Hội còn tđê mê gia xây dựng ước, đường ở nông làng, thực hiện những chương trình phát động Đạo đức học đường.

Xem thêm: Hình Ảnh Buổi Tối - Hình Ảnh Chào Buổi Tối Đẹp Ý Nghĩa

– Nguồn quỹ: Gồm 02 phần. Một phần vày Hội viên đóng góp hằng mon có tác dụng kinh phí đầu tư cho những chuyến đi tự thiện. Một phần của các nhà hảo trung tâm góp phần mang lại từng lịch trình hoạt động ví dụ vì Hội phân phát rượu cồn.