ĐỨC PHẬT NHẬP NIẾT BÀN

  -  
Ý nghĩa ngày Phật Thích Ca nhập đại Niết bàn

Khi giác hạnh sẽ viên mãn thì Phật sẽ 80 tuổi. Ðến đây, sắc thân tứ đọng đại của Ngài cũng theo phương tiện vô hay mà thay đổi, yếu ớt già. Năm ấy Ngài vào hạ ngơi nghỉ rừng Sa La trong xđọng Câu Ly, phương pháp thành Ba La Nại chừng 1đôi mươi dặm. Một hôm, Ngài điện thoại tư vấn ông A Nan, fan đồ đệ luôn luôn luôn sinh sống cạnh bên Ngài cho cùng phán bảo:

-"A Nan! Ðạo ta hiện nay đã như ý. Nhỏng lời nguyện xưa, ni ta đang bao gồm đủ tư hạng đệ tử: Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni, Ưu Bà Tắc, Ưu Bà Di. Nhiều môn đồ có thể cố gắng ta chuyển xe pháp, và đạo ta cũng đã truyền bá khắp vị trí. Bây giờ đồng hồ ta hoàn toàn có thể tránh các ngươi mà lại ra đi. Thân hình ta, theo công cụ vô hay, bây chừ nhỏng một cổ xe đang mòn rã. Ta sẽ mượn nó để chlàm việc pháp, nay xe cộ đã vừa mòn mà pháp cũng đã lan mọi nơi, vậy ta còn thích tiếc nuối làm những gì dòng thân tiều tụy này nữa? A Nan! Trong bố mon nữa ta đang nhập Niết bàn".

Tin đức Phật sắp tới vào Niết bàn, lăn ra nhỏng một giờ sét. Các đệ tử của Ngài đi truyền đạo sinh hoạt những địa điểm xa, lục tục trở về để cùng đấng Giác Ngộ chia tay lần cuối.

Nơi Phật Thích Ca nhập niết bàn

Trong thời hạn cha tháng sau cuối của Ngài, đức Phật vẫn không giảm ngơi, mà lại vẫn liên tiếp đi tuyên giáo. Một hôm Ngài đi tmáu pháp ngang sang 1 khu rừng rậm, gặp mặt một người có tác dụng nghề đốt than, ông Thuần Ðà, thỉnh Ngài về nhà để tbọn họ trai. Ngài lặng ngắt dấn lời cùng các đồ đệ theo ông về. Ðến bên ông Thuần Ðà dọn ra cúng nhường Ngài một chén cháo nnóng Chiên đàn, hay Call là nnóng heo rừng, vì chưng tương tự nnóng này khôn cùng được như thể heo rừng thích thú.

Trúc trai xong xuôi, Phật thuộc những đệ tử từ giã ông Thuần Ðà ra đi. Ðược một quãng đường, Ngài giao bình chén bát mang lại ông A Nan cùng truyền treo võng lên, trong rừng cây Ta La (Tàu dịch là cây song thọ, cây bao gồm nhì nhánh lớn chia nhỏ ra như hai dòng nạn), nhằm Ngài nằm nghỉ. Ngài ở xuống võng đầu trsống về phía Bắc, bản thân nghiêng hẳn theo phía tay yêu cầu, phương diện xây về phía phương diện ttách lặn, nhị chân tréo vào nhau.

Đệ tử ở đầu cuối của Phật

Nghe tin Ngài sắp nhập Niết bàn, dân chúng xung quanh cho kính viếng rất nhiều, trong các số đó có một ông già không tính 80 tuổi, tên Tu Bạc đãi Ðà La đến xin xuất gia thọ giới Sa di cùng với Ngài, Ngài hoan tin vui thừa nhận lời.


Bạn đang xem: đức phật nhập niết bàn


Xem thêm: Tiểu Sử Nghệ Sĩ Minh Cảnh — Tiếng Việt, Nghệ Sĩ Danh Ca Minh Cảnh — Tiếng Việt


Xem thêm: Trái Tim Hòa Thượng Thích Quảng Đức, Kỳ Bí Xá Lợi


Ðó là bạn đệ tử chót vào đời Ngài.

*

Phật nói Kinch Di Giáo và rất nhiều lời phú chúc

Hiện nay các môn sinh của Ngài gần như có mặt đông đủ, chỉ trừ ông Ca Diếp vị đi tmáu pháp xa, không về kịp. Ngài hội toàn bộ môn sinh và tín đồ vật mang lại quanh Ngài và dặn dò một lần cuối. Ngài phú chúc nlỗi sau:

a) Y, bát của Ngài sẽ truyền đến ông Ma Ha Ca Diếp.

b) Các môn sinh cần lấy Giới luật làm cho Thầy.

c) Tại đầu những Kinch cần bắt buộc nêu 4 chữ: "Nhỏng thị bổ văn".

d) Xá lợi của Ngài đã chia làm cha phần:

- Một phần cho Thiên cung,

- Một phần mang lại Long cung,

- Một phần phân chia mang đến 8 vị Quốc vương ở Ấn Độ

 

Sau đấy là lời tiến thưởng ngọc nhưng Ngài sẽ còn lại trong giờ phút ít cuối cùng:

- "Này! Các người yêu cầu từ bỏ mình thắp đuốc lên cơ mà đi! Các fan hãy đem Pháp của ta làm đuốc! Hãy theo Pháp của ta nhưng từ bỏ giải thoát! Ðừng tra cứu sự giải bay tại 1 kẻ làm sao khát, đừng tra cứu sự giải thoát tại một ở đâu không giống, kế bên các người!..".

- "Này! Các fan đừng vày dục vọng nhưng mà quên lời ta dặn. Mọi trang bị sinh sống đời không tồn tại gì quí giá. Chỉ tất cả chân lý cuả đạo ta là bất di, bất dịch. Hãy tinh tiến tới nhằm giải thoát, hỡi các người vô cùng thân thiết của ta!".

Sau Lúc vẫn dặn dò cặn kẽ dứt, Ngài nhập định rồi vào Niết bàn. Hiện nay nhằm ngày Rằm mon Hai Âm lịch (theo giáo sử Trung hoa).

Rừng cây Ta-la tuôn hoa xuống phủ lên thân Ngài, ttách khu đất u ám và mờ mịt, cây trồng héo úa, chyên chóc lặng bặt tiếng hót. Vạn đồ dùng nhỏng chìm yên vào giây phút nặng trĩu nề hà của việc chia tay.

Các môn sinh tẩn liệm xác Ngài vao trong kim quan với 7 bữa sau, đua kyên quan tiền Ngài vào thành Câu thi để tại cvào hùa Thiện Quang cùng làm cho lễ trà soát tỳ (lễ hỏa thiêu).

Tám vị Quốc vương phệ nghỉ ngơi Ấn Độ kéo binc hùng tương dũng đến toan ttinh ranh dành Xá lợi. Nhưng ông Hương Tích y theo di chúc của Phật, đứng ra điều đình, với dựa vào thay bài toán phân chia Xá lợi các được ổn thỏa.