Kinh Tứ Thập Nhị Chương

  -  

PHẬT NÓI KINH TỨ THẬPhường NHỊ CHƯƠNGHậu Hán, Sa-môn Ca Diếp Ma Đằng Trúc Pháp Lan Đồng DịchThanh, Tục Pháp Thuật | Thánh Tri Phỏng Việt Dịch (Vạn Tân Toản Đại nước Nhật Tục Tạng Kinh Vol. 37, No. 671)

Lời Tựa

*
*
Kinh Tứ Thập Nhị Chương là 1 bài Kinc được lan tỏa khá rộng thoải mái ngơi nghỉ những Tồng Lâm Tự Viện của China và toàn quốc từ bỏ xưa đến lúc này. Tại sao thế? Bởi bởi Kinh này đựng đầy rất nhiều lời dạy dỗ tốt, ngắn thêm gọn, dễ dàng nắm bắt, và quan trọng, được nói sống trong những hệ Kinh A-Hàm với Nikaya nhằm nhằm mục tiêu cảnh báo và khuyến nghị những người xuống tóc biết cách tu và sống đúng Phạm hạnh. Đặc biệt Kinc này chình ảnh thức giấc bạn xuống tóc khá nhiều về ái dục. Phải chăng mục đích của các Tổ biên soạn bài Kinch này là do muốn chấn hưng Phật giáo cùng chỉnh đốn sản phẩm ngũ tăng chúng Một trong những thời loạn chiến đương thời?

lấy ví dụ như như lời dạy ở chương thơm 1:

“Phật dạy dỗ tự quăng quật người thân đi xuất gia, chổ chính giữa thức nối liền tận nguồn gốc (Bản Tâm), thấu rõ pháp Vô Vi, nên người ta gọi là Sa-môn. Họ thực hành thực tế 250 giới, lúc tiến lúc ngưng đều ở trong sự tkhô nóng tịnh, thực hành đạo hạnh của bốn Chân Đế (Khổ, Tập, Diệt, Đạo), thành A-la-hán. <…> Đoạn trừ ái dục tương tự như chặt đứt tứ đọng bỏ ra, không hề sử dụng lại nữa.

Hoặc cmùi hương 2:

“Phật dạy dỗ cạo bỏ râu tóc làm cho bậc Sa-môn, là fan tbọn họ nhận Đạo Pháp, từ bỏ đổ tiền của trần gian, đi khất thực chỉ thừa nhận đầy đủ sử dụng, thân ngày ăn uống một giở, nghỉ dưới nơi bắt đầu cây một tối. Hãy an ninh chớ có tương đối nhiều lần, bởi ái dục khiến cho con bạn bị dại dột mê.

Hoặc chương 17:

“Phật dạy bạn ôm duy trì lòng ái dục thì chẳng thấy được Đạo, y như nước lắng vào cơ mà rước tay khuấy lên, thì đều fan thuộc đến nhìn xuđường nước chẳng thấy được nhẵn hình của mình. Người bị ái dục xáo trộn, làm cho cấu không sạch trong thâm tâm nổi dậy, đề nghị ko thấy được Đạo. Những bậc Sa-môn các Thầy cần xả quăng quật ái dục, sự dơ dáy dơ của ái dục không bẩn hết rồi thì Đạo bắt đầu có thể thấy được vậy.”

Hoặc chương thơm 26:

“Phật dạy dỗ ái dục đối với tín đồ cũng tương tự cầm cố bó đuốc mà lại đi ngược gió, vớ sẽ có họa cháy tay. Thiên thần hiến ngọc phái nữ mang lại Phật, ước ao làm mưa làm gió vai trung phong ý của Phật. Phật dạy: “Những túi da quấn các thứ nhơ bẩn kia, những ngươi đến có tác dụng gì? Hãy

đi! Ta không buộc phải.” Thiên thần càng thêm kính trọng, nhân kia hỏi về ý đạo. Phật giải nói xong thì cục cưng ngay tức khắc đắc được quả Tu-đà-hoàn.”

vì thế cho biết chỏng Tổ thời trước đang trích lựa chọn các lời xuất xắc ý đẹp nhất của Phật trong kho báu Kinch Điển Phật Giáo để toát yếu đuối làm ra bài xích Kinch Tư Thập Nhị Chương thơm này, hầu huấn luyện cho người xuống tóc hiểu rõ con đường lành, giữ lại Phạm hạnh thanh hao tịnh, với đi trên con phố giác ngộ giải thoát. lúc trích chọn cùng toát yếu hèn ra đều lời dạy dỗ của Phật trong các Kinh khác ví như A-Hàm cùng Nikaya để chế tác thành bài Kinh này thì vừa đúng 42 câu. Có lẽ vì thế mà lại những ngài call đây là Kinh Bốn Mươi Hai Chương thơm, chứ không cần mang tên gì quan trọng đặc biệt. Giả nlỗi cơ hội trích lựa chọn mà thấp hơn xuất xắc những hơn vậy thì có lẽ rằng bài bác này sẽ được hotline hợp số trích lựa chọn đó mà không phải là Bốn Mươi Hai Chương thơm.

Bạn đang xem: Kinh tứ thập nhị chương

Thêm nữa cùng cụ thể rộng hết là vào thời điểm cuối thời Bắc Tông, đầu thời Nam Tông gồm Tnhân hậu Sư Thủ Toại ghi chú Phật Tổ Tam Kinh (Kinh Phật Nói Tứ Thập Nhị Chương, Kinc Di Giáo, và Quy Sơn Cảnh Sách), để làm kim chỉ nam cùng căn bạn dạng nhập môn cho tất cả những người học tập thiền hậu vào thời bấy giờ đồng hồ. Cho thấy trung bình quan trọng và sự tác dụng lớn bự của kinh này so với số đông vị xuống tóc học đạo.

Kinch Tđọng Thập Nhị Chương được dịch cùng chú giải bởi vì đông đảo vị học đưa nổi tiếng trải qua nhiều thời đại sau đây:

1. Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinch, Vol. 17, No. 784. Hậu Hán, Ca Diếp Ma Đằng Cộng Pháp Lan Dịch.

2. Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinc, Vol. 39, No. 1794. Tống, Chân Tông Hoàng Đế Chú.

3. Vạn Tân Toản Đại nước Nhật Tục Tạng Kinch, Vol. 37, No. 669. Tống, Thủ Toại Chú; Minch, Liễu Đồng Bổ Crúc.

Xem thêm: Tứ Hoằng Thệ Nguyện Chúng Sanh Vô Biên Thệ Nguyện Độ, Tứ Hoằng Thệ Nguyện

4. Vạn Tân Toản Đại nước Nhật Tục Tạng Kinh, Vol. 37, No. 670. Minc, Trí Húc Trđọng.

5. Vạn Tân Toản Đại Nhật Bản Tục Tạng Kinh, Vol. 37, No. 671. Tkhô nóng, Tục Pháp Thuật.

6. Vạn Tân Toản Đại Nhật Bản Tục Tạng Kinh, Vol. 37, No. 675. Minc, Đạo Bái Thuật.

7. Phật Tổ Tam Kinch, (Bản Biệt Hành, dẫu vậy Kinc Tứ đọng Thập Nhị Cmùi hương được dùng để làm chú thích sinh sống Vạn Tạng Vol. 37, No. 669, do ngài Liễu Đồng thời Minh). Tống, Thiền đức Sư Thủ Toại crúc.

Xem thêm:

Dựa trên những phiên bản dịch giải bên trên thì Kinch Tđọng Thập Nhị Chương được chia nhỏ ra làm cho nhì phiên bản thiết yếu. Một là Tứ Thập Nhị Cmùi hương Kinh trong Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinh, Vol 17, No. 784 vào thời Hậu Hán. Đây là bạn dạng dịch được hiểu sớm cùng xưa duy nhất trong những bản dịch của Kinc Tđọng Thập Nhị Chương; và cũng giống như là một trong những giữa những bài kinh được dịch cùng truyền lịch sự Trung Hoa trước tiên. Tuy nhiên bản này chắc rằng bởi vì đang trãi trải qua không ít triều đại trường đoản cú thời Hậu Hán mang lại thời Bắc Tống, sự xào nấu tương khắc in ko được xuất sắc nên văn tự lạc hậu cùng rời rộc, làm cho khó phát âm, yêu cầu không được thông dụng rộng thoải mái. Còn phiên bản sản phẩm nhị, Phật Thuyết Tứ đọng Thập Nhị Cmùi hương Kinch là của Tthánh thiện Sư Thủ Toại vào thời Bắc Tống chú thích thì được lưu giữ thông rộng rãi. Qua lăng kính

của Thiền khô cùng văn uống phong đời Tống bắt buộc ngài đang trau xanh chuốt khiến cho bài khiếp không phần đa ko thiếu tính ý chính với mục tiêu, mà lại còn hỗ trợ cho bài xích ghê góp thêm phần rành mạch, lưu loát, mê say xứng đáng, và tương xứng với thời đại hiện nay. Có lẽ chính vì vậy mà bản của ngài dịch với chú thích được mang làm tài liệu học hỏi và chia sẻ nghiên cứu và phân tích của những Tồng Lâm Tự Viện trường đoản cú kia đến thời điểm này ở Trung Quốc cũng như sống toàn nước. Thật vậy, những ngài Liễu Đồng, Đạo Bái, Trí Húc, với Tục Pháp đông đảo sử dụng phiên bản dịch của ngài Thủ Toại nhưng mà chú thích.