Cuộc Đời Là Vô Thường

  -  

GN - Cuộc sống vô thường! Con trai, đây sẽ là một trong những điều ba nói với con, để con chuẩn bị cho mình những điều thiết yếu, đối mặt với những đổi thay.

Ví dụ như, sẽ có một ngày, con học hết mẫu giáo, sẽ không còn những khoảnh khắc êm đềm tập hát, chơi đùa. Xa bạn bè, cô giáo, đó là vô thường, nhưng cũng là điều tất nhiên, vì con đã lớn.


Ảnh minh họa từ internet

Khi đó, con sẽ tập thích nghi với những điều mới mẻ. Có thể những điều đó không quá khó, nhưng biết đâu nó sẽ khó với con, thì con nhớ đừng nản lòng.

Con người sẽ trưởng thành lên qua những đổi thay, biến cố, xử lý và thích nghi với cái mới, cái khó. Bản lĩnh sẽ được vững vàng lên thông qua những lần rèn luyện từ trường học và cuộc sống. Và năng lực sẽ được khẳng định từ việc mình đã trải qua những gì, trải qua những điều gian khó, kể cả thành công trong đời như thế nào…

Con trai! Nói điều này là đáng ngại với nhiều người, nhưng ba cũng mong con biết rằng, rồi cũng sẽ tới một ngày ba rời xa con. Đó là ngày ba không còn trên cuộc đời này. Tất nhiên ba không mong điều đó, nhưng quy luật sinh tử, không ai tránh khỏi. Ba mong con đừng quá đau buồn, hãy mạnh mẽ lên để sống thật nhẹ nhàng. Ba sẽ yên lòng khi biết con là chàng trai đủ dũng cảm để đối mặt với mất mát, với thương đau, không bi lụy. Tình thương thực sự, theo ba không phải là đau đớn gục ngã mà là biết sống tốt hơn, sống thiện lành như mong ước của người mình thương.

Bạn đang xem: Cuộc đời là vô thường


Nếu con hiểu về những đổi thay, thì những ngày như vừa rồi, ba sẽ nói nhiều hơn với con về bệnh tật, về đại dịch Covid-19. Đây là một trong những tai họa của con người, gây chết chóc, chia lìa, khổ đau cho nhân loại, nhưng đây cũng là cơ hội để chúng ta thấy rõ về vô thường. Và từ đó tập sống… bình thường. Tất nhiên, không phải mình sẽ vô cảm, mà là sẽ làm những gì tốt nhất trong những tình huống nguy nan.

À, ba sẽ dạy con đeo khẩu trang, nhưng sẽ không giành giật khẩu trang, dù là mua. Sẽ nói với con về giá trị của sẻ chia trong những lúc ngặt nghèo, nó quý giá vô cùng, vì ngay đó, con người chạm vào chỗ sâu nhất của tình thương đồng loại. Con có thể “đập heo” để góp phần giải cứu dưa hấu, góp quỹ tặng khẩu trang chống dịch cho người khác.

Con trai, ba cũng dạy con cùng cầu nguyện an lành cho mọi người, rằng việc này không phải là vô ích. Nó sẽ tưới tắm trong con tình thương, và giúp con nhân lên những hành động tốt đẹp trong đời.

Xem thêm: Thư Giãn: Những Câu Chuyện Đáng Suy Ngẫm Về Cuộc Sống, 10 Câu Chuyện Đáng Suy Ngẫm

Tâm Đức / Báo Giác Ngộ


Quảng cáo
Quảng cáo
*

Báo Giác Ngộ đến với tuyến đầu Bắc Giang

*

Thân nữ xung phong tình nguyện làm "shipper" kết nối yêu thương

*

Chùa Đức Hậu trao quà tới sinh viên Lào

*

Chất liệu nào cần cho một gia đình hạnh phúc?

Tôi tham gia lực lượng tình nguyện phòng chống Covid-19

*

Dưỡng nuôi mầm thiện từ gia đình


Quảng cáo

Tin mới


*

Thanh Hóa: Xét nghiệm tầm soát Covid-19 chuẩn bị Đại giới đàn Viên Quang Phật lịch 2565


GNO -Để chuẩn bị cho Đại giới đàn Viên Quang lần thứ Inăm 2021, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóatổ chức lấy mẫu xét nghiệm để tầm soátCovid-19 cho các giới tử, giới sư, nghiệp sư và những người phục vụ giới đàn.

Xem thêm: Người Chết Có Biết Gì Không, Sau Khi Chết Linh Hồn Đi Đâu


Thờ Phật, tụng kinh có nhất thiết phải theo phương thức nào hay không?">

Thờ Phật, tụng kinh có nhất thiết phải theo phương thức nào hay không?


GNO - Trong hoàn cảnh giãn cách xã hội, Phật tử không thể đến chùa tham dự các khóa lễ thường lệ trong đời sống tôn giáo của mình. Vậy ở nhà hay nơi làm, người Phật tử kính Phật, tụng kinh như thế nào, làm sao cho đúng?
*

TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ người dân có nguyện vọng trở về địa phương


GNO - Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp tại TP.HCM do biến thể Delta có tốc độ lây nhiễm rất cao, rút ngắn chu kỳ lây nhiễm, nhiều tỉnh, thành phố đã có văn bản gửi các hội đồng hương, bày tỏ việc đón bà con trở về địa phương.
*

Thành phố sẽ hồi sinh và chiến thắng đại dịch


GNO - Buổi sáng bắt đầu, ấm trà đón bình minh ngày mới không còn như trước, tách trà và những ánh nắng sớm mai dường như chứa đầy nỗi niềm tâm sự...
*

Bulgaria: Đại học Sofia sẽ đào tạo chương trình thạc sĩ Phật học


GN - Đại học Sofia sẽ bắt đầu đào tạo chương trình thạc sĩ về chuyên ngành nghiên cứu Phật học từ niên khóa 2021-2022.