Gọi hồn có thật hay không

  -  

Chắc hẳn đã không ít lần chúng ta nghe tới cụm từ “gọi hồn” trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, chính xác hiện tượng gọi hồn là gì và gọi hồn người chết có thật không thì không phải ai cũng biết. Tham khảo bài viết sau của chúng tôi để có thêm cho bản thân nhiều thông tin hữu ích nhé!

Hiện tượng gọi hồn là gì?

Gọi hồn là hiện tượng linh hồn người khác, có thể là thánh thần hoặc những người đã chết nhập vào cơ thể của người đang còn sống. Sau đó, điều khiển người sống đưa ra các chỉ dẫn, mong muốn của linh hồn. Hiện tượng này giống với nhập hồn hoặc lên đồng (thật). 

*
Hiện tượng gọi hồn là gì?

Theo một số tài liệu nghiên cứu về văn hóa, tôn giáo thì nhập hồn cũng là một trong những hoạt động tôn giáo có nguồn gốc từ xa xưa của con người. Gọi hồn là một trong những trạng thái tâm lý đặc biệt và có thể coi là một trạng thái bệnh lý xuất phát từ vô thức. Theo Tổ chức Y tế thế giới thì hội chứng lên đồng được xếp vào danh mục các loại bệnh tâm thần.

Bạn đang xem: Gọi hồn có thật hay không

Một người bị vong nhập tức là người có vấn đề về thần kinh, không bình thường hoặc tâm thần (có thể là nhẹ hoặc nặng). Hiện tượng vong nhập có nguồn gốc là sự tương tác của ám thị lạ và tự ám thị. Khi một người đi áp vong thì thường ngồi tập trung như ngồi thiền để đầu óc trống rỗng. Lúc này, bộ não sẽ trở về trạng thái vô thức nhưng người đó vẫn nhận biết xung quanh. Đồng thời, tiếp nhận các ám thị lạ như về đau thương, về liệt sĩ, về chiến trận qua nhà ngoại cảm hoặc thầy pháp. 

*
Một người bị vong nhập tức là người có vấn đề về thần kinh, không bình thường hoặc tâm thần

Gọi hồn người chết có thật không?

Trong giới khoa học thì việc tồn tại hay không tồn tại sự sống sau cái chết vốn là một đề tài gây nên nhiều tranh cãi rất lớn. Trong đó, hầu hết mọi người đều không tin vào sự hiện diện của thứ gọi là “thế giới bên kia” và “linh hồn”. Tuy nhiên, cũng có không ít người thì luôn tìm kiếm những bằng chứng để chứng minh điều ngược lại.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các nhà khoa học Anh quyết định thực hiện một nghiên cứu với quy mô cực kỳ lớn, với sự góp mặt của hơn 2000 người. Và cuối cùng, kết luận được tìm ra đã thực sự gây sốc cho không ít người đó là sự sống sau cái chết vẫn tồn tại. Không chỉ vậy, các nhà khoa học còn đưa ra được rất nhiều bằng chứng cực kỳ thuyết phục.

Xem thêm: Danh Ngôn Cảm Xúc Hay Nhất, Những Câu Nói Hay Về Cảm Xúc, Status Cảm Xúc

*
Gọi hồn người chết có thật không?

Vậy nên nếu bạn thắc mắc: “Gọi hồn người chết có thật không?” thì câu trả lời chính là có. Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo thì người chết quan trọng nhất là được sớm đầu thai để bắt đầu một cuộc sống khác. Bởi cõi âm chỉ như là một trạm tạm thời để dừng nghỉ trước khi chuyển từ kiếp này sang kiếp khác. Và không ai ở cõi âm mãi, nên người sống không nên chú trọng đến nó quá. 

Bên cạnh đó, cũng có những người đầu thai ngay sau khi vừa chết nhưng cũng có người thời gian đầu thai là lâu hơn. Tuy nhiên, hầu hết đều chỉ trong khoảng 49 ngày là sẽ đầu thai. Nhưng cũng sẽ có những trường hợp sẽ lâu hơn do có sự can thiệp, níu kéo của người trần.

Xem thêm: A La Hán Thích Thông Lạc - A La Hán Kế Tiếp Sau Khi Thầy Viên

Vậy nên, nếu gọi hồn chỉ để hỏi người chết có ước nguyện gì không, có thiếu gì không thì đều là những việc vô ích. Bởi vì sau khi đầu thai, người chết đều sẽ quên sạch ký ức. Còn nếu linh hồn người chết đang ở ngạ quỷ thì khi người sống gọi hồn chỉ càng khơi gợi thêm lòng tham trong những linh hồn. Từ đó, vô tình đẩy linh hồn của những người đã chết khó thoát ra khỏi ngạ quỷ.

*
Theo quan điểm của Phật giáo thì việc gọi hồn người chết là điều không nên làm

Người chết đáng lẽ nên đi đầu thai để có cuộc sống mới nhưng càng lưu luyến hay hoang mang thân xác cũ và người thân, thì lại cứ lang thang, vất vưởng. Cộng thêm việc người sống gọi hồn sẽ khiến cho sự níu kéo càng dài thêm và khiến cho việc đầu thai càng chậm trễ. 

Thế nên, gọi hồn không những không có lợi mà còn có thể gây hại. Vì vậy, người sống thay vì gọi hồn thì hãy cầu nguyện, làm các việc tốt tạo phước, tích phúc tích đức, sám hối,trì Kinh, niệm Phật, mong cho người thân cả mình sớm được siêu thoát và đầu thai vào cõi tốt hơn. 

Lời kết

Chắc hẳn với những thông tin bên trên, bạn đọc đã biết được hiện tượng gọi hồn người chết có thật không rồi phải không? Nhìn chung, đây là một việc làm không mang đến nhiều lợi ích. Đồng thời, chúng còn dễ bị những kẻ xấu lợi dụng sự mê muội của con người mà làm những việc nhằm trục lợi cho bản thân. Vậy nên, hãy bình tĩnh, suy xét kỹ càng khi có ý định thực hiện nhé!