Lịch Sử Quan Thế Âm Bồ Tát

  -  

Quán Thế Âm Bồ Tát - Ngài đang giác ngộ, biết rõ chân lý của ngoài hành tinh, bệnh được phnghiền “nhĩ căn uống viên thông”, nghe nối liền không còn thảy âm tkhô nóng của ngoài trái đất, nhỏng bạn đã thức dậy rồi trong nơi ở “vũ trụ” kia, nghe biết không còn thảy chân tướng các sự đồ, đụng tịnh trong kế bên.

Bạn đang xem: Lịch sử quan thế âm bồ tát


> Mẹ hiền đức Quán Thế Âm

Các vị Bồ Tát là phần đa bậc được kết tinh bởi vì tiết hạnh cao tay hoàn hảo của đức Phật cùng được thánh hóa để biến chuyển nhu cầu của quần bọn chúng. Nếu nhỏng nhỏ tín đồ sinh hoạt một thời đại nào kia khao khát học thức, trí tuệ thì đặc điểm trí tuệ được thánh hóa với đặt lên trên số 1 cùng với biểu tượng biểu tượng là Bồ Tát Văn Thù. trái lại, khi trái đất vẫn phải tình thương cùng sự bảo vệ bảo lãnh, đề nghị một bàn tay hiền hậu, tươi mát tưới tẩm, cảm thông cùng xoa vơi nỗi nhức thương tang tóc vào cuộc sống đời thường thì hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát lại được thánh hóa để triển khai địa điểm dựa dẫm mang lại trung ương hồn của họ.

Ngài đã chứng được bạn dạng thể của âm tkhô nóng vốn dĩ là ko, vô thường, vô bổ phải Ngài thường xuyên được tôn xưng là Quán Thế Âm.


Có thể nói, nhì vị Bồ tát đề cập bên trên cũng là biểu tượng đặc trưng mang đến làm từ chất liệu “từ bi cùng trí tuệ”, một triết lý trác rưởi tốt tiềm ẩn xuyên thấu cục bộ khối hệ thống kinh điển của Phật giáo. Đặc biệt, hình ảnh Bồ tát Quán Thế Âm, hình tượng của tình tmùi hương bát ngát vô hạn bến, là đấng chị em hiền đức trên tất cả mẹ thánh thiện, bên trên toàn bộ thánh nhân được tôn xưng là bà mẹ hiền khô, Ngài luôn được tín đồ đời kính ngưỡng vày hạnh nguyện từ bi, ban vui và cứu vớt khổ ko stress, giới hạn max cùng luôn luôn được đức Phật nói tới trong số bom tấn Đại Thừa.

Quán Thế Âm, tiếng Phạn gọi là Avalokitévara, Nghĩa là vị Bồ Tát tiệm liền kề âm thanh khổ sở của trần thế kêu cầu cơ mà cứu giúp độ một phương pháp trường đoản cú trên. Do Ngài quán gần cạnh âm tkhô hanh một bí quyết từ tại cơ mà hội chứng được bạn dạng thể chân thường của ngoài hành tinh. Nơi nào, dịp nào vào thiên hà có tiếng chúng sinh cực khổ, kêu cầu thì Ngài hiện thân cứu độ khôn xiết từ trên, vì thế Ngài cũng mang tên là Quán Tự Tại, Quán Thế Tự Tại…

Bồ Tát Quán Thế Âm được ví như Người đánh thức những người dân vẫn ngủ mê trong ngôi nhà kia.


Bồ Tát, nói cho đủ là Bồ đề Tát Đỏa, tiếng Phạn là Bodhisattva, tức thị giác thơ mộng giỏi thơ mộng đã giác ngộ, trở lại giác ngộ lãng mạn khác. Ví nhỏng có nhiều người vẫn ngủ mê, bao gồm một tín đồ tỉnh thức, người ấy thức tỉnh những người còn sót lại vẫn ngủ mê. Người thức giấc thức kia Hotline là bậc giác ngộ như clỗi Phật, Bồ Tát, kẻ ngủ mê là chúng sinch. Bồ Tát Quán Thế Âm được ví như Người thức tỉnh những người đã ngủ mê vào nơi ở đó.

Vì Ngài vẫn giác ngộ, hiểu ra chân lý của ngoài trái đất, bệnh được phép “nhĩ cnạp năng lượng viên thông”, nghe nối liền không còn thảy âm tkhô giòn của thiên hà, nhỏng tín đồ vẫn tỉnh dậy rồi vào ngôi nhà “vũ trụ” tê, nghe biết không còn thảy chân tướng tá các sự thứ, hễ tịnh trong xung quanh. Cho bắt buộc chúng sinh như thế nào xưng niệm danh hiệu Ngài ngay tức khắc được Ngài “tầm thanh hao cứu giúp khổ”, giải thoát khỏi tai ương, hoạn nạn. Ngài vẫn bệnh được bạn dạng thể của âm thanh vốn là ko, vô hay, vô xẻ phải Ngài thường xuyên được tôn xưng là Quán Thế Âm.

Vì Ngài sẽ giác ngộ, hiểu rõ chân lý của ngoài hành tinh, hội chứng được phxay “nhĩ cnạp năng lượng viên thông”, nghe nối tiếp hết thảy âm thanh khô của thiên hà, như bạn vẫn ngủ dậy rồi trong căn nhà “vũ trụ” cơ, nghe biết không còn thảy chân tướng tá các sự đồ vật, hễ tịnh trong xung quanh.


Xét về cuộc đời tu hành, thệ nguyện tương tự như công đức hóa độ của Ngài, những kinh khủng thuờng kể như: tởm Bi Hoa, Diệu Pháp Liên Hoa kinh - Quán Thế Âm Bồ Tát Phổ Môn Phđộ ẩm, Vô lượng Thọ ghê, Đại Bát Nhã tía la mật đa gớm, Ngũ Bách Danh khiếp, Đại Phương thơm Quảng Nhỏng Lai tạng kinh… Đặc biệt khiếp Bi Hoa nói rất rõ ràng về cuộc sống tu tập của vị Bồ Tát nàgiống như sau:

“Về thulàm việc vượt khđọng lâu xa về trước, Đức Quán Thế Âm là 1 vị thái tử thương hiệu là Bất Huyền, nhỏ của vua Vô Tránh Niệm, thời ấy tất cả Đức Phật ra đời thương hiệu là Bảo Tạng Nlỗi Lai. Vua Vô Tránh Niệm tận tình sùng bái đạo Phật. Vua ngay tắp lự chọn đầy đủ lễ trang bị quý báu dâng cúng Phật cùng chư Tăng vào tía tháng hạ, vua cũng khuyến nghị các quan vnạp năng lượng, vương vãi tử, vương tôn, triều đình quyến thuộc theo vua cúng nhường. Thái tử Bất Huyền vâng lệnh vua phụ thân, cũng dâng cúng đủ những trân cam mỹ vị, nồng hậu tôn kính Đức Phật cùng bọn chúng Tăng vào bố mon như thế.

Về thusống quá khứ thọ xa về trước, Đức Quán Thế Âm là một vị thái tử tên là Bất Huyền, bé của vua Vô Tránh Niệm, thời ấy tất cả Đức Phật thành lập tên là Bảo Tạng Nhỏng Lai.

Lúc ấy, có vị đại thần tên là Bảo Hải, có nghĩa là cha của Phật Bảo Tạng, khuyên hoàng thái tử Bất Huyền nên lập nguyện dựa vào công đức cúng nhường nhịn này mà cầu trái báu Vô thượng Bồ đề, không nên cầu trái sinh sống cõi ttách, cõi fan này, vày trái báu phước cõi ấy là phước báu hữu hạn, dù họ gồm thăng thiên rồi, cho đến khi kết thúc phước cũng yêu cầu sa đọa. Sao bằng lấy công đức cúng nhường nhịn này nhắm tới trái báu vô thượng người tình đề bắt đầu là phước báu sống động vĩnh hằng.


Nghe đại thần khuyên ổn điều đó, Thái tử tức khắc mang lại trước Phật Bảo Tạng vạc đại thệ nguyện: “nguyện xin nhờ vào công đức cúng nhường này cầu trái vô thượng tình nhân đề. Con nguyện xin trong lúc tu đạo tự lợi, lợi tha, nếu như bao gồm bọn chúng sinh làm sao rơi vào hoàn cảnh tai nạn, tất yêu trường đoản cú cứu vớt chữa trị được, không địa điểm nương nhờ, hễ niệm cho danh hệu nhỏ, bé ngay tức thì vừa sức thần thông cho cứu vãn độ ngay. Nếu lời nguyện ấy ko thành, con thề ko triệu chứng trái Bồ đề. Con xin phân phát đại thệ nguyện tu đạo Bồ Tát cho đến cùng tận đời vị lai, trãi qua vô vàn kiếp, khi thân phụ con (vua Vô Tránh Niệm) thành Phật hiệu A Di Đà sinh sống trái đất Cực Lạc thì nhỏ đang có tác dụng thị giả hầu hạ Ngài cho tới lúc Chánh Pháp Ngài tận diệt bé new bệnh quả Bồ đề. Con nguyện xin Đức Thế Tôn với mười pmùi hương chỏng Phật thú cam kết mang đến con như vậy”.

Xem thêm: Các Kiểu Bắt Ấn Của Phật Giáo, Ý Nghĩa 7 Thủ Ấn Quan Trọng Nhất Của Phật Giáo

Chúng sinc làm sao xưng niệm thương hiệu Ngài tức tốc được Ngài “tầm tkhô giòn cứu vớt khổ”, giải ra khỏi tai ương, hoạn nàn.

Đức Bảo Tạng Nhỏng Lai tchúng ta cam kết cho thái tử cùng nói rằng: “Do cửa hàng gần cạnh chúng sinc trong không ít nhân loại những vì chưng tội nghiệp nhưng buộc phải chịu đựng quả báu gian khổ buộc phải ngươi phạt bi chổ chính giữa, ngươi lại nguyện quan liêu cạnh bên nghe được tiêng kêu cầu cực khổ của thế gian nhằm cho cứu vớt độ. Nay ta thọ ký kết cho ngươi hiệu là Quán Thế Âm. Ngươi sẽ giáo hoá mang lại vô lượng chúng sinh thoát ra khỏi khổ não, trong những khi tu đạo, ngươi yêu cầu làm cho hầu hết Phật sự để tiện ích bọn chúng sinh”.


Do kia, sau khi Phật A Di Đà nhập diệt rồi, cõi Cực Lạc sẽ thay tên là Nhất Thế Trân Bảo Ssinh hoạt Thành Tựu, càng thêm xuất sắc đẹp nhất hơn trước đây nữa. Lúc ấy, vẫn lúc đêm hôm, vào khohình họa tự khắc, tất cả phần đông vật dụng chỉnh tề phần đông hiển thị giữa ko trung, ngay tức khắc ngươi thành Phật hiệu là “Biến Xuất Nhất Thế Quang Minc Công Đức Sơn Vương Nhỏng Lai, sống thọ mang đến chín mươi sáu ức na vì chưng tha kiếp. Sau khi ngươi diệt độ rồi, chánh pháp sẽ còn lưu giữ để lại sáu mươi tía ức kiếp nữa”.

Thái tử nghe Phật tchúng ta ký kết rồi, lòng cực kỳ hoan tin vui và bạch rằng: “nhỏng lời nguyện của nhỏ được trọn vẹn viên mãn thì đối với bé còn niềm hạnh phúc làm sao bởi. Nay bé xin nguyện mười phương chư Phật cũng thọ ký đến bé như vậy, làm cho tất cả quả đât số đông rung gửi như giờ âm thanh, ai nghe cũng được giải thoát”. Thái tử bạch rồi, cúi đầu đhình ảnh lễ Đức Phật.

Ngài là hình hình họa của đại tự đại bi, của tình thương mênh mông, bởi bi nguyện độ sinch, Ngài có thể hóa hiện tại từ trên thân Phật, bên dưới cho đến thân quỷ dạ xoa, la gần cạnh để hóa độ chúng sinch.


Bấy giờ, các quả đât thoải mái và tự nhiên rung chuyển, phạt ra giờ đồng hồ hòa nhã nlỗi âm nhạc, ai nghe cũng thân tâm tkhô nóng tịnh, dục vọng không hề. Tiếp sẽ là những Đức Phật vào mười phương nhân loại cũng đồng tkhô nóng thọ ký đến Quán Thế Âm Bồ Tát rằng: “Trong thời kiếp Thiên Trú, ngơi nghỉ thế giới Tân Đề Lam tất cả đức Bảo Tạng Như Lai thành lập và hoạt động, thái tử Bất Huyền, nhỏ vua Vô Tránh Niệm phân phát trọng tâm cúng Phật và bọn chúng Tăng cha mon. Nhờ công đức ấy, trãi qua vô số kiếp sau này, thái tử vẫn thành Phật hiệu là “Biến Xuất Nhất Thế Công Đức Sơn Vương Nlỗi Lai” nghỉ ngơi nhân loại Trân Bảo Sở Thành Tựu.

Nghe chư Phật tbọn họ ký xong xuôi, hoàng thái tử hoan hỷ khôn xiết. Từ đó, trãi qua vô số kiếp về sau, Ngài tinh tấn tu đạo Bồ Tát, cứu độ tất cả bọn chúng sinc, không bao giờ quên đại bi trọng tâm của Ngài.

Kinc Đại Phương thơm Đẳng Như Lai Tạng với khiếp Đại Pmùi hương Quảng Nhỏng Lai nói rằng: Ngài cùng Bồ Tát Đại Thế Chí bởi lòng trường đoản cú bi, thệ nguyện lao vào vào tuyến đường phụng sự, mang lại hạnh phúc, an nhàn cho cái đó sinh, ko chịu đựng vào chình họa giới tối thuợng của chư Phật.

Quán Thế Âm là vị Bồ Tát quan sát bọn chúng sinc khổ cực trong trần thế mà khởi lòng đại bi, đoạn trừ phiền hậu não, tạo nên chúng sinch được an nhàn.


Kinch Pháp Hoa, một cỗ khiếp cực kỳ quen thuộc với Phật tử thuộc truyền thống lịch sử Phật giáo Đại Thừa ghi rằng: Bồ Tát Quán Thế Âm có thể hiện tại kết bạn Phật, thân Bích Chi Phật, thân Đại Tự Tại thiên, thân đái vương vãi, thân fan nam giới, thân người cô gái … cho tới thân dạ xoa, la gần kề, phi nhân .v.v… Kinh Ngũ Bách Danh còn đề cập đến 500 nhiều loại hóa thân của Ngài để tùy dulặng ứng hiện tại hóa độ tngày tiết pháp.

Xem thêm: 10 Lời Dạy Của Phật Dạy - 10 Lời Dạy Của Đức Phật Về Cuộc Sống Hay Nhất

Tóm lại, Quán Thế Âm là vị Bồ Tát quan liêu ngay cạnh bọn chúng sinc đau khổ trong trần thế cơ mà khởi lòng đại bi, đoạn trừ phiền khô óc, làm cho bọn chúng sinh được an lạc. Ngài là hình ảnh của đại trường đoản cú đại bi, của tình tmùi hương bao la, do bi nguyện độ sinh, Ngài có thể hóa hiện tại tự bên trên thân Phật, dưới cho tới thân quỷ dạ xoa, la giáp nhằm hóa độ chúng sinch. Chính sự nhập vai đó đã tạo cho hình ảnh của Ngài thích hợp, Phật giáo nói chung trở bắt buộc năng cồn với lành mạnh và tích cực rộng vào Việc cứu giúp khổ độ sinc vậy.