Duyên Nợ Trong Tình Yêu

  -  

Duyên và nợ trong tình yêu vốn chính xác là cái gì có lẽ chẳng ai có câu trả lời chính xác. Người ta thường nói rằng gặp gỡ được nhau, yêu thương rồi lấy nhau là do duyên nợ… Vậy chữ duyên, chữ nợ ở đây được hiểu nghĩa là gì hãy cùng fanbongda tìm hiểu 

Theo lời của Phật, con người đang sống, chính là một mắt xích trong vòng chảy luân hồi, từ kiếp này đến kiếp khác, có nhân có quả, có thừ hưởng có kế thừa và có nợ nhau. Chính bởi vậy mới có câu con người gặp nhau là bởi chữ duyên nhưng có thể sống và yêu nhau lại là do chữ nợ…

Vậy thế nào là duyên và nợ trong tình yêu

Theo từ điển Hán Việt thì chữ Duyên được giải nghĩa tức là duyên cớ làm phát sinh ra một việc gì đó. Duyên cũng là phần trời đã định cho con người gặp gỡ nhau… Điều này được hiểu theo nghĩa là duyên trời đã định để cho con người gặp gỡ lẫn nhau để rồi nảy sinh tình cảm, có khả năng yêu nhau rồi nên vợ thành chồng, chữ duyên giúp các cặp đôi gắn kết lại với nhau. Thế nhưng có gắn kết được với nhau hay không lại còn dựa vào chữ nợ.

Bạn đang xem: Duyên nợ trong tình yêu


*

Duyên đến không quá đỗi vui mừng, duyên đi đừng quá u buồn đau khổ


Xét cho cùng thì duyên và nợ trong tình yêu vốn dĩ chính xác là gì ? khi duyên đến có cần quá đỗi vui mừng, thì khi duyên đã đi qua cũng không cần phải khóc than thảm thiết. Ờ đời con người gặp được nhau và yêu thương nhau mới chỉ là chữ Duyên, còn có gắn bó với nhau được bền lâu lại à do chữ Nợ… Nói như vậy chẳng phải rằng những cặp vợ chồng sống với nhau tới đầu bạc răng long chỉ bởi là vì kiếp trước họ đã nợ nhau quá nhiều nên kiếp này đang trả nợ lẫn nhau. Vậy liệu rằng họ có đang thật sự hạnh phúc. Cái Nợ ở đây cũng còn mang nhiều nghĩa, Nợ ân tình, nợ ơn… sẽ khác với nợ nần, nợ oán… Âu cũng là chữ Nợ nhưng có cái Nợ vui vẻ mà trả…có cái nợ lại phải trả trong đau khổ…

Lời nhắn nhủ cho những cặp đôi là khi duyên tới đừng quá đỗi vui mừng, khi duyên đi cũng đừng đau buồn quá mức. Không có tình yêu bên ta vẫn có bàn bè thân thiết, không có bạn bè thì cạnh ta vẫn còn đó gia đình. Nếu chẳng may gia đình cũng không có thì còn đây điều đáng quý nhất chính là sinh mệnh của bản thân… Hãy cứ sống và yêu thương bản thân mình trước nhất,có yêu mình bạn mới yêu thương được mọi người.

Chuyện hợp tan luôn có lý do có khi đó là điêu tốt đẹp nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều tiếc nuối. Trong sinh mệnh mỗi người, điều gì là của bạn thì sẽ không mất, còn như điều gì không là của bạn thì cuối cùng cũng không thuộc về bạn.

Xem thêm: Phước Đức Là Gì - Ý Nghĩa Của Công Đức Và Phúc Đức

Mọi sự tùy duyên bởi thế cái gì đã qua hãy để nó qua đi, câu chuyện của ngày hôm qua đừng để nó còn ảnh hưởng tới hiện tại bởi cơn gió của ngày hôm qua chẳng thế làm cho bạn mát ngày hôm nay, ánh mặt trời của ngày hôm qua cũng chẳng thế làm khô giọt nước mắt đang lăn trên má bạn và tất nhiên cơn mưa của ngày hôm qua không thể làm bạn ướt tóc vậy thì tại sao lại để cho nỗi buồn của ngày hôm qua ảnh hưởng tới niềm vui nơi hiện tại.

Sống trên đời, điều gì đến thì hãy quý trọng, điều gì phải đi thì nên buông tay, như thế mới sống được tự do tự tại thực sự. Sống thuận theo tự nhiên là một loại trí tuệ, cũng là một loại cảnh giới cao của người giác ngộ.

Xem thêm: Kể Truyện Đêm Khuya - Những Câu Chuyện Nhân Quả Hay Nhất

Duyên và nợ trong tình yêu vốn dĩ cũng là một lý do, một nguyên nhân, một hệ quả một lời giải thích cho cái hợp cái tan, cái được cái mất trong tình yêu. Mọi thứ vốn dĩ không thể cưỡng cầu, đặc biệt tình yêu lại không thể nào gượng ép. Đặc biệt người ta vẫn có câu nói vui rằng ” ép dầu ép mỡ ai nỡ ép duyên ” Bởi vậy nếu duyên chưa thành thì cũng chỉ bởi là duyên không tới, nợ chưa đủ nên chẳng thể gắn bó được với nhau. Cái gì buông bỏ được hãy buông bỏ, cuộc sống còn ở phía trước và còn đó biết bao điều đang cần bạn quan tâm, đang cần bạn chia sẻ, còn đó biết bao người đang cần bạn yêu thương.