Kinh nhất dạ hiền giả

  -  
Tin tứcPhật họcĐời SốngVăn HóaGiáo dụcGóc nhìnSự kiệnHoằng phápSức khỏeThiết kế Phật giáo Toggle navigation
*

TP..HCM: Cơm Ctốt Tkhô giòn Lạc Tặng bữa ăn Chiều cho người khó khăn cùng bà bé trong Khu Vực bị phong toả

(Mahàkaccànabhaddekaratta sutta) Như vầy tôi nghe. Một thời, Thế Tôn trú ngơi nghỉ Rajagaha (Vương Xá), trên Tinch xá Tapoda. Lúc này, Tôn trả Samiddhi, tỉnh dậy vừa thời điểm bình minh đi đến Tapodomain authority để vệ sinh cọ tay chân. Tắm rửa thủ túc sinh hoạt Tapodomain authority ngừng, sau khoản thời gian lên ngoài nước, vị ấy đứng mặc một y để thủ công đến thô.

*

Rồi sau thời điểm đêm vừa mãn, một Thiên thần, chói sáng cùng với dung sắc thù chiến hạ cả vùng Tapodomain authority, đi mang đến Tôn giả Samiddhi, sau khi đến, lập tức đứng một bên. Ðứng một mặt, Thiên Thần ấy thưa Tôn mang Samiddhi:

-- Này Tỷ-kheo, Ngài bao gồm thọ trì tổng tngày tiết với biệt tngày tiết về Nhứt Dạ Hiền Giả không?

-- Này Hiền đưa, tôi không tồn tại tchúng ta trì tổng ttiết với biệt thuyết về Nhứt Dạ Hiền Giả. Nhưng này Hiền trả, Hiền mang tất cả tbọn họ trì tổng tngày tiết và biệt tngày tiết về Nhứt Dạ Hiền Giả không?

-- Này Tỷ-kheo, tôi cũng không tồn tại thọ trì tổng tmáu và biệt tngày tiết về Nhứt Dạ Hiền Giả. Nhưng này Tỷ-kheo, Ngài tất cả thọ trì bài kệ về Nhứt Dạ Hiền Giả không?

-- Này Hiền mang, tôi không tồn tại thọ trì bài xích kệ về Nhứt Dạ Hiền Giả. Nhưng này Hiền trả, Hiền đưa bao gồm tchúng ta trì bài xích kệ về Nhứt Dạ Hiền Giả không?

-- Này Tỷ-kheo, tôi không có thọ trì bài kệ về Nhứt Dạ Hiền Giả. Này Tỷ-kheo, hãy học tổng tmáu cùng biệt ttiết về Nhứt Dạ Hiền Giả. Này Tỷ-kheo, hãy học đến nhuần nhuyễn tổng tmáu và biệt tngày tiết về Nhứt Dạ Hiền Giả. Này Tỷ-kheo, hãy thọ trì tổng ttiết cùng biệt ttiết về Nhứt Dạ Hiền Giả. Vì rằng, này Tỷ-kheo, tổng ttiết và biệt tmáu về Nhứt Dạ Hiền Giả là contact đến mục tiêu và căn bạn dạng của Phạm hạnh.

Thiên thần ấy nói điều đó. Sau khi nói vậy, vị ấy biến mất làm việc đấy. Rồi Tôn giả Samiddhi sau khi tối ấy đang mãn, liền đi cho Thế Tôn, sau lúc tới, đảnh lễ Thế Tôn rồi ngồi xuống một bên. Ngồi xuống một mặt, Tôn giả Samiddhi bạch Thế Tôn :

-- Tại trên đây, bạch Thế Tôn, nhỏ tỉnh dậy vừa dịp bình mình đi mang đến Tapoda để rửa ráy cọ tay chân. Tắm rửa thuộc hạ sống Tapoda xong, sau khoản thời gian lên ngoài nước, nhỏ đứng mặc một y để thủ túc mang đến khô. Rồi bạch Thế Tôn, sau khi đêm vừa mãn, một Thiên thần, chói sáng với dung sắc thù thắng cả vùng Tapodomain authority, ... và là căn uống phiên bản Phạm hạnh". Thiên thần ấy nói những điều đó. Sau lúc nói như vậy, vị ấy bặt tăm nghỉ ngơi đấy. Lành thế, bạch Thế Tôn, ví như Thế Tôn thuyết giảng cho tổng thuyết cùng biệt tmáu về Nhứt Dạ Hiền Giả!

-- Vậy này Tỷ-kheo, hãy nghe với suy nghiệm kỹ, Ta vẫn nói.

-- Thưa vâng, bạch Thế Tôn.

Tôn đưa Samiddhi vâng đáp Thế Tôn. Thế Tôn nói nhỏng sau :

Quá khđọng ko truy tìmTương lai ko nguyện vọng,Quá khđọng đã đoạn tận,Tương lai lại không đến,Chỉ tất cả pháp hiện nay,Tuệ quán chính ở đây.Không hễ, ko rung chuyển,Biết vậy phải tu tậpHôm ni nhiệt chổ chính giữa làmAi biết chết ngày mai?Không ai dàn xếp đượcVới đại quân thần chết,Trú như thế sức nóng tâmÐêm ngày không căng thẳng mệt mỏi,Xứng gọi Nhứt dạ Hiền,Bậc an tịnh, trầm im.

Bạn đang xem: Kinh nhất dạ hiền giả

Thế Tôn nói như vậy. Sau khi nói như vậy, Thiện Thệ tự ghế ngồi vùng lên và đi vào tinh xá,

Rồi các Tỷ-kheo ấy, sau thời điểm Thế Tôn đi không bao thọ, lập tức suy nghĩ: "Này chỏng Hiền, Thế Tôn sau khi tmáu giảng phần tổng thuyết một phương pháp vắn tắt mang lại bọn họ, không giảng nghĩa một giải pháp rộng thoải mái, từ chỗ ngồi vực dậy với lấn sân vào tinch xá :

Quá khứ đọng không tróc nã tìmTương lai không ước vọng,Quá khứ đọng đang đoạn tận,Tương lai lại không đến,Chỉ tất cả pháp hiện tại,Tuệ cửa hàng chủ yếu tại đây.Không rượu cồn, ko rung gửi,Biết vậy phải tu tậpHôm nay nhiệt độ trung tâm làmAi biết chết ngày mai?Không ai dàn xếp đượcVới đại quân thần chết,Trú như thế nhiệt tâmÐêm ngày không mệt mỏi,Xứng điện thoại tư vấn Nhứt dạ Hiền,Bậc an tịnh, trầm yên.

Nay do dự ai có thể giảng nghĩa một phương pháp rộng rãi tổng thuyết này, phần này chỉ được Thế Tôn nói lên một biện pháp vắn tắt, không được giảng nghĩa một cách rộng lớn rãi".

Rồi những Tỷ-kheo ấy cân nhắc nhỏng sau: "Tôn mang Mahakaccana (Ðại Ca-chiên-diên) này đã được Thế Tôn tán thán và được những đồng Phạm hạnh bao gồm trí kính trọng; Tôn giả Mahakaccamãng cầu có thể cắt nghĩa một cách thoáng rộng tổng ttiết này, phần này chỉ được Thế Tôn thể hiện một phương pháp vắn tắt, ko giải nghĩa một bí quyết rộng thoải mái. Vậy họ hãy cho Tôn trả Mahakaccana, sau lúc tới chúng ta hãy hỏi Tôn đưa Mahakaccana về ý nghĩa sâu sắc này".

Rồi những Tỷ-kheo ấy đi cho Tôn giả Mahakaccana, sau khi đến tạo nên cùng với Tôn trả Mahakaccana phần nhiều lời đón nhận hỏi thăm; sau khi tạo nên đầy đủ lời chào đón hỏi thăm thân hữu, rồi ngồi xuống một bên. Ngồi xuống một bên, các Tỷ-kheo ấy thưa với Tôn mang Mahakaccana :

-- Thưa Hiền trả Kaccana, Thế Tôn sau khi gọi tổng ttiết này, không cắt nghĩa một biện pháp thoáng rộng, trường đoản cú chỗ ngồi vùng dậy cùng đi vào tinc xá :

Quá khứ đọng ko tầm nã tìmTương lai không ước muốn,Quá khứ đọng vẫn đoạn tận,Tương lai lại không tới,Chỉ có pháp hiện nay,Tuệ tiệm chính ở chỗ này.Không đụng, ko rung chuyển,Biết vậy bắt buộc tu tậpHôm nay nhiệt độ trung ương làmAi biết chết ngày mai?Không ai điều đình đượcVới đại quân thần bị tiêu diệt,Trú điều này nhiệt tâmÐêm ngày không mệt mỏi,Xứng gọi Nhứt dạ Hiền,Bậc an tịnh, trầm yên.

Nay chần chừ ai hoàn toàn có thể giải nghĩa một giải pháp rộng rãi tổng tmáu này, phần này chỉ được Thế Tôn tạo nên một cách vắn tắt, không được giải nghĩa một phương pháp rộng rãi. Rồi này Hiền trả Kaccana, công ty chúng tôi xem xét nlỗi sau: "Tôn mang Mahakaccana này đã làm được Thế Tôn tán thán ... họ hãy hỏi Tôn trả Mahakaccamãng cầu về ý nghĩa sâu sắc này". Tôn giả Mahakaccana hãy giải thích cho.

-- Này chư Hiền, ví nhỏng một fan cần thiết lõi cây, tìm cầu lõi cây, đang đi tìm kiếm cầu lõi cây, đứng trước một cây mập có lõi cây. Người ấy vứt rễ, quăng quật thân cây, cho là lõi cây cần được tra cứu trong các nhánh cây, lá cây. Cũng vậy, là vấn đề có tác dụng của chỏng Tôn đưa... Clỗi Tôn mang đứng trước mặt Thế Tôn, chư Tôn mang lại vượt qua Thế Tôn, với nghĩ rằng cần được hỏi tôi về ý nghĩa sâu sắc này. Nhưng này chư Hiền, Thế Tôn biết đa số gì cần biết, thấy đều gì cần thấy, bậc bao gồm mắt, bậc Trí mang, bậc Pháp trả, bậc Phạm thiên, bậc Ttiết giả, bậc Tuim ttiết giả, bậc dẫn mang lại mục đích, bậc lấy cho vong mạng, bậc Pháp công ty, bậc Nlỗi Lai. Nay đang đi đến thời, clỗi Hiền hãy cho hỏi Thế Tôn về ý nghĩa này. Thế Tôn giải thích mang đến clỗi Hiền ra sao, chỏng Hiền hãy điều này tbọn họ trì.

-- Thưa Hiền giả Kaccamãng cầu, chắc chắn Thế Tôn biết những gì cần phải biết, thấy gần như gì đề nghị thấy, bậc gồm mắt, bậc Trí giả, bậc Pháp mang, bậc Phạm thiên, bậc Ttiết mang, bậc Tulặng tmáu trả, bậc dẫn mang đến mục đích, bậc rước mang đến bạt tử, bậc Pháp công ty, bậc Nlỗi Lai.. Nay đã đi vào thời Shop chúng tôi cho hỏi Thế Tôn về ý nghĩa này. Thế Tôn lý giải cho chúng tôi ra làm sao, Shop chúng tôi đang những điều đó tchúng ta trì. Nhưng Tôn mang Mahakaccana được Thế Tôn tán thán, được các vị đồng Phạm hạnh kính trọng. Tôn mang Mahakaccamãng cầu rất có thể phân tích và lý giải một cách rộng rãi tổng thuyết này, phần này chỉ được Thế Tôn tạo nên một cách vắn tắt, ko được cắt nghĩa một phương pháp rộng rãi. Mong Tôn mang Mahakaccamãng cầu phân tích và lý giải đến trường hợp Tôn giả ko cảm giác phiền toái.

-- Vậy chỏng hiền khô, hãy nghe cùng suy nghiệm kỹ, tôi đã nói.

-- Thưa vâng, Hiền mang.

Các Tỷ-kheo ấy vâng đáp Tôn giả Mahakaccamãng cầu. Tôn giả Mahakaccana nói nlỗi sau :

-- Này Hiền trả, phần tổng ttiết Thế Tôn gọi lên một bí quyết vắn tắt, không giảng nghĩa một cách thoáng rộng, tự ghế ngồi vùng lên cùng đang đi tới vào tinh xá:

Quá khứ đọng ko truy tìmTương lai không ước muốn,Quá khứ vẫn đoạn tận,Tương lai lại không đến,Chỉ có pháp hiện thời,Tuệ quán chủ yếu tại đây.Không rượu cồn, ko rung gửi,Biết vậy bắt buộc tu tậpHôm ni sức nóng tâm làmAi biết bị tiêu diệt ngày mai?Không ai thương lượng đượcVới đại quân thần chết,Trú những điều đó nhiệt độ tâmÐêm ngày ko căng thẳng mệt mỏi,Xứng Gọi Nhứt dạ Hiền,Bậc an tịnh, trầm yên.

Xem thêm: Nhân Quả Sám Pháp - Kinh Nhân Quả Ba Đời Việt Dịch

Về phần tổng ttiết này chỉ được Thế Tôn đọc lên một giải pháp vắn tắt, không được giảng nghĩa một biện pháp rộng rãi, này chư Hiền, tôi đọc ý nghĩa một giải pháp thoáng rộng như sau :

Này chỏng Hiền, nạm nào là truy tìm tra cứu quá khứ? "Mắt của tớ vào thời vượt khứ đọng là những điều đó, các sắc đẹp pháp là như vậy", cùng thức tại chỗ này bị dục với ái trói chặt. Vì thức bị dục cùng ái trói chặt, vị ấy hân hoan vào ấy. Vì hoan hỉ trong ấy, vị ấy tróc nã tìm thừa khứ. "Tai của tôi vào quá khđọng là như vậy, các mang tai mang tiếng nhỏng vậy"... "Mũi của tớ vào vượt khứ đọng là như vậy, các hương thơm là nhỏng vậy"... "Lưỡi của mình vào quá khứ đọng là điều này, những vị là nlỗi vậy"... "Thân của tớ trong thừa khứ đọng là như vậy, các xúc là nlỗi vậy"... "Ý của mình vào quá khđọng là điều này, các pháp là như vậy", với thức ở chỗ này, bị dục cùng ái trói chặt. Vì rằng thức bị dục và ái trói chặt, vị ấy hân hoan trong ấy. Vì hoan hỉ vào ấy, vị ấy truy tìm thừa khđọng.

Và này chỏng Hiền, cố gắng như thế nào là không truy hỏi tìm vượt khứ? "Mắt của tôi vào thời thừa khứ đọng là như thế, những sắc pháp là nlỗi vậy", cùng thức tại đây không trở nên dục với ái trói chặt. Vì thức không xẩy ra dục và ái trói chặt, vị ấy không hoan hỉ trong ấy. Vì ko hoan hỉ trong ấy, vị ấy không tróc nã tra cứu vượt khứ đọng. "Tai của tôi trong quá khứ đọng là điều này, các mang tai mang tiếng nlỗi vậy",... "Mũi của mình trong vượt khđọng là như thế, các mùi hương là như vậy",... "Lưỡi của tôi trong thừa khứ là điều đó, các vị là nhỏng vậy",... "Thân của tôi trong thừa khứ đọng là những điều đó, những xúc là nlỗi vậy", ... "Ý của tôi trong thừa khứ là điều đó, những pháp là nhỏng vậy", cùng thức tại chỗ này không biến thành dục với ái trói chặt. Vì thức không bị dục với ái trói chặt, vị ấy không hoan hỉ vào ấy. Vì ko hân hoan vào ấy, vị ấy ko tróc nã search vượt khđọng. do vậy, này chư Hiền, là không truy nã kiếm tìm vượt khứ.

Và này chư Hiền, ráng làm sao là ước muốn tương lai? "Mong rằng mắt của tớ về sau sẽ là điều đó, các sắc pháp là nhỏng vậy", và vị ấy hướng trung khu lấy cho được đồ vật gi không được. Vì duyên ổn phía chổ chính giữa những điều đó, vị ấy hân hoan vào ấy. Do hoan hỉ vào ấy, vị ấy nguyện vọng tương lai. "Mong rằng tai của tôi sau đây sẽ là điều đó, những mang tai mang tiếng nhỏng vậy",... "Mong rằng mũi của tớ sau này đang là những điều đó, những mùi hương là như vậy",... "Mong rằng lưỡi của tớ sau này đã là điều đó, những vị là như vậy",... "Mong rằng thân của tớ về sau vẫn là như thế, các xúc là như vậy",... "Mong rằng ý của tôi sau đây vẫn là như vậy, các pháp là như vậy", cùng vị ấy hướng trung khu mang đến được cái gì chưa được. Vì duyên ổn phía trung ương những điều đó, vị ấy hoan hỉ vào ấy. Do hân hoan trong ấy, vị ấy hoài vọng tương lai. vì thế, này chỏng Hiền, là nguyện vọng tương lai.

Và này chỏng Hiền, cố nào là không ước muốn tương lai? "Mong rằng đôi mắt của mình về sau đang là như vậy, những sắc đẹp pháp là nlỗi vậy", vị ấy ko phía trung ương mang mang lại được cái gì không được. Do duyên ổn ko phía vai trung phong, vị ấy không hoan hỉ trong ấy, vị ấy không tồn tại hoài vọng tương lai. "Mong rằng tai của tôi sau này sẽ là như vậy, các mang tiếng nhỏng vậy",... "Mong rằng mũi của mình sau đây vẫn là điều đó, những hương là nlỗi vậy", ... "Mong rằng lưỡi của mình trong tương lai sẽ là điều đó, những vị là nhỏng vậy",... "Mong rằng thân của mình về sau sẽ là như thế, những xúc là như vậy", ... "Mong rằng ý của mình về sau đã là điều đó, các pháp là nhỏng vậy", vị ấy ko phía trung ương lấy cho được đồ vật gi không được. Do duyên không phía trung khu, vị ấy ko hân hoan trong ấy. Do không hân hoan trong ấy, vị ấy không có ước vọng tương lai. bởi thế, này chỏng Hiền, là không nguyện vọng sau này.

Và này clỗi Hiền, cố làm sao là bị lôi cuốn trong số pháp hiện tại? Này chư Hiền, ví như đôi mắt cùng các nhan sắc pháp, cả nhị mọi có mặt trong hiện nay này, với thức của vị ấy bị dục cùng ái trói chặt cũng vào hiện nay này. Vì thức của vị ấy bị dục cùng ái trói chặt, vị ấy hân hoan vào ấy. Do hoan hỉ vào ấy, vị ấy bị cuốn hút trong các pháp hiện nay. Này chư Hiền, giả dụ tai cùng các tiếng... trường hợp mũi với các hương thơm ... giả dụ lưỡi và những vị... nếu thân cùng những xúc... Này clỗi Hiền nếu ý và những pháp, cả nhì rất nhiều xuất hiện trong hiện tại này, và thức của vị ấy bị dục với ái trói chặt cũng vào hiện thời này. Vì thức của vị ấy bị dục với ái trói chặt, vị ấy hân hoan vào ấy. Do hân hoan vào ấy, vị ấy bị lôi kéo trong những pháp hiện tại. do đó, này clỗi Hiền, là bị lôi cuốn trong các pháp hiện tại.

Và này clỗi Hiền, cố gắng nào là không trở nên lôi cuốn trong các pháp hiện nay tại? Này clỗi Hiền, nếu mắt và các sắc đẹp pháp, cả nhị hầu như xuất hiện trong hiện tại này, và thức của vị ấy không xẩy ra dục cùng ái trói chặt cũng trong hiện thời này. Vì thức của vị ấy không xẩy ra dục cùng ái trói chặt, vị ấy ko hân hoan vào ấy. Do ko hoan hỉ vào ấy, vị ấy không trở nên hấp dẫn trong các pháp hiện nay. Này chư Hiền, giả dụ tai cùng những tiếng... Này clỗi Hiền, trường hợp mũi và những hương... Này chư Hiền, trường hợp lưỡi với những vị... Này clỗi Hiền, trường hợp thân cùng những xúc... Này chỏng Hiền, nếu như ý với những pháp, cả nhì rất nhiều có mặt vào hiện tại này, với thức của vị ấy không biến thành dục cùng ái trói chặt cũng vào bây chừ này. Vì thức của vị ấy không bị dục cùng ái trói chặt, vị ấy không hân hoan vào ấy. Do không hân hoan vào ấy, vị ấy không trở nên lôi cuốn trong những pháp hiện thời. do vậy, này clỗi Hiền là không biến thành cuốn hút trong các pháp bây giờ.

Này chư Hiền, phần tổng tmáu Thế Tôn gọi lên một bí quyết vắn tắt, ko giảng nghĩa một phương pháp rộng thoải mái, từ bỏ số ghế đứng lên và đang đi vào trong tinch xá :

Quá khđọng không truy hỏi tìmTương lai ko hoài vọng,Quá khứ đọng sẽ đoạn tận,Tương lai lại không tới,Chỉ gồm pháp hiện thời,Tuệ quán bao gồm tại đây.Không hễ, không rung chuyển,Biết vậy cần tu tậpHôm nay sức nóng trọng tâm làmAi biết bị tiêu diệt ngày mai?Không ai hội đàm đượcVới đại quân thần bị tiêu diệt,Trú những điều đó sức nóng tâmÐêm ngày không stress,Xứng hotline Nhứt dạ Hiền,Bậc an tịnh, trầm yên ổn.

Phần tổng thuyết này, này clỗi Hiền, được Thế Tôn phát âm lên một cách vắn tắt, ko được giải nghĩa một cách rộng lớn rãi; này clỗi Hiền, tôi hiểu chân thành và ý nghĩa một phương pháp rộng rãi như vậy. Và nếu như chỏng Tôn giả hy vọng, hãy đi cho Thế Tôn với hỏi ý nghĩa này. Thế Tôn lý giải các Tôn giả thế nào, hãy điều này thọ trì.

Rồi các Tỷ-kheo ấy, sau khi hoan hỷ tín thọ lời Tôn giả Mahakaccana giảng, từ ghế ngồi vùng dậy đi mang đến Thế Tôn; sau lúc đến đhình họa lễ Thế Tôn rồi ngồi xuống một mặt. Ngồi xuống một mặt, những Tỷ-kheo ấy bạch Thế Tôn :

-- Bạch Thế Tôn, Thế Tôn sau thời điểm đọc phần tổng tngày tiết một cách vắn tắt cho việc đó con, ko giải nghĩa một giải pháp rộng rãi, từ bỏ chỗ ngồi đứng lên, với đi vào tinch xá :

Quá khđọng không tầm nã tìmTương lai không hoài vọng,Quá khứ đọng vẫn đoạn tận,Tương lai lại chưa tới,Chỉ gồm pháp hiện giờ,Tuệ cửa hàng chính ở chỗ này.Không động, ko rung đưa,Biết vậy đề nghị tu tậpHôm ni nhiệt độ chổ chính giữa làmAi biết bị tiêu diệt ngày mai?Không ai thảo luận đượcVới đại quân thần bị tiêu diệt,Trú như vậy nhiệt tâmÐêm ngày không căng thẳng,Xứng Điện thoại tư vấn Nhứt dạ Hiền,Bậc an tịnh, trầm yên.

Xem thêm: Rùng Rợn Chuyện Oan Hồn Loài Trâu Báo Oán Chủ Lò Mổ Ở Hà Nội

Bạch Thế Tôn, sau khoản thời gian Thế Tôn đi ko bao lâu, chúng con xem xét nhỏng sau : "Thế Tôn sau khi hiểu phần tổng tngày tiết một bí quyết vắn tắt cho việc đó bé, ko giảng nghĩa một biện pháp rộng thoải mái, cùng đã đến tinc xá :

Quá khđọng ko truy vấn tìmTương lai không nguyện vọng,Quá khứ vẫn đoạn tận,Tương lai lại không tới,Chỉ tất cả pháp hiện thời,Tuệ cửa hàng thiết yếu ở đây.Không rượu cồn, ko rung chuyển,Biết vậy đề nghị tu tậpHôm ni sức nóng trọng tâm làmAi biết chết ngày mai?Không ai thảo luận đượcVới đại quân thần chết,Trú điều đó nhiệt độ tâmÐêm ngày không stress,Xứng gọi Nhứt dạ Hiền,Bậc an tịnh, trầm yên ổn.

Nay lần chần ai có thể cắt nghĩa một phương pháp rộng thoải mái tổng tngày tiết này, phần này chỉ được Thế Tôn phát âm lên một phương pháp vắn tắt, không được giảng nghĩa một phương pháp rộng lớn rãi".

Rồi bạch Thế Tôn, bọn chúng con Để ý đến nhỏng sau : "Tôn trả Mahakaccamãng cầu (Ðại Ca chiên diên) này... chúng ta hãy hỏi Tôn đưa Mahakaccamãng cầu về ý nghĩa sâu sắc này. "Rồi bạch Thế Tôn, bọn chúng con đi mang đến Tôn giả Mahakaccamãng cầu, sau lúc tới bọn chúng bé hỏi Tôn mang Mahakaccana về ý nghĩa này. Ý nghĩa của rất nhiều chữ ấy đã làm được Tôn giả Mahakaccamãng cầu phân tích và lý giải cho chúng con cùng với rất nhiều phương pháp này, những đầy đủ câu này, với gần như chữ này.

-- Này các Tỷ-kheo, Mahakaccamãng cầu là bậc Hiền trí. Này những Tỷ-kheo, Mahakaccana là bậc Ðại trí tuệ. Này những Tỷ-kheo, trường hợp các Ông hỏi Ta về chân thành và ý nghĩa này, Ta cũng lý giải cho các Ông như vậy, như Mahakaccamãng cầu sẽ phân tích và lý giải. Thật sự ý nghĩa ấy là vậy, cùng những Ông hãy tbọn họ trì như thế.