Làm Sao Trị Được Bệnh Hôn Trầm

  -  

Hôn trầm là một thuật ngữ của Phật pháp, chỉ đến tinh thần buồn ngủ Lúc dụng công. Người tu có những lúc tâm tư lạc vào tâm lý mê mờ, nặng trĩu năn nỉ mong ngủ: Đó là vọng chướng hôn trầm. Hoặc có những lúc mồm tuy niệm Phật, tuy vậy trọng điểm lại vẩn vơ tưởng cthị trấn đâu đâu: Đó là vọng duyên ổn tán loàn. Hôn trầm cùng tán loàn nhị chướng dulặng này cực kỳ nguy nan, vì chưng nó tiêu hủy người tu, làm cho chẳng thể vào chánh định.

Bạn đang xem: Làm Sao Trị Được Bệnh Hôn Trầm

Hôn trầm là gì

Kinch nghiệm về Hôn trầm

đa phần vị trong khi đã hành trì, vọng tưởng thoạt nhiên chìm lặng, câu niệm Phật vẫn nghe đều đều. Tâm bốn êm dịu quên cả nóng bức, hoặc sự cắn đốt của loài muỗi mòng. Trạng thái này hay thường kéo dãn trường đoản cú nửa giờ cho một giờ đồng hồ đồng hồ thời trang, tất cả Lúc ra mồ hôi ướt cả áo nhưng ko xuất xắc. Đến lúc bỗng nhiên giác tỉnh mới cảm biết trong tín đồ nóng bức giận dữ. Hành đưa thấy cố kỉnh đừng cấp mừng cho rằng vai trung phong mình được an định, công huân đang bao gồm song phần thành tựu. Thật ra kia chỉ là tinh thần hôn trầm ở trong phần vi tế dìu dịu. Cổ nhơn đã bảo:

“Nhnai lưng vơi hôn trầm khôn phát giác.

Trọn ngày hạng quỉ mãi sinh nhai!”

Trong ngôi trường hợp này hành đưa cần đề khởi lòng tin, dụng công chặt chẻ, vừa niệm vừa soi vào phía bên trong mới phá trị nó được. Theo khu vực khiếp nghiệm: lúc hôn trầm chuẩn bị kéo mang đến, tất trước tiên gồm vọng niệm tán loạn nổi lên. Cũng có lúc hôn trầm cùng vọng tưởng đôi khi sanh khởi.

Nhưng đấy là hiện tượng thô, rất dễ phát hiện. Đến khi hôn trầm vi tế sắp đến hiện nay, trước tiên một loại tạp tưởng vi tế nổi sanh. Hành trả cảm biết tất cả một điểm mê mờ tự sau ót vuốt lên đỉnh đầu. Kế xuống hai con mắt cùng rốt cuộc vào trung khu tạng. Hôn trầm đi mang đến đâu vớ nơi đó bị ảnh hưởng, nhỏng mang lại đầu thì hơi gục xuống, cho mắt, hai con mắt nhắm lại. Lúc mang lại trung tâm tạng, trung ương ngay lập tức mê mờ. Về nhiều loại hôn trầm vơi, đề xuất có trí tinh tế và sắc sảo mới thừa nhận xét được.

Cách đối trị Hôn trầm

Hôn trầm với vọng tưởng vi tế, bạn tu thọ tự biết lối giải trừ. Nơi đây, chỉ lược bàn qua giải pháp đối trị về phần thô. Đôi khi, khi loàn tưởng những, hành trả cần ngồi yên ổn nức hiếp trung tâm niệm Phật. Lúc hôn trầm mang đến, đề xuất vực dậy vừa niệm vừa gớm hành. Cđọng cần sử dụng hai oai nghi này chuyển đổi mãi, nhiều ngày nhị chướng duim ấy đang tiêu trừ.

Theo chỗ tay nghề, lắng tai ghi nhận rành rõ từ tiếng trường đoản cú câu niệm Phật theo lối Phản Văn Trì Danh, chắc rằng là cách thức con kiến hiệu nhứt để đối trị tán loạn. Và, Lễ Bái Trì Danh, là phương thức tối thượng nhằm đối trị với mọt chướng hôn trầm nặng trĩu vật nài. Nhưng, từng hành giả đều phải có khu vực kinh nghiệm tay nghề cùng phù hợp riêng. Trên trên đây chỉ lược giới thiệu vài quan điểm để góp thêm phần khuyến ích.

khi hôn trầm và nghiệp tướng vạc hiện

Có fan trong những khi tu tập, đột khởi lên mọi chổ chính giữa niệm tsi lam, giận dỗi, dục lây truyền, ghen ghét, khinch mạn, ngờ vực, hoặc mê mẩn mê dễ dàng hôn trầm bi thương ngủ. Những trọng điểm niệm ấy đôi lúc phát hiện nay vô cùng mạnh mẽ, gặp gỡ duyên sự nhỏ cũng dễ dàng sinh cau có bực bản thân. Nhiều thời điểm trong niềm mơ ước, lại thấy những tướng mạo thiện tại ác biến chuyển. Trong trên đây phần lớn diễn biến đưa ra ly quan trọng tả hết được.

Gặp cảnh này, hành đưa phải ý thức kia là vì công suất tu hành nên nghiệp tướng phạt hiện. Ngay lúc đó, phải giác ngộ các nghiệp tướng mạo phần nhiều như huyễn, nêu cao chánh niệm, tự nhiên và thoải mái phần đa tướng tá ấy sẽ lần lượt xua tan. Nếu không nhận thức rõ ràng, tất bị nó xoay gửi khiến cho tăn năn đọa. Tiên đức bảo: “Chẳng sợ hãi nghiệp khởi sớm, chỉ e giác ngộ chậm trễ,” chính là đặc điểm này.

Có người đang dịp dụng công, bỗng vạc sinh tán loạn mỏi nhọc cạnh tranh chống nỗi. Ngay lúc đó, bắt buộc vùng dậy lễ Phật đi kinh hành, hoặc tạm thời xả lui ra bên ngoài đọc một vài trang sách, sửa năm bố hoa lá, đợi cho tkhô nóng tĩnh đang trsinh hoạt vào niệm Phật lại. Nếu ko ý thức, cứ đọng cưỡng ép cầu đến mau nhứt tâm, thì càng nỗ lực lại càng loàn. Đây là sự uyển chuyển trong những khi dụng công, ví như vậy giặc thừa khỏe khoắn tợ nước tràn, người chủ sở hữu soái đề xuất tùy cơ, cần nuốm thủ chớ không nên ra tiến công.

Xem thêm: Ý Nghĩa Tam Quy Ngũ Giới Là Gì, Ý Nghĩa Tam Quy Và Ngũ Giới

Có vị tu hành, khi niệm Phật đột nhiên thấy cô tịch như phiên bản lũ độc điệu dễ dàng sinh buồn phiền, thì không lo ngại gì phụ thêm trì chụ, quán tưởng, hoặc tụng khiếp.

Xem thêm: Bài Học Cuộc Sống Từ Những Câu Chuyện

Kinc nghiệm trị hôn trầm bi thảm ngủ khi niệm Phật

Tổ Ấn Quang dạy: “Từng Ngày ước định tư thời tụng niệm, hoặc sáu thời, chỉ ban đầu bằng niệm Kệ Tán Phật rồi niệm Phật. Nếu chỉ thực hiện lễ tụng trong một thất thì chẳng đề nghị chú ý lễ bái. Nếu làm nhiều ngày nhưng lười nhác, lan man không công tác, vẫn khó thể tinc tấn được!

lúc lễ bái chẳng cần được niệm ra tiếng, chỉ niệm thầm trong tâm địa. khi nhiễu niệm hãy bắt buộc niệm ra giờ, nhưng lại âm tkhô giòn chớ nên quá khổng lồ nhằm không bị tổn khí. lúc ngồi niệm giả dụ chẳng hôn trầm thì niệm thì thầm. Nếu bị hôn trầm thì niệm ra giờ ví dụ. Bất luận niệm gớm, niệm Phật, niệm chú Vãng Sanh đầy đủ buộc phải trung ương và miệng niệm đến cụ thể, rành rọt, tai nghe mang lại rõ ràng, rành rẽ, chẳng làm cho bao gồm không còn thảy ý niệm khởi lên, y như sắp tới chết, bất cứ chuyện gì cũng phần lớn gác ra ngoài.

Mỗi phen nạp năng lượng cơm, trước hết buộc phải cúng Phật, cúng chấm dứt rồi bắt đầu ăn uống. Chớ buộc phải ăn vượt no, hễ no đã hôn trầm. Nói mang lại duy nhất vai trung phong thì chưa phải là chuyên niệm một câu Phật hiệu new rất có thể độc nhất trọng điểm. Nếu trung tâm đã Chịu đựng quy độc nhất vô nhị rồi, cho dù niệm khiếp, niệm chú, lễ bái cũng đều là duy nhất trung tâm.

*

Hòa Thượng Tnhân từ Tâm kể: “Nhân nhân thể, xin thuật ra trên đây một câu hỏi khiến cho các bạn đồng tu góp thêm phần dấn thức. Có một nữ giới Phật tử đến nơi bút trả bi đát khóc thưa thiệt rằng: Mỗi khi cô niệm Phật tụng khiếp độ vài ba mươi phút ít là hôn trầm rồi ngủ gục thời điểm làm sao không giỏi, gồm khi đi tiểu tức thì trước bàn Phật. Do kia cô sợ tội bỏ luôn luôn không đủ can đảm tụng niệm.

Bút ít trả khulặng cô nên siêng sám hối trong một thời gian. Quả nhiên ít thọ sau cô ngừng hẳn nghiệp tướng mạo ấy, lại mộng mị thấy những vỏ ốc, đập mỗi vỏ ốc ra thấy một hạt sen. Cô này nghiệp đam mê nặng trĩu, vỏ ốc là hiện nay tướng tá của nghiệp say đắm, đập vỏ ốc thấy hạt sen là phá tê mê mê cơ mà chiến thắng nhân lành giác ngộ vãng sanh về cõi Phật.