KIẾN TRÚC CHÙA KHMER

  -  

Đồng bào bạn Khmer Nam bộ có câu: “Sống vào chùa gửi thân, chết vào cvào hùa gửi cốt”. cũng có thể nói ngôi ca dua bạn Khmer là khu vực chứa đựng các quý giá chổ chính giữa linh, tín ngưỡng sâu sắc, vị trí sinh hoạt tôn giáo, trung trọng tâm sinc hoạt văn hóa truyền thống của cộng đồng người dân trong phum, sóc. Vì vậy, ngôi ca dua Khmer Nam cỗ là 1 trong công trình xây dựng phong cách xây dựng – tô điểm có nhiều quý hiếm về khía cạnh thẩm mỹ, miêu tả đường nét văn hoá - thẩm mỹ và là không gian thiêng liêng tuyệt nhất.

Bạn đang xem: Kiến trúc chùa khmer


Vị trí của những ngôi chùa thường xuyên thành lập bên trên một khu đất rộng, khu vực được cho là tất cả tụ linch khí của đất trời và còn tuân hành một trong những hiệ tượng trong triết lý Phật giáo Tiểu quá, cũng như phong tục tập tiệm của fan Khmer. Bên cạnh đó, những cvào hùa cũng tLong nhiều một số loại cây tạo nên trơn non nlỗi cây thốt nốt, câgiống hệt giỏi cây dầu...

Phần tổng thể dự án công trình phong cách thiết kế của ngôi ca dua đều sở hữu gồm: mặt hàng rào, cổng cvào hùa, chánh năng lượng điện, nhà sala, đơn vị tăng, nhà thiêu, tháp để cốt... Toàn bộ giá trị của nghệ thuật và thẩm mỹ phong cách thiết kế triệu tập chủ yếu nhất ở ngôi chánh năng lượng điện, được phát hành ở đoạn trung trung tâm với nền cao hơn nữa so với các công trình khác.

Chánh năng lượng điện xoay phương diện về hướng Đông, bởi vì bạn Khmer ý niệm rằng, Đức Phật ngự nghỉ ngơi hướng Tây mặt nhìn về phía Đông để cứu vãn độ bọn chúng sinh, ban phúc. Chánh năng lượng điện còn là vị trí vượt trội của thẩm mỹ phong cách xây dựng, chạm khắc trang trí của người Khmer. Vì vậy, chánh điện yêu cầu được kiến tạo theo như đúng quy phương pháp, form size một mực như: chiều dài bằng nhì lần chiều rộng, chiều cao bởi chiều nhiều năm, mái và thân là hai phần đều bằng nhau và tất cả mặt hàng lang phủ bọc điện. Chính điện bao gồm 4 cửa ngõ bao gồm sinh hoạt hai phía Đông - Tây thuộc 7 hoặc 9 cửa sổ nghỉ ngơi hướng Nam cùng Bắc. Kết cấu kiến trúc bao gồm điện là hỗn hợp gỗ, gạch men ngói, nhị mặt hàng cột dòng bằng gỗ quý dựng cao trung tâm, những lực đa số dồn lên 2 hàng cột này với áp vào các đầu trụ trốn bỏ lên xà ngang nối thân hai đầu cột chiếc, chế tác thành cỗ mái trung tâm thiết yếu điện cao vút. Từ đầu các cột mẫu, những kèo cùng xà vách nối ra tường xây bao quanh tạo nên lớp mái lắp thêm nhì với lớp mái đồ vật cha ra đầu cột hiên, che kín hiên chạy. Nhìn phần đa chánh năng lượng điện ca tòng Khmer cùng với cỗ mái bố lớp, các góc đầu đao đuôi rồng cao cường cách điệu mang lại ta cảm xúc mềm uyển gửi, tạo nên thông nhoáng nhiều ánh nắng phía bên trong cvào hùa.

*

Cổng ca dua Bốn Mặt (Châu Thành - Sóc Trăng)

Người Khmer quan niệm hình tam giác với ý nghĩa biểu trưng của số lượng 3 như: Phật – pháp – tăng; Quá khứ đọng - hiện nay - tương lai,...không chỉ thế, những hành lang cửa số và cột ca dua là đầy đủ số lượng 3 – 5 – 7 – 9. Trên bàn thờ Phật bao gồm lọng 3 tầng bộc lộ tam bảo, 5 tầng biểu thị 5 hoá thân của Phật, 7 tầng là bắt buộc qua 7 kiếp fan mới bị tiêu diệt, số 9 là số không khí đơn vị cvào hùa. Như vậy toàn diện ngôi ca tòng được quy vào một trong những tam giác cân nặng như một quy ước gồm tính đại diện triết học tập.

Trong hình tam giác tạo nên ngôi ca dua thêm phần nặng tay cùng chắc chắn được kết hợp với phần nhiều môtíp tô điểm hoa văn cẩn thận, tinh tế, đa dạng mẫu mã với đa dạng mẫu mã, tạo thành một đội vừa lòng béo ko tách tách nhau giữa tô điểm cùng phong cách thiết kế.

Các vách tường bên phía trong gian chánh điện, mộc nhân vẽ kín các bức ảnh nói về cuộc đời của Đức Phật tự thời điểm sơ sinh cho tới lúc tu thành Phật. Trên è nóc chánh điện cũng khá được vẽ tả về chình họa giao đấu thân các Tiên phái nữ cùng Chằn hoặc chình họa Tiên có tác dụng lễ, chình ảnh Ápsara dâng hoa...

Xem thêm: Cách Trồng Ngải Nàng Mơn - Cách Luyện Và Chăm Sóc Ngải Nàng Mơn Hiệu Quả

Ở địa chỉ bệ thờ tượng Phật Thích Ca, tất cả bệ tượng tòa sen phân thành các cung cấp, tô điểm siêu cẩn thận, kỷ lưỡng. Trên tòa sen là tượng Phật đặt tại ở trung tâm. Về mô típ tượng Phật, được thờ thịnh hành nhất là thời điểm Phật đắc đạo ngồi tyêu thích tnhân từ (khu đất chúng giám). Mô típ được dùng làm thờ phổ biến máy nhì là tượng Phật trong tứ cụ đứng thẳng, cứu độ bọn chúng sinc.Tượng mang áo cà sa buông thõng, che bí mật sườn lưng.Taybắt buộc của Phật buông xuôi bên cạnh hông, tay trái mang lại vùng trước ngực, lòng bàn tay hướng ra phía, các ngón tròn, nhiều năm trực tiếp phía lên trên. Trong lòng bàn tay thông thường sẽ có một mặt đường xoắn ốc là quí tướng tá của Phật.

Ở đông đảo ngôi chùa Khmer Nam Sở, việc chạm trổ – tô điểm khôn cùng được chú trọng cùng được dùng khắp đa số địa điểm nhỏng góc mái, cột, diềm mái...Tại mặt tường bên cạnh và những cột của chánh điện được đắp nổi đắp nổi, tượng tròn hoặc va xung khắc, diễn tả các hình tượng Reahu (Hổ phù), Tiên nữ giới, chlặng thần Kâyno, Chằn (Yeak)...

điều đặc biệt độc nhất vô nhị giữa những hình tượng này là mô típ tô điểm Reahu với tế bào típ Chằn. Reahu được biểu thị là phương diện một quái thú hung dữ cùng với đôi mắt trợn trừng, đe dọa, vành miệng rộng, nhe nhì hàm răng nhọn lởm chởm, sẽ nuốt mặt trăng. Reahu được trang trí sống nhiều khu vực nhỏng trên cổng vào ca tòng, bên trên vòm khía cạnh chi phí ngôi bao gồm năng lượng điện, bên trên vòm cửa đi ra vào và thậm chí làm việc trong cả bệ tượng Phật. Mô típ Chằn cũng chính là đại biểu lực lượng tà, phá hoại Phật Pháp. Chằn được bộc lộ dưới dạng một fan to lớn béo, khoẻ dạn dĩ, vẻ mặt dữ tợn, mình mang gần kề trụ, tay nỗ lực chày vồ đứng gác làm việc cổng cvào hùa.

Đưa hai tế bào típ Reahu với Chằn vào tô điểm khu vực cửa ngõ Phật với ngụ ý mong mỏi tôn vinh ý nghĩa sâu sắc sâu sa của triết lý nhân đạo cao siêu Phật Giáo: chiếc xấu, cái ác cũng không phải là 1 trong những lực lượng kinh sợ, xứng đáng thải trừ. Với quyền năng tuyệt đối, vô bờ, cùng với tnóng lòng nhân đạo cao thâm của Đức Phật thì cái xấu, điều ác cũng vẫn được cải đổi thay, nhằm trsinh hoạt về giao hàng mang đến điều thiện, loại có lợi. Nhìn vào những hình mẫu trang trí này, bọn họ đang nhận thấy đường nét đặc trưng về tín ngưỡng dân gian và Bàlamôn là số đông tín ngưỡng và tôn giáo hiện có trước đạo Phật trong đời sống trung ương linc của fan Khmer.

*

Chánh điện ca dua Kh'leang

Quan gần kề trường đoản cú mái ca dua chú ý xuống, với phần lớn góc 60 độ, 120 độ kết phù hợp với sản phẩm cột hiên tkhô cứng bay vuông góc với khía cạnh nền ca tòng. Sức nặng trĩu của mái ca tòng được sút dịu bởi lối cách xử trí nhị cung cấp mái, kết phù hợp với sản phẩm cột hiên, tam cung cấp nền chắc chắn rằng và tỉnh giấc liên trả với nhau. cũng có thể nói toàn diện và tổng thể kiến trúc ngôi ca dua như một tác phđộ ẩm chạm trổ. Với tía phần cơ bạn dạng là: mái, cột - thân chùa - nền, tam cung cấp là ba phần khối: thực- lỗi - thực hoặc đặc - loãng - sệt, khối: dương - âm cùng dương.

Riêng phần đỉnh nóc ngôi chánh điện, mỗi đỉnh góc mái thường được đắp một khúc đuôi rắn dài, cong queo, uốn quyến rũ. Hai không gian làm việc hai đầu hồi được bịt bằng nhị tnóng mộc hình tam giác, được va xung khắc rất công huân fan Khmer Call là “Hô cheang”. Trên các bờ hàng gần kề micủa các nếp mái hay được đắp các tượng dragon (rồng Khmer), đầu Long nghỉ ngơi dạng kxay nằm ở tức thì địa điểm các góc đao của mái, thân Long nằm xoãi nhiều năm theo bờ hàng cùng với sản phẩm vi sườn lưng được tỉa rõ từng dòng, uốn cong ngược lên giống như các ngọn lửa. Sự phối kết hợp giữa đầu, thân và đuôi dragon tạo nên hình ảnh những chiếc thuyền đua tập bơi.

Xem thêm: Ý Nghĩa Ba Ngày Vía Phật Bà Quan Âm 19/2 Âl, Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào

Trong khiếp Phật, người Khmer có niềm tin rằng rồng là con vật thiêng tự trở thành thuyền đưa Phật vượt sông đi giảng tởm cứu giúp độ chúng sinh. Đưa rồng lên mái chùa, người Khmer cầu ước ao Đức Phật nghỉ chân lại nghỉ ngơi ngôi ca dua của họ nhằm ban phúc đến số đông bạn. Tại một số cvào hùa, trên ở vị trí chính giữa nóc ca dua còn dựng thêm một tháp nóc. Tháp nóc hình trái chuông úp, với nhiều tầng, trên đỉnh để tượng đầu thần tư phương diện (Mahaprum). Đó là vị thần đại biểu cho việc xuất sắc, tư mặt nhìn ra tứ phía để tìm hiểu không còn phần đa bài toán trên đời. Trên đầu tượng là một trong những tháp nhọn, cao vút nlỗi một mũi tên cắn vào không trung. Tất cả đã tạo nên một vẻ rất đẹp riêng khôn xiết khác biệt của ngôi chánh điện. Một dáng vẻ bậm bạp, long lanh, nhưng lại không nặng nề nề hà nhưng mà nhỏng một sự vươn cao, thanh khô bay. cũng có thể nói ca dua Khmer Nam bộ là 1 trong những kăn năn tổng thể và toàn diện của sự việc rất dị, nhiều quý hiếm thẩm mỹ và nghệ thuật, tạo nên nét đặc điểm riêng biệt./.