ĐẠT LAI LẠT MA NÓI VỀ CỘNG SẢN

  -  

Tây Tạng - vùng phạm vi hoạt động hẻo lánh thường được nghe biết cùng với cái brand name "nóc đơn vị rứa giới", chỗ người dân đa số theo đạo Phật - là khu vực trường đoản cú trị của China.

Bạn đang xem: đạt lai lạt ma nói về cộng sản

Bắc Kinc tulặng tía chúng ta có tự do từ không ít cụ kỷ ni đối với Khu Vực bên trên dãy núi Himalaya này.

Tuy nhiên, tương đối nhiều người Tây Tạng tỏ bày sự trung thành với chủ của họ đối với vị lãnh tụ lòng tin đang sống và làm việc lưu lại vong là đức Đạt Lai Lạt Ma. phần lớn người Tây Tạng coi ông là 1 vị Phật sinh sống, tuy vậy Trung Hoa lại coi ông là một trong mối đe dọa đòi ly knhị.

Giới thiệu chung

Sự để ý của quả đât tập trung vào Tây Tạng vào năm 2008 trong thời hạn trước Thế Vận hội Bắc Kinch.

Các vụ đụng độ chết người trong những người biểu tình bội phản đối Bắc Kinc với giới chức TQ trên Tây Tạng được truyền thông trái đất mang đi, khiến những cuộc rước đuốc Olympics tiếp nối trên London, Paris và San Fransisteo chứng kiến những vụ biểu tình ủng hộ mang lại Tây Tạng.


Tây Tạng 50 năm nhìn lại


Tây Tạng vốn tất cả một lịch sử vẻ vang các dịch chuyển. Có lúc, Tây Tạng là một giang sơn độc lập, mà lại cũng có phần nhiều thời, bọn họ bị các triều đại hùng mạnh của China với Mông Cổ ách thống trị.

China đang gửi hàng vạn quân lính tới khoanh vùng này vào những năm 1950 nhằm mục đích dùng vũ lực khẳng định độc lập của mình. Một số vùng tiếp nối trở thành Khu Tự trị Tây Tạng trong những lúc những vùng khác bị nhtràn lên những tỉnh giấc cạnh bên của China.

Năm 1959, sau cuộc nổi dậy kháng Trung Hoa không thắng cuộc, vị Đạt Lai Lạt Ma đồ vật 14 tránh Tây Tạng cùng thành lập cơ quan chỉ đạo của chính phủ lưu giữ vong ngơi nghỉ Ấn Độ. Đa phần những tu viện trên Tây Tạng bị tiêu diệt vào thập niên 1960 cùng 1970 trong thời gian Cách mạng Văn hóa nghỉ ngơi China. Hàng ngàn con người Tây Tạng bị chỉ ra rằng đã biết thành giết mổ vào thời hạn China lũ áp và có thiết quân nguyên tắc trên đây.

Dưới áp lực đè nén của quốc tế, Trung Hoa nới lỏng sự kiểm soát và điều hành tại Tây Tạng trong những năm 1980, Lúc bọn họ tiến hành cơ chế cách tân có tên "mlàm việc cửa" nhằm mục đích ngày càng tăng đầu tư.

Bắc Kinch nói Tây Tạng sẽ trở nên tân tiến không hề ít dưới sự điều hành quản lý của mình. Tuy nhiên, những team vận động về nhân quyền nói China liên tiếp vi phạm nhân quyền, với buộc tội Bắc Kinch bao hàm lũ áp về bao gồm trị với tôn giáo. Bắc Kinc bác vứt những kết tội này.

Du định kỳ và quy trình văn minh hóa bây giờ đối lập to gan với thời Tây Tạng bị cô lập Khi trước. Tuy nhiên, những người dân chỉ trích Bắc Kinch nói tín đồ dân Tây Tạng ko được quyết định về việc thi công tương lai của mình.

Trung Quốc nói một đường tàu bắt đầu nối Lhasa với tỉnh giấc Thanh hao Hải ngơi nghỉ phía tây TQ đang liên tưởng việc không ngừng mở rộng tài chính. Việc msinh hoạt đường tàu này dự con kiến đang có tác dụng gia đẩy mạnh mẫu di dân tới từ Trung Hoa.

Xem thêm:

Tôn giáo

Đạo Phật cho tới Tây Tạng vào cầm kỷ đồ vật bảy. Đức Đạt Lai Lạt Ma là bạn lãnh đạo về lòng tin, trong khi vị Ban Thiền lành Lạt Ma là nhân đồ gia dụng đặc biệt quan trọng thiết bị nhì. Cả nhì được xem là những người dân đầu tnhị từ bỏ những vị chỉ huy trước.

Theo truyền thống lịch sử, việc lựa chọn đức Đạt Lai Lạt Ma với Ban Thiền Lạt Ma là 1 trong những quy trình cực kỳ nghiêm khắc.

Tuy nhiên, đức Đạt Lai Lạt Ma và Bắc Kinc lâu nay vẫn bất đồng về bài toán chọn vị Ban Tthánh thiện Lạt Ma thiết bị 11, sau thời điểm từng mặt chọn ra một người tìm việc riêng biệt mang lại chức này. Người nhưng đức Đạt Lai Lạt Ma tuyển lựa, là Gedhun Choekyi Nyima, đang không xuất hiện thêm kể từ khi cậu bị giới chức Trung Hoa bắt giữ vào năm 1995.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng Trung Quốc bao hàm liên hệ tách rạc cùng gián tiếp. Lãnh tụ niềm tin sinh sống lưu vong của fan Tây Tạng cỗ vũ một phương án phi bạo lực, thông qua thương thơm tngày tiết nhằm mục đích giải quyết vấn đề Tây Tạng với gật đầu quan niệm từ bỏ trị thực thụ mang đến Tây Tạng bên dưới hòa bình Trung Quốc.

Trong lúc ấy, Trung Hoa hay nghi ngờ tulặng tía của Đức Đạt Lai Lạt Ma rằng ông không kiếm kiếm hòa bình mang lại Tây Tạng.

Nền kinh tế của Tây Tạng dựa vào đa phần vào NNTT. Rừng cùng thảo nguyên ổn chỉ chiếm đa phần diện tích tại trên đây. Lãnh thổ này giàu sang tài nguyên, tuy nhiên câu hỏi thiếu thốn đủ đường những phương tiện đi lại giao thông làm cho giảm bớt kỹ năng khai thác.

Du định kỳ là 1 ngành đặc biệt quan trọng mang đến thu nhập cá nhân cho người dân địa phương.

Lãnh đạo

Đảng Cộng sản China là nhà vắt quyền bao gồm trị cao nhất trên Tây Tạng, chuyển động trải qua Bí thỏng đảng và cơ quan ban ngành Khu Tự trị Tây Tạng.

Rất nhiều người dân Tây Tạng coi vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đang sinh sống và làm việc giữ vong là lãnh tụ tinh thần của mình. Sinch năm 1935, khi bắt đầu lên nhị tuổi, Ngài đã được coi là hiện thân của vị Đạt Lai Lạt Ma sản phẩm 13 và được gửi lên thế quyền năm 1940.

Là bạn di chuyển cho việc trường đoản cú trị của Tây Tạng bên trên chính trường quả đât, đức Đạt Lai Lạt Ma dẫn đầu một cơ quan chỉ đạo của chính phủ sống lưu lại vong sinh sống Dharamsala, phía bắc Ấn Độ.

Ngài được khuyến mãi phần thưởng Nobel về hòa bình năm 1989.

Vào tháng 10/2008, đức Đạt Lai Lạt Ma nói ngài hết hi vọng giành được một thỏa thuận hợp tác với Trung Hoa về sau này Tây Tạng. Tuy nhiên, vào một cuộc gặp mặt với người Tây Tạng sống lưu giữ vong sinh hoạt bắc Ấn Độ tiếp nối, ngài tái khẳng định bài toán ủng hộ mang lại chính sách lâu nay là kiếm tìm tìm tự trị, chđọng chưa hẳn tự do, mang lại Tây Tạng.

Xem thêm: Mới Nhất Thầy Thích Thiện Thuận "Khẩu Nghiệp Và Nhân Quả Báo Ứng Hiện Đời"

Truyền thông

Truyền thông Tây Tạng bị chỉ đạo Trung Quốc điều hành và kiểm soát nghiêm ngặt. Các đài vạc tkhô hanh và truyền ảnh thiết yếu thống lấp sóng trên cục bộ Quanh Vùng này vốn hầu hết sinh sống dựa vào NNTT.

Các đài phạt thanh hao tất cả trụ snghỉ ngơi sinh hoạt nước ngoài cũng nhắm đến thính mang Tây Tạng bằng những chương trình phạt sóng bởi tiếng địa pmùi hương. Trong số kia có đài Tiếng nói Tây Tạng, bởi các tổ chức phi chính phủ nước nhà của Na Uy tiến hành, và đài Á châu Tự vày của Mỹ.

Các lịch trình phát thanh hao bằng sóng ngắn thêm của nước ngoài về Tây Tạng thường bị phá sóng.


Mỹ chỉ trích nhân quyền TQ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích làm hồ sơ nhân quyền của China vào bản phúc trình tiên tiến nhất về nhân quyền cố kỉnh giới


Nổ hầm mỏ ở Trung Quốc

Í́t nhất 73 thợ mỏ thiệt mạng và gần 100 người khác còn mắc kẹt phía dưới sau khi có nổ hầm mỏ ở TQ.