Kinh Diệt Trừ Phiền Giận

  -  
Đây là mọi điều tôi đã được nghe, hồi Bụt còn trú ngụ trong tu viện Cấp Cô Độc, rừng Thắng Lâm, tại thành Xá Vệ.

Bạn đang xem: Kinh diệt trừ phiền giận


"Này chúng ta đồng tu, bây giờ tôi hy vọng chia sẻ cùng với những vị về năm phương pháp diệt trừ phiền khô giận. Xin các bạn lắng tai và chiêm nghiệm.

Đây là phương thức thứ nhất, này các bạn:

Nếu gồm một ai đó mà hành vi không dễ thương nhưng mà lời nói lại dễ thương, thì giả dụ là kẻ trí nhưng mà mình lại sinh vai trung phong pnhân từ giận tín đồ đó thì mình nên bắt buộc biết phương pháp cửa hàng chiếu nhằm trừ bỏ cái phiền khô giận ấy đi.

Này các bạn tu, ví dụ tất cả một vị khất sĩ tu theo hạnh a lan nhã, ưa khoác y phấn tảo, một hôm đi qua 1 gò rác rưởi không sạch bao gồm phân, thủy dịch, nước mủ với những thức bẩn thỉu dáy không giống, nhận ra một tnóng vải còn lành lặn. Vị ấy cần sử dụng tay trái núm miếng vải lên với mang tay nên căng nó ra. Thấy miếng vải không bị rách rưới thủng nhưng cũng không bị phân, nước tiểu, nước mủ với những chất bẩn thỉu không sạch không giống bám dính, vị ấy tức thời xếp miếng vải vóc lại, chứa mang, đem về bên để giặt sạch mát với may bình thường cùng với những tấm vải không giống làm cho y phấn tảo. Cũng như thế, này các bạn tu, Lúc gồm một người nhưng hành động ko dễ thương và đáng yêu tuy vậy tiếng nói còn dễ thương và đáng yêu thì ta hãy đừng để chổ chính giữa suy nghĩ tới hành vi của bạn ấy cơ mà nên làm chú ý cho tới tiếng nói đáng yêu và dễ thương của tín đồ ấy, để có thể xong xuôi trừ sự phiền đức giận của chính bản thân mình. Người bao gồm trí cần buộc phải thực tập điều này. (C)

Đây là phương thức thiết bị hai, này các bạn:

Nếu tất cả một ai này mà tiếng nói không dễ thương và đáng yêu tuy thế hành vi lại dễ thương thì nếu là người trí mà mình lại sinh trung ương pnhân hậu giận người đó thì mình bắt buộc đề xuất biết phương pháp cửa hàng chiếu nhằm trừ vứt cái phiền giận ấy đi.

Này các bạn tu, ví như bí quyết làng xóm ko xa gồm một hồ nước sâu nhưng mà khía cạnh nước lại bị rêu cỏ bít phủ. Hiện giờ tất cả một fan đi tới gần hồ, tự thân đang bị sự đói khát cùng mát rượi quấy rầy và hành hạ. Người ấy toá áo bỏ lên bờ hồ, khiêu vũ xuống, dùng hai cánh tay khoát rêu cỏ ra và mặc tình thả giàn tắm cọ và uống nước non dưới hồ. Cũng như thế, này các bạn tu, lúc có một fan nhưng mà khẩu ca ko dễ thương và đáng yêu nhưng mà hành vi lại dễ thương thì ta hãy đừng nhằm trung ương suy nghĩ cho tới tiếng nói của người ấy nhưng mà chỉ nên chú ý cho tới hành động đáng yêu và dễ thương của tín đồ ấy thôi nhằm hoàn toàn có thể kết thúc trừ sự phiền giận của bản thân. Người bao gồm trí bắt buộc bắt buộc thực tập những điều đó. (C)

Đây là phương pháp trang bị ba, này những bạn:

Nếu tất cả một ai đó mà hành vi không dễ thương, khẩu ca không dễ thương và đáng yêu tuy vậy trong tâm vẫn còn có chút đáng yêu, thì nếu như là kẻ trí nhưng mà mình lại sinh trọng tâm phiền đức giận bạn đó thì mình đề xuất đề xuất search giải pháp cửa hàng chiếu nhằm trừ bỏ loại phiền lành giận ấy đi.

Xem thêm: Tụng Kinh Vô Lượng Thọ Thích Trí Thoát Mp3, Kinh Vô Lượng Thọ

Này các bạn tu, ví dụ tất cả một tín đồ tiếp cận một bổ bốn kia, kiệt sức, khát nước, thiếu thốn, lạnh ngắt cùng phiền khô muộn. Tại xẻ tứ ấy bao gồm một vệt chân trâu, vào ấy còn đọng lại một số lượng nước mưa. Vị này nghĩ: "Mặc dù nước trong lỗ chân trâu ngơi nghỉ xẻ tư đường này rất ít, nhưng ví như ta cần sử dụng tay hoặc lá cây để đưa thì ta đang rất có thể quấy mang lại nó đục ngầu lên cùng sẽ không uống được, cho nên vì thế sẽ không thể trừ vứt được sự khát nước, thiếu thốn, nóng sốt và pnhân từ muộn trong ta. Vậy ta hãy quỳ xuống, tay và đầu gối áp tiếp giáp đất, dùng miệng nhưng uđường nước trực tiếp." Người ấy tức thời quỳ lâu năm xuống, tay với đầu gối áp gần kề đất, gửi mồm vào lỗ chân trâu mà lại uống. Cũng vậy, này chúng ta tu, khi thấy một ai này mà hành vi ko đáng yêu và dễ thương với lời nói cũng ko dễ thương và đáng yêu cơ mà trong trái tim vẫn còn có chút xíu sự dễ thương và đáng yêu, thì ta hãy đừng nên nhằm trọng điểm nghĩ tới hành vi cùng lời nói ko đáng yêu và dễ thương của tín đồ ấy mà lại hãy yêu cầu chú ý tới mẫu tí chút sự dễ thương còn có trong trái tim tín đồ ấy thôi để hoàn toàn có thể chấm dứt trừ được sự phiền lành giận của mình. Người tất cả trí nên cần thực tập như vậy. (C)

Đây là phương pháp sản phẩm tư, này các bạn:

Nếu có một ai đó mà hành vi ko đáng yêu và dễ thương, khẩu ca không đáng yêu và dễ thương mà lại trong thâm tâm cũng không hề lại một chút gì Call là đáng yêu và dễ thương, thì giả dụ là kẻ trí mà lại mình lại sinc chổ chính giữa pthánh thiện giận kẻ kia thì bản thân nên đề xuất search bí quyết tiệm chiếu để trừ bỏ chiếc pthánh thiện giận ấy đi.

Này các bạn tu, ví dụ như gồm một kẻ đi xa, bên trên con phố nhiều năm nửa con đường mắc bệnh. Khốn đốn, héo hắt, cô độc, không các bạn sát cánh đồng hành, thôn xóm phía đằng sau vẫn lìa bỏ lâu rồi nhưng thôn xóm phía trước cũng còn cách đây hết sức xa, người đó sẽ lâm vào hoàn cảnh triệu chứng vô vọng, biết bản thân vẫn chết làm việc dọc mặt đường. Trong khi đó, tất cả một tín đồ không giống đi tới, thấy được tình trạng này, lập tức ra tay tương trợ. Người ấy dìu bạn cơ tới được thôn xóm phía trước, chăm lo, chữa trị và kiêm toàn đến về các phương diện thuốc thang với thực phđộ ẩm. Nhờ sự trợ giúp ấy mà lại fan kia bay nạn. Sngơi nghỉ dĩ tín đồ cơ thoát nạn, sẽ là nhờ sinh sống lòng tmùi hương xót cùng lấn mẫn của tín đồ này. Cũng như vậy, này chúng ta tu, trong khi thấy một ai này mà hành động ko dễ thương và đáng yêu, khẩu ca ko đáng yêu và dễ thương mà lại trong tim cũng không thể lại một cái gì hoàn toàn có thể Hotline là dễ thương không còn, thì ta buộc phải phạt khởi trung tâm niệm này: "Một fan nhưng mà hành động không dễ thương, khẩu ca không đáng yêu nhưng mà tâm ý cũng không dễ thương và đáng yêu là 1 người hết sức đau buồn, bạn này chắc chắn rằng sẽ đi về gần như nẻo đường xấu ác tính cực kỳ, còn nếu không gặp gỡ được thiện nay trí thức thì bạn ấy đang không tồn tại thời cơ đưa hóa cùng trở về những nẻo mặt đường niềm hạnh phúc." Nghĩ như thế, ta msinh sống được lòng thương thơm xót với lấn mẫn, hủy diệt được sự pnhân hậu giận của ta và góp được mang lại kẻ cơ. Người có trí nên bắt buộc thực tập như thế. (C)

Đây là cách thức sản phẩm năm, này những bạn:

Nếu có một ai đó mà hành động đáng yêu, tiếng nói cũng dễ thương và đáng yêu cơ mà trung tâm ý cũng đáng yêu và dễ thương, thì nếu là người trí nhưng mà bản thân lại sinch vai trung phong phiền giận hoặc ghét ghen với kẻ kia thì mình bắt buộc buộc phải tìm kiếm biện pháp tiệm chiếu để trừ vứt mẫu phiền giận ấy đi.

Này chúng ta tu, ví dụ bí quyết không tính thôn xóm không xa bao gồm một chiếc hồ thiệt rất đẹp, nước hồ sẽ vào lại ngọt, đáy hồ nước sâu mà phẳng phiu, bờ hồ nước đầy đủ, thảm cỏ mọc gần cạnh quanh hồ nước, tư phía cây xanh xanh xao mang lại nhiều láng mát. Có một kẻ cơ tiếp cận mặt hồ, khát nước, phiền hậu muộn, lạnh buốt, các giọt mồ hôi nhễ nsợ hãi. Người ấy toá áo, đặt lên bờ hồ nước, dancing xuống, thoải mái thả cửa rửa ráy rửa cùng uống nước; toàn bộ phần nhiều lạnh giá, khát nước cùng pnhân từ muộn của chính mình đôi khi tiêu tán không còn. Cũng vậy, này các bạn tu, thấy lúc một fan cơ mà hành vi đáng yêu và dễ thương, khẩu ca đáng yêu mà ruột gan cũng đáng yêu thì ta hãy buộc phải thừa nhận diện toàn bộ các chiếc dễ thương của bạn ấy về cả bố mặt thân, khẩu với ý nhưng đừng nhằm sự phiền đức giận hoặc ghen ghét xâm lăng ta. Nếu do dự sống hạnh phúc với một người tươi non như thế thì bản thân thực không hẳn là 1 trong những người dân có trí tuệ. (C)

Này các bạn tu, tôi đã chia sẻ cùng với quý vị về năm phương pháp xong xuôi trừ sự phiền khô giận.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Ma Cà Rồng Hay Nhất Điện Ảnh Hàn Quốc, Dơi Quỷ Và Ám Ảnh Ma Cà Rồng Khát Máu

Sau mặc nghe tôn trả Xá Lợi Phất nói, các vị khất sĩ vui lòng mừng đón với hành trì theo. (CCC)

Kinc này được dịch từ khiếp Thủy Dụ, tởm sản phẩm 25 của bộ Trung A Hàm (26, tạng tởm Ðại Chính). Kinch tương đương trong tạng Pali là khiếp Aghatavinaya của Tăng Chi Bộ (Anguttara Nikàya III.186). Tuệ giác với hạnh nguyện của thầy Xá Lợi Phất trong ghê này chứng tỏ thầy xứng đáng là bậc cao đệ của Bụt. Sống vào bọn chúng xuất gia, nếu thực tập được theo phần đa giáo huấn của kinh này ta đã có không ít an lạc và sẽ tạo được an lạc cho tất cả tăng thân ta.