Hòa Thượng Thích Trí Tịnh

  -  

"Trong mọi pháp môn Phật dạy dỗ, tôi cả đời chăm trung tâm vị trí pháp môn trì danh niệm Phật. Pháp tu niệm Phật có nhiều, trì niệm danh hiệu Phật là 1 trong những Một trong những pháp niệm Phật. Đây là pháp môn dễ dàng tu, dễ dàng thực hành thực tế tốt nhất, dễ dàng thành tựu".

Bạn đang xem: Hòa thượng thích trí tịnh


 >> Chân dung từ bi

Cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh.

“Về nơi thành công tương tự như nơi giành được vô cùng ví dụ từng bước, từng mức tiến, rất có thể diễn nói, có thể giảng nghĩa. Do chiếc rõ ràng cơ mà tín đồ được nghe, fan được hiểu, nghe cũng dễ mà biết đúng cũng dễ. Chỉ đặc biệt quan trọng là đề xuất có tín nhiệm chân thực, chí nguyện vãng sanh chân thật với thực hành thực tế đúng pháp siêng năng. Được vậy, thì đã nắm vững nghỉ ngơi pháp môn niệm Phật. Nếu lúc tu hành gồm sai cũng dễ dàng nhận biết, làm cho đúng mình cũng từ biết, Lúc được tôi cũng từ biết.

Tôi nói thiệt với các huynh đệ, gần như gì sau khi tôi vẫn đọc đã biết, cơ hội thực hành thế nào, trải qua mấy mươi năm, các huynh đệ đôi khi thắc mắc: đắn đo Hòa thượng tu điều này thành quả được gì không? Có được nhưng chỉ được bước thứ nhất thôi.


Bài liên quan
Hòa thượng Thích Trí Tịnh: Một hành giả Tịnh độ mẫu mã mực

Các huynh đệ tụng Kinc A Di Đà, đức Phật tất cả nói, nếu thiện nay nam giới tử, thiện tại cô gái nhân được nghe đức Phật A Di Đà rồi chấp trì thương hiệu của đức Phật đó, hoặc một ngày, hoặc nhị ngày, bố ngày, bốn ngày, năm ngày, sáu ngày, bảy ngày nhất trung khu bất loạn thì bạn kia mang lại lúc lâm thông thường được đức Phật A Di Đà thuộc các Thánh chúng hiện ra trước khía cạnh. Lúc ấy, bởi mức độ niệm của bản thân mình sẽ vững vàng, lại sở hữu Phật với Thánh thuộc mang lại đảm nhiệm phải trung tâm không điên hòn đảo, được sinh về trái đất Tây phương Cực lạc.

lúc về cõi Cực lạc lấy hoa sen có tác dụng bào thai nhưng mà sinh ra, tbọn họ hưởng trọn về chánh báo là thân thể, được thân klặng cang bất hoại. Trong khiếp nói, thực trạng ở cõi đó vô cùng ví dụ, khu đất đai, thành tích, sự sinh hoạt thường rất nghiêm túc tkhô cứng tịnh, đảm bảo chắc chắn chiến thắng quả vị Phật. Cho bắt buộc, vãng sanh Tịnh độ chưa phải chuyện bình thường, buộc phải được Đức Phật cùng Thánh chúng đến đảm nhiệm.

Vậy làm cho cố gắng làm sao chúng ta được sinh về cõi Cực lạc? Trong Kinc A Di Đà nói: “Chẳng thể cần sử dụng đôi chút thiện nay cnạp năng lượng, phước đức, nhân duyên ổn mà được sinh về cõi ấy”. Chẳng dùng tí chút tức thị nên các, nhiều thiện tại căn phước đức nhân duyên bắt đầu được sinh về. Nhưng ao ước được nhiều đề xuất làm cho sao? Theo lời Phật dạy, rất dễ hình dung, dễ dàng thực hành, dễ dàng được hiệu quả. Nghĩa là: Người như thế nào biết đến Đức Phật A Di Đà rồi chấp trì thương hiệu. Nghe mang lại tức thị trước đó chưa từng nghe biết cõi Cực lạc với Đức Phật A Di Đà, hiện thời bắt đầu được nghe biết thương hiệu của Ngài.

Bốn giờ chấp trì danh hiệu thường thường không ai chăm chú. Khó lắm! Lời vào ghê nói là lời Phật nói không phải cthị trấn hay, trường đoản cú giờ bắt buộc ráng cho rõ chứ đọng không hẳn nhỏng phàm phu nói chuyện với nhau. Nếu không phải như vậy thì sẽ đọc lệch lạc, đã phát âm sai thì tu không nên, tất nhiên không tồn tại chỗ chiến thắng. Thế nào mới đúng ở chỗ chấp trì danh hiệu? Chấp tức thị nắm, trì tức thị giữ, có nghĩa là trong tim thường xuyên niệm Phật luôn luôn luôn luôn, chẳng phải nhỏng thời gian bắt đầu tập niệm hoặc khoảng 30 phút hay là 1 giờ đồng hồ, hoặc một trăm câu nhưng mà lúc buông ra thì trong trái tim ko nhớ niệm Phật. Vậy nên nghĩa của chấp trì là cụ luôn giữ lại kỹ, không lúc làm sao không có, dịp có những lúc không thì chẳng buộc phải.

Về sau các bậc cổ đức biểu đạt tư giờ đồng hồ ấgiống như là:

1. Bất niệm tự niệm: Mình không cho là niệm cơ mà trong tim vẫn luôn trường đoản cú niệm Phật.

2. Niệm lực tương tục: Niệm Phật có sức mạnh hay niệm luôn luôn, ko dịp làm sao hngơi nghỉ dứt.

Nếu người như thế nào từ bỏ thực hành thì sẽ tự biết. Từ nơi được chấp trì thương hiệu là đạt được bước thứ nhất về đạo lực vào Pháp môn Trì danh niệm Phật.

Tôi phân tích cho những chàng biết, vấn đề đó tôi đã và đang nói rồi. Từ trước mang lại giờ, tôi chăm tu làm việc chỗ pháp môn Niệm Phật, là pháp tu nhưng Phật dạy dỗ tự phàm phu phát triển bậc Thánh. Về khu vực chiến thắng, tôi chỉ được bốn giờ như vào ghê vẫn nói là chấp trì thương hiệu. Từ bước đầu tiên này bắt đầu được những điều sau nhỏng phát triển tam muội (chánh định) chẳng hạn.

Đến hiện giờ, tôi cũng chỉ được tầng bậc này thôi, phần tối thiểu của Pháp môn Niệm Phật. Đời tôi năm nay vẫn 96 tuổi nhưng mà tchúng ta dụng ko hết.

Xem thêm: Địa Chỉ Các Chùa Tĩnh Hội Đà Nẵng ), Địa Chỉ Các Chùa Trong Tp Đà Nẵng

Thứ nhất: ngũ tạng, lục bao phủ vào thân không sinh dịch. Có lần tôi vô bệnh viện nhằm xét nghiệm bệnh. Sau Khi xét nghiệm dứt, bệnh viện làm giấy kết quả xét nghiệm về chổ chính giữa, can, tỳ, truất phế, thận, ngày tiết huyết… bọn họ tổng kết rằng: chất vấn kỹ, toàn bộ hầu như bình thường. Kế nữa, tất cả điều làm cho triệu chứng cho mình biết, những vị đắc đạo lên bậc Thánh, cái ngủ không tồn tại, thùy miên chổ chính giữa ssinh hoạt bị trí lực khiến cho quyền năng của nó yếu hèn hẳn hoặc thiếu tính.


Người thông thường, thùy miên tâm sngơi nghỉ còn nguim, hễ ở nhắm đôi mắt thì khởi lên ngủ mê, còn trần trọc ko ngủ là bị bệnh mất ngủ. Còn bạn được đạo, thùy miên trung tâm sngơi nghỉ yếu đuối hoặc không hề. Vì sao? Vì bao gồm trí lực chế phục. Nlỗi lâu rồi cho đến hiện thời, mấy mon ni tôi không ngủ. Mấy chụ thị đưa nói: “Con ko ngủ một đêm thì hôm sau không làm những gì được! Sư ông mấy tháng không ngủ lòng tin vẫn thức giấc sáng, còn nô nức to gan hơn ngày trước kia”. Thỉnh thoảng tôi cũng ngủ tuy thế ít lắm, mang đến đỗi chỉ lúc tất cả nằm mơ new biết bản thân ngủ.

Trên mặt đường đạo, bản thân biết rất ví dụ chứ chưa phải mù mờ. Mù mờ nguy khốn lắm! Chính mình ko rõ nhằm nhận ra, rồi tự viết thành sách. Người phát âm tưởng rằng đúng, chẳng dtrần chỉ là phàm phu từ bỏ ý tâm sự. Tôi thường xuyên nói, phải y cđọng vào gớm có tác dụng chánh, call là Thánh giáo lượng. Trong tởm không nói, cho dù người dân có nói hoặc viết sách lan truyền thì không chắc chắn là. Vì phàm phu vẫn đề xuất phàm phu, quan trọng phàm phu muốn thành Thánh ngay lập tức thành Thánh.


Hồi xưa, tôi chuyên nắm giữ khu vực pháp môn Niệm Phật là do bao gồm tâm yêu quý. Tâm hâm mộ này, nghiệm lại là tập quán rất gần gũi của mình những đời các kiếp chớ không hẳn vừa mới đây. Kế cho, tôi nhận thấy pháp tu này chắc hẳn rằng, từ chỗ áp dụng tu đến lúc được kết quả đều phải có mực thước cụ thể. Chẳng hạn, cơ hội hạ thủ công bằng tay phu Trì danh niệm Phật, bắt đầu thực hành thực tế cũng rõ ràng từ việc nghe giờ Nam mô A Di Đà Phật, chỉ gồm sáu chữ, dễ nhấn, dễ dàng biết, dễ dàng lưu giữ. Nhưng niệm bắt buộc đúng pháp là chũm nào? Lúc niệm Phật thì có âm tkhô giòn của câu Phật hiệu, tuy nhiên vai trung phong nên thừa nhận rõ được giờ đồng hồ niệm, chớ chớ miệng niệm nhưng trung tâm lại nghĩ Việc không giống. Ví dụ: miệng niệm Phật, trong tâm địa lại suy xét xâu chìa khóa để đâu rồi? do đó là tu trơ trẽn, đúng xuất xắc không đúng tức thì biết.

Niệm Phật đúng pháp là chổ chính giữa tiếng hiệp khắn nhau. Tiếng ở chỗ nào thì vai trung phong sinh hoạt kia, vai trung phong ở chỗ nào thì tiếng sinh hoạt kia. Niệm thì thầm xuất xắc ra giờ đồng hồ đầy đủ phải vậy. Thế cần, lúc vận dụng tu đúng hay là không đúng từ bỏ bản thân dễ ợt tách biệt. Muốn nắn niệm đúng pháp cũng cạnh tranh lắm! Tâm đề xuất theo giờ vô cùng khó! Khó kềm, khó nhiếp cho tới bắt buộc cần sử dụng xâu chuỗi, nhờ lần chuỗi để trói buộc cái trọng tâm loạn tưởng lại, chứ đọng không phải lần chuỗi thiệt lẹ hột này rồi cho hột khác.

Thulàm việc trước, tôi từ tra cứu phương pháp để niệm Phật. Lúc ngồi lại niệm Phật thì thầm, tôi định thời gian là một xâu chuỗi. Ban đầu niệm đầy đủ bố câu Phật hiệu rồi lần một hột, nhưng tía câu Phật này phải chắc hẳn rằng, giả dụ nó xao lãng không rõ ràng thì bỏ, lại niệm ba câu không giống. Sau đó, tiến lên năm câu lần một hột, rồi mang đến bảy câu lần một hột, sau cuối mười câu lần một hột. Nếu thời gian niệm Phật nhưng có một ít xao lãng, tạp niệm xen vào thì mười câu kia vứt, niệm mười câu không giống. Nhà hiếp trọng điểm ko dễ dàng, buộc phải chuyên cần tinh tấn, cố cho thật bền vững và kiên cố. Mình tu đúng thì chính mình được thành quả, cho nên đề nghị nỗ lực.

Lúc được Bất niệm từ bỏ niệm trong thâm tâm biết cực kỳ cụ thể nlỗi từ địa điểm điểm A bước đến điểm B, được rồi thì nhất quyết ko bao giờ mất, chắc thiệt không hẳn u ám. Đến bây chừ, tôi chỉ được khu vực này thôi. Các huynh đệ chớ nghĩ rằng, những vị Thánh xuôi chân ở ngủ ngáy khò khò như bản thân đâu, nghĩ về vậy là không đúng. Tôi được một chút ít đó mà chiếc ngủ đang thoải mái và tự nhiên mất, nếu như gồm thì chỉ thỉnh phảng phất.

Các pháp môn khác cũng như vậy, thời gian còn phàm phu thì chưa tồn tại đạo lực, nghỉ ngơi pháp Phật được chút ít gì thì gọi là đạo lực. Đã gồm sức khỏe trê tuyến phố đạo ắt buộc phải khác hẳn dịp chưa tồn tại.

Tôi từng biểu đạt phương thức niệm Phật qua bài bác kệ:

Nam-mô A Di Đà

Không vội vàng cũng ko hưỡn

Tâm giờ hiệp khắn nhau

Thường niệm cho rành rõ”.

Rành là câu tiếng rành rọt. Rõ là cần rõ ràng. Lúc niệm Phật đừng si mê các rồi niệm phớt phớt, không bắt buộc các nhưng lại đề xuất thật rành rõ. lúc công tích thay thiệt vững vàng vị trí này. Kế mang đến là trung khu tiếng hiệp khắn nhau, mặc dù cạnh tranh cơ mà luôn luôn luôn cố gắng, chớ nhằm cơ hội niệm Phật giờ một chỗ, trọng điểm một bổ.

Đó là tu sai trái rồi, mà lại không ổn thì không thể được. Ví như anh thợ mộc ao ước làm cho cái bàn, anh bắt buộc làm đúng phương thức thì mới có thể vì vậy cái bàn. Do vậy, câu hỏi đặc biệt trước hết là yêu cầu tu đúng pháp. Trì danh niệm Phật nhưng trung tâm giờ hiệp khắn nhau gọi là tu đúng pháp, còn không đúng cá biệt thì không được gì.


Muốn nắn được như thế, tôi sẽ sử dụng chuỗi để hạn định thời hạn, khi tới chỗ mười câu mới lần một hột nên mất mấy giờ đồng hồ đồng hồ đeo tay bắt đầu rồi một xâu chuỗi. Mỗi thời niệm Phật điều này, ngồi khoanh chân niệm âm thầm yêu cầu mất nhì giờ đồng hồ thời trang. Tu hành buộc phải chịu khó, đề nghị bền chắc thì mới bao gồm khu vực được. Lúc tôi niệm thì thầm mười giờ đồng hồ lần một hột chuỗi, trong mười giờ kia tới câu số tám hoặc số 9 mà lại xao lãng thì quăng quật không lần qua, bước đầu xuất phát từ 1 quay trở lại. Thế mà lại thời gian chiến thắng được chút ít gì trê tuyến phố đạo (đạo lực), trong thâm tâm an nhàn khỏe mạnh lắm!

Tôi từng suy nghĩ, bạn dạng thân bản thân bao gồm làm cho cái gì, được đồ vật gi, tất cả có tác dụng giành được, phải đến khu vực được cho thật vững vàng xoàn rồi new đem mẫu bản thân đã từng có tác dụng, từng tu khulặng nói truyền dạy dỗ bạn khác. Nguy hiểm tốt nhất là phàm phu từ ý nghĩ ra rồi viết thành sách, có tác dụng lầm người không giống. Thế đề nghị, môn đồ Phật bắt buộc rước Thánh giáo lượng (lời Phật dạy vào gớm điển) làm mực thước để đo. Nếu thích hợp gớm thì chắc hẳn rằng tin theo, so lại nhưng không đúng thì cần đánh giá Để ý đến mang đến kỹ. Nếu chưa được đạo đa số gọi là phàm phu, trường đoản cú ý nói thì không bảo đảm.

Xem thêm: Mp3 Thích Trí Thoát Tụng Niệm, Download Kinh Cầu An Nghe Ngày Lagu Mp3 Dan Mp4

Mấy huynh đệ cần nhớ đừng nên bỏ phí thời hạn. Về thiền khô tông, tôi cũng đọc nhiều bộ sách Khủng nlỗi Thiền đức tiếp thu kiến thức thành, Tthánh thiện học tập đại thành. đa phần fan hiểu đến đoạn ngài Triệu Châu khi bao gồm bạn cho tmê man học, ngài không chỉ dạy dỗ điều gì, chỉ kêu nói Uống trà soát đi! Người học tập lễ bái rồi lui ra. Đó là câu knhị thị, mà lại bạn thường xuyên nặng nề thừa nhận khó khăn hiểu, lại tưởng lầm rằng đang đắc thiền lành thì chỉ uống tkiểm tra thôi!

Riêng về Pháp môn niệm Phật là pháp dễ dàng tu, có mực thước cụ thể cơ mà hành trả đều hoàn toàn có thể nắm vững để thực hành thực tế. Một cách thức dịp tu hành có từng bước một thật rõ, tu đúng hay không đúng dễ dàng nhận thấy. Tôi coi các ghê sách nhận ra Pháp môn Niệm Phật dễ nắm vững, thực hành thực tế cũng dễ, khi không được cũng biết không được, Lúc được thì cũng biết đã làm được, thật rõ ràng!

Thời gian vừa mới đây, tôi bắt buộc lạy Phật nên hy vọng những huynh đệ đừng lễ lạy tôi, chỉ xá là được rồi! Mong toàn bộ các tinch tấn tu hành”.