Cửa tùng đôi cánh gài

  -  
Lúc đầu đọc còn ko hiểu tựa đề sách lắm, sau khi đọc những câu chuyện mang triết lý nhà Phật mới thấy thấm thía nhiều điều. Kho báu ngay dưới chân ta, không phải đi đâu xa xôi để tìm cả.


Bạn đang xem: Cửa tùng đôi cánh gài

*

Tác phẩm kể 5 câu chuyện riêng biệt, trong đó mỗi câu chuyện lại chứa đựng nhiều bài học khác nhau về triết lý phật giáo và cuộc đời.1. Cửa tùng đôi cánh gài: kể về một chàng dũng sĩ sau thời gian học đạo với sư phụ trên núi thì xin được xuất sơn để giúp đời. Nhưng sau 7 năm lăn lội cuộc đời trở về núi thì tâm tính đã biến thành yêu quái mà chả hay. --> Nếu học hành chưa đủ thâm sâu, năng lực chưa đủ vững chãi thì khó mà giúp đời được, đôi khi sẽ bị cuộc đời tha hóa lúc nào không hay2. Một bó ho Tác phẩm kể 5 câu chuyện riêng biệt, trong đó mỗi câu chuyện lại chứa đựng nhiều bài học khác nhau về triết lý phật giáo và cuộc đời.1. Cửa tùng đôi cánh gài: kể về một chàng dũng sĩ sau thời gian học đạo với sư phụ trên núi thì xin được xuất sơn để giúp đời. Nhưng sau 7 năm lăn lội cuộc đời trở về núi thì tâm tính đã biến thành yêu quái mà chả hay. --> Nếu học hành chưa đủ thâm sâu, năng lực chưa đủ vững chãi thì khó mà giúp đời được, đôi khi sẽ bị cuộc đời tha hóa lúc nào không hay2. Một bó hoa đồng: kể vềhai anh em trong một gia đình nọ được thừa kế mảnh vườn từ 6 đời tổ tiên bảo rằng không được bán vì có kho báu dưới những mảnh vườn và một bài kệ với ngụ ý thâm sâu nếu nghiền ngẫm ra sẽ tìm được kho báu --> Kho báu không phải là cần phải tìm kiếm đâu xa, kho báu chính là đôi bàn tay cần cù lao động, là người thân yêu quanh mình, là giây phút vững chãi trong hiện tại.3. Giọt nước cánh chim: kể về một con chim trắng được sinh ra trong hốc cây cổ thụ dưới linh khí của đất trời. Một ngày nghe được câu chuyện của hai vị sư tu trong một hang núi gần khu rừng thì ngộ ra nhận thức và trăn trở băn khoăn triết lý về thời gian. Một hôm khu rừng bị cháy, chim đã dùng tấc cả sức mình để mang nước từ ngọn suối gần đó dập lửa thì đột nhiên từ đôi cánh của chim tuôn ra 2 dòng suối, khu rừng được cứu --> Mọi sinh linh trong cuộc đời này đều có ngộ tính và có thể sinh ra nhận thức4. Chuyện người con trai khờ dại: trong một khu làng nọ có một người con gái dung nhan tuyệt vời duy chỉ có đôi mắt nàng thì lại bị mờ đục không hiểu vì một nguyên do gì làm cho nàng rất đâu khổ. Một hôm có chàng trai từ phương xa tới đem lòng yêu mến mà trao cho nàng cách để chữa lành đôi mắt rồi bỏ đi. Tuy mắt nàng được chữa khỏi nhưng nếu chàng trai kia mà gặp nàng thì mắt nàng sẽ trở về như ban đầu. Vì thế nàng sinh tâm mún giết chàng trai để nàng mãi mãi được có đôi mắt đẹp. Chàng trai dù chết vẫn một lòng yêu thương nàng.5. Ảo tượng: kể về một người con gái nhìn thấy trước được tương lai của mình.Tóm lại: nhưng câu chuyện trên đều mang trong đó những bài học thâm sâu về triết lý Phật giáo mà còn nhìu chổ mình vẫn chưa hiểu hết được. Sẽ cố gắng đọc lại để hiểu rõ hơn ...more


Xem thêm:

*Xem thêm: Chùa Phật Quang Núi Dinh, Bà Rịa, Thiền Tôn Phật Quang

Tác phẩm là nhiều câu chuyện của Thiền Tông, mình chỉ được nghe bản audio của Diệu Pháp Âm. Tuy không hiểu gì lắm vì nó mang màu sắc Phật Giáo, nhưng vẫn cảm thấy gì đó rất bình an, trên con đường tu tập tại gia.