Đừng Nhìn Về Quá Khứ

  -  

Quá khđọng của các fan tthấp thì mỏng manh, gắng mà người ta cứ mê thích ngoái trông, họ tưởng rằng rất có thể đúc kết tự đấy những bài học kinh nghiệm.


Vì sao những người trẻ hay hụt hẫng, mất quân bình? Ấy là bởi họ tốt ngoái quan sát thừa khứ.

Bạn đang xem: đừng nhìn về quá khứ


Quá khứ của những người trẻ thì mỏng (tất nhiên rồi, càng trẻ thì càng không nhiều thừa khứ), thế cơ mà họ cứ say đắm ngoái trông, họ tưởng rằng tất cả thể rút ra từ đấy những bài bác học.
Chỉ những người từng trải, nhiều tuổi mới đề nghị hồi tưởng vượt vãng. Họ đã (nhờ Trời) vượt qua những chặng, những mốc quan liêu trọng cùng nhờ vậy, tầm nhìn của họ bình thản với trong trẻo. Người trẻ tuổi quan sát quá khứ bao giờ cũng bị ám ảnh, nhìn ko đúng bản chất, chú ý như qua một màn sương, một lớp kính dị dạng. Nhìn, nếu không bằng tâm trong sạch với vô tư, thì không những hồi ức không hỗ trợ gì đến hiện tại, không đem lại bài bác học nào tốt lành, cơ mà còn hỗ trợ cho hiện tại chao đảo. Mất cân nặng bằng từ đó nhưng mà ra.
Vì sao ngoái chú ý thừa khứ, ôn lại hồi ức, lại gây hại? Ấy là bởi phần đời quá khứ chưa đủ dày, những câu chuyện những kỷ niệm vượt khứ xảy ra chưa lâu, người trẻ tuổi chưa thoát ra khỏi ràng buộc với vượt khứ ấy - quá khứ mới mẻ vẫn như một phần của hiện tại - cùng tởm nghiệm (nếu có thể gọi đấy là khiếp nghiệm) ko đủ góp người ta chọn lựa hướng đi đúng.
Trải nghiệm mặc dầu đau thương, nếu còn mới nguyên ổn, chỉ khiến người ta lặp lại sai lầm trước theo một giải pháp tất cả lúc còn tệ hơn. Phải đủ lâu để tỉnh ra, để bình tâm, điều này người trẻ không có được.
Vết thương tinc thần cũng hệt như vết thương thể chất, phải lành hẳn rồi hãy giành cho nó một chỗ vào kho nghiên cứu “gớm nghiệm”. Vết thương thân thể chưa lành, ai dại gì đào bới vào nó; trong những lúc ấy những người trẻ luôn mang lại rằng cần viện dẫn đến các không nên lầm vừa mới xảy ra để điều chỉnh bí quyết sống. Không đúng, cực kỳ nhầm lẫn! Làm sao một vị chưng sĩ bao gồm thể điều chỉnh được phương pháp điều trị đối với một ca vừa kết thúc, do năm năm nữa ai bảo đảm được sẽ xảy ra/ko xảy ra chuyện gì?
*

Mười năm là quãng thời gian không nhiều nhất ta phải sống trước lúc muốn chú ý nhận lại một chuyện. Minh triết là sở hữu riêng rẽ của những người tất cả tuổi.

Xem thêm: Sơ Lược Nguồn Gốc Lịch Sử Phật Giáo Việt Nam Từ Thời Kỳ Du Nhập Đến Nay


Tuổi trẻ hiện đại tốt chao đảo, nối từ không nên lầm này sang ngộ nhận không giống, vày họ ko sống đến hiện tại, ko tận hưởng giây phút đang diễn ra, cơ mà cứ say đắm gặm nhấm chuyện “ngày trước”. Ngày hôm nay dĩ nhiên khác hôm qua, ngày trước đâu bao gồm đủ cơn cớ để thành một giá bán trị; viện dẫn ngày qua để sống ngày này là dính vào một nhánh cây lung lay sắp gãy.
Để bao gồm thể sống quân bình, an tĩnh, hãy tận hưởng loại giây phút từ bây giờ, phút giây hiện tại, ngày đang lên, giờ đang trải, nắng mưa đang loại trừ xuống, hơi thở đang phập phồng trong lồng ngực. Bàn chân đặt trên đất là đất của hiện tại, cẳng bàn chân cũng là cẳng bàn chân hiện tại. Đất bây giờ đâu tất cả giống đất thừa khứ, hoài nhớ làm chi, ích gì!
Bản thân tôi đã từng phạm những không đúng lầm như vậy, hồi trẻ. Tôi cứ tưởng mình sẽ học được nhiều bài bác học khôn Lúc đọc lại nhật ký: à hồi ấy mình sai vì thế này thế nọ, giờ bản thân tránh. Tiếc vắt, ta làm thế nào tránh được điều sẽ-xảy-ra ko giống gì với điều đã-trải, ta làm sao đủ sáng suốt nhận thấy mây trời rứa hình đổi dạng từng giây, cơ mà cơn mưa bây giờ không hề có gì thông thường với cơn mưa đêm trước.
Bản thân tôi từng nghĩ muốn cải thiện đời bản thân thì phải học ở quá khứ. Nhưng không người nào dạy mang lại tôi biết quá khứ phải là quá khứ xa. Muốn có quá khứ xa, phải sống đủ, phải già. Tức là mặc dù muốn mặc dù ko, bạn vẫn cứ phải trả giá đến từng ngày sống, chẳng thể rời được những khổ lụy không đúng trái nhầm lẫn tuyệt vọng mà tuổi thanh khô xuân phải “hưởng” như món xoàn Trời ban, chẳng thể đốt giai đoạn để lập tức thành người trưởng thành có suy xét mẫn tiệp, chẳng thể noi gương ai mặc dù đầy rẫy những tấm gương sáng bên trên đời. Làm điều gì ko tự nhiên, thì mất cân bằng cầm chắc.
Tôi thường khuim nhủ người tôi yêu, rằng hãy cất thừa khứ vào ngăn sâu kỷ vật, để dành đấy đến sau này khi đã sống đủ, đã trưởng thành thực sự, đã lớn khôn, thì hãy mở ra xem. Hãy bỏ thói quen đọc lại nhật ký kết mà lại đường nét mực còn tươi mới. Hãy tránh bàn luận về những điều diễn ra chưa thọ. Không ai viết hồi ký khi còn trẻ là do vậy. Đúng không nên xuất xắc dở, đến cuối đời mới biết.

Xem thêm: ĐÁº I Phæ¯Æ Ng QuẢNg PhẬT Hoa NghiãŠM Kinh Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm


Học sống cân bằng chẳng nặng nề. Giống bài bác học thở của Thiền mà lại thôi: tôi đang hít vào, tôi đang thở ra, tôi đang tận hưởng tích tắc này.