ĐẠO TIN LÀNH THỜ GÌ

  -  
Thông báo ý kiến đề xuất các cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo bên trên địa phận tỉnh giấc tráng lệ và trang nghiêm tiến hành những phương án thúc bách p... Tập thể Ban Tôn giáo hưởng ứng cuộc thi Hình ảnh online chủ đề “Nụ cười cợt công sở” bởi vì Ssinh sống Nội vụ păn năn hợp với Công đoàn tụ c... Ủy ban dân chúng tỉnh đồng ý giao đất mang đến Cộng đoàn Phaolô Tân Phú thuộc Dòng tu Thánh Phaolô Thành Chartre... Chấp thuận chủ trương đến Tòa Giám mục Kon Tum xây dừng các hạng mục thuộc công trình nhà cúng tại làng mạc 3, xã Tân... Tiếp dìm thông tin thuim chuyển địa điểm vận động tôn giáo cho các Linch mục đạo Công giáo
tìm kiếm
info GIỚI THIỆU
1. Cơ cấu tổ chức BTG
- Quá trình có mặt cùng phân phát triển
- Chức năng nhiệm vụ
- Tổ chức cỗ máy
2. Các cửa hàng tín ngưỡng bên trên địa phận tỉnh
3. Các cửa hàng, tổ chức tôn giáo bên trên địa phận tỉnh
4. Các tổ chức triển khai tôn giáo được cấp đăng ký, thừa nhận tổ chức

info TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN
- Luật Tín ngưỡng - Tôn giáo
- Luật đất đai
- Luật xây dựng
- Luật giáo dục
- Thủ tục hành bao gồm tương quan cho Tín ngưỡng, Tôn giáo
- Hỏi đáp chính sách tín ngưỡng, tôn giáo

*
*
*
*
*
*

public Liên kết website
Chọn liên kếtCổng Thông tin năng lượng điện tử tỉnhVăn uống phòng UBND tỉnhSsống Kế hoạch cùng Đầu tưSngơi nghỉ Công thươngSsinh sống Nông nghiệp - PT Nông thônSsinh hoạt Khoa học tập với Công nghệSnghỉ ngơi Ngoại vụSngơi nghỉ tin tức với Truyền thôngSnghỉ ngơi Giao thông - Vận tảiSsinh sống Tài chínhSsinh hoạt Tư phápSở Lao động - TBXHSlàm việc Văn hóa -TT DLSở Xây dựngSở Tài ngulặng với Môi trườngThành phố Kon TumHuyện Đăk HàHuyện Kon RẫyHuyện Kon PlôngHuyện Ia H'DraiHuyện Đăk TôHuyện Ngọc HồiHuyện Tu Mơ RôngHuyện Đăk GleiHuyện Sa Thầy
*

NGHIÊN CỨU VỀ TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO
KHÁI QUÁT MỘT SỐ NÉT CƠ BẢN GIỐNG VÀ KHÁC NHAU GIỮA ĐẠO CÔNG GIÁO VÀ TIN LÀNH

Công giáo cùng Tin lành là nhì trong bốn loại chính của đạo Kitô (bao gồm có Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành và Anh giáo). Đạo Công giáo là dòng nơi bắt đầu, có trung trung ương trên Rô Ma (I-ta-ly-a), nay là Tòa thánh cùng cũng chính là đơn vị nước Vatican. Đến cầm kỷ trang bị XVI, sau cuộc cách tân tôn giáo bởi vì linc mục Martin Luther (fan Đức) khởi xướng, đạo Tin lành thành lập và hoạt động. Cùng là đông đảo dòng của đạo Kisơn, bên cạnh bài toán tất cả một số nét tương tự nhau(nlỗi cả đạo Công giáo với Tin lành đầy đủ đem gớm Cựu ước, Tân ước có tác dụng gốc rễ giáo lý; cả nhì tôn giáo đều sở hữu khối hệ thống giáo sỹ, sản phẩm giáo phẩm có tác dụng công tác làm việc mục vụ; cả nhị tôn giáo đều phải sở hữu phnghiền túng tích rửa tội chấm dứt bài toán cơ chế phxay bí tích rủa tội vào nhị tôn giáo lại được thực hiện một phương pháp khác biệt...) thì thân đạo Công giáo cùng Tin lành lại có một trong những điểm biệt lập cnạp năng lượng phiên bản nhỏng sau:

Thứ đọng duy nhất, về gớm thánh

Cả đạo Công giáo với Tin lành hồ hết rước tởm Cựu ước, Tân ước có tác dụng căn cơ lý thuyết. Song đối với kinh Cựu ước, nếu đạo Công giáo tin nhận cả 46 quyển thì đạo Tin lành chỉ thừa nhận 39 quyển. Đạo Công giáo coi các quyết nghị xã hội chung(các đưa ra quyết định của Hội đồng Giám mục)và quyết định, dung nhan chỉ, thông điệp của Giáo hoàng cũng có thể có quý hiếm nhỏng học thuyết thì đạo Tin lành lại nhận định rằng gớm thánh là chuẩn chỉnh mực, là căn phiên bản với độc nhất vô nhị của giáo lý và đức tin.

Bạn đang xem: đạo tin lành thờ gì

Mặc cho dù đề cao gớm thánh một biện pháp tuyệt vời cơ mà đạo Tin lành không coi sẽ là cuốn sách chỉ tất cả các giáo sỹ bắt đầu được quyền giảng giải như đạo Công giáo mà lại cho rằng toàn bộ tín vật đạo Tin lành hầu như hoàn toàn có thể áp dụng khiếp thánh, nói với làm theo tởm thánh, không cần phải thông qua những giáo sỹ. Về khiếp sách sử dụng vào sinch hoạt tôn giáo, trong những lúc Đạo Công giáo chủ yếu sử dụng ghê nguyện với tởm bổn (sách giáo lý) vào sinh hoạt tôn giáo thì đạo Tin lành chỉ áp dụng gớm thánh vào sinc hoạt tôn giáo.

Thứ nhì, về vai trò của đức mẹ Maria với những thánh

Nếu đạo Công giáo nhận định rằng bà Maria đồng trinh trọn đời cùng tôn vinh, tôn sùng bà, coi bà Maria là Mẹ Thiên chúa thì đạo Tin lành lại cho rằng bà Maria chỉ đồng trinh cho đến kmất mát Chúa Giê Su nhưng mà thôi yêu cầu đạo Tin lành chỉ kính trọng mà không tôn sùng, thờ lạy và chỉ còn coi bà là mẹ trần thế của chúa Ki -tô.

Với những Thánh, đạo Công giáo đề cao, tôn sùng những thánh và công ty trương đi viếng những thánh và để được ơn phúc tuy thế đạo Tin lành chỉ kính trọng những thánh mà lại ko tôn vinh, tôn sùng cùng cũng ko chủ trương vấn đề đi hành hương thơm nhằm viếng những thánh.

Thđọng ba, về các phép thánh

Trong Khi đạo Công giáo nguyên lý có 07 phép Bí tích(có cọ tội, thêm sức, giải tội, thánh nỗ lực, xức dầu thánh, truyền chức thánh, hôn phối)thì đạo Tin lành chỉ tin và tiến hành phnghiền cọ tội(tuyệt có cách gọi khác là Bắp tem), phnghiền tiệc thánh với tiến hành các lễ không giống như: lễ hôn păn năn, lễ dâng con em mang đến Thiên chúa...Đi sâu vào khám phá những phnghiền thánh, thân đạo Công giáo với Tin lành cũng có thể có sự khác hoàn toàn, như:

Nếu đạo Công giáo triển khai phép rửa tội đến trẻ sơ sinc bằng phương pháp vẩy nước cùng đánh tên thánh cho những người được cọ tội thì đạo Tin lành chỉ triển khai phxay cọ tội (giỏi nói một cách khác là Bắp tem) cho tất cả những người trường đoản cú 15 tuổi trsinh hoạt lên, đa số bằng cách thừa nhận bản thân xuống nước và không viết tên thánh cho tất cả những người chịu đựng phnghiền Bắp têm.

Hay trong phxay thánh thể, trường hợp đạo Công giáo thừa nhận tngày tiết biến đổi thể vào lễ thánh thể(bánh mì, rượu vang trở thành mình Chúa, tiết Chúa)thì đạo Tin lành lại ko thừa nhận thuyết biến thể vào phxay tiệc thánh vị nhận định rằng kia chỉ với đáng nhớ về chết choc của chúa Giê- Su, bánh và rượu chỉ thay mặt cho mình Chúa với Máu chúa.

Thứ tư: về bề ngoài cầu nguyện.

Xem thêm: 370 Phật A Di Đà Đẹp Nhất - Top 10+ Hình Phật A Di Đà Đẹp Nhất

Đạo Công giáo quy định tín đồ xưng tội với Thiên chúa trải qua Linc mục còn đạo Tin lành phương tiện tín đồ dùng trường đoản cú xưng tội cùng với Thiên chúa. Về bề ngoài cầu nguyện, nếu như tín trang bị đạo Công giáo thực hiện những bài kinh đã soạn sẵn, thực hiện tràng hạt, quỳ lạy với làm cho lốt thánh để nguyện cầu thì tín vật đạo Tin lành lại tự cầu nguyện bằng cách tỏ bày ước muốn của bản thân mình với Thiên chúa, ko sử dụng tràng phân tử, quỳ lạy và có tác dụng vết thánh.

Thđọng năm: về bản vẽ xây dựng của công trình nhà thời thánh - khu vực thờ phượng Thiên chúa

Đạo Công giáo thường xuyên tạo ra thánh địa theo kiến trúc Gô- tích, nhiều hoa văn, họa tiết cầu kỳ; trong không khí thờ phượng gồm biểu tượng cùng tranh ảnh. Song nhà thờ của đạo Tin lành lại desgin theo lối kiến trúc hiện đại; vào với ko kể nhà thờ không có tranh mãnh, tượng nhưng chỉ đặt thập giá bán biểu tượng chúa Giê Su Chịu nạn.

*

(hình hình ảnh nhà thờ đạo Công giáo)

*

(hình ảnh nhà thời thánh đạo Tin lành)

Thứ sáu: về tổ chức cơ cấu tổ chức triển khai giáo hội cùng các mặt hàng giáo phẩm

Nói về tổ chức giáo hội, đạo Công giáo xây cất một giáo hội thống tốt nhất, tất cả cơ sở TW là giáo triều Vatican; đạo Công giáo quản lý điều hành giáo hội theo cách thức phong con kiến, quyền lực tối cao nằm trong về Giáo hoàng. Trong lúc đó, đạo Tin lành lại không tồn tại giáo hội thống tuyệt nhất nhưng phân thành các hệ phái không giống nhau, mỗi hệ phái bao gồm một giáo hội độc lập riêng; đạo Tin lành điều hành và quản lý giáo hội theo nguyên lý dân chủ, tín thứ được tham dự những hoạt động của giáo hội một giải pháp thẳng hoặc theo cơ chế đại cử tri.

Về giáo phẩm: nếu như Đạo Công giáo hiện có sản phẩm giáo phđộ ẩm cùng với sản phẩm từ bên trên, dưới khác nhau(có Giáo hoàng, Hồng y, Giám mục, Linh mục)cùng hàng giáo phẩm có thần quyền không hề nhỏ với đề nghị gia hạn chế độ độc thân thì đạo Tin lành lại quy định hàng giáo phđộ ẩm theo gớm thánh(Mục sư, Trưởng lão, chấp sự)cùng sản phẩm giáo phđộ ẩm của đạo Tin lành không tồn tại thần quyền và được lập gia đình riêng.

Bên cạnh đó, đạo Công giáo còn ra đời hệ thống những dòng tu nam, cái tu thanh nữ với được chia thành nhì nhiều loại loại khác nhau, một một số loại dòng tu vận động theo quy chế của Tòa Thánh cùng một một số loại mẫu tu hoạt động theo quy chế địa phận. Tuy nhiên, đạo Tin lành lại không có khối hệ thống những dòng tu.

Xem thêm: Vị Phật Nhiên Đăng Thọ Ký Cho Tiền Thân Đức Thích Ca, Vị Phật Quá Khứ Hay Nhiên Đăng Cổ Phật Là Ai

Với một số trong những đường nét khác nhau căn uống bản nlỗi trên cho biết thêm tuy vậy thuộc ra đời trên một nền tảng gốc rễ đạo giáo tuy thế Đạo Tin lành vẫn gồm có điều chỉnh, biến đổi tự ngôn từ lý thuyết, giáo pháp luật, lễ nghi mang lại cơ cấu tổ chức triển khai, cách thức sinh hoạt so với đạo Công giáo nên biến đổi tôn giáo hiện đang có màu sắc mới mẻ, đơn giản và dễ dàng, dễ dàng được những đối tượng người tiêu dùng là thị dân trong làng hội công nghiệp hoặc quần chúng trong vùng đồng bào dân tộc tphát âm số đón nhận.