Nghi thức quy y tam bảo

  -  

PHẬT HỌC PHỔ THÔNGHòa Thượng Thích Thiện HoaThành Hội Phật Giáo TP.. HCM Ấn Hành 1997

KHOÁ THỨ NHẤT: NHÂN THỪA PHẬT GIÁO

Bài Thứ 4

Quy Y Tam Bảo

A. Mlàm việc Đề: 

Chình họa giới Ta bà của chúng ta là một cảnh giới đầy mê mờ và dục vọng. Chúngta đã lặn hụp trong bồn tắm đôi mắt của khổ sở cùng bùn dơ bẩn của dục vọng, sốngtrôi lăn vào chình ảnh ấy, bọn họ khó thấy được bến bờ lạc quan, yên ổn định nhằm lội vào.Thật là đáng buồn cho thân phận con fan bọn họ. 

Nhưng bản nguyện chúng ta đâu gồm thế! Chúng ta, từ vô thuỷ, ở nơi nguồn chânim lặng, sáng suốt khôn xiết. Vì một niệm bất giác, khởi vô minc vọng tưởng,nên họ bị xoay cuồng vào sanh tử, trôi nổi trong bố cõi sáu con đường. 

Vậy thì vào chúng ta ai là fan không thích thoát thoát ra khỏi cõi bất minh, sầuđau này, sẽ được trlàm việc về mối cung cấp trong trắng, an vui? Nhưng làm sao để né ra được?Ai đang là người rủ lòng tmùi hương để lấy con đường chỉ lối cho cái đó ta? Ai là người có đủcách thức diệu kì để giúp đỡ chúng ta thoát khỏi sinc tử luân hồi? 

- Đấng cao niên sáng suốt cùng khá đầy đủ năng lực ấy không có ai không giống rộng là Đức PhậtThích Ca Mâu Ni, bạn đã chứng quả bất sinh, bất diệt; và chỉ bao gồm Giáo pháp củaNgài new cứu vớt được chúng sinh thoát khỏi vô hay đau buồn. 

Vậy bọn họ còn ngần ngại gì nữa mà chẳng Chịu đựng quy y Tam-Bảo. 

B. Chánh Đề: 

I. Định Danh Và Giải Nghĩa

1. Quy-y tức là gì? Quy là trlàm việc về; Y là phụ thuộc, Quy-y là trngơi nghỉ về nương tựachỗ mà lại tôi đã vì đê mê mê, pchờ đãn lìa bỏ ra đi, như đứa trẻ khờ gàn đang tách bỏcha mẹ để ra đi trong hoan phá, hiện giờ biết sự khờ khạo vày kinh nghiệm tay nghề khổ cực,quay trở về lệ thuộc lại dưới láng hạnh phúc cùng yêu thương thương thơm của phụ huynh. ChữQuy-y nguyên dịch tức thị kính vâng giỏi phục tùng. 

2. Tam bảo tức thị gì? Tam bảo là cha ngôi báu: PHẬT, PHÁP., TĂNG

Ở trần thế, kim cương bạc, ngọc ngà và danh vọng là quí báu. Nhưng sự thật, vàngbạc, danh vọng đâu gồm cứu vớt được nhỏ fan khỏi khổ, sống, già, bệnh dịch, chết, nhưng lắmLúc còn khiến cho đến con người thêm khổ nữa! Còn Phật, Pháp, Tăng thì tất cả đầy đủ năng lựcdắt dẫn con bạn ra khỏi các cái khổ nói trên. Bởi nỗ lực, bạn đời bắt đầu tônsùng Phật, Pháp, Tăng là ba ngôi báu (Tam Bảo). 

a) PHẬT: Chữ Phật vị chữ Phạn Bouddha phiên âm ra. Tàu dịch là Giác Giả, nghĩalà: Bậc đang giác ngộ tốt nhất trọn vẹn về cha phương thơm diện: Tự giác, giác tha,giác hạnh như ý. 

b) PHÁP: Pháp là vì chữ Phạn Dharma nhưng mà dịch nghĩa ra. Pháp là phuơng pháp tuhành nhưng mà Phật đang phát huy ra nhằm tiêu diệt phần đông mê muội, khổ cực với chứng được quảPhật. Ba Tạng Kinh Điển phần nhiều Call bình thường là Pháp. 

c) TĂNG: Tăng tốt Tăng già là do chữ Phạn Shanga nhưng mà phiên âm ra; Tàu dịchlà: Hòa vừa lòng bọn chúng, nghĩa là một trong những đoàn thể tu hành tự tư người sắp lên, cùngnhau sinh sống chung một khu vực, đồng giữ giới biện pháp của Phật, đồng chia sẻ cho nhau mộtphương pháp hạnh phúc hồ hết gì vẫn thâu nhận được, tự đồ hóa học mang đến niềm tin. 

3- Quy-y Tam-bảo là vậy nào? - Quy-y Tam-bảo là trsinh sống về dựa dẫm ba ngôibáu: PHẬT, PHÁP.., TĂNG

Tại sao yêu cầu Quy-y Phật? - Vì Phật là đấng trọn vẹn sáng suốt, từ bỏ bi vô lượng,phước huệ vô bờ, đức hạnh viên mãn; - Vì Phật là tín đồ dẫn đường béo múp tốt nhất,đã có chiếc kinh nghiệm bản thân thoát ra ngoài vòng sanh tử nhằm chứng Đạo. 

Tại sao quy-y Pháp? - Vì chỉ có phương pháp của Phật là rất đầy đủ công suất đểđưa bọn họ qua khỏi bể khổ, đến bờ giải bay. 

Tại sao lại quy-y Tăng? - Vì Tăng là tín đồ đang hy sinh mái ấm gia đình, tiền tài,danh vọng... để tình nguyện theo Phật dắt dẫn bọn chúng sinh trê tuyến phố Đạo. 

II.


Bạn đang xem: Nghi thức quy y tam bảo


Xem thêm: " Mưu Sự Tại Nhân Thành Sự Tại Thiên, Câu Nói Này Có Đúng Không?


Xem thêm: “ Ưng Vô Sở Trụ Nhi Sanh Kỳ Tâm ” Là Nghĩa Thế Nào ? Ưng Vô Sở Trụ Nhi Sanh Kỳ Tâm


Ba Bậc Tam Bảo 

Tam Bảo bao gồm tía bậc: - Đồng thể Tam bảo, - Xuất trần thế Tam bảo, - Thế gian trụ trì Tam bảo. 

1. Đồng Thể Tam Bảo 

a) Đồng Thể Phật Bảo: tức là nói toàn bộ bọn chúng sanh cùng chư Phật đồng một thểtánh nắng trong cả. 

b) Đồng Thể Pháp Bảo: Có nghĩa là nói tất cả bọn chúng sanh thuộc chư Phật đồng mộtpháp tánh từ bỏ bi, đồng đẳng. 

c) Đồng Thể Tăng Bảo: Có nghĩa là nói tất cả chúng sinh thuộc chư Phật đồng một thểtánh tkhô nóng tịnh, sự-lý đoàn kết. 

2. Xuất Thế Gian Tam Bảo 

a) Xuất Thế Gian Phật Bảo: là chỉ mang đến Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức PhậtA-Di-Đà, Clỗi Phật vào mười phương cha đời, đang tự giải thoát thoát ra khỏi sự ràng buộccủa trần thế. 

b) Xuất Thế Gian Pháp Bảo: là chỉ mang lại Chánh pháp của Phật, tất cả công suất làmcho việc đó sanh thoát ra khỏi sự ràng buộc của thế gian, nlỗi Tứ-đế, Thập-nhịnhân-duim, Lục -độ v.v... 

c) Xuất Thế Gian Tăng Bảo: là chỉ cho các vị Thánh-Tăng sẽ bay ra bên ngoài sựràng buộc của thế gian nlỗi đức Quán Thế Âm, Đại Thế Chí, Vnạp năng lượng Thù, Ca-Diếp,A-Nan v.v... 

3. Thế Gian Trụ Trì Tam Bảo 

a) Thế Gian Trụ Trì Phật Bảo: là chỉ cho XaLợi của Phật, tượng Phật đúc bằngkyên khí, đụng trổ bởi danh mộc, đánh bằng khu đất, đắp bằng xi-măng, thêu bởi vải vóc,tốt vẽ trên chứng từ. 

b) Thế Gian Trụ Trì Pháp Bảo, là chỉ mang đến tía tạng Giáo điển: Kinch, Luật, Luậnviết tuyệt in trên chứng từ, trên vải vóc, bên trên lá buôn v.v... 

c) Thế Gian Trụ Trì Tăng Bảo, là chỉ các vị TỳKheo, TỳKheoNi tu hành chânchánh, đạo đức nghề nghiệp trong sạch, giới phương pháp trang nghiêm vào hiện thời. 

III. Sự Quy y Tam Bảo 

Sau Lúc đang làm rõ núm như thế nào là Quy-y Tam bảo, tất yếu nên thực hành thực tế sự hiểubiết ấy.Thực hành bởi sự tướng tá kính cẩn, vâng theo Tam-bảo, như vậy gọi là sựquy-y Tam-bảo. 

1. Sự Quy-Y Phật: Hằng ngày họ yêu cầu nhớ tưởng luôn luôn cho Phật, niệm danhhiệu Phật, chiêm ngưỡng và ngắm nhìn tượng Ngài cùng nguyện suốt thời gian sống theo bước chân Ngài, ấylà việc quy-y Phật. 

2. Sự Quy-Y Pháp: Hằng ngày tụng gọi Kinch, Luật, Luận; sớm hôm hai thời côngphu, mày mò nghĩa lý thâm huyền của Pháp bảo. khi gọi tụng Kinch điển tâm tríta không nghĩ là xằn bậy, không ghi nhớ tưởng phần lớn việc không hay, không bàn mưu tínhkế để lợi kỷ, tổn định nhân. Chúng ta trừ quăng quật được dục vọng, trung ương trí được tối ưu,mạnh khỏe, tkhô hanh tịnh. 

3. Sự Quy-Y Tăng: Thế gian thường xuyên nói: "Trọng Phật, bắt buộc kínhTăng". Cho đề xuất, nếu họ thật tình thờ Phật từng nào, thì chúng ta phảithật dạ kính Tăng bấy nhiêu. Người thực hành thực tế sự quy-y Tăng, hễ thấy fan đầutròn áo vuông, chân chủ yếu tu hành, duy trì gìn giới biện pháp, thì ngay thức thì kính nể, quý trọng,xem nlỗi đó là vị thay mặt đến Đức Phật. Làm như vậy là sự việc quy-y Tăng. 

Tóm lại, thờ Phật, tụng Kinc, duy trì giới, nghiên cứu và phân tích Phật pháp, kính trọngTăng già chân thiết yếu, đó đó là sự quy-y tam-bảo. 

IV. Lý Quy y Tam Bảo 

Lý là bên phía trong. Lý quy-y Tam-bảo tức thị quy-y Tam-bảo trong lòng bọn họ.Nếu họ chỉ thực hành thực tế sự quy-y, chỉ rong ruổi theo Tam-bảo bên phía ngoài, màquên lý quy-y, nghĩa là quên Tam-bảo bên trong chổ chính giữa chúng ta thì họ chưathực hành đúng nghĩa Tam-quy. Thật thay, bên trong vai trung phong bọn họ cũng có đầy đủ Tam-bảo.Chúng ta cần thực tư trang hành lý quy-y, hay Tam Tự Quy-Y: