Đặc Điểm Của Phật Giáo

  -  
*

Đây là đặc thù của lối bốn duy NNTT, cũng là đặc thù nổi bậtđộc nhất của Phật giáo VN.

Bạn đang xem: đặc điểm của phật giáo

Lúc vào đất nước hình chữ S, Phật giáo đang tiếp xúc tức thì với các tín ngưỡng truyền thống lâu đời của dân tộc bản địa, với do vậy đã có tổng phù hợp ngặt nghèo ngay lập tức với bọn chúng. Hệ thống ca dua “Tđọng pháp” thực tế vẫn chỉ với đa số đền miếu dân gian thờ các vị thần tự nhiên và thoải mái Mây-Mưa-Sấm-Chớp và thờ đá. Lối kiến trúc thông dụng của ca dua nước ta là “tiền Phật, hậu Thần” cùng với Việc đưa các thần, thánh, các thành hoàng, thổ địa, các hero dân tộc bản địa vào thờ vào cvào hùa. Có phần lớn chùa còn tồn tại cả bàn thờ cúng vắt Hồ Chí Minh ngơi nghỉ Hậu tổ. Đa số ko ca dua nào là ko để bia hậu, chén bát nhang ho những linc hồn, linh hồn đã tạ thế.


Phật giáo nước ta là tổng đúng theo các tông phái lại với nhau. Ở toàn quốc, không có tông phái Phật giáo như thế nào tinh khiết. Tuy nhà trương của Tnhân hậu tông làbất lập ngôn, tuy nhiên ở nước ta chính những thiền lành sư vẫn giữ lại những trứ tác có giá trị. Dòng Thiền Tì-ni-đa-lưu-chi thì xáo trộn với Mẫu giáo, các thiền lành sư phái này, duy nhất là đông đảo vị sinh sống vào thời Lý nlỗi Vạn Hạnh, Từ Đạo Hạnh, Nguyễn Minh Không, rất nhiều khét tiếng là tốt pháp thuật, có tài biến đổi thần thông. Phật giáo toàn nước cũng tổng thích hợp những con đường giải bay bằng từ bỏ lực cùng tha lực, phối hợp Thiền đức tông cùng với Tịnh Độ tông.

Các cvào hùa phía Bắc là cả một Phật năng lượng điện khôn cùng đa dạng chủng loại với mặt hàng mấy chục pho tượng Phật, nhân tình tát, la hán của các tông phái khác biệt. Ở phía Nam, Đại quá và Tiểu thừa phối hợp trực tiếp cùng với nhau: những ca tòng với hiệ tượng tiểu thừa (thờ Phật Thích Ca, sư mặc áo vàng) nhưng lại theo lý thuyết Đại vượt, cạnh bên Phật Thích Ca phệ vẫn có tương đối nhiều tượng nhỏ dại, ở bên cạnh áo xoàn vẫn đang còn trang bị nâu lam.

Phật giáo đất nước hình chữ S tổng thích hợp chặt chẽ cùng với các tôn giáo khác: Phật cùng với Nho, với Đạo, sinh sản thành quan niệm Tam giáo đồng nguim (3 tôn giáo cùng phạt nguyên ổn từ một gốc) và Tam giáo đồng quy (3 tôn giáo cùng quy về một đích).


Phật giáo đất nước hình chữ S phối kết hợp chặt chẽ với Việc đạo với Việc đời. Vốn là 1 trong những tôn giáo xuất nỗ lực, nhưng vào nước ta, Phật giáo trsinh hoạt nên siêu nhập thế: Các cao tăng được bên nước mời tđê mê thiết yếu hoặc nỗ lực vấn Một trong những Việc hệ trọng. Sự gắn thêm bó đạo – đời không chỉ là biểu đạt sinh sống vấn đề các nhà sư tsi gia chính sự, mà ngược lại còn có khá nhiều vua quan liêu quý tộc đi tu. Trong 6 thay hệ đồ đệ của phái Thảo Đường thì đang cótới 9 người là vua quan liêu đương thứ. Không buộc phải thốt nhiên nhưng sinh hoạt Sảnh ca tòng Phổ Minch, quê nhà nhà Trần, lại sở hữu loại phạt đồng to (một trong những “An Nam tứ đọng đại khí”) đại diện mang đến quyền lực tối cao.

Vẫn với truyền thống lắp bó với đời, vào đầu thế kỷ XX, Phật tử VN hăng hái tyêu thích gia vào những vận động xóm hội (như cuộc tải đòi đặc xá Phan Bội Châu với đám tang Phan Châu Trinh). Thời Diệm – Thiệu, Phật tử miền Nam đang tham mê gia tích cực và lành mạnh vào trào lưu chống chọi đòi chủ quyền cùng tự do dân tộc bản địa, rất nổi bật là việc khiếu nại Phật tử ra ngoài đường đấu tranh phản bội đối nền độc tài của gia đình chúng ta Ngô, đỉnh điểm là sự kiện hòa thượng Thích Quảng Đức trường đoản cú thiêu vào ngày hè 1963.

2.Khuynh phía ưu tiền về thiếu phụ tính


Các vị Phật Ấn Độ xuất thân vốn là lũ ông, lịch sự cả nước biến thành Phật Ông – Phật Bà. Bồ tát Quán Thể Âm đã làm được biến thành Phật Bà Quan Âm cùng với nghìn đôi mắt ngàn tay – vị thần hộ mệnh của người dân mọi vùng sông nước Khu vực Đông Nam Á (nên nói một cách khác là Quan Âm Nam Hải). Tại một vài vùng, trong cả Phật tổ Thích Ca cũng rất được xem như là phụ nữ (người Tày Nùng điện thoại tư vấn là “Mẹ Pựt Xích Ca”). Người toàn nước còn tạo ra phần đông “Phật bà” riêng biệt của mình: Đứa con gái cô gái Man, tương truyền sinc vào ngày 8-4 được xem là Phật Tổ Việt Nam, bản thân bà Man thay đổi Phật Mẫu. Rồi còn phần đa vị Phật bà khác nữa như Quan Âm Thị Kính, Phật bà chùa Hương. Lại còn không ít những bà người thương tát như Bà white chùa Dâu, những thánh mẫu…

toàn quốc có nhiều ca tòng chiền đức mang tên những bà: ca tòng Bà Dâu, ca dua Bà Đậu, ca dua Bà Tướng, chùa Bà Dàn, ca tòng Bà Đá, chùa Bà Đanh… Tuyệt đại phần tử Phật tử tại nhà là những bà: Tthấp vui công ty, già vui cvào hùa là nói chình ảnh các bà.

Cvào hùa hòa nhập cùng với thiên nhiên, lúc nào cũng chính là chỗ cảnh quan hữu tình; vì vậy bắt đầu tất cả biện pháp nói ví “vui nhỏng trảy hội chùa”. Cảnh cvào hùa lãng mạn, hội cvào hùa vui, cửa ca dua rộng mngơi nghỉ, cho nên vì thế cũng là chỗ chở bít mang đến trai gtình yêu tự: “Hội cvào hùa Thầy gồm hang Cắc Cớ, Trai chưa vk lưu giữ hội ca tòng Thầy”.


3.Tính linh hoạt

Ngay từ đầu, fan cả nước vẫn tạo thành một lịch sử Phật giáo cho riêng biệt mình: người vợ Man, cô bé thôn Dâu TP Bắc Ninh, một giữa những môn đồ trước tiên của Phật giáo, biến hóa Phật tổ cùng với ngày sinc là ngày Phật đản 8-4.

Vốn gồm chất xám thực tế, tín đồ đất nước hình chữ S quan tâm câu hỏi sống phúc đức, trung thực rộng là đi chùa: Thđọng tốt nhất là tu tại gia, Thứ nhì tu chợ, sản phẩm tía tu chùa; Dù xây chín bậc phù vật, Không bằng làm cho phúc cứu cho 1 người; quý trọng truyền thống thờ phụ huynh, ông bà rộng là thờ Phật: Tu đâu mang đến bằng tu nhà, Thờ cha kính người mẹ new là chân tu; nhất quán bố mẹ, ông bà với Phật: Phật trong công ty không thờ đi thờ Thích ca ngoài đường (Tục ngữ).


Vào VN, Phật được đồng bộ cùng với đều vị thần vào tín ngưỡng truyền thống lâu đời có công dụng cứu giúp các fan ra khỏi phần lớn tai họa: Nghiêng vai ngửa vái Phật, Trời, Đương cơn thiến nạn độ bạn trầm luân; làm ra mưa mây sấm chớp nhằm mùa màng xuất sắc tươi (khối hệ thống chùa Tứ pháp); ban cho người hiếm muộn tất cả con (tục đi cvào hùa cầu tự: Tay bưng trái nếp vô ca dua, Thắp nhang lạy Phật xin bùa em đeo); ban lộc cho người dân dã để xung quanh năm làm cho ăn Phù dung (tục đi ca tòng lễ phật cùng hái lộc thời gian giao thừa); cứu độ cho người chết với giúp bọn họ khôn xiết bay (tục mời công ty sư tới cầu kinh và có tác dụng lễ tiễn đưa fan chết).

Muốn duy trì mang lại Phật làm việc mãi theo người, fan toàn nước gồm Khi phá cả giới Phật giáo. Có vị trí, vày ý muốn buộc ông sư đề nghị đính thêm bó với xóm bản thân để giữ lại cvào hùa, cúng lễ; dân buôn bản đang tổ chức cưới vk cho sư, khiến cho ngôi ca tòng gần như trở thành một gia đình.

Tượng Phật toàn nước với dáng dấp hiền hòa cùng với đông đảo tênHotline khôn xiết dân gian: ông Nhịn ăn mà lại mặc (Tuyết Sơn gầy ốm), ông Nhịn mặc cơ mà ăn (Di-lặc khổng lồ béo), ông Bụt Ốc (Thích Ca tóc quăn)… phần lớn pho tượng được tạc theo lối ngồi chưa phải bên trên tòa sen mà là chân có được chân duỗi siêu thoải mái, đơn giản và giản dị. Trên đầu Phật Bà chùa Hương còn đậy ló lọn tóc đuôi con kê truyền thống lịch sử của thiếu nữ cả nước.


Ngôi cvào hùa toàn nước được thiết kế theo phong cách theo phong cách khu nhà ở cổ truyền với hiệ tượng mái cong gồm 3 gian 2 chái… Chùa Một Cột nhỏng một lễ thứ dơ lên Phật Bà cùng với hình bông sen tkhô nóng thoát sống trên và trụ đá tròn vào hồ vuông sinh hoạt bên dưới biểu hiện hoài vọng phồn thực (no ấm và đông đúc).

Cùng cùng với mái đình, ngôi chùa biến công trình nơi công cộng đặc biệt máy nhị nghỉ ngơi mỗi xã. Người dân đi ngẫu nhiên đâu gồm nắm ghé ca dua xin nghỉ tạm hoặc xin nạp năng lượng.

Xem thêm: Sinh Thần Là Gì - Sinh Thần(Sanh Thần) Có Nghĩa Là Gì

Theo Sách Cơ sở Văn hóa cả nước (PGS. Trần Ngọc Thêm, 1999)


Lên đầu trang

Hình ảnh Đẹp


*

MP3 Nghe Nhiều

Tin Mới

Tin Đọc Nhiều


Suy Niệm Lời Phật Dạy


Sududdasa.m sunipumãng cầu.m yatthakaamanipaatimãng cầu.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard lớn perceive,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive sầu to happiness

Tâm tế vi, khó khăn thấy,Vun vút theo dục nai lưng,Người trí phòng hộ vai trung phong,Phòng tâm thì an nhàn.(PC 36)

Kẻ mê man ái dục,Say đắm theo lục è,Tuy mong mỏi cầu an nhàn,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến win tạo thù hận,Thất bại chuốc khổ cực,Từ vứt đầy đủ win bại,An tịnh ngay tức khắc theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipuna.m yatthakaamanipaatina.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard lớn perceive,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive sầu lớn happiness

Tâm tế vi, cực nhọc thấy,Vun vút ít theo dục è,Người trí phòng hộ chổ chính giữa,Phòng trọng tâm thì an nhàn.(PC 36)

Kẻ ham ái dục,Say đắm theo lục trằn,Tuy ước ao cầu an nhàn,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến thắng khiến thù hận,Thất bại chuốc thống khổ,Từ bỏ hầu hết chiến thắng bại,An tịnh tức khắc theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipumãng cầu.m yatthakaamanipaatimãng cầu.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard lớn perceive,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive khổng lồ happiness

Tâm tế vi, nặng nề thấy,Vun vút ít theo dục è,Người trí phòng hộ trung khu,Phòng trung tâm thì an lạc.(PC 36)

Kẻ mê mệt ái dục,Say đắm theo lục è,Tuy mong muốn cầu an nhàn,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến win khiến thù hận,Thất bại chuốc đau khổ,Từ quăng quật phần đông thắng bại,An tịnh ngay lập tức theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipuna.m yatthakaamanipaatina.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard to perceive sầu,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive sầu khổng lồ happiness

Tâm tế vi, khó khăn thấy,Vun vút ít theo dục è,Người trí phòng hộ trung ương,Phòng trọng điểm thì an lạc.(PC 36)

Kẻ tê mê ái dục,Say đắm theo lục nai lưng,Tuy mong muốn cầu an nhàn,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến win gây thù hận,Thất bại chuốc thống khổ,Từ vứt đông đảo thắng bại,An tịnh ngay thức thì theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipuna.m yatthakaamanipaatina.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard khổng lồ perceive sầu,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive to happiness

Tâm tế vi, nặng nề thấy,Vun vút theo dục è,Người trí phòng hộ trung tâm,Phòng vai trung phong thì an nhàn.(PC 36)

Kẻ đắm say ái dục,Say đắm theo lục è,Tuy mong mỏi cầu an nhàn,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến chiến thắng khiến thù hận,Thất bại chuốc thống khổ,Từ quăng quật phần đông win bại,An tịnh tức tốc theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipumãng cầu.m yatthakaamanipaatina.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard khổng lồ perceive,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive sầu to happiness

Tâm tế vi, nặng nề thấy,Vun vút theo dục è,Người trí phòng hộ chổ chính giữa,Phòng trọng điểm thì an nhàn.(PC 36)

Kẻ ham ái dục,Say đắm theo lục trần,Tuy ao ước cầu an nhàn,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến thắng tạo thù hận,Thất bại chuốc đau khổ,Từ vứt phần đông win bại,An tịnh ngay tức khắc theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipuna.m yatthakaamanipaatina.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard to perceive sầu,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive sầu to lớn happiness

Tâm tế vi, nặng nề thấy,Vun vút ít theo dục trần,Người trí phòng hộ vai trung phong,Phòng chổ chính giữa thì an lạc.(PC 36)

Kẻ đam mê ái dục,Say đắm theo lục trằn,Tuy ước ao cầu an nhàn,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến chiến hạ gây thù hận,Thất bại chuốc khổ đau,Từ vứt phần đông chiến thắng bại,An tịnh liền theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipumãng cầu.m yatthakaamanipaatimãng cầu.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard to perceive sầu,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive sầu lớn happiness

Tâm tế vi, khó khăn thấy,Vun vút theo dục è cổ,Người trí phòng hộ trọng tâm,Phòng trọng tâm thì an nhàn.(PC 36)

Kẻ si ái dục,Say đắm theo lục trần,Tuy mong muốn cầu an lạc,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến win gây thù hận,Thất bại chuốc khổ đau,Từ quăng quật gần như chiến hạ bại,An tịnh ngay tắp lự theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipuna.m yatthakaamanipaatimãng cầu.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard to lớn perceive sầu,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive sầu lớn happiness

Tâm tế vi, khó khăn thấy,Vun vút theo dục è,Người trí chống hộ chổ chính giữa,Phòng chổ chính giữa thì an lạc.(PC 36)

Kẻ si ái dục,Say đắm theo lục è cổ,Tuy mong mỏi cầu an nhàn,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến win khiến thù hận,Thất bại chuốc thống khổ,Từ bỏ gần như win bại,An tịnh lập tức theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipuna.m yatthakaamanipaatina.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard to lớn perceive,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive sầu khổng lồ happiness

Tâm tế vi, khó khăn thấy,Vun vút theo dục trằn,Người trí chống hộ trung tâm,Phòng tâm thì an nhàn.(PC 36)

Kẻ đê mê ái dục,Say đắm theo lục trần,Tuy muốn cầu an lạc,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến win tạo thù hận,Thất bại chuốc đau khổ,Từ quăng quật hầu hết thắng bại,An tịnh tức thì theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipumãng cầu.m yatthakaamanipaatimãng cầu.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard to perceive,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive sầu lớn happiness

Tâm tế vi, cạnh tranh thấy,Vun vút theo dục nai lưng,Người trí chống hộ trung khu,Phòng trung tâm thì an lạc.(PC 36)

Kẻ đắm say ái dục,Say đắm theo lục è,Tuy ý muốn cầu an lạc,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến chiến hạ khiến thù hận,Thất bại chuốc đau khổ,Từ vứt đầy đủ thắng bại,An tịnh liền theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipumãng cầu.m yatthakaamanipaatimãng cầu.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard lớn perceive,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive to happiness

Tâm tế vi, nặng nề thấy,Vun vút ít theo dục trần,Người trí phòng hộ trọng tâm,Phòng chổ chính giữa thì an nhàn.(PC 36)

Kẻ mê mệt ái dục,Say đắm theo lục è,Tuy muốn cầu an nhàn,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến chiến thắng gây thù hận,Thất bại chuốc đau khổ,Từ vứt đều thắng bại,An tịnh ngay thức thì theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipumãng cầu.m yatthakaamanipaatina.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard to lớn perceive sầu,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive sầu to happiness

Tâm tế vi, cạnh tranh thấy,Vun vút theo dục trằn,Người trí phòng hộ trung ương,Phòng trung khu thì an nhàn.(PC 36)

Kẻ đê mê ái dục,Say đắm theo lục trần,Tuy hy vọng cầu an lạc,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến thắng tạo thù hận,Thất bại chuốc thống khổ,Từ bỏ phần đông thắng bại,An tịnh ngay thức thì theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipuna.m yatthakaamanipaatina.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard to lớn perceive sầu,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive to happiness

Tâm tế vi, cực nhọc thấy,Vun vút theo dục trằn,Người trí phòng hộ chổ chính giữa,Phòng chổ chính giữa thì an lạc.(PC 36)

Kẻ mê mẩn ái dục,Say đắm theo lục trằn,Tuy ý muốn cầu an nhàn,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến chiến hạ gây thù hận,Thất bại chuốc thống khổ,Từ quăng quật hồ hết chiến thắng bại,An tịnh tức khắc theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipumãng cầu.m yatthakaamanipaatimãng cầu.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

Xem thêm: Tranh Thủy Mặc " Đối Cảnh Vô Tâm Mạc Vấn Thiền, Đối Cảnh Vô Tâm

The mind is very hard lớn perceive,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive khổng lồ happiness

Tâm tế vi, khó thấy,Vun vút theo dục nai lưng,Người trí phòng hộ trung ương,Phòng chổ chính giữa thì an lạc.(PC 36)

Kẻ mê man ái dục,Say đắm theo lục nai lưng,Tuy ước ao cầu an lạc,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến thắng tạo thù hận,Thất bại chuốc thống khổ,Từ quăng quật đều chiến hạ bại,An tịnh tức thời theo sau(PC 201)

Sududdasa.m sunipumãng cầu.m yatthakaamanipaatimãng cầu.mCitta.m rakkhetha medhaavii citta.m gutta.m sukhaavaha.m.

The mind is very hard to lớn perceive,extremely subtle, flits wherever it listeth.Let the wise person guard it;a guarded mind is conducive sầu to happiness

Tâm tế vi, nặng nề thấy,Vun vút theo dục nai lưng,Người trí phòng hộ chổ chính giữa,Phòng chổ chính giữa thì an lạc.(PC 36)

Kẻ đam mê ái dục,Say đắm theo lục nai lưng,Tuy ao ước cầu an nhàn,Sanh tử vẫn hoại thân.(PC 341)

Chiến win tạo thù hận,Thất bại chuốc đau khổ,Từ quăng quật đầy đủ win bại,An tịnh tức tốc theo sau(PC 201)