Giáo xứ tân sa châu

     

Nằm nnghiền sau hội trường Giáo xđọng Tân Sa Châu, căn phòng nhỏ được Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết tận dụng tối đa làm tlỗi viện bỏ nhiều fan cho phát âm hoặc mượn sách về nghiên cứu và phân tích. Thỏng viện này cũng là địa điểm gìn giữ những đồ vật thời cổ xưa, sách cổ tôn giáo hiện có giá trị nhưng mà thân phụ sưu tập được.

Bạn đang xem: Giáo xứ tân sa châuĐến Giáo xđọng Tân Sa Châu, tôi tuyệt xẹp thỏng viện sau khoản thời gian xin chào hỏi vị linch mục chánh xứ đọng, Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết, chủ nhân của kho đồ cổ lớn số 1 nhị VN. Không kế bên dự đân oán của tôi, tlỗi viện cũng có khá nhiều trang bị quý hiếm. phần lớn rộng hết là hầu như cuốn tư liệu quý đã có khoảng gần 100 năm hoặc hơn thế, rất nhiều bức ảnh của các họa sĩ danh tiếng, với vài ba đồ cổ khác.

Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết (áo trắng) reviews sách trên buổi knhị mạc bày bán Ấn phđộ ẩm văn hóa truyền thống Kisơn giáo bởi TGPhường. TP.Sài Gòn tổ chức

Tượng chịu đựng nạn mục nát được lồng kính

Khuất sau những ông xã sách được xếp ngay lập tức nđính thêm vào tlỗi viện là một trong vỏ hộp kính nhiều năm độ chừng mét rưỡi, phía bên trong bao gồm tượng Chúa chịu đựng nàn chừng một mét, được làm bằng gỗ gần như mục nát.

Tượng Chịu đựng nàn không còn nguyên ổn vẹn, lớp đánh bị trầy trụa, để lộ màu sắc mộc lâu đời theo thời gian. Tượng gỗ có những vệt nứt Khủng sau vệt đánh loang lổ cùng chỉ với 1 tay rời, được xếp tức thì nthêm bên cạnh thân. Đôi chân cũng không hề lành lẽ, bởi vì thời gian và mọt mọt gặm nhấm. Những nét đụng tương khắc bên trên thân tượng cũng không hề rõ. Với không ít người dân thì tượng phật chịu đựng nàn này chẳng đáng giá gì bởi lâu đời, thiếu thẩm mỹ với trong thâm tâm tôi cũng như vậy. Tôi buột miệng “tượng mục nát hết rồi!”.

Nlỗi đoán được ý của tôi, phụ vương lui cui vừa xếp lại mấy bức ảnh vừa nói câu nói cửa ngõ miệng, dí dỏm mỗi lúc tôi tò mò về cổ đồ vào giáo xứ đọng của ngài: “Đồ cổ kia nhỏ, vậy bắt đầu chứa kỹ chđọng. Ngu thế!”.

Theo nlỗi lời thân phụ nói thì tượng phật Chịu nạn này còn có tuổi thọ rộng 100 năm. Đây là tượng Chịu nàn trước đó được để trên thánh giá bán của một nhà thời thánh làm sao đó ngơi nghỉ miền Bắc. Sau Lúc bọn họ chỉnh trang, vì tượng cũ, ko hợp với cung thánh cần đã thay thế. Bức tượng chịu nạn này linh cảm cho tận Thành Phố Sài Gòn, tình cờ phụ thân phát hiện và đem đến Tân Sa Châu.

Xem thêm: Hình Mẹ Quan Âm Bồ Tát Đẹp Nhất 2021, Hình Ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát Đẹp Nhất

Trong tlỗi viện còn có tương đối nhiều bức tranh mặc dù chưa phải là đồ vật thời cổ xưa cơ mà sẽ là rất nhiều bức tranh quý được vẽ vày đều họa sỹ danh tiếng. Nổi nhảy trong số những tranh ảnh lớn nhỏ tuổi khác biệt, nên kể đến bức đánh mài có tên Dưới chân Thánh giá, của Họa sĩ Lê Văn Đệ (1906 – 1966). Ông được Vatican chỉ định làm cho họa sỹ cho Tòa thánh với được mời prúc trách nát một đội 11 kỹ sư cùng trăng tròn họa sỹ làm cho trách nhiệm vẽ, đụng trổ, trang hoàng trong điện Vatican.

Bức sản phẩm công nghệ nhì của Họa sĩ Lê Phổ. Tôi không thấy thương hiệu bức ảnh, tuy nhiên Cha Triết cho thấy chính là bức ảnh vẽ Đức Mẹ Maria và Chúa Hài đồng theo phong thái VN. Đức Mẹ cùng Chúa Hài đồng mang áo dài truyền thống lâu đời, trên tay Chúa ráng một bông hoa tựa hoa sen, loài hoa đặc trưng vị trí đều đồng quê nước Việt.

*
Bức ttinh quái Dưới chân Thánh giá bán của Họa sĩ Lê Vnạp năng lượng Đệ đang nằm trong kho đồ vật thời cổ xưa của Cha Triết

Những cuốn nắn sách rộng trăm tuổi vào thư viện Tân Sa Châu

Ngoài bộ sưu tập đèn Ánh sáng muôn dân lớn số 1 đất nước hình chữ S, Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết còn là một nhà tải của không ít cuốn nắn sách quý, có tuổi sống rộng 100 năm.

Thỏng viện Giáo xứ Tân Sa Châu có rất nhiều nhiều loại sách truyền thống trường đoản cú thời Pháp, phần nhiều là sách tôn giáo. Những cuốn nắn sách cũ, giấy sẽ ngả xoàn, được phụ thân mến yêu, xếp tức thì nthêm phía trong gầm tủ, lúc có Việc mới lôi ra.

Tôi thấy trong số kia có những cuốn nắn sách xuất bản từ bỏ thay kỷ XVII, XVIII. XIX. Hầu giống như những cuốn sách này số đông xuất phiên bản ngơi nghỉ Paris nhưng tác giả là những cha vượt không đúng Pháp hoặc các trí thức Công giáo Việt thời bấy giờ đồng hồ. Chẳng hạn như Diver voya ges et mission (Hành trình truyền giáo) của Cha Alexandre de Rhodes (1653), Dictionnarium Anamitico-Latinum của Đức thân phụ Pigneaux de Behaine (1772), Đại Nam Quốc âm tự vị của Paulus Huỳnh Tịnh Của (1895)…

Điều tôi lo ngại tuyệt nhất là giả dụ nhằm đồ vật thời cổ xưa làm cho của bình thường đã dễ dẫn đến mai một vì chưng tư tưởng của tầm thường thì ít tín đồ quyên tâm đến.

Xem thêm: Hiệu Ứng Pygmalion Là Gì - Ứng Dụng Trong Quản Lý Và Dạy Học

LM Giuse Nguyễn Hữu Triết

Cũng nhỏng vấn đề sưu tập phần đa cổ đồ dùng khác, Cha Triết thường kiếm tìm đông đảo cuốn nắn sách cổ sống gần như tiệm sách cũ, hay chợ ve sầu cnhị rải rác khắp Sài Thành. Cha share, gần như lần đi ra Bắc, cha cũng thường xuyên xẹp các hiệu sách cũ, để thấy có sách xuất xắc hay không. thường thì, gần như cuốn nắn sách quý kia đến từ những người dân chào bán đồng nát, giấy vụn. Họ đem lại tận giáo xứ mang lại ngài…

Lúc Này, trong thỏng viện sách của Cha có khoảng gần 100 cuốn sách hơn trăm tuổi với ít nhiều các cuốn nắn sách được xuất bản từ đầu gắng kỷ XX mang đến trước 1975.

Ước mơ bao gồm phòng truyền thống lịch sử để giữ giàng cổ vật

Nhìn đâu trong khuôn viên Giáo xứ Tân Sa Châu cũng thấy cổ vật dụng, cho nỗi địa điểm gối đầu mỗi tối của cha cũng đầy đồ cổ. Tôi buột miệng hỏi ngài về dự tính đến sau này. Ngài chỉ mỉm cười “cho tới đâu giỏi cho tới đó”.

Ngài cũng share thêm rằng ngài ước mơ bao gồm một phòng truyền thống nhằm cung cấp đồ vật thời cổ xưa, ko tốt nhất thiết chính là giáo phận, tuyệt giáo xđọng mà cá nhân cũng khá được. Vì “quan trọng đặc biệt là trách nhiệm làm chủ do không tồn tại tín đồ cai quản, không tồn tại fan hiểu về đồ vật thời cổ xưa để giới thiệu cho phần nhiều tín đồ biết thì cũng nhắc nlỗi bỏ đi”.

*
Cuốn nắn Diver voya ges et mission của Cha Alexandre de Rhodes, một trong số những cuốn nắn sách cổ độc nhất vô nhị nhưng mà Cha Giuse Triết sưu tập được

Tâm nguyện của phụ vương là làm thế nào để có thể đánh cồn hầu như tín đồ về giá trị của các cổ đồ dùng Công giáo. Bởi nó không chỉ là có giá trị về vật hóa học cơ mà còn là một bệnh tích lịch sử, cần phải trân trọng và bảo vệ.

Tạm biệt phụ vương Lúc ttách cũng vừa tròn bóng nắng nóng. Nhìn vị linh mục trong tuổi thất thập lui cui sửa soạn lại đông đảo cổ vật, đầy đủ cuốn sách trong thỏng viện mang đến ngay lập tức ngắn, tôi cũng thì thầm muốn phần đông hy vọng của phụ vương biến đổi thực tại.

TÂM NGỌC


Chuyên mục: Phật Giáo