Đăng Ký Khóa Thiền Vipassana

  -  

Phương pháp thiền Vipassana là một phương pháp đơn giản và thực tiễn để đạt được an lạc thực sự cho tâm hồn và đưa đến một cuộc sống hạnh phúc và có ích. Vipassana có nghĩa là “nhìn thấy sự việc đúng như thật”. Đây là một tiến trình hợp lý để thanh lọc tâm bằng cách tự quan sát. Phương pháp thiền cổ truyền này đã được Đức Phật Thích Ca truyền dạy hơn 2500 năm trước tại Ấn Độ như một phương thuốc chữa căn bệnh khổ chung cho tất cả, không mang tính tôn giáo hay tông phái.

Bạn đang xem: đăng ký khóa thiền vipassana

Tuyệt đối không có sự cải đạo. Mặc dù Vipassana là phương pháp do Đức Phật tìm ra, sự thực hành không chỉ giới hạn cho Phật tử. Nhiều người từ nhiều tôn giáo khác nhau đã hưởng được những lợi ích nhờ thiền Vipassana và thấy không có gì xung khắc với tín ngưỡng của họ.

1.KHÓA THIỀN VIPASSANA – Phương pháp và thực chất ?

*

Vipassana có nghĩa là thấy sự việc đúng như thật. Đây là tiến trình tự thanh lọc tâm bằng cách tự quan sát. Ta bắt đầu quan sát hơi thở để định tâm. Với ý thức sắc bén, ta tiến tới việc quan sát bản chất thay đổi của thân và tâm, thể nghiệm được chân lý phổ quát về vô thường, khổ, vô ngã. Hiểu rõ chân lý này bằng chứng nghiệm trực tiếp là một tiến trình thanh lọc tâm. Toàn thể con đường tu tập (Dhamma) là phương thuốc trị liệu chung cho các vấn đề chung, không liên quan đến một tổ chức tôn giáo hoặc một tông phái nào. Vì lý do này, Vipassana được mọi người thực tập, bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, không bị chi phối bởi dân tộc, địa phương hay tôn giáo. Và Vipassana sẽ chứng minh rằng mọi người ai cũng hưởng được những lợi ích như nhau.

Đây là một khóa thiền nội trú 10 ngày hoàn toàn miễn phí. Phương pháp thực hành sẽ được hướng dẫn tuần tự, tỉ mỉ trong suốt khóa thiền. Mọi phí tổn ăn ở đều do sự đóng góp thiện nguyện của những thiền sinh cũ. Sau khi đã hoàn tất ít nhất một khóa thiền 10 ngày và hưởng được những lợi ích an vui từ khóa thiền, các thiền sinh cũ có thể đóng góp để giúp cho những người khác cũng có được cơ hội tương tự.

Vipassana không phải là:

Nghi lễ, nghi thức dựa trên lòng tin mù quáng.Sự giải trí tri thức hoặc triết lý.Cách để chữa bệnh, nghỉ mát, hay là một cơ hội để xã giao.Sự trốn tránh những thử thách, phiền toái trong cuộc sống hằng ngày.

Vipassana là:

Phương pháp diệt trừ đau khổ.Phương cách thanh lọc tâm để giúp ta đối phó với những căng thẳng và khó khăn của cuộc sống một cách bình tĩnh, quân bình.Một nghệ thuật sống mà ta có thể sử dụng để đóng góp tích cực cho xã hội. Thiền Vipassana khơi mở điều gì?

Thiền Vipassana hướng đến mục tiêu tâm linh cao cả nhất là sự giải thoát hoàn toàn và giác ngộ; mục đích của Vipassana không bao giờ chỉ để chữa bệnh. Tuy nhiên, nhờ sản phẩm phụ của sự thanh lọc tâm, nhiều bệnh tâm thần cũng được chữa khỏi. Quả thật, Vipassana loại trừ được ba nguyên nhân căn bản của mọi khổ đau: ham muốn, ghét bỏ và vô minh (tham, sân, si). Với sự thực tập liên tục, tu tập thiền giải tỏa được những căng thẳng do cuộc sống hằng ngày gây ra, tháo gỡ những khúc mắc do thói quen cố hữu là phản ứng đối với những hoàn cảnh dễ chịu hay khó chịu một cách thiếu bình tĩnh.

*

Chúng ta phải thiền về cảm giác vì nhờ thiền về cảm giác mà chúng ta có thể thoát khỏi sự ràng buộc xiền xích của thập nhị nhân duyên. Đức Phật nhấn mạnh ta phải thiền về cảm giác ( vedana ) vì đây là đầu dây mối nhợ cột chúng ta vào vòng luân hồi không có lối thoát này.

Và khi bạn thiền Vipassana, bạn kinh nghiệm đây là con đường trực tiếp đưa đến giải thoát :

– Do thiền quán về cãm giác chúng ta hiểu phần Vô Thức ( subsconscience ) hoạt động ra sao, tham sân si nguy hiểm như thế nào nên chúng ta ngừng phản ứng

– Do không phản ứng, nghiệp mới không được tạo ra.

– Do không tạo nghiệp nên ý thức không thể hiện hữu.

– Y thức không hiện hữu, thân và tâm không thể có mặt.

Xem thêm: Đón Tết Xưa Tết Nay - Sự Khác Biệt Thú Vị Giữa Tết Xưa Và Nay

– Nếu không có thân và tâm, lục căn không thể xuất hiện.

– Không có lục căn, thì không có sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

– Không có tiếp xúc, thì cảm giác không sinh ra.

– Không có cảm giác thì không có tham lam và sân hận.

– Không tham lam và không sân hận thì không có lòng lưu luyến, chấp thủ.

– Nếu không có sự lưu luyến, chấp thủ thì không có lòng ham sống.

– Do không ham sống, nên sự sinh không được hình thành.

– Không sinh ra thì không có sự huỷ hoại, không già , không bịnh tật, không chết. Sự đau khổ chấm dứt.

2. Khóa thiền Tứ Niệm Xứ tại Gosinga Việt Nam – Nơi thường xuyên tổ chức các Khóa Thiền Tứ Niệm Xứ 

*
+ Khác với thầy Goenka chuyên quán Thọ, Gosinga dạy các Khóa thiền là Tứ Niệm Xứ nguyên bản chuẩn từ thời Đức Phật , Trong khóa thiền 9 ngày là Quán Thân Thọ Tâm Pháp luôn+ Lịch các khóa thiền Tứ Niệm xứ của Gosinga tại đây 

3.Khóa thiền Vipassana tại Ucenlist

Khóa thiền Vipassana tại Ucenlist – Trung tâm UNESCO Bồi dưỡng Kỹ năng sống và ứng dụng thiền Vipassana

*

Trung tâm được giao nhiệm vụ tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng dẫn và bồi dưỡng kỹ năng sống, trong đó chuyên sâu về kỹ năng tâm lý – xã hội và kỹ năng cá nhân cho tất cả mọi người, đặc biệt là học sinh, sinh viên, giới trí thức trẻ và doanh nhân. Với nhiệm vụ được giao, Trung tâm lựa chọn và tập trung vào việc tổ chức các khóa thiền Vipassana nội trú do thiền sư S.N. Goenka cùng các thiền sư phụ tá giảng dạy theo truyền thống của ngài U Ba Khin. Đây là phương pháp thiền khoa học, kỹ thuật đơn giản và phù hợp cho mọi người thực hành, ứng dụng trong đời sống hàng ngày như một nghệ thuật sống để con người sống hài hòa với chính mình, với gia đình và xã hội trong sự cân bằng và phát triển lối sống lành mạnh, đạo đức, có trách nhiệm, tuân thủ pháp luật.

Đặc điểm nổi bật của Khóa thiền Vipassana :

♦ Có được một tâm hồn bình an và tĩnh lặng và có đủ khả năng để chấp nhận những gì xảy ra đến cho mình, giúp ta nhìn sự vật đúng thực tướng của chúng chứ không phải thấy chúng qua những biểu hiện bên ngoài. Sự vật xuất hiện trước mắt ta dưới trạng thái trường tồn, vững bền, đáng yêu và có thực chất, nhưng thực tế thì chúng không phải như vậy. Thiền Vipassana sẽ giúp bạn có đủ khả năng chấp nhận mọi chuyện xảy đến cho bạn với một tư thái an nhiên chứ không bị xao động hay xúc cảm và đương đầu với hoàn cảnh một cách lạc quan hơn. Và mục tiêu tối hậu của Thiền Vipassana là để loại trừ những bợn nhơ trong tâm

♦ Tóm tắt các nội dung chính : Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết và phải tuân thủ nghiêm túc các quy định nội quy của khóa thiền với tinh thần hoàn thành khóa thiền cao nhất. Thiền sinh nên lưu ý là sự tiến bộ của mình tùy thuộc duy nhất vào các phẩm chất tốt của riêng mình và sự phát triển cá nhân, và năm yếu tố: những nỗ lực nhiệt thành, sự tự tin, sự chân thành, sức khỏe, và trí tuệ. – Xem chi tiết cấu trúc tại đây

♦ Thiền sư giảng dạy : Do Thiền sư S.N. Goenka giảng dạy và hướng dẫn cùng sự trợ giúp từ các đồ đệ của người.

Xem thêm: Có Phải Ghét Của Nào Trời Trao Của Đó ? Ghét Của Nào Trời Trao Của Đó

♦ Thời lượng : 10 ngày

♦ Đây là khóa thiền rất kỷ luật và nghiêm túc – Thiền sinh phải lưu trú tại trường thiền trong suốt thời gian của khóa thiền. Những điều lệ khác cũng nên được đọc kỹ và cân nhắc. Chỉ những người cảm thấy mình có thể tuân theo một cách thành thật và triệt để mới nên nộp đơn xin tham dự

♦ Học phí : Đây là một khóa thiền nội trú 10 ngày hoàn toàn miễn phí. Phương pháp thực hành sẽ được hướng dẫn tuần tự, tỉ mỉ trong suốt khóa thiền. Mọi phí tổn ăn ở đều do sự đóng góp thiện nguyện của những thiền sinh cũ. Sau khi đã hoàn tất ít nhất một khóa thiền 10 ngày và hưởng được những lợi ích an vui từ khóa thiền, các thiền sinh cũ có thể đóng góp để giúp cho những người khác cũng có được cơ hội tương tự.

Đăng ký :

Cách 1: Đăng ký qua hệ thống ghi danh trực tuyến cho tất cả thiền sinh

Xem lịch khoá thiền tại trang web: https://www.dhamma.org/vi/schedules/noncenter/vn

Cách 2: Đăng ký qua email

Để tải đơn, nhấp vào đường link dưới đây, sau đó nhấn vào biểu tượng “Tải xuống” ở góc trên bên phải màn hình hiển thị

· Đơn Ghi Danh (MS Word.doc)

· Đơn Ghi Danh (Adobe.pdf)

♦ Tài liệu giới thiệu chi tiết khóa thiền : Tại đây

♦ Link đăng ký khóa thiền : Tại đây

Thử xem Nội dung khóa thiền Vipassana chi tiết (Bấm mở rộng màn hình bên dưới)