Giới Thiệu Về Chùa Một Cột

  -  

Chùa mang tên chữ là Diên Hựu tự hoặc Liên Hoa Đài (蓮花臺, “đài hoa sen”), hay Cvào hùa Mật. Đây là ngôi ca tòng tất cả bản vẽ xây dựng độc đáo sinh hoạt việt nam.

Bạn đang xem: Giới thiệu về chùa một cột

Ca dua được vua Lý Thái Tông mang lại khai công phát hành vào ngày đông tháng Mười (âm lịch) năm Kỷ Sửu 1049, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo trước tiên.

Theo cuốn Hà Nội-di tích lịch sử vẻ vang cùng danh thắng , văn uống bia trên ca dua được dựng năm Cảnh Trị đồ vật 3 (1665), đời vua Lê Huyền Tông, vị Tỳ Khưu Lê Tất Đạt đánh dấu. Tại địa điểm cvào hùa Một Cột thời nay, vào thời đơn vị Đường (năm Hàm Thống lắp thêm nhất) một cột đá bên trên bao gồm ngôi lầu ngọc (với tượng Phật Quan Âm sống trong) đã được dựng thân một đầm nước vuông. Vua Lý Thái Tông hay đến cầu nguyện, được hoàng tử nối dõi, tức thời tu sửa lại thành chùa, xây thêm 1 ngôi cvào hùa bên cạnh chùa Một Cột (biện pháp 10 m về phía Tây Nam) và đánh tên cả quần thể cvào hùa này là Diên Hựu từ – tức là “phúc lành dài lâu”.

*

Chùa Một Cột chỉ có một gian vị trí một cột đá trung tâm hồ Linch Cphát âm nhỏ dại tất cả trồng hoa sen. Truyền ttiết kể lại rằng, cvào hùa được xây dừng theo niềm mơ ước của vua Lý Thái Tông (1028-1054) với theo gợi nhắc kiến thiết ở trong nhà sư Tnhân từ Tuệ. Vào năm 1049, vua đang mơ thấy được Phật bà Quan Âm ngồi trên tòa sen dắt vua lên toà. khi tỉnh giấc dậy, bên vua nói cthị trấn này lại với bầy tôi cùng được nhà sư Thiền khô Tuệ khuim dựng chùa, dựng cột đá nlỗi vào nằm mơ, làm cho toà sen của Phật bà Quan Âm để lên trên cột như đang thấy trong mộng với cho những đơn vị sư đi vòng quanh tụng kinh cầu kéo dãn sự phù trợ, chính vì thế ca tòng có thương hiệu Diên Hựu.

Hàng năm, cđọng cho ngày 8 tháng 4 Âm định kỳ, vua lại cho tới cvào hùa có tác dụng lễ tắm rửa Phật. Các bên sư và dân chúng khắp Kinh thành Thăng Long cùng dự lễ. Sau lễ rửa mặt Phật là lễ pđợi sinc, vua đứng trên một đài cao trước cvào hùa thả một bé chyên ổn cất cánh đi vào giờ đồng hồ reo vui của bạn dân trong thời gian ngày hội bự.

Đến năm 1105, vua Lý Nhân Tông đến sửa ngôi ca dua cùng mang đến dựng trước sân nhị tháp lợp sứ đọng Trắng. Năm 1108, Ngulặng phi Ỷ Lan không nên bè cánh tôi đúc một trái chuông hết sức to lớn, nặng trĩu mang đến một vạn nhị nghìn cân nặng, khắc tên là “Giác nỗ lực chung” (Quả chuông thức tỉnh tín đồ đời). Đây được xem là 1 trong tứ đại khí – bốn công trình mập của việt nam thời đó – là: tháp Báo Thiên, chuông Quy Điền, phạt Phổ Minc và tượng Quỳnh Lâm. “Giác cố kỉnh chung” đúc xong tuy nhiên nặng vượt ko treo lên được, nhằm bên dưới khía cạnh khu đất thì tấn công ko kêu. Người ta đành vứt chuông xuống một thửa ruộng sâu bên cvào hùa Nhất Trụ, ruộng này có khá nhiều rùa, do đó mang tên là Quy Điền chuông (chuông ruộng rùa). Đến nắm kỷ 15, giặc Minc xâm lấn VN, chiếm phần thành với gọi là thành Đông Quan (Hà Nội). Năm 1426 Lê Lợi đem nghĩa quân Lam Sơn ra tiến công, vây thành khôn cùng gấp. Quân Minc thiếu thốn đủ đường tranh bị, tướng Minc là Vương Thông bèn không nên người rước phá chuông Quy Điền lấy đồng. Quân Minch thảm bại trận, nhưng mà chuông Quy Điền thì không hề nữa.

Xem thêm: Du An Cuoc Song Hanh Phuc - Cuộc Sống Hạnh Phúc Và 5 Bí Quyết Vàng

Đến thời nhà Trần, chùa đã có được sửa chữa lại trên nền khu đất cũ.

Dáng dấp Cvào hùa Một Cột thời nay là kết quả của dịp duy tu vào lúc trong những năm 1840-1850 với năm 1922. Đài Liên Hoa thì được thay thế sửa chữa lại năm 1955 vày phong cách xây dựng sư Nguyễn Bá Lăng đảm nhận.

Cvào hùa Một Cột được thừa nhận là Di tích định kỳ sử-văn hóa cung cấp giang sơn đợt đầu tiên năm 1962.

Ngày 4 tháng 5 năm 2006, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập ca tòng là “Kỷ lục Việt Nam” và đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Đến năm 2012, trên Faridabad (Ấn Độ), Tổ chức Kỷ lục châu Á sẽ xác lập kỷ lục châu Á: “Ngôi chùa bao gồm bản vẽ xây dựng độc đáo nhất” mang đến cvào hùa Một Cột.

Ca dua Một Cột bây giờ bao hàm đài Liên Hoa hình vuông, chiều lâu năm mỗi cạnh 3 m, mái cong, dựng bên trên cột cao 4 m (ko kể phần chìm bên dưới đất), 2 lần bán kính 1,2 m tất cả cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối hận. Tầng trên của cột là hệ thống các pha ra đòn gỗ làm cho giá đỡ mang lại ngôi đài làm việc bên trên. Đài Liên Hoa tất cả mái ngói, tứ góc uốn nắn cong, bên trên có lưỡng long chầu nguyệt. Trong ý niệm tín đồ Việt, dragon luôn là con vật rất linh, biểu tượng đến quyền uy, sức khỏe. Và hình hình ảnh “Lưỡng long chầu nguyệt” trên những mái di tích không chỉ biểu tượng mang lại sức mạnh thần thánh Hơn nữa ẩn trong số ấy hầu như giá trị nhân vnạp năng lượng, phản nghịch chiếu trí tuệ, hoài vọng của bé fan và nền vnạp năng lượng minh truyền thống. Ngày nay không có những cánh sen bên trên cột đá nlỗi vẫn kể tới trong bia văn thời bên Lý, mà lại ngôi chùa dựng trên cột vươn lên khỏi phương diện nước vẫn chính là kiến trúc khác biệt, gợi hình mẫu một bông sen vươn trực tiếp lên ngoài ao. Ao được phủ quanh vị hàng bậc thang làm cho bởi gần như viên gạch men sành tthế men xanh. Kiến trúc cvào hùa tạo ra ngay sát cùng với kiến trúc đơn vị Hậu Lê.

Xem thêm: Tam Thập Thất Bồ Đề Phần - ThấT Bồ đÁ» PhầN (PhầN 3)

Trong vườn chùa hiện bao gồm một cây người yêu đề sum xuê trường đoản cú đất Phật, vì chưng tổng thống Rajendra Prasad khuyến mãi nhân dịp Chủ tịch HCM qua thăm Ấn Độ năm 1958.