Điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác

  -  

Đề bài. Suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “Đừng làm điều gì mà bạn không muốn người khác làm cho mình” – Khổng Tử

Bài làm


Cuộc đời mỗi người, ai cũng có những nỗi là riêng, ai cũng có những bộn bề tâm trạng không thể nói cùng ai, không cách nào giải toả. Có những thứ bạn ghét đến xương tuỷ, có những thứ vô cùng thương mến. Ai cũng muốn nhận được những điều may mắn, những điều bất ngờ từ cuộc sống. Và vô cùng ghét bỏ những người luôn làm tổn hại đến mình. Có ai vui khi người khác làm điều mình ghét. Vì vậy đã có người nói rằng: “ Đừng làm điều gì mà bạn không muốn người khác làm cho mình”.

Bạn đang xem: điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác

Thứ mà mình không muốn là những việc bản thân không muốn làm, những điều mà mình không muốn nó xảy ra với người thân hay những người mình yêu quý. Như là bị người khác mắng mỏ, hay có người bắt mình đi làm việc xấu hại người, hay là làm những việc ảnh hưởng đến đạo đức và nhân cách. Những thứ đó mình không muốn làm, bị ép mình cũng không muốn làm, những việc đấy là những thứ không tốt, những điều rủi ro trong đời chứ không ai muốn, những thứ bất hạnh, mình thấy đau khổ và tủi hờn. Có nhiều thứ nó sẽ rất đau lòng nếu mình phải gánh chịu.

Xem thêm: Gửi Vong Thai Nhi Vào Chùa Cần Những Gì? Vong Nhi Có Theo Mẹ Hay

Đừng làm cho người khác có nghĩa là không bắt người khác phải làm, không bắt người ta phải gánh chịu. Bạn biết nếu bị như thế thì sẽ rất tổn thương và đau lòng, bạn sợ đau, sợ mình thiệt, bạn đẩy cho người khác ganh chịu cái thứ niềm đau chưa được chuẩn bị đó. Bạn thấy nhẹ lòng vì chút được gánh nặng. Như vậy là ích kỉ, cái việc đấy rất khó thì bạn hãy cố gắng tìm cách giải quyết chứ đừng ép buộc một ai.

Xem thêm:


*
*
dùng trên điện thoại với hơn 30.000 bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập văn SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết.