Hồi hướng công đức niệm phật

  -  

Thánh Nhân cầu chổ chính giữa chẳng cầu phật, phàm nhân cầu phật chẳng cầu vai trung phong.Chẳng biết bổn định trung khu, học tập pháp vô ích

 

 

 

Phải hồi phía cụ nào bắt đầu là nhỏng lí nhỏng pháp ?

 

 

*

 

 

Bất luận làm cho công đức gì số đông phải bao gồm : trước hành phân phát chổ chính giữa thù chiến thắng, thân hành vô duyên thù chiến hạ, sau hành hồi hướng thù thắng. Nếu nhỏng chẳng gồm sau hành hồi phía thù chiến hạ thì bất luận là trồng thiện tại căn gì, bất luận là có tác dụng công đức gì, bất luận là tích các phước đức gì hầu như vẫn không tồn tại công đức như ý.

 

Sau Lúc làm cho công đức trường hợp nlỗi chẳng hồi hướng :

 

Thđọng độc nhất, tất yêu tăng trưởng thiện nay cnạp năng lượng, trái báo của công đức phước đức thưởng thức một lượt thì tiêu không còn.

 

Thứ đọng nhì, công đức đang làm cho quan trọng viên mãn.

 

Thđọng ba, Công đức đã làm cho không ổn định, bất kể thời điểm như thế nào bất kể ở chỗ nào phần đông hoàn toàn có thể bài trừ. Nếu nhỏng ko đúng lúc hồi phía, chỉ cần sinh khởi tâm shối hận, chổ chính giữa ân hận hận, tà kiến trong khohình họa tương khắc, hoặc tulặng nói trước mặt tín đồ khác thì những công đức đang làm rất nhiều sẽ tiêu mất.

Lại còn tồn tại dạng hình điên hòn đảo hồi phía, vị trí không đáng hồi hướng lại hồi hướng, hồi hướng không giống như pháp, thậm chí là mong muốn cậy vào thiện căn này để làm tổn sợ hãi bạn khác, như vậy thì công đức cũng trở nên tiêu mất.

Do vậy lúc thông thường bất luận làm cho công đức gì, thao tác thiện gì, bất kỳ mập nhỏ dại phần đa phải tạo lập tức hồi hướng.

 

Nếu nlỗi các bạn đang hồi phía rồi, đặc biệt là hồi hướng cho việc đó sanh, hồi phía đến mẫu nhân tu thành quả đó người tình đề thì :

 

Thứ độc nhất, thiện cnạp năng lượng thời thời xung khắc khắc các rất có thể lớn lên, mãi cho tới chứng đắc trái nhân tình đề, trái báo của công đức thưởng thức 100 lần, 1000 lần cũng sẽ ko tận cùng, từng thời mỗi khắc gần như đang phát triển, công đức sẽ có tác dụng các có thể trở thành nhân duyên triệu chứng đắc vô thượng nhân tình đề.

 

Thứ đọng nhì, bất luận công đức, thiện nay căn uống lớn nhỏ dại gần như rất có thể thỏa mãn.

 

Thứ đọng cha, công đức hết sức bình ổn, công đức bao gồm bé dại bé đi nữa cũng rất có thể tồn trụ, nào hại sinh khởi vai trung phong săn năn, tà kiến…công đức cũng trở thành không bị diệt trừ.

Số lần hồi hướng càng các càng xuất sắc, thời gian càng nkhô giòn càng tốt, tốt nhất là mau lẹ hồi hướng. Hồi hướng mang đến bản thân cùng tín đồ nhà, oan thân trái công ty cũng rất được, tốt nhất có thể là hồi hướng cho toàn bộ chúng sanh, chính vì chúng sanh là vô lượng vô biên, hồi hướng như thế thì công đức của công ty cũng chính là vô lượng vô hạn, đấy cũng là một trong những một số loại phương tiện đi lại thiện xảo.

Cũng có thể hồi hướng cho tình nhân đề : nguyện công đức này biến hóa nhân dulặng nhằm tất cả chúng sinh đã đạt được vô thượng chánh đẳng chánh giác.

Hoặc là hồi hướng mang đến bạn dạng thân : Nguyện bản thân mình vì chưng bọn chúng sanh hội chứng đắc vô thượng người yêu đề, nguyện công đức này biến nhân dulặng bạn dạng thân bản thân tu thành chánh trái.

Khi có tác dụng sự hồi phía rất tốt là gồm sự nhiếp trì của trí tuệ bệnh ngộ tam luân thể không.

 

Tam luân thể khôngbản thân tín đồ hồi hướng, thiện căn uống mà hồi hướng, đối cảnh hồi hướng rất nhiều quán là Không. Đứng bên trên góc nhìn tánh không diệu hữu để hồi phía là sự hồi phía thỏa mãn duy nhất thù win duy nhất.

Thế tuy thế, hiện tại tai bọn họ vẫn chưa bệnh ngộ tánh Không, hết sức cực nhọc có tác dụng được sự hồi phía như thế này. Thế nhưng lại chúng ta cũng có thể làm nlỗi vọc : chư phật vượt khđọng, vị lai, ngày nay làm cho hồi hướng thế nào thì ta cũng làm cho hồi phía như vậy ấy.

 

Trong “ Phẩm hạnh nguyện của Phổ Hiền ” tất cả :

 

“ Văn uống Thù Sư Lợi quả cảm trí,

Phổ Hiền Bồ Tát diệc phục nhiên,

xẻ kyên hồi phía chỏng thiện nay căn,

tùy bỉ độc nhất vô nhị thiết hay tu học tập ”

 

Vnạp năng lượng Thù Bồ Tát hồi phía ra làm sao thì ta cũng hồi hướng như vậy ấy. Phổ Hiền Bồ Tát hồi hướng thế nào thì ta cũng hồi phía như vậy ấy. Sự hồi phía như thế cũng rất có thể thay thế cho sự hồi hướng của Tam Luân thể ko.

Trước hành phạt tâm – vạc ý trung nhân đề tâm

 

Giữa hành vô duyên – minh tâm con kiến tánh, tất cả sự nhiếp trì của đại trí tuệ triệu chứng ngộ tam luân thể không.

Sau hành hồi hướng thù thắng.

 

Đối với 1 bạn tu hành chân bao gồm thì 3 sự thù chiến thắng này là tuyệt đối quan trọng. Nếu nhỏng tất cả sự nức hiếp trì của 3 sự thù chiến thắng thì chỉ niệm một câu “ A Di Đà Phật ”, niệm một câu 6 chữ “ om ma ni pad me hum ” phần nhiều hoàn toàn có thể biến đổi nhân của sự việc giải thoát, thành phật.

Nếu nlỗi chẳng bao gồm 3 sự nhà hiếp trì thù chiến hạ này, cho dù thiện tại căn sẽ làm bao gồm lớn đi nữa, công đức đã tích có không ít thêm đi nữa cũng quan yếu thay đổi nhân dulặng giải thoát thành phật, chỉ hoàn toàn có thể đắc được phước báo tín đồ, ttách. Nếu nhỏng chỉ nghỉ ngơi bên trên vẻ ngoài, bề mặt làm cho công đức, tích phước hành thiện nay tuy nhiên khởi trung ương đụng niệm lại là ác xấu, vậy thì sẽ tạo độc ác rồi.

Thiện tất cả thiện tại báo, ác có ác báo, quan trọng tất cả tí ti sai sót; bất luận là làm dòng gì rồi cũng đều sở hữu nhân trái, đều sở hữu trái báo, nhất thiết buộc phải tự mình gánh chịu đựng.

 

Tmê man khảo thêm

Ý NGHĨA HỒI HƯỚNG (Ấn Quang Đại Sư giảng)

 

*

 

I. Hồi hướng tức là gì ?

* Hồi phía là đem những công đức NIỆM PHẬT, tụng khiếp, trì chú, trợ niệm,.... vì chưng chủ yếu tôi đã tu (giả dụ nhằm khoác , thì phụ thuộc phần đông công đức ấy, vẫn chỉ được hưởng những trang bị phước báo trời người ) luân phiên chiếc nhân thừa kế phước báo ttránh fan do công đức đang làm cho ấy gom về sự việc vãng sanh Tây Phương thơm Cực Lạc nhân loại để làm cái trái cực kỳ phàm nhập thánh, liễu sanh thoát tử, cho đến rốt ráo thành Phật sau đây. Hồi phía chẳng đề nghị chỉ nhằm hưởng trọn phước trời - fan mà lại thôi! (Lão cư sĩ Lý Bỉnh Nam giảng : Hồi phía Tức là gom về, có nghĩa là một phương pháp rước công đức niệm Phật, niệm tởm gom về một vị trí. Gom về địa điểm nào? Gom về bài toán cầu sanh về Tây Phương thơm Cực Lạc cố kỉnh giới!

Từ điển Phật học tập Huệ Quang: Hồi phía là cần sử dụng thiện cnạp năng lượng công đức tu hành của chính bản thân mình nhằm nhắm đến mục đích hoặc từ làm công dụng cho bản thân hoặc làm tác dụng cho việc đó sinh khác).

Dùng một chữ Hồi nhằm mục đích diễn đạt ý “quyết định, chẳng thuận theo thói tình cố gian”. Dùng một chữ Hướng nhằm mục tiêu diễn tả ý “ra quyết định mong muốn mỏi phương thơm phương pháp xuất thế”. Đó hotline là “hồi nhân phía trái, hồi sự hướng lý, hồi tự hướng tha”.

Công đức sẽ có tác dụng là dòng nhân ttránh - người, luân chuyển nhằm nhắm đến quả Niết Bàn. Công đức đang làm cho là cthị xã sinh - diệt; luân phiên này lại để tìm hiểu diệu lý Thật Tướng bất sanh bạt tử. Công đức sẽ có tác dụng vốn trực thuộc tự hành, luân chuyển nó lại nhằm hướng về không còn thảy bọn chúng sinh vào pháp giới. Đấy đó là danh từ phạt nguyện lập thệ, quyết định hướng đến.

Hồi phía tất cả cha nghĩa:

1) Hồi hướng Chân Nlỗi Thật Tế, trọng tâm trung khu khế hòa hợp. Đây đó là nghĩa “hồi sự hướng lý”. 2) Hồi hướng Phật Quả Bồ Đề, niệm niệm như ý. Đây đó là nghĩa “hồi nhân phía quả”.

3) Hồi hướng pháp giới chúng sanh cùng sanh Tịnh Độ. Đây đó là nghĩa “hồi trường đoản cú hướng tha”.

 

(*) Ai nấy có chí riêng biệt, tín đồ người có nghiệp riêng biệt (nghiệp ở đây là thức nghiệp), tuy vậy tùy duyên ổn tùy phận các được vãng sinh cả, hà tất hồ hết bạn đề nghị tương đồng nhau. Crúc thích:

(*) Hòa thượng Tulặng Hóa giảng :

1) “Hồi sự phía lý”.

Nguyện tạo cho bọn chúng sinc thường xuyên được an lạc, không có những căn bệnh khổ; khi họ có nhu cầu làm việc ác thì hồ hết ko thành, nguyện thao tác làm việc thiện nay thì mau thành công. Đóng chặt không còn thảy con đường ác, không ngừng mở rộng tuyến đường chân bao gồm nhân thiên cùng Niết-bàn. 2) “Hồi nhân hướng quả”.

Nếu tất cả bọn chúng sinc vì tích tập những nghiệp ác, chiêu cảm phần nhiều trái khổ cực kỳ nặng nề, tôi hầu như cụ chúng ta Chịu khổ, khiến cho bọn chúng sinc ấy những được giải thoát, rốt ráo chiến thắng vô thượng bồ-đề.

3) “Hồi tự hướng tha”.

Công đức có được tự hạnh đầu tiên là “lễ bái” cho tới hạnh “tùy thuận chúng sinh” của Phổ Hiền Bồ Tát, rất nhiều rước toàn bộ hồi phía mang đến hết thảy chúng sinch mọi cả pháp giới, lỗi không giới.

Từ hạnh nguyện thứ nhất là lễ kính chư Phật cho đến hạnh nguyện sản phẩm chín là hằng thuận chúng sinc, vào chín hạnh nguyện kia tôi vẫn tu tập vô lượng pháp môn cùng không hề ít công đức. Nhưng phần đa công đức kia tất cả buộc phải tôi nhằm dành riêng cho riêng biệt tôi cần sử dụng không? Không buộc phải. Tất cả gần như công đức ấy tôi đầy đủ rước hồi hướng, cúng nhường. Tôi cho ai? Tôi mang lại hết thảy chúng sinc mọi cả pháp giới với hư không giới. II. Hồi hướng phát nguyện trung ương là gì ?

Hồi phía phạt nguyện trung khu tức thị trung khu vạc nguyện lấy công đức niệm Phật của bản thân mình hồi phía cho không còn thảy bọn chúng sinh vào pháp giới (tức ko sót bất kể bọn chúng sanh nào - PG&XH) đều thuộc được vãng sinh Tây Pmùi hương. Nếu gồm trung khu ấy, công đức đã vô lượng. Bởi lẽ, hồi phía đến hết thảy bọn chúng sinh (loài fan, muông trúc, côn trùng,...- PG&XH)chính là phù hợp với thệ nguyện Bồ Đề của Phật, nhỏng một giọt nước gieo vào biển lớn cả cũng đổi mới sâu rộng như biển cả. Nếu chưa tới được biển khơi, chớ nói đưa ra là một trong những giọt nước, dẫu ngôi trường giang, sông mập hiển nhiên vẫn thất bại xa biển khơi cả nlỗi ttách cùng với đất. Nếu chỉ bởi vì một người nhưng mà niệm thì vì chưng tâm lượng bé dại nhỏ nhắn, công đức cũng nhỏ hẹp!

Ví nhỏng thắp một ngọn đèn thì chỉ có tia nắng của một ngọn đèn. Nếu chịu chuyển phiên vần thắp cho các ngọn đèn khác thì ánh nắng của trăm ndại dột vạn ức vô lượng rất nhiều ngọn đèn đã chẳng thể nào tỉ dụ được; tuy vậy tia nắng của ngọn gàng đèn lúc đầu vắt nhiên chẳng bị tổn hao gì! Người đời chẳng biết nghĩa này, nên có thể biết từ bỏ tư tự lợi, chẳng ao ước cho tất cả những người khác hưởng công dụng ấy.

(Kinch Niệm Phật Ba La Mật giảng như sau :

« Thế Nào Call Là Hồi Hướng Phát Nguyện Tâm ?

Nầy Diệu Nguyệt, Hồi Hướng Phát Nguyện Tâm nghĩa là dấy cồn loại trọng tâm chí như thế nầy: Không riêng biệt gì bản thân nhưng mà cầu xuất ly Ta Bà loạn trược, hại não. Trái lại, buộc phải nguyện bởi không còn thảy bọn chúng sinh khắp cha cõi, sáu mặt đường mà lại cầu vãng sanh Cực Lạc, chóng thành công Phật đạo nhằm tế độ quần mê. Tại sao vậy? Vì muốn có cái trái đức rất việt buổi tối thượng thì đề xuất phạt khởi cái vai trung phong chí quảng đại, anh dũng.

Người Niệm Phật ví như mang chiếc trung ương thái nông cạn, hạn hẹp hòi, yếu đuối hèn, chỉ riêng rẽ vị giải bay bản thân, thì chẳng bao lâu đã chiêu cảm cái trái báo nhỏ nhỏ nhắn, nông cạn, bình thường, không xứng hợp với phiên bản hoài clỗi Phật, chẳng khớp ứng thuộc bản nguyện to tướng Bi Trí Viên Mãn của Phật A Di Đà. Cho cần khó khăn được tiếp dẫn về chỗ cõi nước Tây phương.

Lại nữa, fan niệm Phật còn bắt buộc đem toàn bộ công đức thực hành sáu bố la mật, tư nhà hiếp pháp, tư vô lượng vai trung phong hoặc tía mươi bảy phẩm trợ đạo... nhưng mà hồi phía mọi anh em, bố mẹ, bạn bè, clỗi thiên, chỏng tiên, bốn loại bọn chúng sinh kẻ ân oán người thân trong gia đình gần như được an trụ vào hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật.”

III. Người được hồi hướng cảm nhận từng nào phần?

Kinh Địa Tạng dạy: “Nlỗi bao gồm bạn phái nam cùng người phái nữ làm sao cơ hội sanh tiền ko tu tạo phước lành mà lại khiến đem những tội vạ, sau khoản thời gian fan mạng chung, sản phẩm thân quyến kẻ béo fan nhỏ dại vày người chết mà lại tu chế tác phước lợi làm tất cả bài toán về Thánh đạo, thời trong bảy phần công đức người chết nhờ đặng một trong những phần, còn sáu phần công đức nằm trong về người thân quyến hiện nay lo tu tạo kia.”

----------- Nhân phía trên, xin được kể một câu chuyện giỏi về hồi hướng:

Thầy Thích Giác Hoàng kể: "Nhân trên đây, Sư kể đến Phật tử một mẩu truyện thiệt của một Sư Cô bao gồm tương quan đến việc nhiệm mầu của công đức hồi phía. Có một Sư Cô sẽ học tại Ấn Ðộ, nhân một lúc đặc biệt đang kể mang lại clỗi Tăng nghe những mẩu chuyện bí ẩn bởi vì công đức hồi phía. Cthị xã đề cập rằng, Khi thân mẫu của Sư Cô bị bệnh ... (Sư không lưu giữ rõ bệnh gì), nên chuẩn bị ẩm thực cho tương đối đầy đủ nhằm tuần sau đi phẫu thuật. Trong một tuần kia, vị Sư Cô này (hiện nay còn là một trong những cư sĩ) HẾT LÒNG tụng kinh để sám ăn năn và nguyện cầu mang đến thân chủng loại, nguyện nhờ vào thần lực của chư Phật, chỏng Bồ-tát, chỏng Thiên gia hộ đến thân chủng loại cô được an vui, nhẹ nhàng khi lên chóng mổ. Nhưng vi diệu chũm, cho tới ngày đi mổ, bác sĩ tái thăm khám để chuẩn bị đưa lên chóng phẫu thuật, ko thấy bị bệnh gì cả. Cả hội đồng bác bỏ sĩ, y tá buộc phải hội chẩn một đợt nữa, dẫu vậy tác dụng cho biết thêm vẫn không có bệnh dịch hoạn, trong những khi trước kia 1 tuần thì bác sĩ vẫn chụp X-ray với xác quyết rằng bệnh dịch trạng cần yếu nào ko mổ. Lý vì gì căn dịch cơ phát triển thành mất? Ðó là một thắc mắc phệ cho tất cả hội đồng y học, nhưng mà dù là nói gì đi nữa, cũng không có câu trả lời thỏa đáng đối với họ."

IV. Bất cứ thiện căn nào thì cũng buộc phải hồi hướng :

* Bất luận tụng gớm nào, trì chụ như thế nào, cũng những đề nghị niệm Phật bao nhiêu giờ đồng hồ đó rồi hồi phía vãng sanh Cực Lạc thì mới có thể phù hợp với tông chỉ tu Tịnh nghiệp.

* Ngay vào sinh hoạt thường nhật, với tất cả hồ hết điều thiện tại bé dại nhặt duy nhất với các thiện nay căn uống như tụng tởm, lễ bái… phần nhiều rước phần đa công đức ấy hồi hướng vãng sanh Cực Lạc. Như cầm cố thì hết thảy hạnh môn phần nhiều thành trợ hạnh mang lại Tịnh Độ, nlỗi gom các phân tử vi trần thành khu đất, tụ các làn nước thành hải dương, to lớn sâu thoắm, ai có thể thuộc tột được! Nhưng cần vạc Bồ Đề vai trung phong, thệ nguyện độ sinh, hồi phía toàn bộ công đức tu trì cho khắp pháp giới chúng sinh, bốn ân, bố cõi. Giống như rót dầu vào lửa, nlỗi mạ gặp mưa; đang kết pháp duim sâu xa cùng hết thảy chúng sinh lại còn hoàn toàn có thể mau thành công hạnh Đại Thừa thù win cho bản thân. Nếu đo đắn nghĩa này vậy nên con kiến giải trường đoản cú lợi của phàm phu, Nhị Thừa; dẫu tu diệu hạnh này, chỉ cảm được trái hèn hạ.

Nếu mang những công đức khác hồi hướng đến phước báo trần thế thì niệm chẳng quy một mọt, càng khó vãng sanh. Phải biết rằng giả dụ thiệt sự niệm Phật vẫn chẳng cầu phước báo trần gian, dẫu vậy tự được hưởng phước báo trần thế. Nếu cầu phước báo trần thế, chẳng chịu đựng hồi hướng vãng sinh thì phước báo trần thế dành được này sẽ đổi thay tệ kỉm. V. Niệm Phật hoàn toàn có thể quăng quật hồi phía không?

Niệm Phật đừng nên vứt hồi phía. Hồi hướng đó là TÍN, NGUYỆN được phạt ra trường đoản cú mồm.