Đạo tin lành thờ ai

  -  

Đạo Tin lành thờ ai? Đây là câu hỏi nhưng không ít người dân kế bên đạo vướng mắc. Câu vấn đáp bao gồm tức thì vào nội dung bài viết này.

Bạn đang xem: đạo tin lành thờ ai

Nguồn gốc ra đời của đạo Tin lành

Đạo Tin lànhthuộc với đạo Công giáo vốn là nhị nhánh nhỏ của đạo Kiđánh giáo. Đây là một trongcáctôn giáokhởi nguồn từ Abrasay mê.

Đặt nền tảng bên trên giáo huấn, sự chết bên trên thập tự giá bán và sự sống lại của Giêsu Kitô như được ký kết thuật vào Kinch thánh Tân Ước. Thuộc tôn giáo độc thần, hầu hết Kitô hữu tin rằng chỉ gồm một Thiên Chúa duy nhất hiện hữu trong cha thân vị (tiếng Hy Lạp:hypostasis) gọi làBa Ngôi.

Tuy nhiên trải qua nhị thiên niên kỷ, những bất đồng về thần học với giáo hội học đã có mặt những hệ phái Kitô giáo khác biệt. Thế kỷ XVI là mở đầu cho các cuộc biện pháp mạng tư sản châu Âu. Máctin Luthơ chịu ảnh hưởng của tư tưởng tự vị tư sản. Phản kháng lại những quy định khắc nghiệt của của đạo Công giáo.

Ông thừa nhận Thánh kinh nhưng phủ nhận truyền thống của nhà thờ, kho bãi bỏ những nghi lễ phiền toái, cải biện pháp lại ngày phục sinc của chúa, chủ trương cho phép các mục sư lấy vợ… Những tư tưởng cải biện pháp này đã dẫn tới xung đột gay gắt quyết liệt với Toà thánh Vaticăng. Và dẫn đến việc ra đời một tôn giáo mới:đạo Tin Lành.

Về nội dung cơ bản của đạo Tin lành vẫn giữ ngulặng như đạo Công giáo. Nhưng về luật lệ, lễ nghi, bí quyết thức hành đạo với cơ cấu tổ chức Giáo hội tất cả nhiều cụ đổi. Từ đó ảnh hưởng hơi đậm đường nét tư tưởng dân chủ tư sản, nhấn mạnh ý chí cá nhân.

Tin Lànhđược truyền vào Việt Nam năm 1911. Đầu tiên, tôn giáo này chỉ được được cho phép tại các vùng bởi vì Pháp quản lý cùng bị cấm tại những vùng khác. Đến năm 1920, Tin Lành mới được phnghiền hoạt động bên trên khắp Việt Nam.

Tổ chức của đạo Tin lành

Đạo Tin lànhko lập Giáo hội duy nhất nhưng xây dựng những giáo hội riêng biệt rẽ, độc lập với các hình thức không giống nhau tuỳ theo hệ phái và từng quốc gia. Nhà thờ đạo Tin lành thường bao gồm cấu trúc hiện đại nhưng bài trí đơn giản.

*
Hội Thánh Tin lành tại Việt Nam

Giáo sỹ đạo Tin lành có nhị chức Mục sư với Truyền đạo (Giảng sư). Các giáo sỹ vẫn tất cả gia đình bình thường nhưng họ phải chịu sự kiểm soát của các tín đồ, không có thần quyền với phương châm tuyệt đối đối với các tín đồ.

Giáo lý cơ bản của đạo Tin lành

Cũng giống như nhiều đạo giáo khác, Đạo Tin lành cũng tất cả những tín ngưỡng với định hướng riêng biệt biệt.

Đạo Tin lành đề cao vị trí của ghê thánh, coi đó là chuẩn mực căn bản duy nhất của đức tin cùng sự hành đạo. Lấy khiếp thánh có tác dụng lý thuyết nhưng đạo Tin lành chỉ công nhận 36 vào tổng số 46 cuốn Cựu ước.

Xem thêm: 5 Khó Khăn Chính Khi Ngồi Thiền Bị Tê Chân, Ngồi Thiền Bị Đau, Nhức, Tê

Tin lành với Công giáo

– Khác với đạo Công giáo, đạo Tin lành ko coi Kinh thánh là cuốn sách chỉ bao gồm một số người (giáo sĩ) được quyền kê cứu, giảng giải nhưng tín đồ, giáo sĩ đạo Tin lành đều tất cả quyền sử dụng, nói với tuân theo Kinh thánh.

– Đạo Tin lành tin rằng Đức mẹ Maria có mặt Chúa Giêsu một bí quyết mầu nhiệm nhưng coi bà không phải là mẹ Thiên chúa với chỉ đồng trinch mang đến đến Lúc ra đời Chúa.

– Đạo Tin lành tin gồm thiên sứ, những thánh tông đồ, các thánh tử bởi vì đạo với những thánh không giống nhưng ko sùng bái và thờ lạy họ như vào đạo Công giáo.

– Đạo Tin lành tin có Thiên đàng cùng Địa ngục nhưng ko coi trọng đến mức sử dụng nó làm công cụ để khuyến khích cùng răn đe, trừng phạt con người.

– Đạo Tin lành có một đặc điểm là không chấp nhận điều gì trái với Kinch thánh, cấm đoán tín đồ thờ cúng tổ tiên, những lễ hội… là cái bị coi là khác điều chúa dạy. Vì lẽ đó những thành viên của nhiều dân tộc theo đạo Tin lành bị buộc phải từ bỏ tôn giáo, văn hóa truyền thống của dân tộc minc.

Đạo Tin lành quan tâm đến các vấn đề của cuộc sống hàng ngày như khuyên dạy bé người sống văn minc, từ bỏ những hủ tục, quy định những điều cấm kỵ như không quan hệ phái nam nữ bất thiết yếu, không tồn tại vợ bé xíu, không cờ bạc rượu chè, ma tuý, đánh chửi nhau… với bởi thế đạo Tin lành dễ thu hút quần chúng theo đạo.

Nghi lễ của đạo Tin lành

Nghi lễđạo Tin lànhkhá đơn giản cần những tín đồ Tin lành không nhiều bị đụn bó vào nghi thức, họ bao gồm khả năng “giao thiệp với Chúa”

– Đạo Tin lành ko thờ trực rỡ ảnh, hình tượng cũng như di vật.

– Thánh ca trở thành phương tiện diễn đạt mặt hàng đầu.

– Tín đồ theo đạo Tin lành chỉ thừa nhận nhị túng bấn tích rửa tội và thánh thể tuy vậy quan niệm cùng giải pháp tiến hành nghi lễ đó cũng có nhiều nội dung không giống với đạo Công giáo.

Xem thêm: Viết Về Thần Tượng Của Em - Top 14 Đoạn Văn Về Người Nổi Tiếng Bằng Tiếng Anh

– Tín đồ theo đạo Tin lành xưng tội trực tiếp với Thiên Chúa (đạo Công giáo phải thông qua Linc mục. khi xưng tội, cầu nguyện tín đồ tất cả thể ở công ty thờ, trước đám đông để sám hối, tạo nên ý nguyện một bí quyết công khai minh bạch.