TRÙNG TANG LÀ GÌ? CÁCH TÍNH TRÙNG TANG NHƯ THẾ NÀO?

  -  
(PLVN) -Có một hiện tượng lạ ám ảnh từ rất nhiều đời ni, rằng do dự tại sao thi thoảng đâu đó lại xẩy ra câu hỏi không ít người dân vào một gia đình mệnh chung trong khoảng thời hạn nđính, gọi là trùng tang. Có gia đình chuyển tang cha chấm dứt là mang lại chú, mang đến chị; các cái chết bỗng dưng khiến cho gia đình cùng họ hàng bồn chồn...

Bạn đang xem: Trùng tang là gì? cách tính trùng tang như thế nào?


*
Ca tòng Hàm Long sinh hoạt huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Hiện tượng trên vào dân gian được các thầy cúng, thầy tướng cho là tang trùng, phải sử dụng bùa ếm cùng cúng giải hạn mới bay nghiệp. Vậy quan niệm của Phật giáo về vấn đề này như thế nào? Hiện tượng tang trùng gồm thiệt không với nguim nhân vì chưng sao? Gia công ty bắt buộc làm cho ra làm sao để giải nghiệp này?

Hiện tượng trùng tang liên táng

Hòa thượng Thích Giác Quang vấn đáp về vấn đề này hệt như sau: Tại gia, Lúc có người thân qua đời chúng ta cũng không cần phải giở lịch ra coi coi “người ra đi” xuất xắc hay xấu, chỉ lo niệm Phật trợ duyên cho người thân, phải chẳng có gì phải lo nghĩ phiền muộn, sợ sệt. Ảnh minch họa

Ông mất, chú qua đời, chị họ chết, đó là hiện tượng tử sinch, thân người là vô thường, khổ ko và vô ngã, người qua đời như người gắng áo cũ mặc vào áo mới, tiếp tục một hành trình khác và đi vào vô biên của cuộc đời, chẳng có gì phải nao núng, làm đến bàng quan tiền đất nước động lòng trắc ẩn, nói ra, nói vào rốt rồi cũng bàn đến chuyện có hay không bị “trùng tang”, thật là khổ nhức khi gia đình có người thân qua đời? Áp để việc “trùng tang liên táng”, được xem giống một “bản án” vô tình kết tội người mới qua đời!

Trùng tang liên táng là một trong những hiện tượng ngẫu nhiên vào cuộc sống, có sống có chết của nhỏ người. Nói mang đến đầy đủ là: “Trùng nhựt, trùng thời, trùng tang, liên táng” thuộc tín ngưỡng dân gian có từ xưa, nhất là ở miền Bắc Việt Nam, nhưng ít có tài liệu lưu bản.

Theo nhà Phật là hiện tượng thì ko có thật, vì ko có thật nên Phật tử không phải thấp thỏm. Xưa ni không có tương đối nhiều bốn liệu viết về hiện tương này, dẫu vậy vào dân gian vẫn truyền miệng với nhau số đông ngôi trường thích hợp bị tiêu diệt phạm vào “trùng tang liên táng” rất là nhức tmùi hương, thậm chí là bao gồm bên người đông nghịt, thế mà lại chỉ vài ba năm buộc phải chịu đựng chình họa tuyệt tự?


*
Một góc ca tòng Hàm Long.

Trùng nhựt, trùng thời là người cùng huyết thống qua đời bất kỳ năm tháng như thế nào, nhưng lại đến ngày người trực hệ trmong qua đời thì có người trực hệ khác tiếp tục qua đời cùng thời gian đó.

Trùng tang có nghĩa là người thân vào họ tộc trực hệ, có cùng huyết thống qua đời, gia đình đã thọ tang 03 năm (thực chất có 24 tháng), vào thời gian còn tang chế lại có người trực hệ cùng huyết thống kế tiếp qua đời, gia đình tiếp tục thọ tang…

Liên táng là gia đình có người thân qua đời vừa chôn cất ngừng, lại tiếp tục có người qua đời… và nlỗi thế! Những cái chết xảy ra liên tiếp, làm mang lại gia đình hoảng hốt đi coi Thầy, Thầy nói có thần trùng lai vãng trong nhà?

Cách giải tỏa trùng tang liên táng

Theo Phật giáo thì nhỏ người sau khoản thời gian qua đời, thân ngũ uẩn đều được trả về với đất nước lửa gió, thức đại, không đại, ko có gì mãi mãi vào thế gian, mà chỉ còn lại nghiệp thức, Lúc sinh tiền tạo nhân nào, lâm phổ biến tái sinh vào thế giới đó. Hình ảnh minh họa


Theo Phật giáo thì nhỏ người sau khi qua đời, thân ngũ uẩn đều được trả về với đất nước lửa gió, thức đại, không đại, ko có gì lâu dài trong thế gian, mà chỉ còn lại nghiệp thức, khi sinh tiền tạo nhân nào, lâm bình thường tái sanh vào thế giới đó.

Ví dụ: sanh tiền người biết tu nrộng pđợi sanh, làm phước, bố thí thì tái sanh vào nhà hiền đức quý phái, trường thọ; ngược lại tái sinh vào thế giới khổ nhức, nghèo nàn; làm đồ tể tái sinh vào loài thượng cầm hạ thú, giỏi con người tuy vậy phải gặp những khổ đau, luôn luôn gặp nhiều chình họa khổ nhức đớn, sống giở chết giở…

Do vậy theo Phật giáo thì ko né cử ngày giờ, nếu người thân qua đời là người tu hay Phật tử thì chỉ lo tang ctuyệt, thỉnh chư Tăng tụng khiếp niệm Phật, hoặc gia đình tự tụng kinh niệm Phật thật nhiều và có tâm quyết, làm phmong, pđợi sanh, bố thí giúp đến hương linh người thân nghe gớm mau rất thoát, cực kỳ thoát thì ko còn bị nhân quả xấu, trả vay mượn vay trả trong 6 nẻo luân hồi sinch tử nữa, làm gì có những hiện tượng xấu đến với người còn sinch tiền.

Theo tín ngưỡng dân gian: “Trùng tang” là chết trùng vào khoảng thời gian mon thì giờ, vì mấy Thầy xem bói toán, hay nhờ Thầy xem trong lịch số, thông báo mang lại tang chủ biết là người thân chết ngày trùng mà thôi, chứ ko bởi người qua đời chết vào “ngày trùng”.

Tại gia, Khi có người thân qua đời chúng ta cũng không cần phải giở lịch ra xem coi “người ra đi” tốt tốt xấu, chỉ lo niệm Phật trợ duim cho người thân, đề nghị chẳng có gì phải lo nghĩ phiền muộn, sợ sệt. Lại còn một điều này nữa, Lúc hữu sự nếu chúng ta mãi dựa vào lịch số phát hành ngày nay e sẽ ko còn chuẩn mực, lý do sách xưa vẫn một mực, một bài vỡ, không nắm đổi lý số vận mệnh, nhưng môi trường vũ trụ như: Hiệu ứng nhà kính, chiến ttinh ranh, núi lữa, động đất, sóng thần… làm cho không khí luôn nỗ lực đổi, nội dung sách tính theo thời gian, coi ngày giờ không còn chuẩn mực nữa!

Làm Phật tử quy y Tam Bảo, nhất nhất tin tưởng Phật pháp, tin Thầy Tổ chỉ dẫn đạo, thiếu tín nhiệm vào những học phái ko phải của Phật. Chúng ta có quyền nghiên cứu sâu, học hỏi các tín ngưỡng dân gian khác, cơ mà ko nghe theo, sẽ làm rối rắm thêm vào cho gia đình và tâm tư tình cảm Phật tử

Theo Trung chổ chính giữa Nghiên cứu Lý học Đông phương: Khi gia đình có người thân trực hệ qua đời, đi coi Thầy báo người qua đời nhằm vào ngày “trùng”, thì gia đình yêu cầu rcầu clỗi Tăng đến tụng kinh, niệm Phật, sau thời điểm chôn che xong, lấy vong linch vào chùa phụng bái, giúp mang đến vong linch gần Phật pháp, nghe gớm mà khôn cùng thoát.

Xem thêm: Dịch Chân Kinh Là Gì - Dịch Cân Kinh Biến Người Yếu Thành Khỏe

Thầy xin nhắc lại lần nữa: “Chúng ta tránh việc quan liêu trọng quá về ngày “trùng tang liên táng”, áp để cho người thân qua đời, vì như thế tức là “lên án kết tội” người chết. Chẳng lẽ chúng ta “kết tội lên án” người thân của mình xuất xắc sau? Rất là phản lại những tình cảm thiêng liêng đối với người chết…”

Làm Phật tử quy y Tam Bảo, nhất nhất tin tưởng Phật pháp, tin Thầy Tổ trả lời đạo, không tin vào những học phái không phải của Phật. Chúng ta có quyền nghiên cứu sâu, học hỏi các tín ngưỡng dân gian khác, nhưng mà không nghe theo, sẽ làm rối rắm thêm vào cho gia đình và tâm tư nguyện vọng Phật tử.


Quan niệm dân gian về trùng tang ám ảnh

Theo ý niệm dân gian, hiện tượng kỳ lạ trùng tang là hiện tượng một gia đình có người nhà bị tiêu diệt đúng vào các giờ đồng hồ trùng, lâm vào cảnh kiếp gần kề (Dần, Thân, Tỵ, Hợi), sau đó theo thứ tự những người thân của người đó cũng chết theo cho tới Khi số người bị tiêu diệt đủ 3, 5, 7 hoặc 9 fan.

Chẳng hạn một gia đình share như sau: mái ấm chúng ta bao gồm bạn anh trai bị tiêu diệt đúng vào giờ Dần, ngày Dần, không qua 49 ngày thì mẹ mất. Một năm sau cậu em út cũng tử vong do tai nạn đáng tiếc. tổ ấm lo lắng và đi xem bói thì bọn họ bảo là bị “trùng tang”.

Xem thêm: Ngày Xuân Và Văn Hóa Uống Trà Của Người Việt, Văn Hóa Uống Trà

Dân gian cũng nhận định rằng ngọn nguồn của thảm thảm kịch này là do “âm binh” nổi loạn, vì chưng vậy giải pháp duy nhất để giải phóng là yêu cầu nhốt “trùng” (nhốt vong). Dân gian truyền đi ca dua Hàm Long sinh hoạt thị xã Thuận Thành (Bắc Ninh) là chỗ nhốt trùng lớn số 1 toàn quốc (!). Và mỗi gia đình Lúc gửi vong mang lại đây sẽ tiến hành phạt bùa để treo trong tầm ba năm nhằm tránh tai họa. Thực tế, đa số đa số mái ấm gia đình tất cả tín đồ bắt đầu mất phần đa đi coi vong, và treo hoặc dán những một số loại phù chú này ở trong nhà.