Phải Hồi Hướng Là Gì & Cách Hồi Hướng Như Thế Nào ? Hồi Hướng Là Gì & Cách Hồi Hướng Như Thế Nào

  -  

Hồi phía công đức là pháp môn giúp hành giả duy trì gìn chánh niệm vô vấp ngã trường đoản cú bi, nuôi chăm sóc Bồ-đề trọng điểm với Bồ-tát nguyện của mình. “Hồi” là “hồi chuyển”, tức “gửi khuyến mãi lại”. Còn “Hướng” là “hướng về” xuất xắc “hướng đến”, tức hướng về bọn chúng sinh cùng đào bới trái vị giải thoát giác ngộ. Vậy nên, hồi hướng công đức là lấy công đức mình tu tập được nắm vì chưng hưởng riêng, chúng ta “phía về” bọn chúng sinch để “chuyển bộ quà tặng kèm theo lại” và cùng nhau “phía đến” đạo quả Vô thượng Bồ-đề.

Bạn đang xem: Phải Hồi Hướng Là Gì & Cách Hồi Hướng Như Thế Nào ? Hồi Hướng Là Gì & Cách Hồi Hướng Như Thế Nào

lấy một ví dụ, bọn họ cha thí, cúng nhường tốt tụng gớm, niệm Phật v.v…, theo lý nhân trái ai nạp năng lượng tín đồ nấy no, ai tu người đó được. Nhưng với một vị vạc chổ chính giữa Bồ-đề, lập hạnh Bồ-tát, do lòng trường đoản cú bi tráng tưởng chúng sinch, bởi vì hướng đến Phật đạo sẽ giúp đỡ gần như tín đồ thuộc thoát khổ, yêu cầu lấy tất cả công đức ba thí, cúng dường, tụng gớm, niệm Phật v.v…. số đông hồi nhắm đến tất cả chúng sinc, cầu nguyện mình với người các cứu vãn cánh thành công trái Phật. Để hiểu rõ rộng chân thành và ý nghĩa hồi phía công đức, chúng ta test nghe lời phân tích và lý giải của Bồ-tát Phổ Hiền trong Kinh Hoa Nghiêm:


-Này thiện phái mạnh tử, nói “phổ giai hồi hướng” bao gồm nghĩa, từ bỏ lễ kính thuở đầu đến tùy tùy thuận , tất cả công đức rất nhiều hồi nhắm tới tất cả chúng sinch vào đa số quả đât nghỉ ngơi hỏng ko cho đến tận thuộc pháp giới. Cầu nguyện góp bọn chúng sinc thường xuyên được an nhàn, không có bệnh dịch khổ, mong làm cho những Việc ác gần như không thành, tu sinh sản các nghiệp thiện tại mau được thành công, đóng kín đáo phần đông góc cửa lấn sân vào đường ác, knhì thị mang lại ttránh bạn hiểu rằng tuyến phố chánh yếu đuối cho niết-bàn. Nếu các chúng sinc vày tích chứa các nghiệp ác nhưng mà chiêu cảm ra tất cả quả khổ nặng nề năn nỉ tuyệt nhất bé đa số nuốm bọn họ nhưng gánh chịu đựng, khiến cho đầy đủ chúng sinc này phần lớn được giải bay, cứu vớt cánh chiến thắng Bồ-đề vô thượng.”(Kinch Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm, Sakya Minh-Quang dịch. Đại Chánh Tạng 10, trang 846a-b).

Qua lời lý giải trên, chúng ta thấy hồi phía công đức chính là triển khai chổ chính giữa bồ-đề, mang toàn bộ công đức mình tu tập được thiết kế khuyến mãi phđộ ẩm, Tặng Ngay mang đến tất cả chúng sinch, nguyện cầu rất nhiều fan nhờ vào kia không còn khổ được vui. Lại nguyện dấn thân vào cảnh khổ, thế chúng sinh đảm nhiệm khổ nàn, mang Chánh Pháp góp phần lớn tín đồ được chiến thắng Phật đạo cứu vớt cánh.

2. Ba nghĩa hồi hướng

Cổ đức quy kết hồi phía gồm tía nghĩa: (1) Hồi sự phía lý, (2) hồi trường đoản cú phía tha, (3) hồi nhân phía trái. Để làm rõ rộng ý nghĩa sâu sắc hồi hướng, họ test tìm hiểu bố nghĩa này.

a.Hồi sự phía lý

Sự là việc tướng mạo, tức các hạnh hữu vi, sinc khử. Lý là lý tánh, chỉ lý thể bất sinc bạt tử. Nói không giống đi, sự là duyên khởi, lý là tánh không; sự là đưa tướng tá duyên ổn khởi, lý là thật tướng ko tướng tá. Là phàm phu, họ tu tập các hạnh nlỗi cha thí, cúng nhịn nhường, tụng tởm, niệm Phật v.v… là hạnh hữu vi. Chúng ta cần được “hồi chuyển” sự tu, tức hạnh hữu vi này “hướng về” lý tánh vô vi, không tu, ko bệnh, không ta, không người bắt đầu có thể giải thoát, giác ngộ. Nếu không hồi sự hướng lý, phàm phu đang lâm vào loài kiến chấp có tu, tất cả chứng, cho nên vì vậy sẽ khởi trọng tâm xẻ mạn, làm chướng ngại vật Bồ-đề đạo. Cho bắt buộc, mục tiêu của hồi sự phía lý là để “lý sự viên dung”, knhì triển tuệ giác bát-nhã. Tổ Quy Sơn dạy: “Trên khu đất thật tế không nhận một mảy nai lưng, trong cửa vạn hạnh không lìa một pháp.” Đây đó là ý này.

b. Hồi tự hướng tha

Tự là chủ yếu bản thân, tha là tín đồ không giống. Đây là nói mang công đức mình tu tập hồi hướng đến toàn bộ bọn chúng sinch. Người chưa thông suốt lý chẳng số đông chấp sự tu, Ngoài ra chấp ngã. Cho cần, chúng ta làm cho phước nghiệp gì rất nhiều do mình (ngã) hoặc người thân trong gia đình của bản thân (bổ ssinh sống hữu). Nếu hiểu được lý trùng trùng duyên ổn khởi (interdependent arising), tương tức tương nhập (inter-beings & inter-penetration) bản thân với người ko không giống, trường hợp chúng sinh an lạc bản thân sẽ an lạc; nếu chúng sinh còn khổ, bản thân cần thiết nào trọn vẹn được an vui. Cho yêu cầu, hồi từ phía tha đó là phá trừ bửa chấp, nuôi chăm sóc trung khu đại bi cứu khổ chúng sinh. Kinch Hoa Nghiêm nói:

Tất cả công đức mình tu được

Không bởi riêng biệt mình tuyệt ai khác

Dùng trọng điểm giải bay không trói buộc

Hồi phía lợi ích hầu hết chúng sinc.

(Sakya Minh-Quang dịch. Đại Chánh Tạng 09, trang 532c)

c. Hồi nhân hướng quả

Nhân là nhân tu, quả là quả triệu chứng. Hồi nhân phía quả là chỉ rước công đức huân tu của cha nghiệp thân miệng ý hướng tới quả Vô thượng Bồ-đề, rốt ráo thành Phật, mà chưa hẳn cầu phước trái vào cõi ttách bạn, xuất xắc trái vị nhị vượt Thanh văn uống, Duyên ổn giác, cho đến quyền vượt Bồ-tát. Pháp sư Tlỗi Ngọc đời Thanh khô dẫn Kinc Diệu Tý Bồ-tát nói: “Có bạn hiến mùi hương, hoa, đèn, sử dụng nhiều, cúng dường…, cho đến trì giới, tinch tấn lễ tụng, tu hành tất cả thiện pháp hầu như hồi nhắm tới Phật trái Vô thượng Bồ-đề. Nếu hồi nhắm tới nhân thiên thì vẫn ko tránh khỏi những khổ; nếu hồi nhắm đến nhị vượt chỉ có thể từ bỏ độ; ví như hồi nhắm đến Bồ-tát vẫn chưa cứu vớt cánh. Chỉ gồm Phật trái Bồ-đề new thực thụ là chỗ quy thụ, là bảo ssinh sống. Ví như cá chiếc tung những đổ về đại dương cả. Đã vào biển cả rồi tất cả gần như đồng một vị.” (Di Sơn Lễ Phật Phát Nguyện Văn uống Lược Thích-Sakya Minh-Quang dịch; J 30, trang 915c-916a).

Cùng một ý này, trong Vnạp năng lượng Đại Sám Hối (Hồng Danh Bảo Sám) cũng nói: “Con nay vạc trọng điểm không phải do cầu phước báo ttránh người, trái vị thanh khô văn, dulặng giác, tốt Bồ-tát quyền quá cho bạn, cơ mà chỉ y khu vực buổi tối thượng thừa phạt trung ương Bồ-đề, nguyện cùng với bọn chúng sinh trong pháp giới đồng một cơ hội được Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác (Phật)”. (J 30, trang 917c)

3. Hồi hướng cùng Bồ-đề tâm

Nlỗi trên đang nói, hồi hướng công đức là pháp môn giúp hành mang giữ lại gìn chánh niệm vô ngã tự bi, nuôi chăm sóc trung ương Bồ-đề bất thoái. Tâm Bồ-đề gồm bố yếu đuối tố: (1) đại bi, (2) đại trí, (3) đại nguyện. Để phạt khởi cùng nuôi chăm sóc chổ chính giữa đại bi, hành giả “hồi từ bỏ hướng tha”, rước công đức hồi hướng cho chúng sinh hết khổ. Để vạc khởi và nuôi dưỡng đại trí, tức rạm bát-nhã ba-la-mật, hành trả “hồi sự hướng lý”, thâm nhập thật tướng tá ko. Để phạt khởi với nuôi dưỡng đại nguyện, tức nguyện thành Phật cứu vớt độ chúng sinc, hành giả “hồi nhân phía quả”. Cho buộc phải, hồi hướng công đức đó là phân phát khởi cùng nuôi chăm sóc trọng tâm Bồ-đề khiến cho ko thoái chuyển.

Vậy trung ương Bồ-đề là gì? Tâm Bồ-đề nói đầy đủ là A-nậu-đa-la tam-miệu tam-bồ-đề chổ chính giữa, tức chổ chính giữa Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác, hay Vô thượng Bồ-đề. Đây là nói, bởi lòng đại bi bắt buộc vạc nguyện chiến thắng Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác để độ bay toàn bộ bọn chúng sinc. Cho đề xuất, Bồ-đề trọng điểm mang trọng điểm đại ảm đạm tưởng, cứu khổ bọn chúng sinc làm cho căn bản. Kinc Hoa Nghiêm nói: “Chư Phật Như Lai rước trọng điểm đại bi làm cho thể, vày chúng sinh cơ mà khởi trung ương đại bi, vì chưng đại bi nhưng sinh tâm Bồ-đề, bởi vai trung phong Bồ-đề cơ mà thành Chánh giác.” (Sakya Minh-Quang dịch. Đại Chánh Tạng 10, trang 846a).

Tâm Bồ-đề chính là vai trung phong yếu ớt của Phật Pháp Đại Thừa, là căn cơ của Bồ-tát hạnh, là phương châm phía đển trái Phật tối thượng, là lý tưởng độ sinch của Bồ-tát. Cho phải, Kinh Hoa Nghiêm đang tán thán: “Tâm Bồ-đề đó là chủng tử của toàn bộ chư Phật vì chưng có thể xuất hiện tất cả Phật Pháp. Tâm Bồ-đề là ruộng giỏi vày rất có thể nuôi phệ các pháp bạch tịnh (pháp lành vô lậu) mang đến tất cả bọn chúng sinc. Tâm Bồ-đề là đại địa vị hoàn toàn có thể duy trì gìn tất cả thế gian. Tâm Bồ-đề là nước sạch mát do cọ sạch mát toàn bộ bẩn thỉu bẩn phiền khô não. Tâm Bồ-đề là gió béo bởi vì không có vật cản trong trần gian. Tâm Bồ-đề là lửa mạnh vị rất có thể thiêu cháy toàn bộ tà con kiến, ái truyền nhiễm. Tâm Bồ-đề là khía cạnh trời sáng vì chưng chiếu soi khắp tất cả bọn chúng sinc các loại. Tâm Bồ-đề là ánh trăng rằm bởi vì tất cả pháp bạch tịnh phần lớn tròn đủ. (,,,) Tâm Bồ-đề là cỗ xe lớn (đại thừa) bởi vì chuyên chở toàn bộ Bồ-tát. Tâm Bồ-đề là cửa ngõ nẻo vì chưng khiến lấn sân vào tất cả hạnh Bồ-tát.” (Sakya Minh-Quang dịch. Đại Chánh Tạng 09, trang 775b).

Xem thêm: Câu Hỏi Về Thiên Đàng Và Địa Ngục Có Thật Không ? Thế Nào Là Thiên Đường? (9)

Tóm lại, bọn họ tu tạo công đức, nếu không làm tiếp chánh niệm từ bi và trung tâm Bồ-đề hết sức có thể lạc lối, bước vào mặt đường rẽ. Ví dụ, bạn cha thí cúng nhường nhịn thuở đầu có thể khởi đầu từ trung ương xuất sắc. Sau kia, giả dụ thất niệm rất có thể sinc khởi vai trung phong bổ mạn, cầu danh, cầu lợi…. do đó, cha thí càng những thì bạn dạng bửa càng lớn, hiện nay đời rước rước pnhân hậu óc không yên tâm, thoái thất đạo trọng tâm, khởi hoặc chế tạo nghiệp, đời sau đề nghị đọa lạc trong ba con đường ác! Cho mặc dù đời sau gồm hưởng trọn được phước hữu lậu vào cõi trời bạn, bạn thiếu thốn chánh niệm và nguyện lực của Bồ-đề trung tâm kim chỉ nan, cũng lại chế tác nghiệp tbọn họ khổ, loay hoay mãi trong vòng sinc tử. Cho đề nghị, Kinc Hoa Nghiêm nói: “Quên mất trọng điểm Bồ-đề mà lại tu các cnạp năng lượng lành phía trên hotline là nghiệp ma.” (Đại Chánh Tạng 09, trang 663a).

4. Lợi ích của hồi phía công đức

Nhỏng bên trên sẽ trình bày, chúng ta thấy hồi phía công đức hữu ích ích rất to lớn. Đó đó là giúp hành giả duy trì gìn chánh niệm từ bi vô té, nuôi chăm sóc trung khu Bồ-đề ko nhằm xem nhẹ tuyệt thoái thất. Vì vậy, fan xưa nói, hồi phía công đức rất có thể đổi mới công đức ít thành nhiều, bé dại thành mập, toàn bộ đa số bởi tâm thanh bự nhỏ tuổi của bạn phạt tâm tu tạo! Về điểm này, Pháp sư Thư Ngọc dẫn Đại Trí Độ Luận nói: “Dùng phước đức này hồi nhắm đến trái Phật Bồ-đề là vì cứu vớt độ chúng sinch, là do được vô lượng Phật Pháp. Như người dùng chút đỉnh dụng cụ dơ lên vua sẽ tiến hành vua ban ttận hưởng lại rất nhiều , lại nhỏng nói vào ống loa, âm tkhô hanh bé dại trở buộc phải không hề nhỏ. Vì vậy, hồi hướng hữu ích ích rất to lớn.” (Di Sơn Lễ Phật Phát Nguyện Vnạp năng lượng Lược Thích. Sakya Minh-Quang dịch. J 30, trang 915c).

Kế phía trên, bút đưa xin dẫn một đoạn Kinch Địa Tạng nhưng Phật tử VN không còn xa lạ nhằm chứng tỏ thêm công đức với công dụng phệ của Việc hồi hướng. Trong Phđộ ẩm lắp thêm mười: So Sánh Nhân Duyên Công Đức của Sự Bố Thí, đức Phật bảo với Ngài Địa Tạng Bồ-tát:

-Trong cõi Nam Diêm Phù Ðề có các vị Quốc Vương, sản phẩm Tể Prúc quan lại chức phệ, hàng đại Trưởng Giả, sản phẩm đại Sát Ðế Lợi, mặt hàng đại Bà La Môn v.v... Nếu gặp kẻ rất là nghèo túng bấn, nhẫn đến kẻ tật nguyền câm ngọng, kẻ điếc ntạo mù quáng, gặp hồ hết hạng người thân trong gia đình thể không được toàn vẹn như thế. Lúc các vị Quốc Vương kia v.v... ước ao bố thí, nếu rất có thể đầy đủ vai trung phong từ bi phệ, lại sở hữu lòng nao nức tự hạ bản thân, từ tay bản thân rước của ra bố thí mang đến toàn bộ rất nhiều kẻ đó, hoặc bảo ngƣời không giống đem mang đến, lại cần sử dụng lời hiền hòa dịu dàng an ủi. Các vị Quốc Vương, Ðại Thần kia v.v... đặng phước lợi bằng phước lợi công đức cúng nhịn nhường cho 1 trăm hằng hà sa clỗi Phật vậy. (…)

Nếu lại sinh sống trước chùa tháp có thể phân phát trung khu lấy công đức cúng dƣờng cha thí đó mà hồi nhắm đến đạo vô thượng chánh giác, được điều này thời vị Quốc Vương kia cho đến toàn bộ gần như người hầu như đang thành Phật cả, vì trái báo ấy to lớn vô lượng vô hạn.

(Kinch Địa Tạng-Hòa Thượng Thích Trí Tịnh dịch).

5. Kết luận

Tóm lại, qua rất nhiều trình diễn bên trên, bọn họ thấy hồi phía công đức bao gồm cha nghĩa là “hồi sự hướng lý”, “hồi tự phía tha”, với “hồi nhân hướng quả”. Hồi nhắm đến lý tánh giúp chiến thắng tuệ giác bát-nhã ba-la-mật, hồi hướng về tha nhân góp thành công trung ương đại bi, với hồi hướng tới trái Phật góp thành quả Vô thượng Bồ-đề. Trí tuệ, tự bi, và thệ nguyện là nhân tố hình thành phải Bồ-đề chổ chính giữa. Cho phải, hồi hướng công đức đó là phát chổ chính giữa Bồ-đề, nuôi dưỡng chổ chính giữa Bồ-đề, cùng thực hành vai trung phong Bồ-đề! Có trung tâm Bồ-đề làm gốc rễ tu tập, lại nhờ vào luôn luôn phạt nguyện hồi phía, chúng ta tu ít được công đức nhiều, làm việc bé dại được phước đức béo, không bị đi vào ngả rẽ phước báo nhân thiên giỏi tự độ của nhị vượt, nhưng có thể không bao giờ quên mất trung ương Bồ-đề, chiến thắng hạnh Bồ-tát, sau cùng viên thành quả đó Phật. Đó là nguyên do, sau khoản thời gian tu tạo nên bất cứ công đức nào, chúng ta thường xuyên đọc bài xích kệ hồi hướng:

Nguyện lấy công đức này

Hướng về khắp tất cả

Đệ tử với bọn chúng sinh

Đều trọn thành Phật đạo.

Bài kệ trên đã biểu lộ khá đầy đủ chổ chính giữa Bồ-đề: “Trên cầu thành Phật, bên dưới độ chúng sinc.” Cho phải, Tuy phụ thuộc vào pháp môn tu tập và hạnh nguyện của hành giả, trong tthánh thiện môn gồm có bài bác kệ hồi hướng khác nhau. Nhưng tựu trung, ko ko kể ý nghĩa của bài bác kệ hồi hướng công đức nói bên trên. Trong nội dung bài viết tiếp theo, bút đưa sẽ trình làng đại chúng ý nghĩa sâu sắc và xuất xứ bài bác kệ hồi hướng này và đều bài kệ hồi phía có tương quan khác.

Nam-tế bào Knhị Bảo Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát.

Sa-môn Sakya Minh-Quang viết ngày 22 mon 03, 2021

Tại Tu Viện Thiện tại Tường, Champaign, Illinois.

+Bút ít trả note: Vì đền ơn Phật Tổ đang knhị msống con đường sáng, cũng như đền ơn Phật tử đàn-na tín thí vẫn phù trợ, giúp sức bản thân tu học tập với hoằng Pháp từ bỏ trước tới thời điểm này, cây bút đưa nỗ lực soạn đông đảo tài liệu tu học cùng với cách biểu hiện bình an, dựa vào lời dạy dỗ của clỗi Phật, chư Tổ. Những điều bút đưa viết hầu hết trải qua trông nom hiểu kinh khủng rộng rãi, tứ duy chắt lọc, và cố gắng trình diễn mạch lạc, ví dụ. Kính mong đại chúng trân trọng Pháp bảo, chuyên cần bỏ thời giờ đồng hồ cùng công phu để hiểu kỹ, tư duy sâu, và phát vai trung phong tinch tấn tu tập. bởi thế bắt đầu không phú tấm lòng của chỏng Phật, clỗi Tổ với của người biên soạn.

Xem thêm: Ngày Của Mẹ: Những Hình Ảnh Mẹ Hiền Dấu Yêu, Hình Nền Thư Pháp

Pháp bảo phải lưu giữ thông, đề nghị cây bút mang siêu hoan nghênh vấn đề chia sẻ nội dung bài viết, nhưng xin tôn kính tác quyền, ghi rõ nguồn gốc, và ko được sửa thay đổi nếu như không tồn tại sự gật đầu đồng ý của người sáng tác.