Bài Thơ Cư Trần Lạc Đạo ” Của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

  -  

Mỗi người đều phải sở hữu Phật tính, như vào đơn vị người nào cũng bao gồm của báu. Giáo pháp của đạo Phật có tám vạn bốn ngàn pháp môn tu, y như nhiều dòng sông về chung một bến bờ giác ngộ cùng giải bay.

Bạn đang xem: Bài Thơ Cư Trần Lạc Đạo ” Của Phật Hoàng Trần Nhân Tông


*
Trúc Lâm Yên Tử Đệ Nhật Tổ - Phật hoàng Trần Nhân Tông

Đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông là 1 trong những vị vua không chỉ có để lại phần đa tấm gương chiến công lẫy lừng trong lịch sử vẻ vang dựng nước với giữ lại nước nhưng mà còn là sơ Tổ loại Tthánh thiện phái Trúc Lâm Yên Tử, đặc thù của đất nước hình chữ S sẽ làm cho rạng danh Phật giáo đời Trần, như một trong số những đỉnh cao phồn thịnh của Phật giáo dân tộc.

“Cư Trần Lạc Đạo” của Đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông là một triết lý sinh sống phối kết hợp đạo cùng với đời, thổi thêm mức độ sinh sống, Cống hiến và làm việc cho Phật giáo đương thời phát triển nlỗi tôn giáo nhập cố gắng, luôn luôn sát cánh đồng hành thuộc dân tộc bản địa Đại Việt.

“Cư nai lưng lạc đạo thả tuỳ duyên Cơ tắc xan hề khốn tắc miên Gia trung hữu bảo hưu khoảng mịch Ðối chình họa vô trung ương mạc vấn Thiền hậu.”( 竹 林 安 子 第 一 祖 陳 仁 宗 )
居 塵 樂 道 且 隨 緣
饑 則 飧 兮 困則 眠
家 中 有 宝 休寻 覓
对 鏡 無 心 莫問 禪

Tạm dịch:

Sống sinh hoạt trên đời tuỳ theo yếu tố hoàn cảnh nhưng vui cùng với đạo Ðói thì ăn, mệt nhọc thì ngủ Của báu sẵn trong công ty khỏi tìm kiếm Ðứng trước chình ảnh đồ cơ mà vô tâm thì chưa phải hỏi Thiền hậu là gì

Dịch thơ:


Tại đời vui đạo, hãy tuỳ duyên ổn, Hễ đói thì nạp năng lượng, mệt ngủ tức thì. Trong đơn vị có báu thôi search kiếm Đối chình ảnh vô chổ chính giữa chớ hỏi Thiền. “Cư è cổ lạc đạo thả tùy duyên”(居 塵 樂 道 且 隨 緣 )


“Cư trần” Sống trong cõi đời, Đức Vua – Phật hoàng vẫn ưng thuận sự sống thọ của huyển thân. Cõi trần là 1 trong mang chình ảnh, chỉ lafg một đoạn đường vào luân hồi, nhưng lại là một trong tiến trình tất yêu làm lơ, đó là tiến độ để giác ngộ chân lý.

“Lạc đạo” vui cùng với đạo là 1 trong những tcõi âm hành đạo, thuận theo lẽ đạo, tùy duim nhưng hành đạo, tùy duyên ổn nhưng lại không thay đổi.

Xem thêm: Trong Hòai Niệm: Truyện Dài Tình Cảm, Lang Tham Lyrics Ngoc Hai ※ Mojim

“Cơ tắc xan hề khốn tắc miên” (饑 則 飧 兮 困則 眠)

– Hễ đói thì ăn mệt mỏi ngủ lập tức. Chấp nhận thêm những quy dụng cụ của cuộc sống đời thường, không chấp bửa, chấp ko.


“Gia trung hữu bảo hưu trung bình mịch (家 中 有 宝 休寻 覓
Đối cảnh vô trung khu chớ hỏi Thiền.” 对 鏡 無 心 莫問 禪)

Mỗi người đều phải sở hữu Phật tính, nhỏng trong đơn vị người nào cũng gồm của báu. Giáo pháp của đạo Phật có tám vạn bốn ngàn pháp môn tu, giống hệt như nhiều mẫu sông về phổ biến một bến bờ giác ngộ và giải bay. Các giáo phái khác nhờ vào kinh điển, giáo lý Phật dạy nhằm tu trì, Giáo phái Thiền nhà trương sử dụng trung khu cơ mà truyền chổ chính giữa. Phật tại vai trung phong. Tâm tức Phật. Phật tức Tâm. Nếu ai thấy được tâm tịnh thì mau lẹ thành Phật. Thiền khô phái cho rằng toàn bộ kinh khủng chẳng qua nhỏng ngón tay chỉ phương diện trăng. Đến nhỏng phương diện trăng chân lý thì chúng ta chẳng thể dùng vnạp năng lượng từ ngôn ngữ mà lại miêu tả xuất xắc làm rõ được. Vì cụ, fan tu hành theo pháp môn tthánh thiện định đứng bên cạnh tởm luận. Chỉ dùng phnghiền trung khu ấn của Phật tổ để triển khai phương thơm pháp truyền trung tâm mang lại nạm hệ sau. Chỉ bao giờ song bên phát âm nhau, thông cảm đạo lý, truyền trúc được chân lý thì mới có thể triển khai được phnghiền vai trung phong truyền.

Người tu tnhân từ đạt đạo giành được đông đảo quyền năng cực kỳ việt cơ mà fan hay rất khó gì có được. Truyền thuyết Phật giáo truyền rằng: Nhờ phép tu Thiền Định, Tôn Giả Mục Kiền Liên có công dụng xuất thần du hành các cõi Phật. Xuống cả âm ti để quan tiền cạnh bên chúng sinc, bay qua mười ức cõi Phật mang lại quốc độ của đức Phật Thích Ca có trung bình âm vang xa. Nhờ phnghiền tu Thiền đức Định, Tôn Giả Phú Lâu Na thuộc Mục Kiều Liên đã từng có lần vâng mệnh của đức Phật Thích Ca xuât thân từ bỏ hỏng không bay vào trong ngục, giảng tmáu pháp yếu với truyền trao chổ chính giữa pháp yếu hèn đến Vua Tần-Đà-Ta La là vua nước Ma-Kiệt-Đà hiện giờ đang bị giam giữ. Tôn Giả A Na Luật mặc dù bị mù lòa có tác dụng thiên nhãn thông (chú ý xa ndở hơi dặm). Tôn mang Xá Lợi phất mắt có thể nhận thấy 60 đái kiếp bạn về trước, Tôn giả A Nan Đà nhận thấy cõi Tây Pmùi hương cực lạc cơ mà sống đó Đức Phật A Di Đà sẽ pđợi ra muôn ngàn ánh hào quang đãng bùng cháy. Đức Thích Ca Mâu Ni tất cả phnghiền tha trọng tâm thông nên từ xa đang hiểu được tư tưởng của đại đệ tử Tu-Bồ-Đề. Các đơn vị sư tu tnhân từ xác minh rằng: Tuy ngồi thiền vào am cỏ Ngọa Vân bên trên đỉnh núi Yên Tử. Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông vẫn sử dụng hào quang định lực của bản thân nhưng mà quán chiếu vào, không tính, xấp xỉ, phần đông sự với Ngài phần lớn tinh thông.

Trên đỉnh núi Yên Sơn, cách biệt với khiếp kỳ. Vua Phật Nhân Tông vẫn rõ được triều chính, các lần về triều hướng dẫn vua Anh Tông tu dưỡng tâm thế, kìm bớt lòng dục, cách biệt tửu dung nhan, giữ gìn chân tâm… xứng danh biến bậc quân vương vãi tôn kính. Ngài còn biết rõ được biên thuỳ phương thơm bắc, phương tây với phương thơm nam giới, giành được đầy đủ quyết sách khổng lồ cùng đúng đắn nhằm mục đích giữ giàng tình bang giao thân các nước láng giềng với Đại Việt, kéo dài, nền bình yên chủ yếu trị quốc gia.

Xem thêm: Cách Ngồi Thiền Luyện Khí Công Cho Người Mới Bắt Đầu: Kỹ Thuật, Lợi Ích

Tại Yên Tử, Ngài hoàn thiện hệ thống đạo giáo của Pháp phái Trúc Lâm Giáo lý, Trúc Lâm đang trở thành nền tảng gốc rễ tư tưởng cùng đạo đức của thời đại hoàng kyên ổn triều Trần, quá trình phật giáo là Quốc giáo. Cho yêu cầu, câu hỏi từ bỏ bỏ ngôi vua vào núi để tu hành của Vua Trần Nhân Tông tưởng chừng xuất cầm cố, nhưng thực thụ lại nhập cố gắng tích cực và lành mạnh. Từ chuyên dụng cho quyền quý của Nhà Vua, Vua Trần Nhân Tông trlàm việc về ngôi quyền quý trong phòng Phật. Vua trường đoản cú dòng độc nhất thời, hữu hạn mà trlàm việc về chiếc vô hạn, vĩnh hằng. Không phải thời gian chầu trời, Vua Trần Nhân Tông bắt đầu hóa Phật. Danh hiệu Vua Phật Hoàng đã được tôn vinc mang đến Vua Trần Lúc Ngài còn tại thay. Trẫm âm thầm nhủ: “Phật ko chia Nam Bắc, đầy đủ rất có thể tu nhưng mà tìm; tính người dân có trí dại dột, cũng nhờ vào giác ngộ nhưng thành đạt. Vì vậy, phương tiện đi lại dẫn dụ đám tín đồ mê muội, tuyến phố tắt rành mạch lẽ tử sinh, ấy là đại giáo của đức Phật. Đặt mực thước mang đến hậu thế; làm cho khuôn mẫu mã mang lại sau này, ấy là trách rưới nhiệm của tiên thánh.”

"Trong núi vốn không có Phật, Phật ở trong thâm tâm ta. Tâm lặng mà biết đó chính là trung khu Phật. Nếu bệ hạ ngộ ra được trọng điểm ấy thì tức khắc thành Phật ngay lập tức tại chỗ, không cần đi tìm cực khổ ở bên ngoài”.(Thiền Tông Chỉ Nam)

Cư nai lưng lạc đạo” nghĩa là làm việc đời cơ mà vui đạo, là giác ngộ ngay lập tức thân cuộc đời, giác ngộ chưa hẳn xa lánh cuộc đời hay quên đời. “Cư trần lạc đạo” của đức Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ, đang cùng đã luôn sống mãi cùng dân tộc bản địa, trong lòng dân tộc bản địa.