Hồi hướng công đức niệm phật

     

Thánh Nhân cầu trung tâm chẳng cầu phật, phàm nhân cầu phật chẳng cầu trung khu.

Bạn đang xem: Hồi hướng công đức niệm phật

Chẳng biết bổn vai trung phong, học pháp vô ích


Phải hồi hướng gắng nào new là nhỏng lí như pháp ?

*

Bất luận có tác dụng công đức gì đa số đề nghị tất cả : trước hành vạc tâm thù chiến thắng, thân hành vô duyên thù chiến thắng, sau hành hồi hướng thù win. Nếu như chẳng bao gồm sau hành hồi hướng thù thắng thì bất luận là tdragon thiện cnên ăn gì, bất luận là làm cho công đức gì, bất luận là tích số đông phước đức gì hồ hết vẫn không có công đức thỏa mãn.

Sau lúc có tác dụng công đức nếu nhỏng chẳng hồi hướng :

Thđọng nhất, không thể lớn mạnh thiện tại căn uống, quả báo của công đức phước đức hưởng thụ một lượt thì tiêu hết.

Thđọng hai, công đức đã làm cho không thể thỏa mãn.

Thđọng bố, Công đức vẫn làm cho tạm thời, bất cứ thời điểm nào bất kể ở đâu rất nhiều có thể tiêu diệt. Nếu nlỗi ko kịp lúc hồi phía, chỉ việc sanh khởi trung ương shối hận, chổ chính giữa hối hận hận, tà loài kiến vào khoảnh tương khắc, hoặc tuyên ổn nói trước phương diện người khác thì những công đức đang làm những vẫn tiêu mất.

Lại còn tồn tại dạng hình điên hòn đảo hồi phía, chỗ ko xứng đáng hồi hướng lại hồi hướng, hồi phía không phải như pháp, thậm chí là muốn cậy vào thiện căn này để gia công tổn định sợ hãi fan không giống, như vậy thì công đức cũng trở nên tiêu mất.

Do vậy thời gian thông thường bất luận làm cho công đức gì, thao tác làm việc thiện tại gì, bất kỳ lớn nhỏ đều phải tạo lập tức hồi hướng.

Nếu như chúng ta đang hồi hướng rồi, nhất là hồi phía cho chúng sinh, hồi hướng cho dòng nhân tu thành quả ý trung nhân đề thì :

Thứ tuyệt nhất, thiện tại cnạp năng lượng thời thời tự khắc xung khắc đầy đủ có thể lớn mạnh, mãi cho tới triệu chứng đắc quả người yêu đề, quả báo của công đức trải nghiệm 100 lần, 1000 lần cũng trở thành không cùng tận, mỗi thời từng khắc phần lớn đang lớn lên, công đức đã làm số đông hoàn toàn có thể biến thành nhân duim hội chứng đắc vô thượng người tình đề.

Thứ đọng nhị, bất luận công đức, thiện cnạp năng lượng béo bé dại phần lớn rất có thể thỏa mãn.

Thứ đọng cha, công đức khôn cùng bình ổn, công đức có bé dại nhỏ xíu đi nữa cũng rất có thể tồn trụ, như thế nào sợ hãi sanh khởi trung khu sân hận, tà kiến…công đức cũng biến thành không bị tiêu diệt.

Số lần hồi phía càng những càng giỏi, thời hạn càng nkhô giòn càng giỏi, cực tốt là lập tức hồi hướng. Hồi phía cho phiên bản thân cùng fan bên, oan thân trái nhà cũng rất được, rất tốt là hồi phía cho toàn bộ chúng sanh, bởi vì chúng sinh là vô lượng vô hạn, hồi phía như thế thì công đức của bạn cũng chính là vô lượng vô bờ, đấy cũng là một trong những loại phương tiện đi lại thiện xảo.

Cũng có thể hồi phía mang lại ý trung nhân đề : nguyện công đức này trở nên nhân duyên ổn nhằm tất cả chúng sinh đã có được vô thượng chánh đẳng chánh giác.

Hoặc là hồi hướng đến bản thân : Nguyện bản thân mình vì chưng bọn chúng sanh chứng đắc vô thượng tình nhân đề, nguyện công đức này vươn lên là nhân duyên ổn bạn dạng thân bản thân tu thành chính trái.

khi có tác dụng sự hồi hướng tốt nhất có thể là có sự nhà hiếp trì của trí tuệ bệnh ngộ tam luân thể ko.

Tam luân thể khôngbản thân tín đồ hồi hướng, thiện tại cnạp năng lượng nhưng mà hồi hướng, đối chình ảnh hồi hướng đa số quán là Không. Đứng bên trên góc nhìn tánh không diệu hữu để hồi phía là sự việc hồi hướng như ý độc nhất vô nhị thù thắng tốt nhất.

Thế nhưng mà, hiện nay tai họ vẫn chưa bệnh ngộ tánh Không, siêu cạnh tranh làm cho được sự hồi hướng như thế này. Thế nhưng chúng ta có thể làm cho như vầy : clỗi phật quá khđọng, vị lai, hiện giờ làm hồi phía ra sao thì ta cũng làm cho hồi hướng như thế ấy.

Trong “ Phẩm hạnh nguyện của Phổ Hiền ” gồm :

“ Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi gan góc trí,

Phổ Hiền Bồ Tát diệc phục nhiên,

xẻ kyên ổn hồi phía chỏng thiện căn uống,

tùy bỉ độc nhất thiết thường xuyên tu học ”

Vnạp năng lượng Thù Bồ Tát hồi hướng thế nào thì ta cũng hồi hướng như vậy ấy. Phổ Hiền Bồ Tát hồi hướng ra sao thì ta cũng hồi phía như thế ấy. Sự hồi phía như thế cũng hoàn toàn có thể thay thế cho sự hồi vị trí hướng của Tam Luân thể ko.

Trước hành phạt tâm – phát nhân tình đề tâm

Giữa hành vô duyên – minh vai trung phong con kiến tánh, bao gồm sự nhiếp đáp trì của đại trí tuệ triệu chứng ngộ tam luân thể không.

Sau hành hồi hướng thù chiến hạ.

Đối với cùng một bạn tu hành chân thiết yếu thì 3 sự thù chiến hạ này là hoàn hảo cần thiết. Nếu nhỏng có sự nhà hiếp trì của 3 sự thù chiến thắng thì chỉ niệm một câu “ A Di Đà Phật ”, niệm một câu 6 chữ “ om ma ni pad me hum ” hầu như rất có thể đổi thay nhân của sự giải bay, thành phật.

Nếu nlỗi chẳng tất cả 3 sự nức hiếp trì thù chiến hạ này, mặc dầu thiện tại căn vẫn làm có bự đi nữa, công đức vẫn tích có rất nhiều thêm đi nữa cũng tất yêu biến hóa nhân duyên ổn giải thoát thành phật, chỉ có thể đắc được phước báo tín đồ, ttách. Nếu nlỗi chỉ sinh sống trên vẻ ngoài, bề mặt làm công đức, tích phước hành thiện tại mà lại khởi trung khu rượu cồn niệm lại là ác xấu, vậy thì đã chế tạo thâm nho rồi.

Thiện tất cả thiện báo, ác gồm ác báo, bắt buộc bao gồm tí ti sai sót; bất luận là làm cho chiếc gì cũng đều có nhân trái, đều sở hữu trái báo, cố định yêu cầu từ bản thân gánh chịu đựng.

Tđê mê khảo thêm

Ý NGHĨA HỒI HƯỚNG (Ấn Quang Đại Sư giảng)

*

I. Hồi hướng tức là gì ?

* Hồi phía là mang các công đức NIỆM PHẬT, tụng tởm, trì crúc, trợ niệm,.... bởi vì bao gồm tôi đã tu (nếu để mặc , thì dựa vào những công đức ấy, đã chỉ thừa kế những sản phẩm công nghệ phước báo ttránh tín đồ ) luân phiên loại nhân thừa hưởng phước báo trời bạn bởi công đức đã làm ấy gom về sự việc vãng sinh Tây Phương Cực Lạc trái đất để gia công loại trái cực kỳ phàm nhập thánh, liễu sanh bay tử, cho đến rốt ráo thành Phật sau này. Hồi hướng chẳng bắt buộc chỉ nhằm tận hưởng phước ttách - fan nhưng thôi! (Lão cư sĩ Lý Bỉnh Nam giảng : Hồi hướng tức là gom về, có nghĩa là một phương pháp lấy công đức niệm Phật, niệm tởm gom về một vị trí. Gom về chỗ nào? Gom về câu hỏi cầu sanh về Tây Pmùi hương Cực Lạc cố giới!

Từ điển Phật học Huệ Quang: Hồi phía là dùng thiện nay căn uống công đức tu hành của bản thân mình nhằm hướng tới mục đích hoặc trường đoản cú làm cho công dụng cho bản thân mình hoặc làm tác dụng cho chúng sanh khác).

Dùng một chữ Hồi nhằm mục đích trình bày ý “ra quyết định, chẳng thuận theo thói tình cầm cố gian”. Dùng một chữ Hướng nhằm mục tiêu biểu thị ý “đưa ra quyết định hy vọng mỏi pmùi hương bí quyết xuất thế”. Đó Call là “hồi nhân phía trái, hồi sự hướng lý, hồi tự phía tha”.

Công đức sẽ làm cho là chiếc nhân ttách - người, chuyển phiên để nhắm đến trái Niết Bàn. Công đức đang làm là cthị xã sinh - diệt; luân chuyển nó lại để đào bới diệu lý Thật Tướng bất sinh bạt mạng. Công đức sẽ làm vốn nằm trong trường đoản cú hành, chuyển phiên này lại nhằm nhắm đến không còn thảy chúng sanh trong pháp giới. Đấy chính là danh trường đoản cú phát nguyện lập thệ, ra quyết định đào bới.

Xem thêm: Du Lịch Chùa Di Đà - Kinh Nghiệm Tham Quan Chùa Di Đà

Hồi hướng có ba nghĩa:

1) Hồi hướng Chân Nlỗi Thật Tế, chổ chính giữa trung khu khế đúng theo. Đây chính là nghĩa “hồi sự phía lý”. 2) Hồi hướng Phật Quả Bồ Đề, niệm niệm thỏa mãn. Đây đó là nghĩa “hồi nhân hướng quả”.

3) Hồi phía pháp giới chúng sanh cùng sanh Tịnh Độ. Đây đó là nghĩa “hồi trường đoản cú hướng tha”.

(*) Ai nấy bao gồm chí riêng rẽ, tín đồ người có nghiệp riêng rẽ (nghiệp nghỉ ngơi đây là thức nghiệp), cơ mà tùy duyên ổn tùy phận gần như được vãng sinh cả, bất tất phần đông tín đồ đề nghị tương đồng nhau. Crúc thích:

(*) Hòa thượng Tuyên ổn Hóa giảng :

1) “Hồi sự hướng lý”.

Nguyện khiến cho bọn chúng sinh hay được an lạc, không tồn tại các dịch khổ; khi người ta muốn làm việc ác thì mọi ko thành, nguyện làm việc thiện tại thì mau thành quả. Đóng chặt hết thảy tuyến phố ác, không ngừng mở rộng tuyến đường chân bao gồm nhân thiên với Niết-bàn. 2) “Hồi nhân phía quả”.

Nếu gồm bọn chúng sinc vị tích tập các nghiệp ác, chiêu cảm đông đảo trái khổ siêu nặng nề, tôi gần như núm chúng ta chịu khổ, khiến cho chúng sinh ấy phần lớn được giải thoát, rốt ráo thành quả vô thượng bồ-đề.

3) “Hồi từ bỏ hướng tha”.

Công đức dành được từ bỏ hạnh thứ nhất là “lễ bái” cho tới hạnh “tùy thuận bọn chúng sinh” của Phổ Hiền Bồ Tát, phần nhiều đem toàn bộ hồi phía mang lại hết thảy chúng sinch mọi cả pháp giới, hỏng ko giới.

Từ hạnh nguyện trước tiên là lễ kính clỗi Phật cho đến hạnh nguyện đồ vật chín là hằng thuận chúng sinh, trong chín hạnh nguyện đó tôi vẫn tu tập vô lượng pháp môn cùng không ít công đức. Nhưng hồ hết công đức đó có nên tôi để dành cho riêng rẽ tôi sử dụng không? Không đề nghị. Tất cả rất nhiều công đức ấy tôi mọi mang hồi hướng, cúng dường. Tôi mang đến ai? Tôi mang lại hết thảy chúng sinch mọi cả pháp giới cùng hư ko giới. II. Hồi phía phạt nguyện chổ chính giữa là gì ?

Hồi hướng vạc nguyện trung tâm tức thị vai trung phong vạc nguyện lấy công đức niệm Phật của bản thân hồi phía mang đến không còn thảy bọn chúng sanh trong pháp giới (tức ko sót bất kể bọn chúng sanh nào - PG&XH) đầy đủ cùng được vãng sanh Tây Phương. Nếu gồm trung khu ấy, công đức đang vô lượng. Bởi lẽ, hồi hướng cho hết thảy chúng sanh (loài fan, muông trúc, côn trùng nhỏ,...- PG&XH)chính là phù hợp cùng với thệ nguyện Bồ Đề của Phật, nhỏng một giọt nước gieo vào biển cả cả cũng thay đổi sâu rộng nhỏng đại dương cả. Nếu không tới được hải dương, đừng nói chi là một giọt nước, dẫu trường giang, sông Khủng rõ ràng vẫn thua kém xa biển cả như ttách với khu đất. Nếu chỉ vị một tín đồ mà niệm thì vì tâm lượng nhỏ tuổi nhỏ nhắn, công đức cũng nhỏ tuổi hẹp!

Ví nlỗi thắp một ngọn đèn thì chỉ tất cả tia nắng của một ngọn đèn. Nếu chịu đựng xoay vần thắp đến gần như ngọn đèn khác thì ánh sáng của trăm ngàn vạn ức vô lượng vô vàn ngọn đèn đang không thể nào ví dụ được; tuy nhiên ánh sáng của ngọn gàng đèn lúc đầu nuốm nhiên chẳng bị hao tổn gì! Người đời không biết nghĩa này, nên có thể biết từ bỏ tứ từ bỏ lợi, chẳng ao ước cho người khác hưởng trọn công dụng ấy.

Xem thêm: Scholes " Mua Danh Ba Vạn Bán Danh Ba Đồng ”, Mua Danh Ba Vạn, Bán Danh Ba Đồng

(Kinc Niệm Phật Ba La Mật giảng nlỗi sau :

« Thế Nào điện thoại tư vấn Là Hồi Hướng Phát Nguyện Tâm ?

Nầy Diệu Nguyệt, Hồi Hướng Phát Nguyện Tâm tức là dấy đụng cái trung tâm chí như thế nầy: Không riêng rẽ gì bạn dạng thân cơ mà cầu xuất ly Ta Bà loàn trược, khổ não. Trái lại, buộc phải nguyện do không còn thảy bọn chúng sanh khắp tía cõi, sáu mặt đường cơ mà cầu vãng sinh Cực Lạc, chóng thắng lợi Phật đạo để tế độ quần mê. Tại sao vậy? Vì ước ao bao gồm dòng quả đức khôn cùng việt về tối thượng thì cần vạc khởi chiếc trọng tâm chí quảng đại, gan dạ.

Người Niệm Phật giả dụ rước loại trọng tâm thái nông cạn, thon thả hòi, yếu ớt nhát, chỉ riêng bởi vì giải thoát bản thân, thì chẳng bao thọ vẫn chiêu cảm cái quả báo nhỏ nhỏ nhắn, nông cạn, bình thường, ko xứng phù hợp với bản hoài clỗi Phật, chẳng khớp ứng thuộc bản nguyện khổng lồ Bi Trí Viên Mãn của Phật A Di Đà. Cho phải cực nhọc được tiếp dẫn về chỗ cõi nước Tây phương thơm.

Lại nữa, fan niệm Phật còn buộc phải đem toàn bộ công đức thực hành thực tế sáu tía la mật, tư nhiếp đáp pháp, tư vô lượng trọng tâm hoặc tía mươi bảy phđộ ẩm trợ đạo... nhưng hồi phía mọi bạn bè, phụ huynh, bằng hữu, clỗi thiên, chỏng tiên, tư loại bọn chúng sinh kẻ oán thù người thân trong gia đình hầu như được an trụ trong hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật.”

III. Người được hồi phía nhận thấy bao nhiêu phần?

Kinh Địa Tạng dạy: “Nlỗi bao gồm tín đồ nam giới thuộc người chị em làm sao thời gian sanh chi phí ko tu tạo nên phước lành mà lại khiến mang phần đa tội trạng, sau thời điểm người mạng thông thường, sản phẩm thân quyến kẻ mập người bé dại vày tín đồ chết mà tu tạo ra phước lợi có tác dụng tất cả bài toán về Thánh đạo, thời trong bảy phần công đức bạn bị tiêu diệt nhờ đặng một phần, còn sáu phần công đức trực thuộc về người thân quyến hiện nay lo tu chế tạo đó.”

----------- Nhân trên đây, xin được nhắc một câu chuyện giỏi về hồi hướng:

Thầy Thích Giác Hoàng kể: "Nhân đây, Sư kể đến Phật tử một mẩu chuyện thiệt của một Sư Cô có liên quan tới việc nhiệm mầu của công đức hồi phía. Có một Sư Cô sẽ học tập tại Ấn Ðộ, nhân một thời gian quan trọng đặc biệt đã đề cập mang đến chư Tăng nghe đều mẩu chuyện huyền bí bởi công đức hồi phía. Cthị trấn nhắc rằng, khi thân mẫu của Sư Cô mắc bệnh ... (Sư ko ghi nhớ rõ bệnh dịch gì), nên sẵn sàng ẩm thực ăn uống mang lại không thiếu để tuần sau đi phẫu thuật. Trong một tuần đó, vị Sư Cô này (lúc này còn là một cư sĩ) HẾT LÒNG tụng ghê nhằm sám hối hận cùng cầu nguyện mang đến thân chủng loại, nguyện dựa vào thần lực của chư Phật, chư Bồ-tát, clỗi Thiên gia hộ mang đến thân mẫu mã cô được an vui, nhẹ nhàng Khi lên nệm phẫu thuật. Nhưng kỳ diệu vắt, cho tới ngày đi mổ, bác bỏ sĩ tái xét nghiệm để chuẩn bị gửi lên nệm phẫu thuật, ko thấy bệnh gì cả. Cả hội đồng bác bỏ sĩ, y tá phải hội chẩn một đợt nữa, nhưng mà công dụng cho thấy vẫn không tồn tại căn bệnh hoạn, trong khi trước kia 1 tuần thì bác sĩ đang chụp X-ray và xác quyết rằng căn bệnh trạng cần thiết như thế nào không phẫu thuật. Lý vày gì căn uống bệnh kia biến hóa mất? Ðó là một trong thắc mắc mập cho cả hội đồng y khoa, tuy nhiên mặc dù có nói gì đi nữa, cũng không có câu trả lời thỏa xứng đáng so với bọn họ."

IV. Bất cđọng thiện nay cnạp năng lượng nào thì cũng bắt buộc hồi hướng :

* Bất luận tụng ghê như thế nào, trì chú làm sao, cũng đông đảo buộc phải niệm Phật bao nhiêu giờ đó rồi hồi phía vãng sinh Cực Lạc thì mới phù hợp với tông chỉ tu Tịnh nghiệp.

* Ngay vào sinh hoạt thường nhật, với tất cả đa số điều thiện nay nhỏ nhặt độc nhất vô nhị và những thiện nay căn uống nlỗi tụng ghê, lễ bái… đầy đủ lấy phần lớn công đức ấy hồi hướng vãng sinh Cực Lạc. Nhỏng cầm cố thì không còn thảy hạnh môn số đông thành trợ hạnh mang đến Tịnh Độ, như gom các phân tử vi è thành đất, tụ những dòng nước thành biển lớn, to lớn sâu thoắm, ai có thể thuộc tột được! Nhưng đề nghị phạt Bồ Đề chổ chính giữa, thệ nguyện độ sinh, hồi phía tất cả công đức tu trì đến mọi pháp giới bọn chúng sinh, tứ ân, ba cõi. Giống nlỗi bỏ dầu vào lửa, nhỏng mạ gặp gỡ mưa; sẽ kết pháp duyên nâng cao thuộc hết thảy chúng sinh lại còn có thể mau chiến thắng hạnh Đại Thừa thù chiến hạ cho chính mình. Nếu lừng chừng nghĩa này chính vậy kiến giải trường đoản cú lợi của phàm phu, Nhị Thừa; dẫu tu diệu hạnh này, chỉ cảm được trái hèn mạt.

Nếu lấy các công đức không giống hồi hướng đến phước báo trần gian thì niệm chẳng quy một mọt, càng cực nhọc vãng sanh. Phải hiểu được ví như thật sự niệm Phật đã chẳng cầu phước báo trần gian, nhưng mà từ được hưởng phước báo thế gian. Nếu cầu phước báo thế gian, chẳng chịu hồi hướng vãng sinh thì phước báo thế gian đã có được đó sẽ biến hóa tệ kỉm. V. Niệm Phật có thể quăng quật hồi hướng không?

Niệm Phật chớ nên quăng quật hồi phía. Hồi hướng chính là TÍN, NGUYỆN được phân phát ra từ bỏ miệng.


Chuyên mục: Phật Giáo