GIẢNG GIẢI KINH BÁT NHÃ

  -  

Lời đầu sách

Bát-nhã là góc cửa bước vào công ty tnhân từ, bắt buộc nói “cửa ngõ Thiền hậu là cửa không”. Vì nạm, trong thời gian đầu làm việc Thiền khô viện Crộng Không, tôi đang giảng Tâm Kinh Bát-nhã đến Tăng Ni học với tụng từng đêm. Sau đó được khắc ghi in thành sách phổ cập.

Bạn đang xem: Giảng giải kinh bát nhã

Đến nay coi kỹ thấy còn các sơ sót, bắt buộc năm 2000 được mời giảng trên trường hạ sống Vũng Tàu, tôi giảng lại kinh Bát-nhã mang đến Tăng Ni và Phật tử nghe. Giảng không còn mùa an cư cũng vừa xong quyển kinh này, thính trả thấy được trung bình đặc trưng của trí Bát-nhã đối với bạn tu Phật, yêu cầu đánh dấu cùng xin phnghiền in ra thông dụng. Tôi hoan hỉ tùy thuận, viết không nhiều lời đầu sách trình làng thuộc fan hâm mộ.

Quyển Tâm Kinch Bát-nhã lời không nhiều mà lại lý sâu, mong muốn quí người hâm mộ siêng năng xay ngẫm kỹ, vẫn thấy được lý thú của Phật pháp cô ứ vào trên đây.

Thiền hậu viện Thường Chiếu – Đầu hạ năm 2001 – Tân Tỵ Giảng giải: THÍCH THANH TỪ

——————————-

Đoạn 1

Giảng trên ca tòng Từ Quang – Vũng Tàu – Mùa An cư năm 2000 – Canh Thìn

Kinch Bát-nhã là cỗ ghê nhưng mà tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta người nào cũng hiểu, cũng nằm trong. Thuộc gớm, gọi khiếp mà không hiểu biết nhiều gớm, kia là vấn đề thiếu thốn sót to. Vì vậy, làm cho tất cả Tăng Ni nắm vững, gọi tận tường về khiếp Bát-nhã, tôi đang sản phẩm tự giảng giải mang lại quí vị rõ từ trên đầu mang lại cuối niềm tin Bát-nhã thế nào.

Đầu tiên, họ nên tò mò xuất phát tởm Bát-nhã bắt đầu từ đâu. Tại đây tôi nói luôn lý do khởi thủy những hệ Bát-nhã trong tương lai. Nếu chúng ta hiểu kinh Trung A-hàm, trong bài kinh Nhân Dulặng, Phật dạy rằng: “Ai đọc thấu được lý nhân duyên thì tín đồ này sẽ thấy đạo.” Thấy đạo Có nghĩa là thấy được chân lý, thấy được lẽ thật.

Nếu chúng ta ép ngẫm kỹ, đã thấy lý nhân duyên là bắt đầu nhằm phát triển lòng tin Bát-nhã trong tương lai. Ngày xưa, Cửa Hàng chúng tôi học tập Trung Quán luận, thấy các Tổ xưa đã từng dẫn một bài xích kệ vào ghê A-hàm, để tạo nên niềm tin Bát-nhã:

Nhân duyên sngơi nghỉ sinh phápNgã ttiết tức thị KhôngDiệc danh vi Giả danhDiệc danh Trung đạo nghĩa.

Đó là nền tảng gốc rễ của bộ luận Trung Quán. Bồ-tát Long Tchúng ta y cứ lý nhân dulặng diễn giải thành bộ luận Trung Quán. Đức Phật từ lý nhân duyên giảng qua hệ Bát-nhã. Hệ Bát-nhã gồm cả thảy sáu trăm quyển, họ học đo đắn bao giờ bắt đầu hoàn thành. Nhưng muốn gắng được xung yếu của Bát-nhã, thì Bát-nhã Tâm Kinc là trung trọng điểm. Vì vậy Bát-nhã Tâm Kinh là quyển ghê nhưng mà tất cả Tăng Ni bất cứ hệ phái làm sao dù Tịnh độ, Thiền, Mật phần lớn đọc, các thuộc hết.

Xem thêm: Nghi Thức Niệm Phật Tại Nhà, Nghi Thức Niệm Phật Hàng Ngày Tại Nhà

Bát-nhã Tâm Kinh là rút gọn tinc hoa cục bộ Bát-nhã. Nếu chúng ta phát âm thấu được Bát-nhã Tâm Kinc là chúng ta vắt được phần xung yếu của hệ Bát-nhã. Cho cần chỏng Tổ luôn luôn luôn khulặng dạy chúng ta, tối nào cũng yêu cầu tụng một biến hoặc cha thay đổi Bát-nhã Tâm Kinh.

Nhưng trong tương lai bạn ta lại suy nghĩ Bát-nhã là gớm ngã ktiết. Chúng ta đặt câu hỏi lại xem bổ khuyết là xẻ ktiết mẫu gì? Có không ít người dân giảng lúc tụng khiếp, tất cả khiêu vũ hoặc sót chữ, do vậy sau đó buộc phải tụng Bát-nhã bù lại cho đủ nên người ta gọi là bửa ktiết. Đó là 1 nhầm lẫn mập.

Sự thật bài bác khiếp Bát-nhã là bài xích kinh trí tuệ. Trí tuệ đó vô cùng việt tất cả, cho chỗ tột cùng nên người ta gọi là Bát-nhã ba-la-mật. Bát-nhã là trí tuệ, ba-la-mật là cứu giúp kính hoặc thuộc tột. Trí tuệ cứu giúp kính tốt trí tuệ thuộc tột là Bát-nhã ba-la-mật. Chữ Tâm Kinc là kinh nói đến trọng tâm, trên đây thuộc chữ Hán. do vậy tựa của gớm Bát-nhã phối hợp vừa chữ Phạn, vừa chữ Hán. Ma-ha Bát-nhã ba-la-mật-đa là chữ Phạn. Ma-ha Nước Trung Hoa dịch là đại, Việt dịch là Khủng. Bát-nhã ba-la-mật-nhiều nghĩa là trí tuệ rộng lớn cùng tột. Tâm Kinc tất cả nơi dịch là bộ kinh ruột, tất cả nơi dịch là khiếp trái tim. Kinch ruột là sao? Tức ghê Bát-nhã này là giữa trung tâm của cục bộ sáu trăm quyển Bát-nhã. Dịch ruột hay tlặng chỉ nên hình thức thôi. Nói đến đúng tởm Bát-nhã cơ mà hằng tối họ tụng là trọng tâm của hệ Bát-nhã.

Tại trần gian người dân có bằng cao cấp gọi là người dân có trí tuệ. Nhưng trí tuệ đó đã rộng lớn chưa? Chưa đề xuất là trí tuệ to lớn cùng tột. Tại sao vậy? Vì trí tuệ đó chỉ xuất sắc ở một ngành, một nghề chớ chưa hẳn bao hàm hết. Vì vậy trần thế đọc trí tuệ là do học tập được trí tuệ hữu hiệu, thành công xuất sắc trong ngành nghề của chính bản thân mình. Còn trí tuệ Bát-nhã là trí tuệ thấu suốt thuộc tột bắt đầu của những pháp, cho nên trí tuệ đó to lớn khôn ngằn mé, không tồn tại trí tuệ như thế nào so bì được. Trí tuệ này quá rộng trí tuệ thường sống thế gian. Cho phải chữ Bát-nhã là trí tuệ, nhưng mà vào công ty Phật ko dịch, vẫn nhằm nguyên chữ Bát-nhã. Chúng ta thấy ý nghĩa thâm trầm của Bát-nhã, chưa hẳn giản đối chọi nhỏng sự đọc biết đều đều ở trần gian. Đó là tôi nói chân thành và ý nghĩa chữ Bát-nhã ba-la-mật-nhiều.

Chẳng hồ hết lý nhân duim phát sanh ra hệ Bát-nhã, mà cũng chủ yếu lý nhân duim này vạc sanh ra hệ trùng trùng duim khởi của kinh Hoa Nghiêm. Trong tởm Hoa Nghiêm bảo rằng tất cả pháp trên thế gian liên hệ dằng dịt với nhau, lớp này đi học không giống. Tại sao như vậy? Vì chính là nhân dulặng.

Tôi tỉ dụ như chiếc bàn từ bỏ đâu cơ mà có? Tự nhiên địa thế căn cứ bên trên lý nhân duyên thì nó từ bỏ thợ mộc, trường đoản cú mộc, bào, đục, đinh v.v… phù hợp lại thành chiếc bàn. Đó là lớp nhân duyên thứ nhất. Lớp thiết bị nhì, tín đồ ta hỏi thợ mộc, mộc, bào, đục, đinh từ bỏ đâu có? Nếu xét đến cùng tột thì sự liên hệ kia trùng trùng điệp điệp, cần thiết làm sao nói một nhị khoảng nhưng hết được. Vì vậy call là trùng trùng duyên ổn khởi. Đã là trùng trùng dulặng khởi thì thân họ cùng gần như người có tương tác gì với nhau không?

Chúng ta bao gồm mẫu áo mang, bao gồm chén cơm ăn uống, gồm phương tiện đi lại chuyển động, thì bọn họ buộc phải tương tác cùng với từng nào fan. Trên trần gian này họ những với nợ không còn, người nào cũng tất cả công góp phần cho bạn. Cho đề xuất với lòng tin gớm Hoa Nghiêm, Bồ-tát thấy bọn chúng sinh khổ là mình khổ, thấy chúng sanh vui là bản thân vui. Tại sao? Vì bản thân với đa số người không tách tách được. Vì thấy được sự liên hệ trùng trùng duim khởi buộc phải trọng điểm Bồ-tát rộng lớn, chú ý đầy đủ tín đồ số đông là ân nhân của chính bản thân mình. Tất cả hầu hết là fan cống hiến chế tác dựng cuộc sống hòa bình cho khách hàng, phải bản thân gần như quí trọng.

Xem thêm: Tên Hay Trong Phật Giáo - Vài Nét Về Cách Xưng Hô Trong Đạo Phật

Rõ ràng ghê Hoa Nghiêm gồm liên hệ tự lý nhân duyên, tức trường đoản cú những tởm A-hàm. Hệ A-hàm là lý nhân dulặng, phát lên Bát-nhã là Tánh ko, tiến lên Hoa Nghiêm là trùng trùng duyên ổn khởi. Tất cả hồ hết bắt nguồn từ nhân duyên. Vậy nên đạo giáo nhà Phật đều có sự tương tác với nhau, chớ chưa phải độc lập riêng một bài bác tởm. Nhưng vày đức Phật nói tự rẻ dần dần lên rất cao, phải chúng ta thấhệt như có khá nhiều khiếp không đúng không giống. Thật ra chưa phải vậy.