CÔNG CHÚA DA DU ĐÀ LA

  -  
Công Chúa Yasodhara (Da Du Đà La), thường được Gọi là Rahulamata, xuất xắc Bimbố, giỏi Bhaddakaccamãng cầu, là bé của vua Suppabuddha, trị bởi dân tộc bản địa Koliya, với Hoàng hậu Pamita, em gái Vua Suddhodamãng cầu . Công Chúa Yasodhara (Da Du Đà La) đồng tuổi cùng với Thái Tử Siddhattha. Lúc bà lên mười sáu, Thái Tử Siddhattha được vua Suppabuddha chọn làm phò mã sau đó 1 cuộc biểu dương võ nghệ. Hiện nay cuộc sống của công chúa thật khôn xiết dồi dào đa dạng mẫu mã cùng an vui hạnh phúc. Năm nhì mươi chín tuổi, thiết yếu trong thời gian ngày bà hạ sinh hoàng phái mạnh, người con nhất tên Rahula (La Hầu La), vị Thái tử trầm tư mang tưởng với sáng dạ xuất bọn chúng, ông ông xã yêu mến của Bà, ra quyết định trường đoản cú bỏ trần thế nhằm tìm kiếm cửa sinh ra khỏi phần đa khổ đau của đời sống. Không một lời từ bỏ giã người vợ trẻ trung cùng hiền hậu xứng đáng quý, Thái tử rời vứt cung điện vào buổi tối, còn lại bà trọn vẹn trọng trách nát chăm bẵm cùng giáo dục con thơ. Đến sáng, dịp bà đang trông đợi Thái tử để đón mừng như thường xuyên lệ thì được tin Ngài đang ra đi. Niềm sầu muộn của bà chẳng sao nói xiết. Bà đã mất bảo bối giá trị tốt nhất vào đời. Cung quà năng lượng điện ngọc bây giờ so với bà chỉ nên nhà lao khuất tất. Nguồn an ủi độc nhất vô nhị của bà là hoàng tử sơ sinh.quý khách hàng đang xem: Da-du-đà-la


*

Lúc ấy có không ít hoàng thân quý tộc cái dõi Kshatriya ngắm nké mang đến hỏi, tuy vậy bà khước từ tất cả với luôn luôn luôn trung thành với chủ với ông ck thương yêu. khi nghe chồng sống đời tu sĩ, bà toá không còn vòng tiến thưởng châu báu và đắp y tiến thưởng. Trong khoảng thời gian sáu năm trường, cơ hội Đạo Sĩ Gotama cố gắng chiến đấu nhằm triệu chứng ngộ Đạo Quả Vô Thượng thì Công Chúa Yasodhara luôn luôn luôn luôn theo dõi phần nhiều hành vi cùng cũng sinh sống giống hệt như vậy.

Bạn đang xem: Công chúa da du đà la

Lúc Đức Phật trnghỉ ngơi về quê nhà tại Kapilavatthu cùng lúc Đức Vua Suddhodamãng cầu thỉnh về cung điện trai tăng thì tất cả phần lớn tín đồ gần như ra đhình họa lễ, nhưng mà công chúa Yasodhara thì ko. Bà nghĩ rằng: “Nếu vạn nhất ta còn giữ được trong trắng một tiết hạnh như thế nào, thì bao gồm Đức Thế Tôn đã quang đãng lâm đến trên đây. Chừng ấy ta đang đhình ảnh lễ Ngài”.

Xem thêm: Con Người Sau Khi Chết Đi Về Đâu ? Có Đời Sống Sau Khi Chết Không?


*

Sau Khi độ thực dứt, Đức Phật trao chén bát lại mang lại Đức Vua cố kỉnh, dắt theo hai vị đại đệ tử, bước vô phòng công chúa, ngồi bên trên vị trí sẽ dọn sẵn đến Ngài với dạy: “Hãy nhằm công chúa tùy một thể đhình ảnh lễ Nlỗi Lai theo nguyện vọng. Không yêu cầu nói gì.”

Lúc nghe Đức Phật về, công chúa truyền lệnh mang lại tất cả thị phái nữ đông đảo mặc trang phục màu sắc xoàn. Khi Đức Phật vào phòng và ngồi lặng khu vực, công chúa nhẹ nhàng đặt chân vào, dụm nhị chân lại, quỳ xuống, khấu đầu bên trên chân Ngài và đhình họa lễ theo ý bà, rồi cung kính ngồi lại một bên. Lúc ấy Vua Suddhodamãng cầu (Tịnh Phạn) msinh hoạt lời tán thưởng đức hạnh của bà với ngợi khen lòng trung thành trong sạch của bà nhỏng sau:

“Bạch Đức Thế Tôn, Lúc công chúa nghe tin Ngài đắp y xoàn thì nàng cũng đắp y vàng; lúc biết đến Ngài chỉ độ thực một lần trong thời gian ngày, phái nữ cũng làm như vậy; Khi được cho là Ngài ko ở chóng cao, người vợ cũng ở bên dưới thấp; khi được hiểu Ngài từ quăng quật ko cần sử dụng tràng hoa cùng dầu thơm, nữ cũng tự bỏ gần như đồ gia dụng ấy; Khi những hoàng thân quý tộc cậy người đến dắt mối, con gái không màng nhìn đến bạn làm sao. Công chúa quả thực ngày tiết hạnh toàn vẹn.”

“Không đề nghị chỉ trong kiếp sống ở đầu cuối của Nhỏng Lai mà lại trong chi phí kiếp, đàn bà đã đảm bảo, kỉnh chiêu mộ cùng trung thành với Nlỗi Lai.”

Về sau, Khi Đức vua Suddhodamãng cầu chết giẫm, Hoàng Hậu Pajapati Gotangươi xuống tóc Tỳ khưu ni (Bhikkhuni), Công Chúa Yasodhara cũng xuất gia và đắc Quả A La Hán.

Xem thêm: Hoa Sen Phật Giáo ) - Ý Nghĩa Linh Thiêng Của Hoa Sen Trong Phật Giáo

Trong hàng tín thiếu phụ, bà Yasodhara mở đầu hầu như vị vẫn chứng đắc đại thần thông (Maha Abhinna) cùng nhập khử dịp bảy mươi tám tuổi.

Tên bà ko được nhắc đến trong khiếp Therigatha cơ mà phần nhiều câu kệ đáng để ý của bà bao gồm ghi trong gớm Apadana

Đức Phật với Phật Pháp(The Buddha & His Teachings)Hòa thượng Narada, 1980Phạm Kyên Khánh dịch Việt, 1998

Chú thích

Bản chú giải bộ Anguttara Nikaya, Tăng Nhứt A Hàm, ghi: “Một vị Phật chỉ có tứ môn sinh đắc đại thần thông (Maha Abhinna). Những môn đồ không giống chỉ hoàn toàn có thể nhớ được mang đến 100.000 Kalpage authority (châu kỳ), cấp thiết hơn. Nhưng vị đắc đại thần thông hoàn toàn có thể lưu giữ lại vô vàn kỷ ngulặng. Trong thời Đức Phật chỉ gồm bốn vị đắc đại thần thông là hai vị đại môn đồ, vị Trưởng lão Bakkula với Đức Bhaddomain authority Kaccana, tức bà Yasodhara (Da Du Đà La). Chỉ bao gồm tư vị ấy.”