HỒI KÝ VIỆT NAM NHÂN CHỨNG PDF

  -  

*
Giới Thiệu Sách Mới

*

*
ĐỌC "VIỆT NAM NHÂN CHỨNG" CỦA TRẦN VĂN ĐÔN

Phụng Hồng

Năm 1966, sau khoản thời gian xuất bản cuốn nắn "Vietnam giới Witness 1953 - 66" (toàn nước Nhân Chứng 1953 - 66) (2) người sáng tác là Bernard B. Fall đã trở nên đa số người chỉ trích và phê bình tự khắc khe là vẫn tất cả tầm nhìn thiển cận và thiếu hụt chân thực về hồ hết sự kiện lịch sử mà lại ông vẫn làm "nhân chứng". Oâng đã không Chịu đựng nghiên cứu và phân tích sâu xa vấn đề. Ông đã nhận định chủ quan và đề cao sai trái đa số hành động "ức hiếp dâm" lịch sử dân tộc, bội phản dân tộc, buôn bán nước buôn dân, gây tang tóc mang lại nước nhà VN của tên Việt gian HCM. Ngược lại ông đã cố ý nhấn sâu đông đảo thành công xuất sắc tỏa nắng cũng tương tự mọi thành quả này vinh hoa của miền nam bên dưới sự lãnh đạo của cố gắng tổng thống (TT) Ngô Đình Diệm. Cuốn sách chính vì như vậy dường như không khiến được một tiếng vang như thế nào vào giới trí thức chân thiết yếu thời đó.

Đó là một trong thực sự rõ ràng mà lý trí thường thì từng xác thực. Bởi vày Bernard B. Fall chỉ là một trong những người nước ngoài, một người ngoại cuộc thì làm thế nào thấu rõ sự việc bằng những người dân đất nước hình chữ S trong cuộc được?

Vì vậy bạn ta đang mong chờ mọi cuốn sách đứng đắn bởi thiết yếu những người tên tuổi viết ra cùng với phần đông thực sự xác đáng để làm tư liệu khảo cứu cho hậu cố kỉnh. Nói giải pháp không giống, fan ta đã đợi để phát âm phần nhiều "nhân chứng" một cách khách quan trung thực.

Bạn đang xem: Hồi ký việt nam nhân chứng pdf

Tôi nhận ra rất cần phải mở 1 dấu ngoặc tại chỗ này nhằm minc xác rằng tôi không muốn nhắc lại trên đây cuốn nắn "hồi ký thiết yếu trị" "VN Máu Lửa Quê Hương Tôi" của Đỗ Mậu. Là vày Đỗ Mậu vẫn lợi dụng nhan đề cuốn nắn sách nhằm bóp méo thực sự, xuim tạc lịch sử hào hùng, bội lọ cá nhân (3), nhận định sai trái cũng giống như chạy tội cùng ngụy biện về hành động lừa thầy phản bội các bạn của bản thân mình, so với cái chết của bạn bè cố gắng TT Diệm với ngày hòn đảo chánh (chứ đọng không phải Cách mạng, xin nói giống mang lại rõ) 1.11.1963. Nói phương pháp không giống, Đỗ Mậu đã từ đề cao mình quá đáng giống như những nhân đồ gia dụng "địa linc Quảng Bình" với chối hận vứt trách nhiệm torng cái chết của hai vị nói bên trên. Đỗ Mậu vẫn bao gồm một ý niệm lệch lạc về sử quan lại cho đến đầy đủ nỗi LS Nguyễn Văn Chức vẫn nên mất công viết một cuốn nắn sách khác dày cộm không hề thua kém nhan đề "Việt Nam Chính Sử" (4) nhưng mục tiêu độc nhất vô nhị là chỉ cốt nhằm "đính chính" gần như sai trái của Đỗ Mậu mà thôi! Thật là 1 cthị trấn hãn hữu có 1 0 2 vậy!

Cuốn nắn sách kết thúc bởi phần nhiều trang in lại các pđợi hình ảnh chi phiếu công quỹ mà ông đạ áp dụng như để làm minh bạch lòng thật thà "chí công vô tư" với sự sòng phẳng thời điểm còn tại chức của ông.

Vậy qua cuốn nắn VNNC người hiểu đang thấy gì? Phải thành thật nhưng mà nói, tác giả là 1 trong những người sở hữu chốt của những đổi mới núm lịch sử vẻ vang văn minh qua hai triều Đệ I và Đệ II Cộng Hòa. Oâng là một vị tướng tá tất cả học thức cao, kỹ năng và kiến thức rộng so với các tướng mạo khác vào sản phẩm tướng tá lãnh của QLVNCH. Oâng lại xuất thân vào một mái ấm gia đình quý phái quốc tịch Pháp, thừa hưởng số đông tinh hoa trân quý của phụ vương (là 1 trong y tế chưng sĩ đầu tiên giỏi nghiệp trường dung dịch Hà Nội Thủ Đô và Pháp (tr.16 - 18) với từng lảm đại sứ đọng nước ta trên La Mã dưới thời TT Diệm (trang 246 - 247).

Nhận xét về tư cách với tri thức của ông Đôn, LM Cao Văn Luận, nguyên Viện Trưởng Viện Đại Học Huế, đang viết vào cuốn hồi cam kết "Bên Giòng Lịch Sử" như sau: "...Ông Lodge hỏi rõ ràng hơn:

"_ Chắc là thân phụ bao gồm biết các về tướng tá Trần Văn uống Đôn?

" ...Lúc kia tướng tá Trần Văn uống Đôn không hề duy trì một dịch vụ gì quan trọng đặc biệt vào chính phủ Nguyễn Khánh cho nên vì vậy nghe ông hỏi mang đến tướng tá Đôn tôi hơi ngạc nhiên:

"_ Tôi thân quen biết vào thời kỳ ông ta làm cho tứ lệnh trên vùng này (tức vùng ICT - ghi chụ thêm của bạn viết). Tôi thường xuyên gặp mặt ông trong những dịp lễ lạc, tuy nhiên cũng ko thân huệ lắm, tuyệt biết về ông những, tuy nhiên, tôi nghe nhiều người nói rằng ông Đôn là 1 trong những tướng lãnh tất cả trình độ văn hóa truyền thống cao, đối xử với các quân nhân đàng hoàng, buộc phải được không ít người trọng nể mến phục. Về chủ yếu loài kiến của ông thì tôi không đủ can đảm bình phđộ ẩm đưa ra không còn ..." (trang 403 - 404) (5)

Từ lâu, người ta - nói từ đầu đến chân viết bài bác này - Tuy vẫn gọi những tin tức, tường thuật của báo chí về hầu hết trở nên núm lịch sử hào hùng vào 1/3 cầm cố kỷ trở lại phía trên từ bỏ hồi còn ngơi nghỉ quê đơn vị cho tới nay dẫu vậy phần đa sự thật với phần đa bí mật vẫn không được bật mí vừa đủ vì chưng những người dân vào cuộc. Người ta vẫn chưa được sử dụng rộng rãi qua phần đông tài liệu được đưa ra một phương pháp với víu, sao lại, thậm chí còn có người đang bịa chuyện, tô vẽ thêm cho gồm phần "lâm li bi đát" nhằm câu độc giả.

Để có tác dụng biệt lập vụ việc rộng, về đặc điểm đó, LM Cao Văn Luận vẫn viết nhỏng sau: "Khi xác bị tiêu diệt bạn bè ông Diệm được chuyển vào trong nhà thương Saint-Paul thì giây trói quật cánh khuỷu hai fan vẫn còn ngulặng.

"Trên ngực ông Nhu có tương đối nhiều lốt thương vị dao chui vào cùng một lốt đạn súng sáu bên trên đầu. Trên thân thể ông Diệm chỉ có một dấu thương sinh hoạt đầu.

"Một fan bộ đội thiết liền kề nói rằng ông Nhung (thiếu hụt tá) (lúc sẽ nói ở chỗ này ông Nhung không được thăng thiếu tá - lời ghi crúc thêm của người viết) vốn tất cả một bạn bà con theo đảng Đại Việt bị tóm gọn với xử quyết hay thủ tiêu trong thời kỳ thịnh trị của chế độ bọn họ Ngô, vẫn gượng nhẹ vả mắng chửi ông Nhu.

"Ông Nhu quan sát ông Nhung bí quyết ghẻ lạnh, khinch bỉ, cùng nói vài giờ tỏ vẻ khinh miệt.

"Ông Nhung đang đơ súng bao gồm gắn lưỡi lê của một tín đồ bộ đội thiết cạnh bên đâm ông Nhu nhiều lát sau sống lưng, rồi ông Nhu té gục, dẫu vậy vẫn chưa bị tiêu diệt ngay, thì ông Nhung bắn một vạc đạn súng sáu vào đầu. Các cuộc soát sổ tiếp đến, với những phóng hình ảnh cho biết ông Nhu bị những lốt thương vì chưng thứ bén nhọn đâm tự sườn lưng chổ ra bụng, cùng một vết đạn sống đầu.

"Sau Lúc ông Nhu bị đâm các lát, ông Nhung đã bắn một phạt súng sáu vào đầu ông Diệm, với phát đạn này kết liễu cuộc sống ông Diệm tức thì chớp nhoáng (phần đa tấm hình này, vào cuộc họp báo ngày 5.11.63 tại bộ TTM, Đỗ Mậu sẽ trưng ra nhỏng một vật chứng cụ thể chứng thực bằng hữu cố kỉnh TT Diệm đã chết thật, bởi vì thời điểm đó còn tương đối nhiều bạn hoài nghi hai ông chưa chết. (lời ghi crúc thêm của bạn viết).

Xem thêm: Hà Nội: Học Viện Phật Giáo Hà Nội, Học Viện Phật Giáo Vn Tại Hà Nội

" Một tín đồ khác kể thêm rằng, khi bắt được nhị anh em ông Diệm trói quật cánh khuỷu, dẫn từ bỏ nhà thờ ra xe cộ thiết sát, tướng mạo Mai Hữu Xuân sẽ tiến công năng lượng điện về các tướng tá lãnh tại bộ tổng tyêu thích mưu lãnh đạo cuộc hòn đảo chánh xin chỉ thị, sau đó 1 lúc tranh luận, các tướng tá lãnh đang bỏ phiếu với nhiều phần ra quyết định buộc phải thủ tiêu ông Diệm vội vàng, bởi vì lo sợ giả dụ để ông Diệm sinh tồn, thì một số trong những đơn vị chức năng quân nhóm có thể cỗ vũ ông vùng lại phe đảo chánh" (7)

Trích dẫn đoạn trên của phụ vương Luận (cũng là một nhân chứng!), tôi ý muốn nhấn mạnh vấn đề thêm một đợt tiếp nhữa rằng vụ mưu sát hai bằng hữu nắm TT Diệm là 1 trong dự mưu sẽ được xem tân oán trước do một vài tướng tá lãnh bội nghịch toa rập với để nghị của ngoại bang (do nếu không thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm của mình thì chúng ta ko cỗ vũ cuộc đảo chánh thì sức mấy nhưng mà thành công!). Tiếc nạm, ông Đông vẫn cố tình diễn đạt một biện pháp nông cạn, nlỗi ngầm đổ lỗi mang đến đại úy Nhung, sĩ quan tiền người bạn đồng hành tay chân của ông Minc, tự ý giết (trang 238), cùng bản thân không có trách rưới nhiệm gì. Tuy nhiên, ta vẫn thấy ở 1 trang không giống, người sáng tác sẽ để lộ dự định nhận định rằng làm thịt TT Diệm là đúng (tr. 250). Chính trong cuốn nắn "Our Endless War" (8), ông Đôn đang viết chương "Diem Must Go" cùng đã biện minc mang lại bài toán giết thịt TT Diệm là hợp lý và phải chăng. Đọc đến phía trên, bạn ta do dự trường đoản cú hỏi giả dụ ông Đôn chối vứt hành vi nuốm giáp TT Diệm thì tại sao lại ngụy biện vậy? Thật là xích míc cần thiết phát âm được! Đó là một trong sai lạc Khủng.

Trước Lúc trải qua phần phê bình khác, tôi ao ước mời bạn đọc tham khảo thêm một ý kiến rõ ràng của một fan ngoại cuộc, ông Von Wenlvà, Đại Sứ Cộng Hòa Liên Bang Đức tại cả nước. Oâng này đang vai trung phong tìn với phụ thân Luận rất mất thời gian sau ngày hòn đảo chánh. Cha Luận đã viết: "Trước hết tôi mang đến chạm mặt Đại Sứ Đức là ông Von Wenland. Oâng này phàn nàn về cái chết của ông Diệm và ông Nhu. Tuy nhiên ông biết ông Diệm với chế độ của ông không rời khỏi một vài tiếng khiếm kngày tiết tuy vậy không có bất kì ai hoàn toàn có thể khước từ đông đảo thiện nay chí của ông Diệm so với Quốc Gia.

"Cái bị tiêu diệt của ông Diệm tạo nên sau này Việt Nam trsinh hoạt đề nghị đen tối hơn. Tôi còn ghi nhớ một đoạn vào mẩu chuyện của ông Đại Sứ Đức:

"Tôi không theo tôn giáo như thế nào cả, dẫu vậy tôi tin rằng giờ đây linc hồn ông Diệm sẽ làm phản phất nơi đây với sẽ gieo nhiều tai họa cho xđọng sở bản thân.

"Mặt ông đượm bi thương, và giọng ông rất là chua chát. Oâng cho biết thêm ông vẫn đệ đối kháng từ bỏ chức cùng đã tránh cả nước trong không nhiều thọ." (9)

Và sự thật cũng đã chứng tỏ một ách hùng hồn nlỗi họ đã từng có lần là Nhân Chứng từ bỏ 1975 đến nay. Vậy ta có thể kết luậnm phương pháp đau lòng rằng "Cuộc Đảo Chánh 1.11.63 sẽ tạo cho VN mất vào tay giặc cộng sản Bắc Việt"

quý khách gồm gật đầu đồng ý với tôi không? Nếu các bạn ko gật đầu, xin mời các bạn hãy đọc tiếp đoạn này: "....Cái chết của ông Diệm và ông Nhu đã tạo cho một số bạn Mỹ xúc động và quay lại bao gồm cảm tình với ông Diệm hơn trước đây. Bộ phương diện của không ít bạn thay thế ông Diệm cũng dần dần hiện rõ và tín đồ Mỹ thấy bộ mặt đó chẳng đẹp tươi gì rộng.

"Những fan Mỹ trong số đó bao gồm cựu đại sđọng Nolting, tướng mạo Harkins, ông Richardson, giám đốc trung ương Tình Báo Mỹ (CIA) trên nước ta thông báo chình ảnh cáo rằng cuộc cách mạng 1.11 chẳng gần như sẽ không nâng cao được thực trạng quân sự chiến lược với bao gồm trị tại toàn quốc như không ít người Mỹ ao ước cầu, nhưng trái lại đã tạo nên tình trạng tầm thường xấu đi. Những hỗn loạn chính trị đã bắt đầu ra mắt cùng về mặt quân sự chiến lược, Quân Đội đất nước hình chữ S mãi lai canh dữ Sài Thành cùng những đô thị Khủng nhằm dự phòng phe ông Diệm sẽ gần như vứt trống các vùng nông xóm đến Việt cùng." (10) (sự bãi bỏ quốc sách Ấp Chiến Lược cơ mà Việt cộng từng ghê sợ hãi độc nhất, là một ví dụ điển hình-lời ghi crúc thêm của bạn viết).

Đây là 1 trong những vật chứng hùng hồn độc nhất vô nhị, một bài học lịch sử vẻ vang buồn bã nhất mang đến gần như ai từng trường đoản cú vỗ ngực huênh hoang cho doanh nghiệp là "anh hùng cách mạng", với từ bỏ đeo lon khổng lồ độc nhất để suy gẫm đem. Và tôi cũng muốn những người đã "bái lạy tướng mạo to lon" nhằm mưu đồ vật hòn đảo chánh, phản nghịch nhà mình hãy từ kiểm điểm lại hành vi bản thân mà lại ăn năn ân hận lỗi. Nhưng chậm rãi thừa rồi! Lịch sử cùng phần lớn vượt biên giới trên biển cả, rất nhiều hồn thiêng trong Tết Mậu Thân, trong "lò luộc người cải tạo" chắc chắn là ko khi nào tha thứ bầy bạn này! Đó là một thực sự cay đắng mà ai nấy rất nhiều đang thnóng thía lúc yêu cầu "tha pmùi hương cầu thực".

Và sau cùng, tôi mong mỏi nhân thời cơ này kể lại câu nói để đời của William Colby, cựu Giám Đốc Trung Ương Tình Báo đã có lần chuyển động các năm trên VN, cùng là fan nối tiếp tình trạng chủ yếu trị TPhường.Sài Gòn rộng ai hết, Lúc hối tiếc về chết choc của TT Diệm trong cuốn nắn sách mới nhất của ông (11): "Nếu ông Diệm còn, không chắc miền Nam mất."

***

Đến trên đây, fan hiểu cực kì thắc mắc với từ bỏ hỏi không biết nguyên hễ lực nào sẽ xúc tiến ông Đôn links vài ba tướng tá khác để mưu đồ dùng hòn đảo chánh TT Diệm, fan cơ mà ông từng tất cả contact trực tiếp từ cá thể mang đến mái ấm gia đình (trang 101 và 107). Vì những yêu thương sách torng bạn dạng điều trằn ko được TT Diệm thuận tình cải sinh chăng? Vì vụ "trổ tài Phận Giáo" chăng? Vì lòng dân không muốn cơ quan ban ngành Ngô Đình Diệm mãi sau nữa chăng? Tôi không tin tưởng là đúng với tôi cứng cáp còn có rất nhiều nguyên ổn nhân chuyên sâu không giống. Tôi nghĩ là ở một khía cạnh nào đó ta nên đề cập tới vẻ ngoài "vắt ngựa giựa giòng" của ngoại quốc nhằm dễ bề thao túng, một lúc cơ mà đều sinc hoạt trong nước số đông chịu ảnh hưởng vào đồng tiền của họ. Đó là một trong những cơ chế khôn cùng lầm lẫn với tai sợ nhưng hiện thời những tín đồ bắt đầu thấy rõ.

Hai điểm son khá nổi bật độc nhất vô nhị khu vực nhỏ fan ông Đôn là: (bên dưới thời chính phủ Diệm)

_ Một sĩ quan tiền thật thà, trường đoản cú trọng cùng cương cứng trực

_ Có một ra quyết định sáng suốt Khi ông Ngô Đình Diệm về chấp chánh (1954 - 55)

Ông Đôn cực kỳ khác phần lớn tướng mạo lãnh không giống Lúc phơi bày TT Diệm, ông CV Nhu tuyệt ông Cẩn thường xuyên giỏi xu nịnh, luồn cuối hoặc hay tuyệt xưng "con". Trái lại cơ hội nào ông Đôn cũng duy trì một niềm tôn kính đúng quân kỷ. Oâng không lúc nào xưng "con" cùng với TT Diệm hoặc với ông CV Ngô Đình Cẩn nhìn trong suốt thời gian ông giữ lại chức Tư Lệnh QDI/VICT trên Huế cùng TP Đà Nẵng. Oâng không bao giờ từ bỏ hạ bản thân, khiếp nhược, hoặc khúm vắt giống như những fan công thần thời sẽ là thời kỳ thịnh duy nhất của nhà Ngô. Oâng ko siểm nịnh mái ấm gia đình bên Ngô để "kiếm điểm lập công" hoặc "báo cáo vu khống" fan khác bỏ lên trên lon như một vài bạn đã làm cho. Vì cầm chủ yếu mái ấm gia đình công ty Ngô đã kính nể ông. Như vậy, tác giả sẽ tất cả nêu ra trong VNNC (tr.103, 109, 110 cùng 111) Đã bao gồm lần LM Cao Vnạp năng lượng Luận nói cùng với tôi rằng:

_ Phải công nhận trong hàng tướng tá tá , bộ trưởng, chánh sngơi nghỉ .... thì ông Đôn là tín đồ đứng đắn duy nhất. Tôi ko lúc nào thấy ông ta xưng "con" cùng với TT tuyệt cùng với "ông Cậu". Trong đa số dịp nói chuyện, ông phần lớn Hotline "Tổng Thống, ông Cậu" và xưng "tôi" tử tế. Oâng không tỏ vẻ hại đặc, đúng Việc là có tác dụng, và bất có nhu cầu các lời dèm pha của đàn tôi tớ. Điều đó cũng dễ hiểu bởi vì ông ta bao gồm 1 căn bạn dạng hoc vấn giỏi, một nền dạy dỗ mái ấm gia đình vững. Những người không giống ít học tập đề xuất đang có những động tác xu nịnh quá mức cần thiết...

Những ai thực sự ở Thành Phố Sài Gòn Một trong những ngày dầu sôi lửa phỏng, u ám nhất của lịch sử hào hùng 1954 - 1955 Chắn chắn còn nhớ sau khoản thời gian ông Diệm về nước, tình hình cực kỳ lộn xộn. Một mặt thì loạn Bình Xuyên cùng với Lai Hữu Sang, Lai Hữu Tài lộng hành lấn quyền đa số vô kỷ quy định, vô chính phủ nước nhà. Một bên là quân đội giáo phái tập quyền hách dịch một bùng, hùng cứ một cõi trường đoản cú trị. Một phía không giống thì Nguyễn Văn Hinh với thuộc cấp thân Pháp và Bảo Đại bất hợp tác và ký kết cùng từ bỏ quyền, âm mưu tiêu hủy. Tôi còn lưu giữ hồi kia Nguyễn Vnạp năng lượng Hinh đã thao túng bấn đài quân nhóm và sai khiến mang đến TS Văn uống Thiệt (người có giọng nói khét rẹc, cộc cằn), xướng ngôn viên, luôn luôn luôn hiểu đầy đủ bài bác vu khống, mạ lị, đả kích cá nhân ông Diệm. Nguyễn Vnạp năng lượng Hinh còn thành lập và hoạt động một tổ chức hotline là "Mặt Trận Thống Nhất Toàn Lực Quốc Gia" tổ hợp Bảy Viễn Cao Đài, Hòa Hảo với một số trong những tướng mạo tá khác bất tài, ngớ ngẩn dốt tuy nhiên bất mãn do không được thủ tướng mạo Diệm trọng dụng. Oâng Hinh đã đích thân khuyên bảo đoàn đến dinh Độc Lập để yêu thương sách ông Diệm từ bỏ chức! Trong thời hạn này, ông Diệm sẽ cô vắt, không nắm rõ quân nhóm, không nhiều tín đồ cỗ vũ ông. Nhân trung tâm ly tán. Trước tình nỗ lực buồn tuyệt vọng này, chỉ bao gồm nhì đại tá là Trần Vnạp năng lượng Đôn với Trần Vnạp năng lượng Minc đứng xung quanh cuộc tranh ma chấp cùng cỗ vũ ông Diệm. Tiếp đến khi Bảo Đại triệu ông Hinh qua Pháp vì áp lực nuốm vấn Mỹ, Bình Xulặng khởi hấn ngơi nghỉ Đô Thành, pháo kích vào Bộ TTM ở đường Trần Hưng Đạo, dinh Độc Lập cùng đốt nhà lúc Thành Thái (Nancy cũ), ông Đôn vẫn tốt nhất đánh giá và nhận định con đường phải theo với tuyên cha cỗ vũ ông Diệm.

Xem thêm: Chuyện Tâm Linh Có Thật 2017, Truyện Ma Có Thật Trong Dòng Họ Em

Ông sẽ tứ đọng bỏ quốc tịch Pháp để được vinch thăng Thiếu Tướng với Đại tá Trần Văn uống Minh (vấn đề này không thấy ông nói đến VNNC, cơ mà chỉ nói ông Diệm với ông Nhu muốn đến ông lên tướng mạo nhằm đảm nhận chức Tổng Tđam mê Mưu Trưởng (trang 119, 123, 125).