ĐỜI LÀ BỂ KHỔ QUA ĐƯỢC BỂ KHỔ LÀ HẾT ĐỜI

  -  

Không đề nghị đột nhiên mà bên Phật đã từng dạy: “Đời là bể khổ”. Bởi bé fan ta trường đoản cú lúc xuất hiện mang lại thời gian lìa đời hầu hết ban đầu bằng nước đôi mắt với hoàn thành cũng bởi gần như giọt nước mắt bi ai, khổ ải trầm luân…

*

*

Trong muôn ndở hơi nỗi khổ ấy, chắc có lẽ “tâm bệnh” là âu sầu, đau đớn và khó chữa trị tuyệt nhất. Bởi chỉ cần tinh thần minch mẫn, lạc quan, tràn đầy nghị lực với lòng tin yêu cuộc sống thường ngày thì có khổ mấy cũng cố gắng vượt qua.

Bạn đang xem: đời là bể khổ qua được bể khổ là hết đời

Nhưng sự đời thiệt trớ trêu! Có những người dân thong thả về thể xác, thuộc cấp cơ mà lại luôn luôn sinh sống trong số những chuỗi ngày băn khoăn lo lắng, không yên tâm, tràn ngập những nỗi nhức thương, dằng xé… Nó như lốt thương thơm nhiều ngày, càng vùng vẫy càng lnghỉ ngơi loét, loang rộng ra chẳng thể nào lành lặn được.

*
Có lẽ “trọng điểm bệnh” là nguồn cơn của nỗi khổ. Do đó, hãy tìm tới Thiền khô định để trở về tkhô giòn trung tâm, ngọt ngào và lắng đọng.

Đời fan nđính thêm ngủi vô hay, ai trong họ cũng nên trải qua vòng luân hồi “sinc – lão – bệnh dịch – tử”. Nhưng làm sao sinh sống nhưng mà ko khổ? Nếu đời chỉ toàn là đều niềm vui, an lạc, hạnh phúc thì làm sao bao gồm các đấng Thế tôn nlỗi Đức Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát… để chúng sinh phụ thuộc, bấu víu hầu hết cơ hội thất vọng, tuyệt vọng nhất?

Nhân sinc nlỗi mộng, trăm năm vụt qua khác nào ánh chớp đêm dông? Vậy mà nỗi khổ cứ đọng triền miên nhỏng từng lớp sóng bể đông. Làm người thật khó, sinh sống bên trên đời thực chẳng tiện lợi chi.

Nhà Phật dạy, nhân thân nan đắc (thân bạn cạnh tranh được). Một lúc nhì mắt khnghiền lại, người ta đang cần vật lộn trong sáu nẻo luân hồi, tuỳ vào bài toán đang hành thiện nay hay hành ác trước đây ra sao nhưng chịu đầu thai làm cho ngạ quỷ, súc sinc hay cây cỏ… Trải qua vô vàn kiếp như thế, đợi cho đến lúc đắc được thân tín đồ thì đó là đằng đẵng vạn năm mòn mỏi.

Để đã có được thân tín đồ đã là cần trải qua không ít khổ nàn, vật cản, đề xuất thừa qua biết bao sinh tử luân hồi, gửi chũm ức vạn năm. Nhưng đắc thân tín đồ rồi chính lại là khởi đầu của những khổ nàn khác. Cõi nhân sinc này vốn là một trong cái chảy không hề yên ổn bình. Thói đời bạc bẽo cđọng cuốn nắn bọn họ đi, nhuộm đen trọng tâm hồn thánh khiết cùng thuần tịnh thunghỉ ngơi ban đầu “nhân chi sơ tính phiên bản thiện” của ta.

Xem thêm: Chuyện Về Ông Vua Sáng Lập Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử &Raquo; Tran Nhan Tong Ins

Người ta vì chưng tiền tài, danh lợi, tình… nhưng mà đoạ đày bản thân vào khổ ải trầm luân. Càng thấy cuộc đời bản thân gieo neo, người ta lại càng mong mỏi cải phát triển thành nó, càng ko cam Chịu đựng. Nhưng vẫn cố gắng đau buồn nhiều phen mà lại lắm lúc tất cả vẫn chính là vô danh tròn trĩnh. Vậy là người ta lại bắt buộc nếm trải cảm xúc cực khổ tột đỉnh. Vòng tròn lẩn quất ấy thực thụ đã thừa nhận chìm biết bao kiếp người.

Tuy nhiên, dưới ánh mắt của Phật giáo, xét về góc cạnh như thế nào đó, nỗi khổ đời tín đồ cũng không phải chỉ toàn là một màu sắc u ám và đen tối. Khổ nạn, lắm khi, chính là thời cơ nhằm tu rèn một con bạn, một nhân phương pháp, là loại đà đưa tín đồ ta quá trội lên.

Theo chính sách nhân quả báo ứng ở trong nhà Phật, tín đồ ta là phấn khởi trước khổ sau cùng ngược trở lại. Đời này khổ cực, phiền đức não thì kiếp sau sẽ được đền rồng bù, sống một đời hạnh phúc, phấn kích. Đời này ngập trong nhung lụa, phú quý, khôn xiết có thể kiếp sau đã cần sống vào chình ảnh không được đầy đủ, cơ hàn.

Bởi bao gồm trải qua rất nhiều trời mát mẻ mới trân quý đa số ngày nắng và nóng. Có trải qua đắng cay, đau khổ bắt đầu hiểu rõ sâu xa giá trị của vị ngọt nụ cười, hạnh phúc…

*
Có trải qua các ngày mưa mới biết trân quý phần nhiều ngày nắng và nóng. Do kia hãy cứ an vui, sáng sủa nhưng mà sống cùng toả hương thơm mang đến đời giống như các đoá sen.

Mọi trang bị sống thọ trên đời này đều sở hữu hai khía cạnh, tốt cùng xấu nhưng nhiều lúc bạn quan yếu khác nhau rẽ ròi. Trên đời vốn không tồn tại gì xứng đáng hotline là đau khổ, cũng không cứng cáp tất cả gì yêu cầu coi là hạnh phúc.

Xem thêm: Phàm Nhân Tiên Giới Thiên Nhân Ngũ Suy Ý Tưởng, Từ Điển Phật Quang: Ngũ Suy

Nếu đã không thể tránh mặt thống khổ, tại vì sao ta bắt buộc mang bao gồm khổ nàn ấy có tác dụng vui, làm cho hễ lực để bước tiếp trê tuyến phố đời gian khó?

Vậy thì hà cớ chi ta yêu cầu từ bỏ giam mình trong chiếc vòng kiềm toả của nỗi đau với muộn phiền? Hay cứ an nhiên mỉm cười cợt đón nhận, cùng với toàn bộ tâm thế yên tâm, các bạn sẽ thấy niềm hạnh phúc hơn.

Để có tác dụng được điều đó, ngoài sự nỗ lực cố gắng của bạn dạng thân, làm cho lành tránh họa, thì ánh nắng của Phật và những tích tắc bên Tnhân hậu là điểm tựa cứu giúp rỗi linc hồn, đưa ta về với những khoảng thời gian ngắn ngọt ngào, thanh hao tâm…

Tâm An