HÁN VIỆT TỰ ĐIỂN THIỀU CHỬU

  -  
Một cuốn sách được coi là tiêu chuẩn về Hán Việt mang đến các nạm hệ bạn toàn quốc từ bỏ hơn 60 năm qua.

So cùng với dạng sách in, từ điển ở dạng ebook tất cả nhì ưu điểm là:

* Nét chữ cụ thể * Tra search lập cập.

Tiểu sử tác giả.

Thiều Chửu (1902–1954) là đơn vị văn hóa, dịch đưa cùng cư sĩ toàn nước, tác giả Hán Việt trường đoản cú điển nổi tiếng.

Ông tên thật là Nguyễn Hữu Kha, xuất thân trong một gia đình bên nho nghèo sinh hoạt xóm Trung Tự, phường Đông Tác cũ, ni thuộc quận Đống Đa, thủ đô hà nội. Thân phú của ông là Nguyễn Hữu Cầu, thân quen Điện thoại tư vấn là cố cử Đông Tác, từng tsay mê gia phong trào Đông Kinch nghĩa thục buộc phải bị thực dân Pháp đày đi Côn Đảo. Thiều Chửu, Tức là mẫu chổi quét vết mờ do bụi, tâm nguyện của ông là "cây chổi quét những vết bụi ấy vẫn có tác dụng trong sạch giáo hội qua ngòi bút cải tân của mình". Ngoài ra, "hàng ngày nên vệ sinh quét hồng trần tmê man nhiễm, đừng để gương lòng vẩn đục vì chưng phiền óc vô minh đậy lấp".

Từ bé dại Thiều Chửu vẫn buộc phải vất vả lao đụng. Được bà nội và chưng ruột dạy dỗ chữ Hán, cùng đức tính kiên trì tự học tập, dần dà ông đã thông liền chữ Hán, Nho giáo cùng Phật giáo, lại thông thuộc những tiếng Anh, Pháp, Nhật.

Đi sâu phân tích Phật giáo, năm 1932-1933 ông phát hành bạn dạng dịch Khóa hư lục, "cỗ khiếp cứu khổ mang lại đời" nhưng mà theo ông người sáng tác là vua Trần Nhân Tông, vị tổ Thiền lành phái Trúc Lâm VN (theo Đào Duy Anh thì tác giả là vua Trần Thái Tông).


Bạn đang xem: Hán việt tự điển thiều chửu


Xem thêm:Xem thêm: Top 10 Phim Hài Hay Nhất Của Châu Tinh Trì Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Sau Khi Hội Phật giáo Bắc Kỳ thành lập năm 1934 và ra báo Đuốc tuệ, Thiều Chửu dìm lời có tác dụng quản lý và chỉnh sửa đến tờ báo. Ông cũng tsay mê gia Thành lập và hoạt động Hội truyền tay quốc ngữ để nâng cấp dân trí.


Năm 1941, khi trường Phật học tập Phổ Quang được mở, ông đảm nhiệm bài toán dạy dỗ chữ Hán, giảng kinh và nhà trì những khóa lễ nhưng các học tập viên sau này đổi mới những bậc tu hành tất cả đáng tin tưởng nhỏng Hòa thượng Thích Tâm Tịch, Pháp nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Năm 1946 ông cùng một lớp học tập tăng ni và một số tthấp mồ côi hội Tế Sinch theo loạn lạc kháng Pháp, tmê man gia lao đụng chế tạo, giáo dục, viết với dịch sách.

Ngoài bộ Hán Việt từ điển có mức giá trị quá thời hạn, ông còn dịch 14 bộ khiếp cnạp năng lượng bản của đạo Phật như Kinh Di Đà, Tbỏ Sám, Địa Tạng, Kyên Cương Bát Nhã, Viên Giác, Pháp Hoa, Dược Sư, Phả Môn, Di Giáo, Tđọng Thập Nhị Cmùi hương, Kinc Lễ Sáu Phương thơm, Lục Tổ Đàn Kinh, Khóa Hư. Các sách dịch không giống của ông hoàn toàn có thể kể: Vì sao tôi tin Phật giáo, Phật học tập cương cứng yếu ớt, Tây du ký kết...

Nguyễn Lang trong nước ta Phật giáo sử luận (NXB Lá Bối, 1985) đã Review "các bạn dạng dịch của ông khôn xiết đặc sắc, hiểu khôn xiết êm tai, nghĩa lý hơi rõ ràng", độc nhất vô nhị là văn uống trong Khóa Hư "là vnạp năng lượng biền ngẫu hết sức cạnh tranh dịch".

Ông cũng viết các sách về Phật học tập nhỏng Sự tích Phật tổ diễn ca, Nhậu sự qua cửa ngõ Phật, Cải tà quy chính, Khóa tụng từng ngày, Con mặt đường Phật học cố kỷ đôi mươi.