Kinh đại nhật như lai

  -  

Đại Nhật Nhỏng Lai hay Tỳ Lô Giá Na Phật (Vairocana) là 1 nhân vật biểu tượng được tôn tính vào Phật giáo Đại quá, nhất là trong Kim cương vượt và những truyền thống lâu đời túng bấn truyền khác. Ngài được thể hiện là đóng góp những mục đích không giống nhau, tuy nhiên nói phổ biến, Đại Nhật Như Lai được xem như là một vị Phật vạn năng, một sự nhân biện pháp hóa của Pháp thân cùng chiếu sáng của trí tuệ. Ngài là một trong những năm vị Phật Dhyani (Ngũ Trí Nlỗi Lai).

Bạn đang xem: Kinh đại nhật như lai


Đại Nhật Như Lai là ai?

Các học giả nói rằng, Đại Nhật Nlỗi Lai đã mở ra trong gớm Brahmajala của Đại vượt. Brahmajala biết đến chế tạo vào vào đầu thế kỷ lắp thêm 5 làm việc China. Trong văn bản này, Đức Phật Đại Nhật trong giờ Phạn là “một tín đồ đến từ mặt trời” – đã ngồi trên ntua xoàn của một nhỏ sư tử cùng phát ra ánh nắng rạng rỡ.

Tỳ Lô Giá Na cũng nhanh chóng lộ diện trong Kinh điển Avatamsaka. Avatamsaka là 1 trong những vnạp năng lượng bạn dạng phệ của tương đối nhiều người sáng tác đồng soạn. Phần trước tiên được xong xuôi vào cố kỷ đồ vật 5, tuy vậy các phần khác của Avatamsaka hoàn toàn có thể đã làm được thêm vào thời điểm cuối thế kỷ thứ 8.

Kinh Avatamsaka trình bày tất cả những hiện tượng là sự đan xen tuyệt vời nhất. Tỳ Lô Giá Na được trình diễn như thể nền tảng của chính nó với ma trận mà lại tất cả những hiện tượng xuất hiện thêm. Ngoài ra, những Đức Phật lịch sử vẻ vang cũng rất được lý giải như một vào vai của Đại Nhật Nhỏng Lai.

Bản hóa học và sứ mệnh của Đại Nhật Nhỏng Lai được lý giải chi tiết hơn trong Mật điển Mahavairocana (Đại Nhật Kinh). Đại Nhật Kinc có lẽ được chế tác vào nuốm kỷ đồ vật 7, đây hoàn toàn có thể là cuốn cđộ ẩm nang nhanh nhất có thể diễn tả toàn vẹn về phe cánh Mật tông.

Trong Đại Nhật Kinch, Tỳ Lô giá Na được thể hiện nhỏng một vị Phật vạn năng mà toàn bộ chỏng phật phân phát ra, do đó các tín thiết bị Mật tông thường gọi Ngài là Đại Nhật Nhỏng Lai. Người được mệnh danh là mối cung cấp giác ngộ, fan sống thoải mái ngoài các ngulặng nhân cùng điều kiện.

*

Biểu tượng Đại Nhật Nhỏng Lai vào Phật giáo China cùng Nhật Bản

khi Phật giáo China trở nên tân tiến, Đại Nhật Như Lai trngơi nghỉ nên quan trọng đặc biệt đặc trưng so với những phe phái T’ien-t’ai và Huyan. Tầm quan trọng của Ngài nghỉ ngơi Trung Quốc được minc họa bằng sự trông rất nổi bật của tượng Tỳ Lô Giá Na vào hang cồn Long Môn, một kân hận đá vôi được đụng tương khắc thành các bức tượng phật công sức trong triều đại Bắc Ngụy cùng công ty Đường.

Xem thêm: Xem Phim Mạch Ngầm Vùng Biên Ải Tập 26, Xem Phim Mạch Ngầm Vùng Biển Ải Tập 26 Vtv1

Tượng Tỳ Lô Giá Na mập (cao 17,14 mét) được xem là một trong những đại diện thay mặt đẹp tuyệt vời nhất của thẩm mỹ Phật giáo China. Thời gian trôi qua, trung bình quan trọng đặc biệt của Đại Nhật Nhỏng Lai so với Phật giáo China đã trở nên làm nhạt vị sự sùng kính phổ cập đối với một vị Phật Dhyani không giống, Đức Phật A Di Đà (Amitabha). Tuy nhiên, Tỳ Lô Giá Na vẫn khá nổi bật vào một số trong những phe cánh Phật giáo Trung Quốc được truyền quý phái Nhật Bản.

Kukai (774-835), người tạo nên trường phái túng truyền Shingon (Chân ngôn tông) sinh hoạt nước Nhật sẽ dạy rằng, Đức Phật Đại Nhật không chỉ có phân phát ra chư phật từ bỏ chủ yếu bản thân mình; Ngài còn phân phát ra tất cả thực trên tự chính bản thân bản thân. Kukai bảo rằng điều này có nghĩa thực chất tự nhiên và thoải mái là 1 biểu hiện của học thuyết Tỳ Lô Giá Na bên trên nhân loại.


Biểu tượng Đại Nhật Nhỏng Lai trong Phật giáo Tây Tạng

Trong Mật tông Tây Tạng, Đức Phật Đại Nhật đại diện mang lại trí tuệ cực kỳ việt, toàn tri với toàn năng. Chogyam Trungpage authority Rinpobít sẽ viết,

“Đại Nhật Nhỏng Lai được miêu tả là vị phật tất cả tầm nhìn toàn diện, toàn diện cùng không tồn tại định nghĩa tập trung. Vì vậy, Phật Đại Nhật thường xuyên được mẫu hóa nhỏng một nhân vật dụng tnhân hậu định cùng với tư khuôn mặt, đồng thời cảm giác phần lớn phía trong toàn cõi…

Toàn cỗ biểu tượng của Tỳ Lô Giá Na là có mang phi triệu tập về tầm quan sát toàn chình họa. Một sự tháo dỡ mlàm việc trọn vẹn của trung ương trí.”

Trong Barbởi Thodol (Tử thư Tây Tạng), sự xuất hiện của Tỳ Lô Giá Na được biết kinh hãi so với những người làm cho nghiệp ác. Ngài là vô biên cùng toàn diện; Ngài là Pháp thân; là Tính không (sunyata), quá ra bên ngoài nhị ngulặng.

thường thì Ngài lộ diện với người phối ngẫu là Đức Tara white vào vùng sáng xanh, và đôi lúc Ngài lộ diện trong vẻ ngoài quỷ dữ, cùng những người đầy đủ khôn ngoan để nhận biết bé quỷ là Đại Nhật Nlỗi Lai sẽ tiến hành giải bay để đổi thay Báo thân (sambogakaya) của clỗi Phật.

Là một vị Phật Dhyani (Thiền mãng cầu Phật) giỏi trí tuệ, Tỳ Lô Giá Na được liên kết với white color – tất cả những màu của ánh sáng hòa quyện với nhau – với không khí, cũng tương tự Ngũ uẩn (skandha).

Xem thêm: Thây Huyền Diệu Hướng Dẫn Cách Lạy Kinh Pháp Hoa Chuẩn, Sự Nhiệm Màu Khi Lạy Kinh Diệu Pháp Liên Hoa

Trong Phật giáo Tây Tạng, biểu tượng của Ngài là bánh xe pháo pháp và thường được diễn đạt cùng với hai bàn tay thủ ấn dharmachakra Mudra. Lúc các vị Phật Dhyani được hiển thị cùng mọi người trong nhà vào một Mandala, Đại Nhật Như Lai luôn ở trung tâm. Ngài cũng thường xuyên được chế tác hình to hơn những vị phật khác bao phủ bản thân.