Không gian 3 chiều là gì

  -  

Thế giới chúng ta trải nghiệm bao gồm không gian ba chiều - chiều rộng, chiều sâu và chiều cao, bên cạnh chiều thời gian. Nhưng các nhà khoa học từ lâu đã cho rằng có lẽ có một chiều không gian thứ tư vượt ra ngoài những gì chúng ta có thể trải nghiệm hoặc hiểu được. Bằng chứng về sự tồn tại của chiều thứ tư (4D) là có vấn đề do thực tế là chúng ta không thể quan sát trực tiếp bất cứ thứ gì bên ngoài không gian ba chiều của chúng ta. 


*

3D là gì?

Không gian ba chiều là mô hình hình học của thế giới chúng ta đang sống. Nó được gọi là ba chiều, bởi vì mô tả của nó tương ứng với ba trong số các vectơ đơn vị, đó là chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Nhận thức về không gian ba chiều được phát triển từ rất sớm và có mối quan hệ trực tiếp với sự phối hợp của các phong trào của con người. Độ sâu của nhận thức này phụ thuộc vào khả năng thị giác của nhận thức thế giới và khả năng nhận ra ba chiều với sự trợ giúp của các giác quan. Vị trí của bất kỳ điểm nào trong không gian được xác định theo tọa độ ba trục có các giá trị số khác nhau trong mỗi khoảng cho trước. Không gian ba chiều tại mỗi điểm riêng biệt được xác định bởi ba số tương ứng với khoảng cách từ điểm tham chiếu trên mỗi trục đến điểm của mặt cắt ngang với mặt phẳng đã cho.Bạn đang xem: Không gian 3 chiều là gì


*

4D là gì?

Từng đề cập đến bốn chiều không gian, chủ yếu đề cập đến lý thuyết tương đối tổng quát của Einstein, và tính tương đối đặc biệt của Einstein liên quan đến khái niệm thời gian không gian bốn chiều của Hồi giáo. Theo khái niệm của Einstein, vũ trụ của chúng ta bao gồm thời gian và không gian. Mối quan hệ tạm thời giữa cấu trúc không gian của không gian ba chiều thông thường về chiều dài, chiều rộng và chiều cao của ba trục cũng đã thêm một ngày, nhưng lần này giá trị trục là một trục ảo. Không gian bốn chiều là khái niệm không-thời gian. Với ba chiều, không gian được hiển thị theo tọa độ, trong khi bốn chiều của thời gian (t) không được hiển thị trong hệ tọa độ đó với một số góc (chiều) không đổi hoặc thực. Theo nghĩa đó, nó giống với ba chiều đầu tiên. Nhưng thời gian đã trở thành một phần của hệ thống đó, trong đó nó được trình bày như một chiều không gian khác. Nói một cách đơn giản, trong một khái niệm phẳng, có thể nói rằng thực tế không gian là một hình vuông chứ không phải hình khối. Hình vuông sẽ nằm phẳng và có thể di chuyển sang trái, phải, tiến và lùi. Khối lập phương có thể lên xuống. Do đó, khối ba chiều nằm trong thế giới "trên" hình vuông hai chiều. Thế còn khối bốn chiều thì sao? Nó sẽ là một khối tesseract, tương tự bốn chiều hoặc khối "bóng". Vì chúng ta bị giới hạn trong một tamkyrt.vnễn cảnh ba chiều, chúng ta không thể cảm nhận được nó. Hãy tưởng tượng chúng sinh trong một hình vuông phẳng ở dưới cùng của khối lập phương (chiều thứ 2). Bây giờ hãy tưởng tượng chúng sinh trong khối lập phương phía trên hình vuông phẳng (chiều thứ 3). Sau đó tưởng tượng những sinh vật trong tesseract gắn liền với một khối ba chiều! Những sinh vật này cũng có thể được nhìn thấy trong chiều thứ 3 và thứ 2.

Bạn đang xem: Không gian 3 chiều là gì

Sự khác biệt giữa 3D và 4D

Định nghĩa 3D và 4D

Kích thước đã được phát triển khi kiến ​​thức về không gian tăng lên. Chúng là những thứ có thể đo lường được, tức là các biến vũ trụ. Khái niệm vũ trụ phẳng phản ánh ý tưởng của 2 chiều. Tuy nhiên, thực tế của chúng ta được trình bày theo ba chiều - mọi thứ xung quanh chúng ta được giải thích bởi chiều dài, chiều rộng và chiều cao của nó. Thêm chiều thời gian như một chiều trừu tượng dẫn đến ý tưởng về bốn chiều.

Thông số của 3D và 4D

Biểu diễn 3d được trình bày với ba biến - chiều dài, chiều rộng và chiều cao. 4d thêm biến thời gian.

Đặc trưng của 3D và 4D

Toán học 3D và 4D

Các đối tượng 3d trong toán học được trình bày bởi 3 biến - được đặt trên trục x, y và z với tọa độ thích hợp. Đối tượng 4d nên được trình bày bằng vectơ 4 chiều.

Xem thêm: Kinh Cúng Cửu Huyền Thất Tổ, Kinh Cửu Huyền Thất Tổ (Phần 2)

Cơ thể hình học của 3D và 4D

Các vật thể 3d có ở xung quanh chúng ta - hình trụ, hình khối, hình chóp, hình cầu, hình lăng trụ. Hình học 4d phức tạp hơn nhiều - nó bao gồm 4 đa giác. Một ví dụ là tesseract - tương tự của khối lập phương.

Phim 3D và 4D

3d trong điện ảnh trình bày một phương pháp tamkyrt.vndeo hoàn toàn mới bao gồm các hiệu ứng hình ảnh dẫn đến hình ảnh ba chiều. Phim 4d là phim 3d với các hiệu ứng bổ sung mang đến trải nghiệm thực tế, được phát ra trong các rạp chiếu phim đặc biệt.

Siêu âm 3D và 4D

Trong trường hợp siêu âm 3d, sóng âm thanh tạo ra các phản xạ được xử lý trong phần mềm máy tính dẫn đến hình ảnh 3 chiều. Siêu âm 4d là một 3d với khía cạnh thời gian - tamkyrt.vndeo trực tiếp của hồ sơ.

Xem thêm: Trên Thế Giới Có Bao Nhiêu Tôn Giáo Trên Thế Giới, Trên Thế Giới Hiện Nay Có Bao Nhiêu Đạo

In 3D và 4D

In 3d bao gồm sự kết hợp vật liệu khác nhau để tạo ra một đối tượng 3d dựa trên một mô hình. Kết quả in 4d trong một thiết kế phản ứng với các khía cạnh môi trường.

3D Vs. 4D: Biểu đồ so sánh


*

Tóm tắt về 3D Vs. 4D

Các đối tượng trong không gian thực tồn tại trong không gian ba chiều và chiều dài, chiều rộng và chiều cao là ba loại phép đo. Không gian ba chiều là mô hình hình học của thế giới chúng ta đang sống. Nhận thức về không gian ba chiều được phát triển từ rất sớm và có mối quan hệ trực tiếp với sự phối hợp của các chuyển động của con người. Toán học, vật lý và các ngành khác giới thiệu khái niệm về một không gian đa chiều dựa trên sự trừu tượng khoa học. Như vậy, khái niệm 4d đã xuất hiện - dựa trên lý thuyết tương đối của Einstein - trong đó thời gian được thêm vào như một biến số bổ sung.