Danh sách các vị phật

  -  

Đi ca dua để du lịch tham quan, vãn chình họa, cầu may… ngày dần trnghỉ ngơi lên phổ biến. Dù thế, cũng ít nhiều Phật tử đang thực bụng hành lễ thắp nhang lại băn khoăn mình đang đứng vái lạy, cầu xcó sẵn chỏng Phật Bồ Tát nào? Và lời cầu xin ấy bao gồm đúng ssinh sống nguyện của chỏng Phật kia Lúc đắc đạo, nhằm lời van nài ấy được toại nguyện? Chúng tôi xin trình làng các vi Bồ tát trong hệ chủ yếu thống của ca tòng.


Bồ Tát Quán Thế Âm

Quán là quán liền kề, lắng nghe; Thế là rứa gian; Âm là âm thanh hao. Bồ Tát Quán (Quan) Thế Âm là vị Bồ Tát cửa hàng sát, lắng nghe giờ đồng hồ kêu than của chúng sinh trong trần gian để kịp lúc cứu giúp bọn họ thoát khổ. Tay đề xuất Ngài cố nhành dương liễu, tay trái ráng bình nước Cam Lồ để tưới non bọn chúng sanh, trên đỉnh đầu gồm hình Đức Phật A Di Đà. Có tương đối nhiều hình mẫu Quán Thế Âm như: Quan Âm Lộ Thiên, Quan Âm Thị Kính, Quan Âm Nam Hải, Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn,…

Ngài tmùi hương bọn chúng sinh như bà mẹ thương bé đề xuất fan ta hay tạc tượng Ngài sở hữu hình dáng bạn phái nữ. Có nơi gọi Ngài là Mẹ Hiền Quán Thế Âm
*
Bồ Tát Quán Thế Âm

Bồ Tát Đại Thế Chí

Đại Thế Chí Bồ Tát nói một cách khác là Đắc Đại Thế Bồ tát, Đại Tinh Tấn Bồ tát, Vô Biên Quang Bồ tát,… giỏi vắn tắt là Thế Chí.Ngài là vị Bồ tát thường dùng ánh nắng trí tuệ chiếu khắp rất nhiều loài, khiến cho chúng sanh mười pmùi hương quả đât thoát thống khổ, thành quả đạo trái Bồ đề. Đắc Đại Thế Bồ tát vị Bồ tát có hạnh nguyện đại hùng đại lực đại từ bỏ bi, dùng hạnh nguyện này để trụ trong Ta bà thế giới, điều phục và tiếp độ chúng sinh cang cường.

Bạn đang xem: Danh sách các vị phật

Vị Bồ Tát sở hữu nguyện lực và ý chí bự, tiếp dẫn chúng sanh về cõi Tịnh Độ.

*
Bồ Tát Đại Thế Chí

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

Vị Bồ Tát có ngàn đôi mắt để nhìn không còn nỗi khổ chúng sanh, có nngu tay để cứu giúp vớt chúng sinh khỏi biển cả khổ.

Trong Kinch Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm Bồ Tát Quảng Đại Viên Mãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà La Ni của Mật tông tất cả nói: “Trong vô lượng ức kiếp thời thừa khứ, Bồ tát Quan Thế Âm nghe Đức Thiên Quang Vương Tĩnh Chụ Như Lai nói thần chú Đại Bi Tâm Đà La Ni bèn vạc nguyện làm tác dụng, an lạc tất cả chúng sinc. Liền lúc ấy, trên tín đồ mọc ra một ngàn nhỏ mắt với một ngàn bàn tay”.Thiên thủ thiên nhãn là ngàn mắt nđần độn tay. Con số nngốc không những có nghỉa Đen là đúng một nngu , nhưng mà ám chỉ một số trong những lượng nhiều vô số nói, không đếm được. Do đó đề xuất hình mẫu Quan Âm Thiên thủ Thiên Nhãn bên trên thực tế tại những chùa có thể có hơn 1000 tay, cũng hoàn toàn có thể gồm vài ba chục tay hay vài ba trăm tay.Nghìn mắt để thấy khắp thế gian với nghìn tay để cứu vãn vớt chúng sinc. Bàn tay tượng trưng cho hành vi. Muốn thao tác gì cũng nên sử dụng mang lại bàn tay. Con đôi mắt bảo hộ cho sự chăm chú, cửa hàng thông, thấu trong cả, thấy rõ tận tường toàn bộ bọn chúng sinc sinh hoạt các cõi, thấy cả xa lẫn gần, cả to lớn bự lẫn tế vi, trước mặt với sau sườn lưng, trên và bên dưới, ban ngày với ban đêm…Tượng hoàn toàn có thể gồm hình bé đôi mắt trong lòng bàn tay, bảo hộ mang đến chân thành và ý nghĩa hễ mắt để đâu thì tay Từ đó. Hễ thấy được nơi nào bao gồm chúng sinh khổ nàn là ngài ứng hiện và dang bàn tay tự bi ra nhằm tương hỗ tức khắc.

*
Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

Phật Di lặc

Di Lặc tuyệt Di Lạc, tức vui tươi với hoan hỷ, Ngài là vị Phật sống đời sau này. Tượng Phật Di Lặc béo bệu, bụng khổng lồ, mồm cười cợt cực kỳ tươi. Bụng khổng lồ là chỉ cho việc bao dung rộng lớn lượng, miệng cười là chỉ mang lại lòng hỷ xả, ko vướng mắc. Có địa điểm thờ tượng Phật Di Lặc bao gồm thêm sáu chú tiểu dính sinh sống xung quanh mình, đặc trưng sáu căn của một bé tín đồ.

*
Phật Di lặc

Bồ tát Địa Tạng

Địa Tạng tức là An Nhẫn, bất động nhỏng đại địa; tứ duy nâng cao kín đáo đáo nlỗi kho báu bí mật. Ngài khoác áo cà sa, team mũ tỳ lô, tay phải vậy tích trượng tất cả mười nhị khoen, tay trái nuốm viên minh châu. Ngài hay được thờ vào Chánh Điện mặt đề xuất Đức Phật Thích Ca, hoặc nơi nhà thời thánh các vong linc.

Hạnh nguyện của Bồ Tát Địa Tạng là: độ không còn bọn chúng sinh vào Địa Ngục thành Phật thì Ngài bắt đầu chứng trái Vô Thượng Bồ Đề

*
Bồ tát Địa Tạng

Phật Mẫu Chuẩn Đề

Thân vị Bồ-tát nầy gồm màu kim cương white tốt màu quà lợt, ngồi kiết gia bên trên đài sen, có hào quang tỏa sáng sủa xung quanh, bản thân mang thiên y, bên trên đầu make up ngọc anh lạc. Đầu đội mão báu bao gồm ngọc giữ ly rũ treo, gồm 18 tay các treo vòng xuyến cẩn Xà Cừ với mỗi tay hầu như cụ các nhiều loại công cụ thể hiện cho những Tam Muội Gia, tất cả tất cả 3 đôi mắt. Vị Bồ-tát nầy chăm phù trì Phật pháp cùng bảo lãnh những chúng sinh tất cả mạng sống nđính thêm ngủi được tchúng ta mạng vĩnh viễn. Pháp môn tu hành của vị Bồ-tát nầy là trì tụng bài xích chú: Nam mô tát nhiều nẫm, tam miệu tam bồ đà Câu chi nẫm, đát diệt tha: án, chiết lệ chủ lệ chuẩn đề ta bà ha.

Xem thêm: Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Vong Người Mới Mất Như Thế Nào? Lập Bàn Thờ Vong Cho Người Mất Như Thế Nào

Vị Phật tmùi hương bọn chúng sanh nlỗi người mẹ tmùi hương con. Ngài thường sẽ có hình tượng 4 tay, 6 tay, 12 tay, 18 tay,…

*
Phật Mẫu Chuẩn Đề

Phật Dược Sư

Vị Phật ban dung dịch trị bệnh thân với bệnh dịch trung khu cho chúng sinh. Thông Thường bao gồm 7 Đức Phật Dược Sư, hoặc 8 Đức Dược Sư (ví như thêm vào đó Đức Thích Ca Mâu Ni), hạnh nguyện của các Ngài siêu tương đồng nlỗi góp chúng sinh được cứu giúp khổ ban vui, sinch vào thiện đạo,thân hình vừa đủ các cnạp năng lượng, được phong lưu, đáng yêu, thọ mạng vĩnh viễn, tiêu trừ những lầm lỗi về phạm giới khuyết giới, tiêu trừ những tội trộm cắp nghèo khó, góp trừ những bệnh dịch khổ thân trung ương ma quỷ ám sợ hãi, được vãng sinh Tịnh Độ….Bản Hán văn uống bên Trung Hoa nguyên ổn gồm 7 bộ Kinc Dược Sư tương xứng cùng với công đức bạn dạng Nguyện của 7 vị Phật Call là Kinh Thất Phật Dược Sư Bản Nguyện Công Đức phần nói tới 6 Đức Dược Sư là Quyển Thượng với phần nói đến Đức Dược Sư Lưu Ly Quang là quyển hạ, tuy vậy lúc truyền lịch sự cả nước thì chỉ có một cỗ Bản Nguyện Công Đức của Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai do Ngài Pháp Sư Huyền Trang dịch, ngulặng nhân cũng vị một phần toàn nước phổ biến pháp môn Trì danh hiệu Phật.

*
Phật Dược Sư

Bồ Tát Phổ Hiền

Bồ Tát Phổ Hiền là vị Bồ Tát phát mười hạnh nguyện Khủng để độ chúng sanh

Phổ Hiền Bồ tát (dịch âm là Tam mạn đà bạt đà la, hoặc Tam mạn đà bạt đà, zh. pǔxián 普賢, sa. samantabhadra, ja. fugene, bo. kun tu bzang po. Phổ là biến chuyển mọi, Hiền là Đẳng giác Bồ tát, Phổ Hiền là vị Bồ tát Đẳng giác gồm năng lực hiện thân mọi mười phương pháp giới, tùy mong muốn cầu của bọn chúng sanh nhưng mà hiện thân hóa độ. Ngài là 1 Một trong những vị Bồ Tát quan trọng vào Phật giáo Đại thừa. Theo tởm Pháp Hoa, Ngài là vị Bồ tát sinh hoạt quốc độ của Phật Bảo Oai Đức Thượng Vương Nlỗi Lai, phía Đông cõi Ta Bà, nghe thế giới này tngày tiết kinh Pháp Hoa tức thời chỉ huy năm trăm vị Đại Bồ tát mang đến nghe pháp cùng phát tâm hộ trì Chánh pháp của Đức Phật Thích Ca.Phổ Hiền được xem là fan hộ vệ của rất nhiều ai tuyên ổn giảng đạo pháp cùng đại diện cho “Bình đẳng tính trí” Tức là trí huệ hiểu rõ sâu xa cái nhất thể của việc đồng hóa cùng khác biệt. Bồ Tát Phổ Hiền giỏi được thờ tầm thường cùng với Phật Thích-ca cùng Bồ Tát Văn-thù-sư-lợi (sa. mañjuśrī). Bồ Tát cưỡi voi Trắng sáu ncon gà, voi Trắng thay thế đến trí huệ vượt chướng ngại, sáu ncon kê cho sự thắng lợi sáu giác quan lại. Trong khối hệ thống Ngũ Phật, Phổ Hiền được coi như làm việc vào team của Phật Đại Nhật (sa. vairocana). Biểu tượng của Phổ Hiền là ngọc may mắn, hoa sen, có là trang sách ghi thần chụ của Bồ Tát.

*
Bồ Tát Phổ Hiền

Phật A Di Đà

A Di Đà có cách gọi khác là Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang cùng Vô Lượng Công Đức. Nghĩa là tuổi tbọn họ, hào quang quẻ và công đức của Ngài cần thiết lường được.Ta thường thấy mẫu Phật A Di Đà đứng trên tòa sen, tay trái nạm đài sen, tay đề xuất giạng xuống nhằm tiếp dẫn chúng sanh. Các cvào hùa giỏi thờ tượng Ngài đứng thân, bên yêu cầu là Bồ tát Quán Thế Âm, bên trái Ngài là Bồ tát Đại Thế Chí. Đây Call là Tây Pmùi hương Tam Thánh.

Đức Phật A Di Đà phạt 48 lời nguyện nhằm tiếp dẫn chúng sinh về nước Cực Lạc

*
Phật A Di Đà

Bồ tát Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi

Bồ tát Văn uống Thù Sư Lợi là vị Bồ Tát có trí tuệ hết sức việt

Bồ tát Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi nói cho vừa theo âm Hán là Đại trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát Ma Ha Tát. Đại Trí là trí tuệ (pràjnà) thấu triệt tỉ mỉ chân lý hoàn hảo và tuyệt vời nhất. Trí này có khả năng soi rọi, chuyển hóa vô minh, phiền hậu não, dục ái, lan truyền ô thành tkhô nóng tịnh, chuyển dấn thức vượt lên hầu hết phạm trù đối đãi, đạt giải thoát trọn vẹn.Là vị Bồ Tát tiêu biểu mang đến Trí Tuệ, Bồ Tát Văn Thù hay được biểu đạt với dáng dấp trẻ trung ngồi kiết già trên một chiếc ý trung nhân đoàn bằng hoa sen. Trên tay cần của Ngài, dương cao lên ngoài đầu là 1 trong những lưỡi gươm vẫn bốc lửa -một hình tượng đặc thù của Bồ Tát Văn uống Thù để phân biệt cùng với những vị Bồ Tát khác- với hàm ý rằng bao gồm lưỡi gươm kim cương trí tuệ này đang chặt đứt tất cả mọi xiềng xích trói buộc của vô minh pthánh thiện não sẽ cột chặt bé bạn vào số đông khổ đau cùng bất hạnh của vòng sinh tử luân hồi bất tận, gửi nhỏ tín đồ cho trí tuệ thỏa mãn. Trong lúc ấy, tay trái của Bồ Tát đang ráng duy trì cuốn ghê Bát Nhã- vào tứ cụ như đã ôm ấp vào giữa trái tyên ổn bản thân suối nguồn với hình tượng của thức giấc thức, giác ngộ.

*
Bồ tát Văn Thù Sư Lợi

Phật Thích Ca Mâu Ni

Thích Ca: Trung Hoa dịch là Năng Nhơn, Mâu Ni là Tịch Mặc. Thích Ca Mâu Ni tức thị fan giỏi phát khởi lòng hiền từ mà lại vai trung phong hồn luôn luôn luôn an tĩnh, im thin thít. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bạn knhị sáng sủa ra đạo Phật, Ngài được thờ tức thì thân thiết yếu điện, ngự trên đài sen cùng với tư rứa ngồi kiết già, hoặc ngồi kiết già cùng với tay nên vắt hoa sen đưa lên.

Xem thêm: Văn Minh Lạc Hồng: Về Hương Vân Cái Bồ Tát Là Ai, Hoan Hỉ Phục Dựng Tượng Hương Vân Cái Bồ Tát

Phật Thích Ca Mâu Ni là bạn gây dựng ra đạo Phật. Ngài được xác nhận là có thật trong kế hoạch sử: là hoàng tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm của quốc gia Thích Ca - ở trong Ấn Độ thời buổi này, sinc vào lúc năm 624 Tcông nhân.