Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

  -  

Phật Thích Ca Mâu Ni dưới ánh hào quang rạng chiếu, luôn là một hình ảnh đẹp đẽ và tôn quý mà người đời kính ngưỡng. Cuộc đời của Ngài là một giai thoại mọi chúng sinh đều cần lắng nghe và học hỏi. Tôn tượng Ngài luôn được đặt ở nơi trang trọng nhất, tôn kính nhất để thờ phượng, hương hỏa ngày ngày.

Bạn đang xem: Cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni  là ai?

Người đầu tiên khai sinh ra Phật giáo chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tiền thân ngài là thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm ra đời tại vườn Lâm Tỳ Ny, thủ đô Ca Tỳ La Vệ thuộc một vương quốc nhỏ nằm dưới chân rặng núi Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ xưa.

Vốn là thái tử, ngài được hưởng mọi vinh hoa phú quý tối thượng trên cõi đời. Ngài có vợ là nàng Da Du Đà La, có con trai La Hầu La. Nhưng vào năm ngài 29 tuổi, sau nhiều buổi lang thang đó đây thị sát trong dân chúng, Ngài nhìn thấy rõ những sinh lão bệnh tử, thành trụ hoại không của một kiếp người. Ngài ngày đêm trăn trở làm sao để giúp chúng sinh thoát khỏi những gông cùm vô minh đó. 

Và rồi Ngài đã chọn con đường từ bỏ hết mọi hưởng thụ của đời mình, để bắt đầu một đời tu. Trong đêm khuya thanh tĩnh, Ngài lặng lẽ giã từ vợ con mà không đánh thức họ, phi ngựa chạy thẳng đến một khu rừng. Sau đó Ngài dùng gươm cắt tóc và thay bộ trang phục của nhà vua bằng một chiếc áo tu sĩ giản đơn. 

Ngài đã chu du khắp đất nước Ấn Độ xưa,  từ cực Bắc đến cực Nam. Trong quá trình đi và nhìn, cảm, Ngài đã nhìn thấu những điều mà trước đây không thấy được. Với học thức sâu rộng và trải nghiệm của mình, Ngài đã đúc kết thành những giáo lý giải thoát sâu kín, siêu lý luận, ly dục, vô ngã mà Ngài đã chứng đắc. Những giáo lý này gọi là Pháp mà mọi anh chị em đạo hữu Phật tử vẫn ngày ngày trì tụng từ xưa đến nay.

Xem thêm: Nổi Cả Gai Óc Với Quả Báo Sát Sanh ", Nghiệp Sát Sinh Nhận Quả Báo Thật Đáng Sợ

Cuối cùng, Ngài đã tìm đến một gốc cây bồ đề để thực hành các pháp thiền định. Tại đây, Ngài đã lần lượt chứng đắc các đạo quả và trở  thành Phật. Theo lịch sử thì đó là ngày mùng 8 tháng 12 âm lịch năm 589 Trước Công Nguyên. Ngài trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với Phật hiệu là Như Lai.

Xem thêm: Những Bài Giảng “Để Đời” Của Thầy Thích Thiện Thuận Thuyết Giảng Hay Nhất

Ý nghĩa của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Chúng ta thường được thấy hình tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni vô cùng đẹp đẽ, ngũ quan thanh tú, mặt mày sáng rạng, vạm vỡ thông tuệ. Nhưng liệu đó có phải hình dáng thật của Ngài không?

Sự thật thì Ngài không có hình dáng thật, cảm nhận Phật như thế nào sẽ hiện ở hình dạng đó. Ngài có rất nhiều chân thân khi lưu lạc nhân gian để phổ độ chúng sinh. Giúp con người thoát khỏi tai họa, buồn đau. 

Hình tượng Ngài ngồi trên đài sen thể hiện sâu sắc cho sự thanh tịnh và giải thoát. Như chính hình ảnh hoa sen ẩn dụ “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. 

Đôi mắt Ngài thường được khắc họa đăm chiêu nhìn xuống để biểu thị cho sự quan sát nội tâm một cách tĩnh lặng, thể hiện sự giác ngộ, nhận nhìn ra những chân lý trong cuộc sống. 

Những ánh hào quang chiếu sáng trên đầu ngài là ánh sáng của trí huệ, sáng soi chiếu rọi vạn vật trên thế gian. Từ đó giúp chúng sinh ba cõi thoát khỏi những thống khổ của thất tình lục dục, của tham sân si, của sinh lão bệnh tử,...

Xưởng đúc tượng Phật Thích Ca cỡ lớn uy tín tại TPHCM

 Để tỏ lòng tôn kính Phật, quý vị Phật tử thường viếng chùa để thờ Phật, hoặc thỉnh những tôn tượng về để thờ. Tượng Thích Ca Mâu Ni có nhiều tư thế và nhiều dáng, có dáng đứng dáng ngồi. Và cũng đa dạng kích cỡ để có thể thờ ở nhiều vị trí khác nhau. Tượng nhỏ để thờ trong nhà, đặt trên xe ô tô. Tượng lớn thường được thờ tại các chùa chiền hoặc thờ ngoài trời. 

Tượng lớn có nhiều đơn vị tạc tạo nhưng không phải đơn vị nào cũng tạc ra được hình tượng Ngài đẹp đẽ nhất. Muốn thấy Phật phải có tâm Phật, chiếu theo nghĩa này thì những người nghệ nhân tạc tượng cũng cần có cái duyên với Phật mới có thể tạo ra những tác phẩm có hình thái riêng. 

Buddhist Art là nơi quy tụ những cá nhân xuất sắc trong Mỹ Thuật Phật Giáo như kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ nhân và cả các kỹ sư giàu kinh nghiệm. Họ đều là những người được đào tạo chính quy và chỉ phụng sự riêng vì đạo. Vì thế, những tôn tượng Buddhist Art tạo ra đều có sức hút rất riêng. 

Buddhist Art thường tạc tượng có kích thước 1.5m trở lên. Dù là tôn tượng có kích cỡ lớn đến đâu cũng không làm khó được đội ngũ anh em nghệ nhân của Buddhist Art. Với kinh nghiệm nhiều năm phục vụ trong ngành, đơn vị đã đưa tác phẩm tượng Phật của mình đến khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, góp phần vào sự hưng thịnh của Phật Giáo, để lại giá trị tốt đẹp cho các thế hệ mai sau. 

TRUNG TÂM SÁNG TÁC MỸ THUẬT PHẬT GIÁO BUDDHIST ART

  • Địa chỉ: E 5/57 đường Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0338.526.733
  • Email: [email protected]
  • Fanpage: https://www.facebook.com/mythuatbuddhistart/
  • Website: www.buddhistart.vn