Không Đến Một (Zero To One)

  -  
Cuốn sách khởi nghiệp hàng đầu được độc giả đánh giá rất cao, Peter Thiel sẽ cho chúng ta một tư duy khởi nghiệp, chứ không phải một công thức để khởi nghiệp.

Bạn đang xem: Không Đến Một (Zero To One)


Làm những thứ người khác đã biết là đi từ 1 đến n, tức là phát triển thứ có sẵn và trở nên quen thuộc rồi. Nhưng nếu bắt tay thực hiện điều gì đó hoàn toàn mới, bạn đã đi từ 0 đến 1. Những nhà vô địch trong tương lai sẽ không chiến thắng bằng việc cạnh tranh trầy trật trên một thị trường vốn đã quá đông đúc. Họ sẽ cùng nhau thoát khỏi cuộc chiến cạnh tranh giữa các công ty vì doanh nghiệp của họ là duy nhất.
*
Sách Khởi Nghiệp: KHÔNG ĐẾN MỘT - Peter Thiel, Blake Masters.

Bill Gates thế hệ tiếp theo sẽ không xây dựng hệ điều hành, Larry Page hay Sergey Brin đời sau cũng không tạo ra một cỗ máy tìm kiếm nữa. Tương tự, Mark Zuckerberg thứ hai sẽ không sáng lập mạng xã hội nào cả.
Peter Thiel là một doanh nhân và nhà đầu tư. Ông bắt đầu PayPal vào năm 1998, lãnh đạo nó với tư cách là CEO và đưa nó ra công chúng vào năm 2002, xác định một kỷ nguyên mới của thương mại trực tuyến nhanh chóng và an toàn. Năm 2004, ông đã thực hiện đầu tư bên ngoài đầu tiên vào Facebook, nơi ông làm giám đốc. Cùng năm đó, ông đã ra mắt Palantir Technologies, một công ty phần mềm khai thác máy tính để trao quyền cho các nhà phân tích con người trong các lĩnh vực như an ninh quốc gia và tài chính toàn cầu. Thiel đã cấp vốn cho LinkedIn, Yelp và nhiều hãng công nghệ thành công khác. Trong số đó, có không ít công ty do đồng nghiệp cũ của ông điều hành. Ông cũng làm việc với Founders Fund, một hãng vốn mạo hiểm thuộc Thung lũng Silicon từng đầu tư cho những công ty như SpaceX và Airbnb. Ông thực hiện chương trình học bổng Thiel Fellowship khiến dư luận toàn nước Mỹ bùng nổ. Nhiều cuộc tranh cãi diễn ra xung quanh việc chương trình này khuyến khích giới trẻ ưu tiên khởi nghiệp hơn là đi học.
Blake Masters đang là sinh viên trường Luật Stanford khi những ghi chú chi tiết của anh về lớp học “Computer Science 183: Startup” (Khoa học máy tính 183: Khởi nghiệp) của Peter Thiel trở thành một hiện tượng trên internet năm 2012.Trước khi sáng tác cuốn Zero to One cùng Peter Thiel, Blake là nhà đồng sáng lập Judicata, một công ty công nghệ và làm việc tại Box & Founders Funds. Hiện anh đang sống cùng vợ và con trai tại Stanford.

- "Đây là một cuốn sách tuyệt vời. Không nhiều người có thể là doanh nhân, nhưng tôi tin rằng cuốn sách này có thể truyền cảm hứng cho nhiều người và nó chắc chắn có thể hướng dẫn một cách tiếp cận cởi mở hơn. Peter Thiel cho chúng ta thấy rằng tư duy độc đáo (tức là 0 đến1) là bắt buộc để thành công với một doanh nghiệp mới. Suy nghĩ thông thường: cạnh tranh là không thể tránh khỏi (trừ khi bạn có thứ gì đó độc quyền), cạnh tranh là tuyệt vời và cần thiết, là cách tiếp cận tuyến tính (đi từ 1 đến 1.1). Điều đó có nghĩa là sao chép những người khác và khi bạn làm vậy, bạn phải cạnh tranh chủ yếu bằng cách giảm giá. Các doanh nghiệp hàng đầu thực sự đổi mới (và mọi người khác theo sau hoặc ở lại phía sau). Tôi bắt đầu đọc một bản giới thiệu về nó nhưng nhận ra tôi muốn sở hữu nó vì tôi phải đọc nó nhiều lần như một loại rượu ngon. Quyển sách mà tôi nhận được trong tình trạng tuyệt vời; thỏa thuận tốt, cảm ơn!" - D. House.
- "Cuốn sách này đã nằm trong danh sách của tôi trong vài năm qua và rất được khuyến khích. Thật không may, lúc đầu tôi đã không có nó và phải thừa nhận rằng tôi không thích đọc nó vì sự tham gia của Thiel vào chính trị trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Nhưng tôi đã mua nó vào năm 2017 và Wow, thật là một cuốn sách tuyệt vời! Những câu chuyện và bài học từ Thiel đã được làm mới với rất nhiều mẩu tin, ý tưởng và phương pháp tiếp cận để khởi nghiệp, cho phép bạn đưa doanh nghiệp của mình từ số không thành một.
Nhiều người trong chúng ta mơ ước xây dựng các doanh nghiệp tỷ đô và Thiel tin rằng điều đó là có thể. Nó đi kèm với may mắn và thời gian, cả hai đều khó khăn trong thời đại ngày nay. Những gì anh ta cung cấp mặc dù là một số yếu tố, câu hỏi và cân nhắc mà người ta có thể làm việc và suy nghĩ khi tạo ra một kế hoạch kinh doanh với tầm nhìn xây dựng ý tưởng cho một sản phẩm và dịch vụ.
Tôi thực sự rất thích cuốn sách này và muốn giới thiệu nó cho những người muốn bắt đầu kinh doanh hoặc chỉ để cảm nhận về việc trở thành một doanh nhân. Nó được viết bởi một tỷ phú, người đã xây dựng thành công hai tập đoàn lớn và cũng đã đầu tư vào các tổ chức rất thành công (cụ thể là Facebook).

Xem thêm: Hướng Dẫn Phát Chính Niệm - Hai The Tay Phat Chinh Niem


1. Các nhà độc quyền có thể nghĩ về những thứ khác ngoài việc kiếm tiền; những người không độc quyền không thể. Các nhà độc quyền có bốn lợi thế chính: 1. Công nghệ độc quyền, 2. Hiệu ứng mạng, 3. Tính kinh tế của quy mô và 4. Thương hiệu.
2. Bí mật lớn nhất của Quỹ VC là đầu tư vượt trội so với tất cả các khoản đầu tư khác cộng lại. Thực tế thú vị nhưng nó có ý nghĩa với kết quả của IPO trong 10 - 15 năm qua.
3. Mỗi doanh nghiệp vĩ đại được xây dựng xung quanh một bí mật được ẩn giấu từ bên ngoài. Một công ty tuyệt vời là một âm mưu để thay đổi thế giới và khi bạn chia sẻ bí mật đó, người nhận sẽ trở thành đồng phạm của bạn." - Brad Revell.
*
Đánh Giá Sách Khởi Nghiệp: KHÔNG ĐẾN MỘT - Peter Thiel, Blake Masters.


- "Hợp lý và thực tế, Zero to One nên được đọc không chỉ bởi những doanh nhân khao khát mà còn bởi bất kỳ ai đang tìm kiếm một sự thay thế chu đáo cho sự ảm đạm trong hiện tại về triển vọng của thế giới".-The Economist
.
- "Một cuộc bút chiến kéo dài và suy nghĩ không mệt mỏi. Những gì Thiel mang lại là sự hồi sinh của trí tưởng tượng và những phát minh lớn". - The New Republic.
-"Cuốn sách này cung cấp những ý tưởng hoàn toàn mới mẻ về cách tạo ra giá trị trên thế giới".- Mark Zuckerberg, CEO Facebook.
- "Peter Thiel đã xây dựng nhiều công ty đột phá và Zero to One cho thấy cách thức". - Elon Musk, CEO của SpaceX và Tesla.

Xem thêm: Biểu Tượng Chữ Vạn - Chữ Vạn Trong Phong Thủy Có Ý Nghĩa Gì


-"Sách Khởi Nghiệp: KHÔNG ĐẾN MỘT"liên tục xếp trong top 10 sách Phát triển kinh tế và Đầu tư mạo hiểm bán chạy nhất.