Đức chuyển luân thánh vương

  -  

Ở Ấn Độ thời cổ đại, sự phân biệt giai cấp xã hội rất nghiêm ngặt. Giai cấp thấp nhất, nghèo nhất và cũng bị các giai cấp khác coi thường nhất là Sudra (Thủ đà la tộc). Phần lớn họ đều là người làm thuê hoặc nô lệ. Họ phải làm những công việc nặng nhọc, khó khăn nhất và còn thường xuyên bị ngược đãi thậm tệ.

Bạn đang xem: đức chuyển luân thánh vương

*
(Hình minh họa: Qua mypaper.m.pchome.com)Có một câu chuyện Phật giáo xảy ra vào thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế như sau:Ở thành Sravasti (Xá Vệ), có một người Sudra (thấp nhất trong bốn đẳng cấp Hinđu) tên là Niti. Công việc của anh ta là chở phân cho người ta – một công việc thấp kém nhất mà không một ai muốn làm. Người đàn ông này là một người lương thiện, tử tế và bình thường nói rất ít, chỉ cất lời khi thật cần thiết.Một lần, trong lúc thiền định, Phật Thích Ca Mâu Ni quan sát Niti và thấy nghiệp lực của anh ta gần như đã được trả hết. Điều đó có nghĩa là anh ta đã sắp đến lúc thoát khỏi bể khổ. Phật Thích Ca Mâu Ni và đệ tử Anan của ngài đi đến thành Sravasti. Họ cùng đi đến con phố nơi Niti trú ngụ. Khi gặp được người đàn ông này, Phật Thích Ca Mâu Ni hỏi anh ta: “Này Niti, anh có nguyện ý xuất gia không? Anh có muốn thoát khỏi nơi bể khổ này không?”Niti trả lời với vẻ xấu hổ, ngượng ngùng: “Đức Phật, Ngài là cao quý và tôn kính. Thậm chí đệ tử của Ngài cũng là gia đình hoàng tộc. Thân phận của tôi thấp kém, sao tôi có thể sánh với họ được? Sao tôi lại có diễm phúc trở thành người tu hành và thoát khổ được?”Phật Thích Ca Mâu Ni nói: “Phật Pháp như nước tinh khiết.

Xem thêm: 32 Tướng Tốt Của Đức Phật - Chi Tiết Theo Kinh Điển Phật Giáo

Nó có thể gột sạch mọi dơ bẩn. Vô luận là vật gì trên thế gian này, một khi được tẩy sạch bằng nước tinh khiết, thì nó lại mới tinh khôi.
Phật Pháp giống như ngọn lửa. Nó có thể đốt cháy mọi thứ. Vô luận là vật gì đi nữa, một khi nó chạm phải lửa thiêng, ngay lập tức nó sẽ trở nên thuần tịnh.

Xem thêm: Người Ăn Chay Có Ăn Trứng Gà Được Không ? Ăn Chay Có Giảm Cân Không

Phật Pháp là công bằng nhất. Nó không phân biệt giàu nghèo. Bất cứ một ai, chỉ cần anh ta tin tưởng vào Phật Pháp, muốn thoát khỏi bể khổ, và tu luyện tinh tấn, đều có thể xuất gia trở thành người tu hành.”Niti cảm động sâu sắc trước những lời của Phật Thích Ca Mâu Ni. Cuối cùng, anh ta đã theo Phật Thích Ca Mâu Ni về tịnh xá, xuống tóc và trở thành một người tu hành. Anh ta luôn lắng nghe lời giảng của Phật Thích Ca Mâu Ni và tu luyện với tâm thanh tịnh, dần dần đạt ngộ. Anh ta không chỉ hiểu được Pháp mà Phật Thích Ca Mâu Ni giảng mà anh ta còn có thể hành xử một cách nghiêm túc theo những lời dạy bảo đó. Chẳng bao lâu sau, người đàn ông thấp hèn ấy đã giác ngộ đến tầng La Hán.
*
Cảnh tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khai ngộ (Hình minh họa: Qua pictagra.com)