KHẨU NGHIỆP LÀ GÌ TRÊN FACEBOOK

  -  

Khi lướt Facebook, bạn ít nhất cũng vài lần thấy cụm từ cà khịa rồi phải không? Hàng loạt ảnh chế hay câu nói liên quan đến hành động khẩu nghiệp này xuất hiện khắp nơi trên Internet. Vậy cà khịa là gì mà nó lại trở thành hot trend trên mạng xã hội như vậy. Cùng tamkyrt.vn tìm hiểu nha!


1. Cà khịa là gì?

Cà khịa trên Facebook là hành động khẩu nghiệp, đâm chọt, gây sự khiến người khác khó chịu nhưng lại giúp bản thân hả hê, thích thú, đem lại niềm vui, tiếng cười cho mọi người. Cà khịa bắt nguồn từ tiếng địa phương miền Tây. Có người thì mỉa mai một cách tế nhị, thành lịch khiến mọi người đều vui vẻ. Nhưng cũng có khi việc cà khịa là không phù hợp với hoàn cảnh khiến ai nấy đều phần nộ hay cả cộng đồng mạng dậy sóng. Thế nên, hãy biết lượng sức mà cà khịa đúng người, đúng thời điểm và đúng post để khiến bạn trở thành trung tâm, được người khác ngưỡng mộ, comment và bày tỏ cảm xúc, cho ngàn like nha.

Bạn đang xem: Khẩu nghiệp là gì trên facebook

Theo Wikipedia, cà khịa từ ngữ địa phương miền Tây vay mượn từ tiếng Khmer, có nghĩa là cố ý gây sự để cãi vã, đánh đấm nhau hoặc xen vào chuyện riêng người khác. Khịa có nghĩa là bịa đặt, bịa chuyện, được biến tấu từ chữ bịa. Nó cũng gần nghĩa với mấy cụm từ cà chớn, cà nhắc đấy.

Những từ đồng nghĩa với cà khịa: đá xoáy, mỉa mai, đâm chọc, đâm chọt, bóng gió,…


*

Nhân chi sơ, tính cà khịa là gì?


Dưới đây là nguyên văn:

Nguyên vănDịch nghĩa
Nhân chi sơ, tính bổn thiện;Con người khi sinh ra vốn đều có tính tốt
Tính tương cận, tập tương viễn.Tính ấy gần giống nhau nhưng do thói tục mà khác nhau.

Xem thêm: Ngày Đại Lễ Phật Đản 2021 Là Ngày Nào? ? Lễ Phật Đản Là Gì

Cẩu bất giáo, tính nãi thiên;Nếu không dạy thì cái tính ấy thay đổi
Giáo chi đạo, quý dĩ chuyên.Cách giáo dục là lấy chuyên làm trọng.

Xem thêm: Chú Vãng Sanh 21 Biến _ Tt Thích Trí Thoát Trì Tụng Chú Vãng Sanh 21 Biến )

4. Phân biệt cà khịa và khẩu nghiệp

Cà khịa khác gì với khẩu nghiệp? Cà khịa là một hành động khẩu nghiệp. tức là cà khịa chỉ là một cách khẩu nghiệp thôi. Khẩu nghiệp mang ý nghĩa bao quát mọi vấn đề trong cuộc sống. Còn cà khịa chỉ hướng đến một đối tượng cụ thể mang một âm mưu sẵn có với mục đích sâu xa để tạo nên những cung bậc cảm xúc hỉ nộ ái ố (niềm vui vẻ của kẻ đi cà khịa và sự bực tức của kẻ bị cà khịa + suy nghĩ trái chiều của người đọc). Khi sử dụng từ cà khịa, ta thấy có vẻ sang và nhẹ nhàng, văn hoa hơn, ý chỉ những việc dòm ngó, nói xỉa chuyện người khác theo hướng “thanh lịch” hơn.