Hận Thù Là Gì? Những Phương Pháp Hóa Giải Hận Thù

  -  

Khi chúng ta ôm hận thù sẽ cảm thấy ăn không ngon, ngủ không yên. Khi thấy người mình ghét gặp trắc trở thì cảm thấy vui vẻ. Hoặc khi đang vui vẻ hớn hở, nghe người đối nghịch với mình gặt hái được thành công hạnh phúc, mọi người khen ngợi là mình liền mất vui, là thấy khổ đến. Hận thù giống như viên đá đè nặng trong lòng ta, vứt bỏ nó chẳng phải dễ chịu hơn ư? Vậy tại sao cứ phải để một viên đá vô hình đè nén trái tim ta lâu đến như vậy? chúng ta cùng tamkyrt.vn đi tìm câu trả lời nhé!

Hận Thù Là Gì?

Hận thù chính là liều thuốc độc mạnh nhất. Vì vô minh chấp ngã nên người đời không thấy sự độc hại của tâm thù hận, do đó khi gặp ai xử tệ với mình, làm mình không vui hoặc gặp việc trái ý nghịch lòng thì ôm lòng hận thù nhưng đâu biết chính tâm hận thù đó giết chết mình mà không hay.

Bạn đang xem: Hận thù là gì? những phương pháp hóa giải hận thù

*
Hận thù là liều thuốc độc ngấm từ từ và phát tác dần dần nên mình thấy vui nhưng khi nó phát tán sẽ thấy khổ ngay, nên niệm ác sẽ tương ưng với quả ác không thể nào tránh khỏi. Việc đó người trí không khen ngợi, phải nhớ nếu mình ôm tâm thù hận là ôm thuốc độc hại mình, không có ích lợi.Thù hận để trong tâm trí cũng giống như một quả bom nổ chậm trong một ngôi nhà, nó có thể nổ và gây ra thảm khốc đối với ta không biết lúc nào. Vậy muốn hóa giải được sự thù hận thì ta phải biết tha thứ, bỏ qua những lỗi lầm mà người khác gây ra cho ta. Sau khi tha thứ cho những lỗi lầm của họ ta hãy sống một cách thật lòng, quan tâm và đối xử tốt với họ có như thế họ mới tin tưởng là ta đã xóa bỏ mọi oán hận đối với họ. Ðó mới thật sự là đã hóa giải được hết nỗi hận thù. Có không ít người đã tự bào chữa cho mình rằng, trả thù là để đòi hỏi lại sự công bằng, để người gây ra phải nhìn nhận được lỗi lầm của họ. Ðó là một sự suy nghĩ sai lầm nghiêm trọng. Trong cuộc sống, đã là con người chúng ta ai cũng có lúc gặp những chuyện người khác làm mình tổn thương mình. Nhưng nếu ta cứ mãi ôm giữ ngọn lửa oán hận trong lòng và muốn trả thù thì trước khi ngọn lửa ấy chưa kịp chuyển sang người đó, thì nó đã thiêu đốt chính bản thân ta trước.

Tâm hồn con người vốn dĩ giống như một chiếc bình vậy, chúng ta muốn chứa đựng trong đó là nước tinh khiết hay là thuốc độc đều là do ta tự quyết định. Vậy lòng thù hận chính là thứ thuốc độc mà ta lựa chọn để chứa vào trong tâm hồn chắc chắn nó sẽ giết chết ta một cách từ từ. Dù người khác có đối xử ác với ta bao nhiêu và làm tổn thương ta rất nhiều nhưng nếu ta có tấm lòng độ lượng, khoan dung và coi họ làm như vậy là để giúp ta có được những thành công trong cuộc sống. Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng nói: “Khi tôi bước ra khỏi phòng giam của mình, đi qua cánh cổng nhà tù để được tự do, tôi đã hiểu rõ ràng rằng, nếu không thể để nỗi đau và sự oán hận của mình ở lại đằng sau, thì chính là tôi vẫn còn đang ở trong tù”. Tha thứ cho người khác không hề làm ta thấp hèn mà ngược lại khiến ta trở nên mạnh mẽ, cao thượng và được người khác tôn trọng hơn.

Xem thêm: Biểu Tượng Cơ Đốc Giáo - Biểu Trưng (Cơ Đốc Giáo)

Phương Pháp Hóa Giải Hận Thù:

*

Sám Hối

Chằng cần oán trách ai, tự quán chiếu bản thân mình. Việc tự nhận lỗi với lòng khi làm điều sai là cách hóa giải xung đột, hận thù giữa người với người. Biết mình sai mà thừa nhận, sám hối thì người kia đâu có tức giận làm gì. Đó là cách hữu hiệu nhất để giải trừ thù hận, nghiệp ác.

Tha Thứ

Lòng từ bi, tha thứ sẽ đem lại niềm vui hạnh phúc đến cho người thì không còn oán hờn, không còn hại nhau. Cuộc đời này đã quá khổ, chúng ta không nên làm nó khổ thêm. Nhận thức rõ hận thù sẽ làm con người tràn ngập đau khổ thì dẫn dắt chúng ta ngày càng xa rời cuộc sống an lạc. Vì vậy, hóa giải hận thù là đi ngược chiều sinh tử, trở về cội nguồn bình an.

Buông Xả

Chúng ta vốn là con người bình thường, không phải bậc thánh nhân để có thể ngay lập tức hóa giải được hận thù, để đón nhận một cuộc sống an vui. Tuy nhiên, chúng ta có thể từ từ chiêm nghiệm và buông bỏ nó.Buông bỏ hận thù sẽ giúp con người sống an yên hơn

Dùng Tình Thương Để Hóa Giải Hận Thù

 ”Hận thù diệt hận thùĐời này không có đượcTừ bi diệt hận thùLà định luật nghìn thu”.

Xem thêm: Âm Phủ Của Việt Nam Như Thế Nào? Âm Phủ Có Thật Hay Không

Chỉ có tình thương, lòng từ bi mới có thể chấm dứt hận thù một cách vĩnh viễn. Đây là quy luật của muôn đời, nó không chỉ có giá trị trong hiện tại mà mãi mãi về sau. Để tháo gỡ lòng hận thù, và không gieo rắc khổ đau cho người khác, ta nên chuyển suy nghĩ tiêu cực sang tinh thần khoan dung, rộng mở. Có như thế ta mới bước vào và mở rộng bầu không gian an lạc vô cùng tận.Trong xã hội này không ai đáng thương và không ai đáng ghét cả. Thiện ác trong mỗi người là tương đối, vì vậy, dùng tâm yêu thương là cách nhanh nhất để hóa giải hận thù, thu hẹp khoảng cách giữa người với người. Nếu trong cuộc đời này ta đem trái tim yêu thương với ngay cả người thù ghét mình thì người đó không thể thù ghét mãi ta được.