Kinh diệu pháp liên hoa phẩm phổ môn thứ 25

  -  

KINH DIỆU PHÁPhường LIÊN HOA GIẢNG GIẢI Hoà thượng Thích Thanh khô Từ Tthánh thiện Viện Chân Không

PHẨM 25 QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT PHỔ MÔN


*

*

"Quán" là lưu ý, "Thế Âm" là âm tkhô cứng của trần gian. Quán Thế Âm là để mắt tới âm thanh trần thế, tiêu biểu đến lòng trường đoản cú bi của Bồ-tát. Ngài lắng tai giờ kêu than của bọn chúng sinh, khởi lòng thương xót cho cứu giúp độ cho không còn khổ. "Phổ Môn" là mẫu cửa nối tiếp khắp toàn bộ. Bồ-tát Quán Thế Âm tu hạnh từ bi, xuất xắc lắng tai giờ đồng hồ than thở của chúng sanh mà lại hiện tại thân để hóa độ. Phương thơm nhân thể hóa độ của Ngài là cửa ngõ pháp thông liền mọi toàn bộ, ai cũng hoàn toàn có thể vào tu, giới hạn max. Mục đích của phđộ ẩm này là phá Tưởng nóng vào Ngũ địa với Lục địa Bồ-tát.quý khách vẫn xem: Kinc diệu pháp liên hoa phđộ ẩm phổ môn vật dụng 25

CHÁNH VĂN:

1.- Lúc này, ngài Vô Tận Ý Bồ-tát lập tức tự số ghế đứng dậy trịch áo bày vai hữu, chấp tay hướng Phật mà lại bạch rằng: "Thế Tôn! Ngài Quán Thế Âm Bồ-tát vày nhân duim gì mà lại thương hiệu là Quán Thế Âm?"

Phật bảo ngài Vô Tận Ý Bồ-tát:

- Thiện nay nam giới tử! Nếu bao gồm vô lượng trăm nghìn muôn ức bọn chúng sinh Chịu những hại não, nghe Quán Thế Âm Bồ-tát này một lòng xưng danh, Quán Thế Âm Bồ-tát tức tốc để mắt tới nức tiếng tê, các được giải bay.

Bạn đang xem: Kinh diệu pháp liên hoa phẩm phổ môn thứ 25

Nếu có bạn trì thương hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát này, dầu vào trong lửa to, lửa chẳng cháy được bởi vị mức độ oai thần của Bồ-tát này được những điều đó.

Nếu bị nước to có tác dụng trôi, xưng thương hiệu Bồ-tát này ngay tắp lự được vị trí cạn.

Nếu có trăm nghìn muôn ức bọn chúng sinh vị tìm rubi, bạc, lưu-ly, xa-cừ, mã óc, san-hô, hổ phách, trân châu các máy báu, buộc phải vào vào biển Khủng, đưa sử gió Black thổi ghe thuyền của kia trôi tấp nơi nước quỉ la-cạnh bên, vào ấy ví như tất cả nhẫn cho một người xưng thương hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát, thời các tín đồ đó đều được thoát ra khỏi nàn quỉ la-giáp. Do nhân duyên đó mà thương hiệu là Quán Thế Âm.

GIẢNG:

Phđộ ẩm này, bạn đương cơ đứng ra thưa hỏi là Bồ-tát Vô Tận Ý. Vô Tận Ý là ý tưởng phát minh không thuộc, không kết thúc. Tại sao Bồ-tát cơ mà ý các như vậy? Như vẫn nói, phđộ ẩm này là phá Tưởng nóng. Ý tưởng của bọn chúng sinh bao gồm trăm ndại muôn ức máy, mẫu gì cũng suy nghĩ tưởng được, đề nghị nói là Vô Tận Ý. Nhưng nếu niệm thương hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát thì những suy nghĩ tưởng ngừng yên thì hết khổ. Chỗ này nếu như họ ko nắm rõ vẫn lầm. Trong tởm Nhật Tụng phẩm Phổ Môn được liệt vào ghê ước an lành, ai nhức bệnh dịch tụng phẩm này cầu đến an ổn định. Vậy phẩm Phổ Môn bao gồm phải đặt cầu an lành không? Trong phẩm này Phật nói lên bản sự của Bồ-tát. Bồ-tát Quán Thế Âm ngơi nghỉ đời vượt khđọng, Ngài khởi trọng điểm trường đoản cú bi tu hạnh quán xét giờ kêu than của bọn chúng sinh ở trần thế, nhưng hiện nay thân đến cứu vãn độ mang lại mọi loại không còn đau buồn. Nếu chúng ta cđọng dựa trên chữ nghĩa hình tướng thì ngang trên đây bị kẹt béo. Nhỏng câu: "Có người trì thương hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát này, dầu vào trong lửa phệ, lửa chẳng cháy được, vày vị sức oai phong thần của Bồ-tát này được điều này." Quí vị học tập phẩm này có tin lời Phật nói không? Đệ tử Phật nhưng không tin tưởng Phật thì tin ai? Vậy ví như tất cả bạn đội một lô củi đốt lửa cháy hừng hực, bảo quí vị niệm Quán Thế Âm Bồ-tát cùng lấn sân vào đụn lửa đó, xem thân quí vị bao gồm cháy không? Nếu thân quí vị bị cháy nám thì lời Phật nói không đúng. Quí vị nghĩ về sao đây?

Lại một quãng nữa: "Nếu bị nước Khủng làm cho trôi, xưng thương hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm tức khắc được khu vực cạn." Như vậy những người đi hải dương, thuyền chìm niệm danh hiệu Bồ-tát, toàn bộ gần như chạm chán khu vực cạn, hay cũng có người chết chìm? Những vụ việc này trường hợp hiểu theo sự tướng tá thì thấy phòng trái, còn đọc theo lý tánh, như theo kinh Thủ Lăng Nghiêm, Phật nói Bồ-tát Quán Âm tu hạnh Phản văn uống văn tự tánh, Có nghĩa là luân chuyển lại nghe Tánh nghe của chính mình. Tánh nghe là cái Thể chân thật của mọi người, không có tướng mạo, không có dáng vẻ. Đã không tồn tại hình dáng tướng mạo mạo thì lửa nào thiêu được, nước nào thừa nhận chìm được? Nên nói niệm Quán Âm Có nghĩa là lắng tai Tánh nghe của bản thân, thì đa số cphía nàn của lửa nước rất nhiều qua ngoài.

Lại một đoạn nữa: "Có trăm nghìn muôn ức bọn chúng sinh vì tìm kiếm tiến thưởng bạc, lưu-ly... vào biển phệ, giả sử gió Đen thổi ghe thuyền họ trôi tấp vị trí nước quỉ la-giáp, trường hợp bao gồm một bạn trong đó xưng danh hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát, thời các người này đều thoát khỏi nạn quỉ la-ngay cạnh." Cthị xã này buộc phải gọi như thế nào? Xưa tất cả một vị tướng công, cho tới hỏi đạo một Tthánh thiện sư, ông nêu mẩu chuyện trên với hỏi rằng: "Thế như thế nào là hắc phong?" Thiền khô sư bình tĩnh nói rằng:Ông là một trong vị tướng mạo công cơ mà đi hỏi vớ vẩn như thế sao? Vị tướng công nghe chê bản thân buộc phải nổi tức, khía cạnh đỏ gay. Tnhân từ sư chỉ: Đó, hắc phong đó.

Vậy hắc phong là gì? Tnhân từ sư không nói hắc phong là gió ào ào mây Đen kéo mịt mờ, nhưng nói hắc phong là cơn sảnh giận của nhỏ bạn. Sân giận nổi lên tự bản thân Chịu đựng khổ họa, lại còn tạo khổ lụy cho tất cả những người không giống. lấy một ví dụ ông A vô cớ kêu tên ông B chửi. Ông B nổi Sảnh, xông tới đánh đập ông A. Ông A bị đánh đau tức tốc đánh lại ông B. Đó là ông B bị hắc phong thổi linh cảm tới cõi nước La-liền kề, bị quỉ la-giáp sợ rồi. Nếu ông B vừa nổi sân, biết bản thân vẫn Sảnh, ngay tức khắc niệm thương hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát, cơn sảnh giận trầm lắng lần rồi không còn, đâu gồm đánh ông A với bị ông A tấn công lại gian khổ. Như vậy, không phải Bồ-tát Quán Âm cứu vãn ông B bay nạn quỉ la-cạnh bên là gì? Hiểu như thế bắt đầu thực tế. Chớ trong lục địa cũng giống như hải đảo không tính hải dương ktương đối, hòn đảo nào nơi đâu, tất cả bạn nghỉ ngơi hay là không có tín đồ làm việc, tất cả quỉ hay là không gồm quỉ, đa số fan phần đông biết không còn. Vậy nước La-liền kề nằm ở trong phần như thế nào bên trên trái thế giới này? vì vậy, hắc phong và nước quỉ La-giáp biểu trưng mang lại lòng sảnh giận của bé bạn dấy khởi, rồi con bạn theo này mà chế tạo nghiệp ác tchúng ta trái báo khổ cực. Còn Quán Thế Âm Bồ-tát là biểu tượng lòng tự bi, lòng từ bi khởi lên thì sân giận tiêu tan, cần nói bị hắc phong thổi phiêu lưu cho cõi nước La-cạnh bên, niệm thương hiệu Quán Thế Âm thì không xẩy ra sợ là vậy.

CHÁNH VĂN:

2.- Nếu lại sở hữu bạn sắp tới sẽ bị hại, xưng danh hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát, thời dao gậy của fan thế ngay lập tức gãy từng khúc, tín đồ ấy được thoát khỏi.

Nếu quỉ dạ-xoa thuộc la-cạnh bên đầy trong cõi tam thiên đại thiên mong mang lại sợ hãi tín đồ, nghe người xưng hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát, thời các quỉ dữ này còn không hoàn toàn có thể cần sử dụng đôi mắt dữ nhưng mà quan sát bạn, huống lại có tác dụng hại được.

Dầu lại sở hữu tín đồ hoặc tất cả tội, hoặc không tội, gông xiềng xiềng xích trói buộc địa điểm thân, xưng danh hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát, thảy hầu hết đứt rã, ngay thức thì được ra khỏi.

Nếu kẻ oán tặc đầy vào cõi tam thiên đại thiên, có một vị thương thơm nhà dắt các tín đồ buôn mang theo khá nhiều của báu, trải qua nơi đường hiểm trở, trong những số ấy có một tín đồ xướng rằng: "Các thiện tại nam tử! Chớ nên sợ hãi quánh, những ông phải nên một lòng xưng thương hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát, vị Bồ-tát kia giỏi rước pháp Vô úy thí cho chúng sinh, các ông trường hợp xưng thương hiệu thời sẽ được ra khỏi oán tặc này."

Vô Tận Ý! Quán Thế Âm Bồ-tát sức oai nghiêm thần to lớn như thế.

Xem thêm:

GIẢNG:

Đoạn này nói người gặp nạn niệm thương hiệu Quán Thế Âm sẽ tiến hành bay nàn. Nlỗi bạn sắp bị sợ bởi dao gậy, niệm Quán Thế Âm Bồ-tát thời dao gậy gãy ra từng khúc. Nếu fan bị rất nhiều quỉ la-liền kề mang lại sợ hãi, niệm Quán Thế Âm Bồ-tát thời quỉkhông dám sử dụng đôi mắt để nhìn huống là sợ. Hoặc tín đồ bị xiềng xích trói thân, niệm Quán Thế Âm Bồ-tát, xiềng xích ngay tắp lự đứt chảy. Hoặc những người dân đi buôn gặp mặt oán tặc, niệm Bồ-tát Quán Thế Âm, sẽ được Bồ-tát ban mang lại pháp vô úy, ra khỏi oán thù tặc. Đó là công hiệu của fan niệm Bồ-tát Quán Thế Âm. Đây nói Bồ-tát Quán Thế Âm hay bố thí pháp Vô úy, vô úy là không sợ hãi. Phần nhiều các khổ cực phần đa phân phát mối cung cấp từ bỏ lòng thấp thỏm, sợ hãi đói, sợ hãi khát, sợ hãi bệnh dịch, sợ hãi chết... Lúc hại thì bối rối, khiếp sợ, khiếp hãi, ăn ngủ không được, nhức đầu khó xử hiện ra ngay trong lúc sợ. Sợ là vì tưởng mới gồm buộc phải người bất ngờ đột ngột đạn lạc bay cho tới trúng thì ko sợ hãi, mà lại tất cả fan chĩa họng súng trước mình thì sợ run lên. Bởi vậy, sợ hãi là do tưởng tượng mà lại ra, cùng khổ vị hại nhưng mà có. Tưởng tượng nhiều là sợ hãi các, sợ các là khổ những, Bồ-tát Quán Thế Âm cứu vớt khổ là làm cho chúng sinh hết hại, điện thoại tư vấn là thí pháp Vô úy. lấy ví dụ như họ mộng thấy ma nhát, họ sợ hãi, thời điểm kia tức thời ghi nhớ niệm danh hiệu Quán Thế Âm, thì ma bặt tăm. Do chúng ta bao gồm tưởng điên hòn đảo, đề nghị pchờ chỉ ra ma quái rồi sợ. khi hại, đột nhiên thức giấc niệm Quán Thế Âm thì những niệm điên đảo đánh tan, không còn khiếp sợ phải an ổn định. Đó là Bồ-tát Quán Thế Âm thí pháp Vô úy. Cao rộng một bậc, niệm thương hiệu Quán Thế Âm là trsinh sống về Tri kiến Phật là chiếc thể ko hình tướng tá, không có hình tướng mạo làm sao hại được cơ mà sợ hãi. Do đó phần nhiều nguy hiểm các giải tỏa.

CHÁNH VĂN:

3.- Nếu tất cả bọn chúng sanh làm sao các lòng dâm dục, thường xuyên cung kính niệm Quán Thế Âm Bồ-tát, liền được ly dục.

Nếu người nhiều hờn giận, thường cung kính niệm Quán Thế Âm Bồ-tát, ngay tức thì được lìa lòng giận.

Nếu fan nhiều ngây ngô yêu thích, thường xuyên kính cẩn niệm Quán Thế Âm Bồ-tát, tức tốc được lìa dại dột yêu thích.

Vô Tận Ý! Quán Thế Âm Bồ-tát có những mức độ oai nghiêm thần phệ, những lợi ích như thế, cho nên vì vậy bọn chúng sinh hay bắt buộc một lòng tưởng niệm.

Nếu bao gồm tín đồ nữ, giả sử ý muốn cầu nam nhi, lễ lạy cúng nhịn nhường Quán Thế Âm Bồ-tát, tức thời sinh con trai phước đức trí huệ; giả sử mong muốn cầu đàn bà, bèn sanh phụ nữ bao gồm tướng mạo xinh đẹp, vì trước đang tdragon cội phước đức, phần nhiều fan rất nhiều kính quí.

Vô Tận Ý! Quán Thế Âm Bồ-tát gồm mức độ thần như thế.

GIẢNG:

Chúng ta thấy, trường hợp chúng sanh làm sao khởi niệm tyêu thích dục, ngay tức thì niệm thương hiệu Quán Thế Âm, thì tđắm đuối dục yên ổn xuống không thể. Nếu bực tức, niệm Quán Thế Âm, cơn giận lần lần ngưng trệ và hết. Nếu dại dột tê mê suy nghĩ tưởng điên hòn đảo, niệm thương hiệu Quán Thế Âm, trọng điểm an định tỉnh sáng sủa, lìa được gàn yêu thích. Snghỉ ngơi dĩ được như thế là vì biết chuyển phiên lại sống cùng với Tri con kiến Phật tkhô giòn tịnh hữu hiệu cần lìa được tđắm say, sân, say mê.

Sau phía trên nói bạn cô gái mong sanh nam nhi, con gái, cúng nhường lễ lạy Bồ-tát Quán Thế Âm thì được thành công như mong muốn ý muốn. Như vậy xưa nay bọn họ đọc trên chữ nghĩa đề xuất bị kẹt, độc nhất là tu sĩ phái thiếu phụ, thấy các người vợ Phật tử với thai, giỏi khulặng những cô niệm Bồ-tát Quán Thế Âm. Có một đàn bà Phật tử sống ngay gần chùa tín ngưỡng khôn cùng sâu đậm, cô có thai, ngỏ ý hy vọng được sanh nam nhi. Nên cô Ni sinh sống cvào hùa dạy dỗ cho cô Phật tử niệm danh hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm và để được sanh nam nhi. Cô Phật tử nghe lời niệm vô cùng chí thành, mà lại tới ngày sinh thì sanh đàn bà. Cô Phật tử đi khiếu nại, cô Ni do dự xử lý cố gắng như thế nào, cđọng lánh mặt hoài. Thật là cái họa của người không hiểu lý kinh. Tại đây Phật nói: Muốn nắn cầu nam nhi được nam nhi, cầu con gái được đàn bà, là nói lên công đức quan yếu suy nghĩ bàn của bạn niệm Bồ-tát Quán Thế Âm. Do công đức thù win quan yếu suy nghĩ bàn, cần đa số Việc được suôn sẻ không trái không nghịch. Nếu nói xa rộng, niệm Bồ-tát Quán Thế Âm là luân phiên lại cùng với Tánh nghe của bản thân, Có nghĩa là trlàm việc về với Tri loài kiến Phật thì đầy đủ sự việc mọi được như mong muốn. Tri con kiến Phật còn được gọi là Châu như ý.

Xem thêm: Chương 41: Thế Giới Sau Khi Chết Lâm Sàng, Cuộc Sống Sau Khi Chết

CHÁNH VĂN:

Vô Tận Ý! Nếu gồm fan tbọn họ trì danh tự của sáu mươi hai ức hằng hà sa Bồ-tát, lại trọn đời cúng dường đồ gia dụng nhà hàng ăn uống, y phục, giường nằm, dung dịch thang. Ý ông nghĩ về sao? Công đức của tín đồ thiện nay phái nam tử, thiện thiếu phụ nhân kia có nhiều chăng?

Vô Tận Ý thưa: "Bạch Thế Tôn! Rất những." Phật nói: "Nếu lại có người tbọn họ trì danh hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát, nhẫn đến 1 thời lễ lạy cúng dường, thời phước của hai tín đồ kia đều bằng nhau không không giống, vào trăm nghìn muôn ức kiếp cần thiết tận cùng.

Vô Tận Ý! Thọ trì thương hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát được vô lượng vô bờ phước đức công dụng như thế."