Đạo Bà La Môn Của Người Chăm: Văn Hóa Tín Ngưỡng Độc Đáo Ninh Thuận

  -  

không những danh tiếng cùng với cảnh sắc thơ mộng, nhà nước kinh điển, biển cả bao la….Ninch Thuận còn được biết tới với tương đối nhiều kiến trúc chuyên pa trường đoản cú thủa thời xưa. Về nghành tôn giáo, đạo Bà la môn bạn Chăm vươn lên là tín ngưỡng rất dị mà lại địa điểm trên đây vẫn đã tôn tạo, bảo đảm.

Bạn đang xem: Đạo Bà La Môn Của Người Chăm: Văn Hóa Tín Ngưỡng Độc Đáo Ninh Thuận

Dân tộc Chăm vốn bao gồm một nền ăn hóa truyền thống lâu đời đa dạng và phong phú, đa dạng chủng loại đã tất cả trường đoản cú lâu đời. Nền văn hóa truyền thống rực rỡ ấy là sự thừa kế bao gồm tinh lọc Một trong những yếu tố nội sinch cùng ngoại sinh. Đối với những người Chăm Bà là môn được xem là “Chăm gốc” sẽ là đa số người sở hữu gìn giữ vốn văn hóa truyền thống lịch sử quý giá ấy.

Chính nền tôn giáo phong phú và đa dạng đa dạng chủng loại đã góp thêm phần khiến cho sắc đẹp thái văn hóa Chăm độc lạ. Trong đó hồ hết nghi lễ về đạo Bà là môn đang là đại lý để bảo đảm hồ hết giá trị văn hóa truyền thống lịch sử dân tộc bản địa.

*

Đạo Bà la môn bạn Chăm – vài điều cơ bản

Theo sử sách ghi lại, khoảng vậy kỷ vật dụng II, III gồm một đạo Hotline là đạo Bà la môn du nhập vào Chăm Pa và vĩnh cửu trường đoản cú đó cho đến thời buổi này. Theo một vài tài liệu China cho biết thêm rằng, đạo Bà la môn được du nhập vào siêu mau chóng, vấn đề này được minh chứng vì cha trong số tư tnóng tia được ký kết bằng chữ Phạn bao gồm niên đại khoảng tầm vắt kỷ VII được kiếm tìm thấy bên trên mảnh đất nền Phú Yên, Quảng Nam cùng triều đại Bhadresvaravamin cũng khẳng định đọc tin này.

Về tuyến phố tuyên giáo, Bà la môn truyền theo nhì tuyến đường đó là đường tbỏ với đường bộ. Đường tbỏ thì tự vịnh Bengal đi mang đến eo biển lớn Malacca. Trong khi đó đường đi bộ tự Assam đi vào Myanmar rồi qua Khu Vực đồng bằng sông Mêkông tìm đến Ninch Thuận. Tại trên đây, tín đồ Chăm sẽ chọn lọc không còn đa số tinc túy của đạo Bà la môn thành Bà chăm với đây đó là một trong những hệ phái thứ 2 vào tôn giáo Agama Cđắm đuối.

*
Trong thời điểm này, số người Chăm theo đạo Bàlamôn có khoảng 38.000 bạn. Trong đó, triệu tập sống 16 buôn bản, chủ yếu là ở huyện Ninch Phước với chia theo 3 Quanh Vùng thường tháp thờ từ, được phân chia theo khoanh vùng xã hội tôn giáo, đó bao gồm một thôn sinh sống xen cả Bàlamôn lẫn Bàni.

Một số thông báo về nghi lễ Bà la môn của fan Chăm Ninc Thuận

Mặc mặc dù đã bao gồm quy trình bạn dạng địa hóa nhiều năm tuy nhiên so với fan Chăm theo đạo Bà là môn vẫn còn tồn tại rất nhiều chế độ đậm màu lý thuyết, giáo pháp luật, đậm chất nghi lễ trong tín ngưỡng của fan Chăm Bà la môn. Trong số đó bắt buộc nói đến hệ thống chủ lễ tất cả bao gồm công ty thầy cùng những hệ thống chức nhan sắc, tăng lữ Pà xế cùng với phần đông khối hệ thống nghi lễ ấy diễn ra vừa đa dạng và phong phú vừa tinh vi.

*


Hệ thống chức sắc đẹp Bàlamôn

Trong thời điểm này một trong những đơn vị nghiên cứu đánh giá và nhận định rằng tôn giáo Bàlamôn của người Chăm không thể hội tụ rất đầy đủ phần nhiều yếu tố của một tôn giáo chủ yếu thống với họ không hề từ bỏ dìm mình là người Chăm Bàlamôn nhưng mà Điện thoại tư vấn là Chăm Ahiêr. Mặc mặc dù thế nhưng mà rất nhiều chức sắc đẹp, tăng lữ Bà la môn cùng trách nhiệm của họ vẫn được cải tạo cùng bảo đảm một biện pháp gồm khối hệ thống.

Xem thêm: Ý Nghĩa Sâu Sắc Của Giáo Pháp Tứ Diệu Đế Và Bát Chánh Đạo, Tứ Thánh Đế (Khổ

Trong Bà la môn giáo hiện thời thì “Bà la môn được xem là thần cùng bề mặt đất”, chủ trì với nhiệm cầm cố lo Việc cúng bái, thao bí cuộc sống ý thức thời cổ xưa với trung chũm kỷ”. Cho đến lúc này, những tăng lữ pà xế (passeh) vẫn luôn là người có chức nhan sắc cao nhất nắm giữ của xã hội người Chăm Bà la môn.Xã hội Bà la môn vốn là xóm hội với thực chất nâng cao là nhằm bảo đảm an toàn cho nghĩa vụ và quyền lợi của quý phái tu sĩ Bàlamôn. Trong cộng đồng fan Chăm Bàlamôn hiện nay, tuy nhiên sự rõ ràng này sẽ tất cả phần làm mờ tuy thế vào một vài nghi lễ tín đồ Chăm thực ra vẫn sống thọ sự biệt lập thân những vị trí vào đạo.

*
Nói một phương pháp dễ hiểu hơn kia đó là sự biệt lập về mẫu tộc, chắc sắc. Đơn cử nlỗi một chiếc tộc trước thuộc tầng lớp đẳng cấp thì trong nghi lễ tang ma vẫn buộc phải theo nghi lễ đẳng cấp và sang trọng của cái tộc ấy với đẳng cấp và sang trọng tối đa vẫn luôn là tăng lữ Bà la môn. Theo lời văn bia Mỹ Sơn tự đời vua Jaya Indravarman thì xã hội Chăm theo đạo Bà la môn gồm tư sang trọng theo khối hệ thống quý phái Bà la môn Ấn Độ nlỗi sau:

Brahman : trên đây đó là thế hệ tu sĩ, tăng lữ Bà la mônKsyattriya : Tầng lớp quý tộc, vương vãi phái, võ sỹ.Vaicya : Tầng lớp dân dã.Sudra : Cùng đinch, quân lính.

Ngày nay, bạn Chăm theo đạo Bà la môn vẫn còn đó phân biệt các quý phái nhỏng bên trên cơ mà tên thường gọi gồm khác.

Đẳng cấp cho tu sĩ Bà la môn: – Halơw jăn­ưngĐẳng cấp cho quý tộc: – Takai tua.Đẳng cung cấp bình dân: – Bal liwa pănliua, kulitĐẳng cung cấp nô lệ, tôi tớ: – Halun halăk, halun klor.

*
Hệ thống chức sắc đẹp Bà la môn sẽ tiến hành rõ ràng theo hai tầng lớp là pà xế (passeh) và các chức sắc đẹp dân gian. Trong đó lứa tuổi có địa vị làng mạc hội cao nhất vào đạo này là thế hệ Tu sĩ pà xế- họ được xem như là những người gồm học thức, đọc biết cặn kẽ, biết chữ Chăm, được lưu giữ những loại sách cổ về phần đa pháp luật rạch ròi vào tập tục lan truyền và các nghi thức tôn giáo quan trọng đặc biệt.

Về mặt làng mạc hội, bọn họ là lứa tuổi quý tộc. Và so với tầng lớp pà xế (passeh) này chúng ta đã bảo trì tập tục thân phụ truyền bé nối. Những người kế bên cái chúng ta, không hẳn con cháu của pà xế trước thì dù là học cao đọc rộng đến từng nào cũng ko được xếp vào mặt hàng ngũ này. Đây là một trong vết ấn đặc trưng của đạo giáo Bà la môn cổ đại ấn Độ còn lưu lại trong xã hội ngư­ời Chăm theo đạo Bà la môn sinh sống Ninh Thuận.

Xem thêm:

Có thể nói, tuy nhiên gần như nguyên tắc trong tôn giáo Bà la môn tất cả phần tương khắc khe. Nhưng, mỗi dân tộc sở hữu vào bản thân đông đảo đường nét vnạp năng lượng hoá riêng rẽ, phát triển thành thuần phong mỹ tục góp phần làm cho một bức ảnh văn hoá những Color của dân tộc nước ta.