Đối Cảnh Vô Tâm Mạc Vấn Thiền

  -  
*
*
Tôi được một fan các bạn reviews tamkyrt.vn webpage đề xuất vào chỗ này xem cùng ao ước rằng gồm chúng ta như thế nào đó có thể góp tôi giải quyết và xử lý một vụ việc là làm thế nào "Đối cảnh vô tâm". Tôi đối chình ảnh trung tâm thường xuyên khởi thường thấy bài toán xấu xuất sắc tốt dsống nên quấy của tín đồ cơ mà chẳng Chịu đựng thấy lỗi mình do vậy cần bị chiếc xúc cảm vui ảm đạm tức giận tự dưng dẫn dắt mang lại mệt luôn, vươn lên là chướng đạo. Xin trung thực cảm ơn.

TRẢ LỜI: "Đối chình ảnh vô trung tâm mạc vấn thiền" (*) xuất xứ từ bài xích kệ của vua Trần Nhân Tông, biểu đạt trọng điểm thái giải thoát của bạn tu hành. Trạng thái trung khu này là kết quả của một quá trình tu tập lâu dài hơn. Đối với chình họa bên ngoài, mặc dù đẹp giỏi xấu, trái xuất xắc yêu cầu, thuận hay nghịch, giờ khen xuất xắc giờ chê, mà lại trung ương không còn nghẹn ngào, không hề dấy hễ, trung ương như nlỗi bất tỉnh. Vậy làm vậy nào đạt được "đối chình ảnh vô tâm", làm thế nào sáu căn ko bám cùng với sáu trần? Làm sao đôi mắt thấy sắc ko bám với sắc, tai nghe tiếng ko bám cùng với giờ đồng hồ, mũi ngửi mùi hương ko bám cùng với mùi...? Đây đó là trọng tâm yếu đuối của người tu hành và là đối tượng người dùng của tám mươi bốn ndở hơi pháp tu trong đạo Phật.

Có một bầy khỉ, bé khỉ chúa chỉ đạo bè cánh khỉ nhỏ dại, không có thể chấp nhận được khỉ quăng quật bè phái đi tìm kiếm nạp năng lượng một mình nguy nan. Nhưng trong bạn bè gồm một con khỉ ttê mê nạp năng lượng, bóc ra khỏi bè bạn đi tìm kiếm nạp năng lượng trơ trọi. Chẳng may gặp gỡ người thợ snạp năng lượng cần sử dụng một một số loại cây nhựa thật bám làm bả, sát bên cây vật liệu nhựa là hồ hết miếng mồi ngon nhử khỉ. Vì lòng tsi nên chú khỉ ta vừa chụp đem mồi yêu cầu nhị tay bị dính nhựa, rối tuyệt chân cũng trở nên dính luôn luôn, gắng là người thợ snạp năng lượng bắt về.

Qua mẩu chuyện này họ thấy rằng , Lúc sáu căn uống tức sáu phần tử của con khỉ bị dính bẫy rồi, tín đồ ta bắt dễ ợt không có bất kì ai có thể cứu được. Cũng như vậy chúng ta, đôi mắt thấy sắc đẹp tức tốc lan truyền sắc đẹp, tai nghe tiếng ngay tức thì lây nhiễm giờ đồng hồ cho tới sáu căn bị dính chặt vào sáu trần tức thời bị quân lính, bị không nên sử. Vì cố gắng họ cần nghe theo lời dạy dỗ của đức Phật là lúc sáu cnạp năng lượng xúc tiếp cùng với sáu è thì họ đừng xua theo, đừng nhằm dính mắc. Đuổi theo là tmê man cầu, dính mắc là lây truyền trước. Không tđắm đuối cầu, ko truyền nhiễm trước Tức là được giải thoát.

Cũng điều này, chúng ta hệt như đứa bé xíu thò tay vào hũ kẹo. Lúc tay không, nó thò vào thuận lợi, nhưng vị say mê kẹo vượt cho nên nó gắng thiệt nhiều, cần yếu làm sao rút tay ra được.... Muốn nắn rút ít tay ra được chỉ việc buông bỏ kẹo. Đức Phật dạy họ chớ dính với sáu nai lưng, những tổ dạy bọn họ buông xả, đừng phí phạm, chớ ttê mê nlỗi đứa ttốt tham kẹo tốt chớ tsay đắm như nhỏ khỉ tmê mệt muì thơm.

Dù pháp môn làm sao, người tu Phật cũng nên rước giới có tác dụng đầu. Giữ giới cũng chính là giữ cho sáu căn uống ko duyên ổn với sáu nai lưng. Dù pháp môn như thế nào, fan tu Phật cũng ban đầu bởi thực hành hạnh xả, xả thân và xả tâm. Xả thân là bớt thiểu tối đa gần như nhu cầu tiêu thú ko cần thiết hàng ngày, tỉ dụ gồm một song dầy, không download đôi dầy đồ vật nhị, tất cả năm áo mang, không mua thêm áo máy sáu mặc dù cho là vẫn on sale.... mục đích đừng mang lại thân đắm trước cảnh ngũ dục. Còn xả trung tâm tức từ tkhô cứng tịnh hóa trọng điểm, Khi trung khu vừa dấy niệm tức khắc buông xả ngay lập tức. Đây là đối tượng người sử dụng của của những pháp tu tnhân hậu. Dù pháp thiền khô làm sao, tín đồ tu cũng bắt buộc buộc phải thấy rõ thân, tâm với chình họa, cả cha phần đông là không quá, là nhỏng huyễn. Muốn nắn được những điều đó chúng ta rất cần phải phá bố mẫu chấp: chấp vai trung phong, chấp thân với chấp chình ảnh.

Bạn đang xem: đối cảnh vô tâm mạc vấn thiềnXem thêm: Câu Hỏi Về Thiên Đàng Và Địa Ngục ", Câu Hỏi Về Thiên Đàng Và Địa Ngục

Pháp chấp trung khu là cội, giả dụ thấy niệm dấy khởi biết liền nó là hư vọng, Tức là đã phá chấp tâm với chổ chính giữa hỏng vọng sẽ không thực sự thì thân và chình ảnh làm sao thật. Cư sĩ Bàng Long Uẩn, trước lúc thị tịch có nói rằng: "Xin chỏng vị, hãy coi các cái hiện lên là ko cùng cũng chớ coi cái ko là thật. Tất cả trần thế này các nlỗi trơn, nlỗi vang." (I beg you just to lớn regard as empty all that is existent & to lớn beware of taking as real all that is non-existent. Fare you well in the world. All is lượt thích shadows & echoes.)


Kinc Lăng Nghiêm nói: "Luân hồi sinh tử cũng bởi vì lục cnạp năng lượng, giải bay từ bỏ tại cũng bởi lục căn" Do đó ước ao giải thoát, được chứng Niết Bàn, yêu cầu ngừng hoạt động lục căn lại. Đóng cửa ngõ lục cnạp năng lượng Tức là chớ nhằm sáu cnạp năng lượng truyền nhiễm bám cùng với sáu trần. Và mong muốn đóng cửa lục cnạp năng lượng, theo pháp môn tnhân hậu tyêu thích thoại đầu là đề xuất phạt khởi nghi tình, vì nghi tình cơ mà nhà hiếp cả lục căn uống, dịp nghi tình khởi là cơ hội đôi mắt thấy vẫn thấy, mà lại thấy hệt như không thấy; tai nghe vẫn nghe, tuy vậy nghe như chẳng nghe. Mắt thấy tai nghe nhưng vẫn không dính mắc, các căn không giống cũng vậy, ai chê giỏi khen gì cũng ko dính, ai nói mình gàn dốt cũng không màng, đồ vật gi xấu đẹp nhất trước mắt cũng ko lưu lại trọng điểm mang đến. Hễ có niệm biết Có nghĩa là chưa khởi nghi tình thì quan yếu nhà hiếp được sáu cnạp năng lượng. Đối với pháp môn tu niệm Phật, cần sử dụng niệm nhiếp niệm, trong lòng khoác niệm tứ chữ A Di Đà Phật, một phương pháp phần đa đặn, bắt đầu đầu chăm sóc vào chữ A, sau dùng đôi mắt trung ương chiếu soi vào trong thân tâm tìm coi tướng vận động của làn sóng mang niệm ở chỗ nào cho đến lúc tất cả niệm tưởng lao xao đa số qui tụ về một điểm, rồi dần dần tốt nhất trung ương cũng không hề, gửi hành giả bước vào trái đất cơ hội như thế nào cũng rất được chổ chính giữa thể vô niệm.

Trong ghê Tạp A Hàm gồm nhắc một mẩu truyện Ngài Phụ Lâu Na trình xin cùng với Phật mang đến một chỗ vắng ngắt tu hành cùng xin Ngài chỉ dạy vị trí trung khu yếu để chóng đạt đạo. Đức Phật dạy:

– Muốn nắn dành được chỗ trọng tâm yếu đuối đó không gì hơn là đôi mắt thấy nhan sắc đừng bị dung nhan trói cột, đừng dính với sắc đẹp. Tai nghe tiếng chớ nhằm giờ đồng hồ lôi kéo, đừng dính lan truyền với giờ. Mũi ngửi mùi hương đừng bị mùi hương cột trói, đừng dính mắc cùng với hương thơm. Lưỡi nếm đừng bị vị trói buộc, chớ bám mắc với vị. Thân xúc đụng dù cho êm ái thanh thanh vui yêu thích xuất xắc thô nhám giận dữ cũng không xẩy ra bám cột trói, đừng bám mắc cùng với xúc. Ý duyên ổn cùng với pháp trần không biến thành pháp trần lôi dẫn, ko dính mắc với pháp trần. Nếu đôi mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, không bám mắc cùng với sáu è cổ, sẽ là nhân đến Niết bàn.

Nghe Phật dạy dỗ những điều đó rồi, ngài Phú Lâu Na đảnh lễ từ bỏ giã Thế Tôn, xin tra cứu một địa điểm vắng vẻ tu. Đức Phật hỏi ngài định đi đâu, ngài thưa định sang một nước nghỉ ngơi pmùi hương Tây để tu.

Đức Phật nói:

– Ta nghe dân xđọng ấy hung ác lắm, ông qua đó họ làm cho khó khăn, làm sao tu được? Ngài Prúc Lâu Na bạch:

– Bạch Thế Tôn, nếu bạn ta khó khăn dễ cùng với nhỏ, nhỏ vẫn anh dũng tinc tấn tu.

Phật hỏi:

– Giả sử như bọn họ chửi mắng ông thì ông suy nghĩ sao?

– Bạch Thế Tôn, giả dụ chúng ta chửi mắng nhỏ là vẫn còn đấy hiền hậu vày không tấn công đập nhỏ.

Xem thêm: Kết Quả Tìm Kiếm Từ Khóa " Gặp Nhau Cuối Năm, Táo Quân 2010

– Giả sử chúng ta cần sử dụng tay chân tấn công ông thì ông nghĩ về sao?

– Bạch Thế Tôn, nếu họ dùng tay chân tấn công bé là vẫn còn đấy nhân từ vì không dùng dao gậy đánh con.

– Giả sử chúng ta cần sử dụng tới dao gậy đánh ông thì ông suy nghĩ sao?

– Bạch Thế Tôn, nếu như chúng ta sử dụng dao gậy đánh con là vẫn còn đấy hiền lành vị chưa giết thịt nhỏ.

– Giả sử bọn họ giết mổ ông thì ông suy nghĩ sao?

– Bạch Thế Tôn, giả dụ họ giết nhỏ thì cũng xuất sắc vì bọn họ xử lý mau chóng giùm bé thân ô uế này. Con cám ơn chúng ta nhiều hơn thế.

Bấy giờ Phật bảo:

– Nếu ông được như vậy thì cần thông qua đó tu.

Ngài Prúc Lâu Na với pháp Phật dạy dỗ cùng ý chí sắt đá sẽ qua xđọng ấy tu, chỉ tía tháng lập tức chứng quả A la hán.

Nói kết luận, toàn bộ những pháp môn của Phật khi họ hành trì miên mật đông đảo mang lại đối chình họa vô tâm:

Mắt trông thấy sắc rồi thôi Tai nghe thấy giờ đồng hồ, nghe rồi thì không Trơ trơ lẳng yên cõi lòng Nhẹ nhàng ta bước ngoài vòng trầm luân.

Ban Biên Tập TVHS

(*) Cư è lạc đạo thả tuỳ duyên ổn, Cơ tắc xan hề khốn tắc miên. Gia tung hữu bảo hưu trung bình mịch, Đối chình ảnh vô tâm mạc vấn Thiền khô.